QNAP TS-253 Pro … Turbo NAS สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. Anuwat Watcharaprapa says:

  อยากสอบถามเรื่อง QNAP ครับ งงเรื่องการ Setup ระบบ

  เรื่อง StoragePool เรื่อง Volume ที่ควรใช้ (Static, Thin, Thick) อ่านจากฟอรัมต่างประเทศก็ไม่ค่อยเข้าใจถึงความแตกต่างเท่าไร

  ถามใน Facebook ของ QNAP ไทย ก็ได้รับการตอบกลับด้วยการแปลผ่าน Bot อ่านแล้วก็งงว่าบริษัทใหญ่ขนาดนี้ น่าจะมีคำอธิบายที่ดีกว่าใช้โปรแกรมมาแปลภาษาอังกฤษ แล้วตอบกลับลูกค้า

  สอบถามเป็นข้อสั้นๆ แล้วกันนะครับ

  1. StoragePool เปลี่ยบเท่ากับ บ้าน ใช่ไหมครับ

  2. Static, Thin, Thick เปรียบเท่ากกับ ห้อง เราสารมารถสร้าง ห้อง กี่ห้องก็ได้ตามแต่พื้นที่ บ้าน จะมีให้

  3. ความแตกต่าง Static, Thin, Thick คืออะไรครับ

  4. ผมใช้งาน QNAP ในออฟฟิศเล็กๆ Set HDD 2 ตัว (RED 3GBx2) เป็น RAID1 ตอนนี้ใช้แบบ Static เต็มพื้นที่ และ Share Folder ไว้ 1 Folder และเพิ่ม User อีก 1 User นอกเหนือจาก Admin ให้ พนง. เข้ามาใช้งานได้ผ่านการ Map Network Drive … วิธี Set แบบนี้ มีข้อดี ข้อเสีย ยังไงไหมครับ

  ขอบคุณครับ

  ————————–คำตอบที่ได้จาก Facebook QNAP ไทย————————–
  ปริมาณคงที่:
  ปริมาณคงที่จะใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มีอยู่ภายในสระว่ายน้ำการจัดเก็บก็เตรียมจัดสรรและ pre-เตรียมพื้นที่สำหรับการอ่านที่ดีที่สุด / เขียนเข้าถึง เนื่องจากปริมาณคงที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดของพื้นที่จัดเก็บน้ำ, คุณไม่สามารถสร้างไดรฟ์หลายหลายภายในสระว่ายน้ำเหมือนกัน

  ปริมาณหนา:
  ปริมาณหนามีการรวมกันของความยืดหยุ่นพื้นที่และประสิทธิภาพการทำงานที่คุณสามารถเลือกได้ว่าพื้นที่ที่จะกำหนดให้กับไดรฟ์ที่มีความหนาจากการเก็บรักษาสระว่ายน้ำ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถสร้างปริมาณหนาหรือบางหลายภายในเดียวกันการเก็บรักษาสระว่ายน้ำ เมื่อความปรารถนาขนาดหนาเล่มที่ได้รับการคัดเลือกก็เตรียมจัดสรรและ pre-เตรียมพื้นที่สำหรับ / สิทธิ์ในการเขียนอ่าน

  เบาบาง:
  บางสำรองช่วยให้พื้นที่จัดเก็บที่จะใช้ความยืดหยุ่นมากขึ้น เบาบางไม่จริงใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลทางกายภาพในระหว่างการสร้างปริมาณค่อนข้างพื้นที่ทางกายภาพเป็นเพียงการใช้ในการจัดสรรการเขียน ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถจัดสรรขนาดเบาบางที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของการจัดเก็บข้อมูลทางกายภาพของคุณ คุณสามารถสร้างไดรฟ์บางหลายภายในสระว่ายน้ำการจัดเก็บข้อมูลเดียวกัน เนื่องจากบางพื้นที่ปริมาณความยืดหยุ่นมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานระหว่างการโหลด
  ————————–คำตอบที่ได้จาก Facebook QNAP ไทย————————–

  • @kafaak says:

   เรื่องนี้อย่างยาวเลย … เอาแบบง่ายๆ ก่อนนะครับ
   สำหรับ NAS แล้ว มันเอาฮาร์ดดิสก์หลายๆ ลูกมาสร้างเป็น Storage Pool ได้ เพื่อให้มีเนื้อที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น … ถ้าเทียบเลยก็เหมือนเราได้ [Physical] ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่นั่นเอง

   การทำ Volume ก็คิดซะว่าคือการทำพาร์ติชันตัว Storage Pool ก็แล้วกัน

   ทีนี้ Static volume ก็เหมือนกับการทำพาร์ติชันฮาร์ดดิสก์แบบจัดเต็มครับ คือ ทำปุ๊บมันใช้เนื้อที่เต็ม Storage Pool เลย ข้อดีคือ ประสิทธิภาพเยี่ยมยอดสุด เพราะมัน Allocate เนื้อที่ชัดเจนว่าเอาไว้ทำอะไร แต่ข้อเสียคือ พวกฟีเจอร์ขั้นสูงอย่างการทำ Snapshot (เอาไว้สำหรับสำรองข้อมูลและกู้กลับมาได้แบบง่ายๆ … เหมาะกับการทำ Versioning) มันทำไม่ได้

   Thick volume จะคล้ายๆ กับการทำพาร์ติชันไว้หลายๆ พาร์ติชัน โดยมีการกำหนดแต่ละ volume ชัดเจน (1 Storage Pool มีได้หลาย Thick volume แต่จะได้รวมกันเท่ากับเนื้อที่ทั้งหมดใน Storage pool) ข้อดีคือ มันยืดหยุ่น มีลูกเล่น ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี แต่ก็มีการกำหนดเนื้อที่ไว้ชัดเจน

   Thin volume ก็ให้คิดซะว่าคือ Virtual partition อะครับ คือ กำหนดขนาดของ Volume ไว้ แต่ไม่ได้ Allocate เนื้อที่ให้ใช้จริงๆ เวลาใช้งานจริง มันจะกินเนื้อที่เฉพาะเท่าที่มีข้อมูล Volume แบบนี้ยืดหยุ่นแบบสุดๆ แถมจะมีเกินขนาด Storage Pool ก็ทำได้ แต่ข้อจำกัดคือ เพราะมันยืดหยุ่นไปนี่แหละ ประสิทธิภาพในการทำงานเลยด้อยสุดในบรรดา Volume ทั้ง 3 แบบ

 2. Anuwat Watcharaprapa says:

  เข้าใจมากขึ้นเยอะเลยครับ ขอบคุณมากๆ ครับ

  หาคนอธิบายรายละเอียดพวกนี้ยากมาก

  เห็นว่าทาง QNAP กำลังทำ Manual ใหม่ แต่น่าจะอีกนาน

  ขอบคุณครับ

  • @kafaak says:

   ยินดีครับ มีอะไรติดขัดถามมาได้ ถ้าช่วยตอบได้ ช่วยตอบแน่นอนครับ

 3. Moojee Joe says:

  ts-253 pro มี antivirus ในตังมันเองรึเปล่าครับ

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: