คู่มือเอาตัวรอดเมื่อจะเที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์แบบไม่ใช่ Geek ก็ทำได้ ตอนจบ

สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ช่วยนำทางได้เยอะ

 

มาถึงตอนจบแล้วครับกับซีรี่ส์นี้ ในตอนแรกเนี่ยเราคุยตั้งแต่เรื่องเตรียมตัวให้พร้อมใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยในการนำเที่ยวในต่างแดนและการหาข้อมูลเพื่อวางแผนการท่องเที่ยว ส่วนตอนที่สองก็พูดถึงการใช้ Google Maps ในการช่วยวางแผนการเดินทาง และใช้ในการนำทางด้วย ส่วนตอนสุดท้ายนี้ จะขอพูดถึง App ที่เราคนไทยแทบทุกคนที่มีสมาร์ทโฟนใช้กันอยู่ทุกวี่ทุกวันครับ นั่นก็คือ LINE … มันจะมีส่วนช่วยเรื่องการท่องเที่ยวยังไง ต้องมาติดตามอ่านกัน

 

ใช้ LINE ในการสื่อสารภายในคณะทัวร์ของเรา

ผมเชื่อว่าตอนนี้แทบทุกคนที่มีสมาร์ทโฟน มี LINE ใช้ เอาไว้คุยกับเพื่อนงี้ เอาไว้คุยกับพ่อแม่พี่น้อง ญาติๆ งี้ เวลาไปเที่ยวอ่ะครับ ถ้าเราไปกันหลายคน แล้วไม่ได้คิดว่าจะต้องเกาะกันไปเป็นกลุ่มๆ เพราะบางคนอาจจะมีความชอบไม่เหมือนกัน ก็สร้าง LINE Group ขึ้นมาสิครับ

 

สร้างกรุ๊ปมาเอาไว้คุยกันในกลุ่มเพื่อนที่มาเที่ยวกัน

 

วิธีการสร้างกลุ่มก็ง่ายครับ ไม่ยากเลย เริ่มจากไปคุยกับใครซักคนที่เราจะให้เขามาอยู่ในกลุ่มก่อน จากนั้นจะ Invite เพื่อนคนอื่นๆ มาหลายๆ คนก็ได้ครับ (ทำได้ด้วยการแตะไอคอนรูปลูกศรตรงมุมบนขวามือ แล้วเลือก Invite จากนั้นก็เลือกว่าจะลากใครมาเข้ากลุ่มด้วย) สร้างเป็นห้องแชทขึ้นมาเลย

 

เริ่มจากเริ่มแชทกับเพื่อนซักคนก่อน

 

จากนั้นในหน้าจอแชท ก็แตะไอคอนรูปลูกศรตรงมุมบนขวาอ่ะครับ เพื่อเปิดเมนูของหน้าต่างแชทขึ้นมา แล้วเราจะเห็นไอคอน Create a Group (สร้างกลุ่ม) แตะเลย

 

จากนั้นแตะที่ไอคอนรูปลูกศรตรงมุมบนขวา แล้วแตะ Create a Group

 

พอแตะ Create a Group แล้ว ก็ตั้งชื่อกลุ่มครับ ถ้าอยากมีรูปประจำกลุ่มด้วยก็โอเค จะเพิ่มสมาชิกเข้ามาในกลุ่มอีกก็ได้ แค่แตะเครื่องหมาย + (ที่มีคำว่า Add อยู่ด้านล่าง) ก็เรียบร้อย

 

ตั้งชื่อกลุ่ม ใส่รูปประจำกลุ่ม แตะ + เพื่อเพิ่มสมาชิกในกลุ่มได้ แล้วแตะ Save

 

แค่นี้แม้จะแยกกันเดิน ก็หมดห่วงครับ เพราะสามารถแชทคุยกันได้ จะนัดเจอกันกี่โมง ที่ไหน ยังไง แชทคุยกัน ถ่ายรูปส่งกันใน LINE เลยว่ารอร้านนี้นะ หน้าตาร้านเป็นแบบนี้ อะไรแบบนี้ สบายๆ

 

แตะตรงมุมบนขวา แล้วแตะที่ Share Locationแชร์พิกัดให้เพื่อนๆ ได้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนเพื่อนๆ จะได้พิกัดมาเป็นข้อความ แค่แตะที่ข้อความ ก็จะเป็นการเปิดแผนที่ บอกตำแหน่ง

 

อีกคุณสมบัตินึงที่อยากแนะนำให้ใช้คือการแชร์พิกัดสถานที่ให้เพื่อนๆ ใน LINE ครับ มันเหมาะสำหรับเวลาที่เราจะนัดกัน แล้วไม่รู้จะบอกเพื่อนยังไงดีว่าเราอยู่ที่ไหน แตะที่ไอคอนลูกศรตรงมุมบนขวามือเลยครับ จากนั้นเลือก Share Location แล้วมันจะขึ้นแผนที่ พร้อมปัดหมุดที่อยู่ปัจจุบันของเราให้เสร็จเลย เราแค่แตะที่เขียนว่า Share Location แล้วพิกัดที่อยู่ของเราก็จะถูกแชร์เลยครับ เพื่อนๆ แค่แตะข้อความพิกัดที่อยู่ ก็จะเห็นแผนที่ พร้อมมีปักหมุดพิกัดที่อยู่ของเราเลย … ง่ายสุดๆ ใช่ไหมล่ะ

 

จำไว้ เทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องของ Geek เท่านั้น

จากทั้งสามตอนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันแล้ว การท่องเที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์ทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อนเยอะมากครับ เพียงแต่หลายๆ คนที่ไม่ได้ใช้ก็อาจจะเป็นเพราะรู้สึกว่าเทคโนโลยีมันเป็นเรื่องของคนไอที พวก Geek อะไรแบบนี้ แต่จริงๆ แล้ว เทคโนโลยีมันอยู่ใกล้กับชีวิตเรามากกว่าที่คิดเยอะ และบรรดาผู้ให้บริการทั้ง Google ทั้ง LINE ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมเขาก็พยายามจะออกแบบโปรแกรมต่างๆ ให้ใช้ง่ายกับทุกคนอยู่แล้วด้วย

ฉะนั้น อย่ากลัวครับ กล้าๆ ใช้หน่อย แล้วจะรู้ครับว่ามันไม่ยากกว่าที่คิดเลย และมันจะช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณสะดวกสบายขึ้นด้วย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: