รีวิวกลอนประตูอัจฉริยะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717

Samsung SMART Doorlock SHS-P717

เป็นอะไรที่เห็นบ่อยในซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่อง (แต่ที่เห็นชัดที่สุดน่าจะเป็นจากซีรี่ส์ You How Came From The Stars หรือ ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว) สำหรับกลอนประตูอัจฉริยะ และก็เป็นอะไรที่ขายดิบขายดีในประเทศไทยไม่น้อยทีเดียว … แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังงงๆ อยู่ว่า แล้วกลอนประตูอัจฉริยะแบบนี้มันดีกว่าแบบเดิมตรงไหน ทำไมคนเขาถึงอยากจะติดตั้งกัน ก็เผอิญว่าเพิ่งติดที่บ้านตัวเองไปหมาดๆ ครับ โดยเป็นของ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 ฉะนั้นจะพลาดได้ยังไงล่ะ ต้องรีวิวซักหน่อยจริงป่ะครับ

 

ทำไมคนถึงจะเลือกใช้กลอนประตูอัจฉริยะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717?!?

จะซื้อบ้านหรือคอนโด ประตูมันก็มีกลอนมาให้อยู่แล้ว หลายๆ ที่ก็ดูแน่นหนาดีออก แล้วทำไมต้องมาเปลี่ยนเป็นกลอนประตูอัจฉริยะ?!? ผมว่านี่น่าจะเป็นคำถามที่หลายๆ คนอยากได้คำตอบ ซึ่งจากที่ผมได้พิจารณาจากสเปกของ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 ที่ผมได้มารีวิวนี้แล้ว ผมก็คงต้องบอกว่า เหตุผลของการเปลี่ยนก็น่าจะเป็น

 • ความปลอดภัยที่มากขึ้นกว่ากลอนประตูกุญแจแบบดั้งเดิม เพราะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 นี่สามารถกำหนดได้ว่าหากใครจะเข้ามา ต้องใส่ทั้งรหัสผ่านและแตะการ์ดเพื่อเปิดประตูด้วย แถมมีทั้งระบบสัญญาณเตือนในกรณีที่มีคนพยายามงัดแงะเข้ามา (เดี๋ยวเรื่องคุณสมบัติความปลอดภัยจะพูดถึงตอนรีวิวอีกที)
 • ความสะดวกที่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากวิธีในการยืนยันตนเพื่อเปิดประตู
  • ถ้ากำหนดให้กดรหัสอย่างเดียว ก็สะดวกเลย ไม่ต้องเสียเวลาหาควานหากุญแจ แถมหมดห่วงเรื่องลืมกุญแจอีก
  • ถ้ากำหนดให้ใช้การ์ดละก็ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 นี่ใช้ได้ทั้งแท็ก NFC, บัตร BTS (ต้องรุ่นเก่า ไม่ใช่ Rabbit Card), บัตร MRT หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนที่มี NFC (ใช้ได้เฉพาะบางรุ่น) ซึ่งหลายๆ อย่างสะดวกในการพกพา และหยิบขึ้นมาใช้
 • ความรู้สึกและภาพลักษณ์ของการเป็นคนทันเทคโนโลยี … คือ มันดูดีและไฮโซมากๆ เวลาที่มีคนอื่นมาเห็น … มันคือความสุขและความภูมิใจทางจิตใจ (ฮา)

แน่นอนว่ากลอนประตูอัจฉริยะไม่ได้มีแค่ยี่ห้อเดียวครับ อย่างบริษัท ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ จำกัด ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 ที่ผมรีวิวอยู่นี่ เขาก็มีขายอยู่หลายยี่ห้อหลายรุ่นเช่นกัน แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีคุณสมบัติ มีลูกเล่นที่แตกต่างกันไปครับ … ตัว Samsung SMART Doorlock SHS-P717 นี่เป็นยี่ห้อ Samsung รุ่นท้อปที่สุดในร้านครับ เลยลูกเล่นเยอะหน่อย

 

แนะนำ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 กันก่อน

ลองมาดูวิดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ทาง Samsung เขาเตรียมไว้บน YouTube ก่อนครับ ผมว่ามันอธิบายได้ดีทีเดียวครับ … ที่ผมอยากให้สังเกตคือ ดีไซน์ที่ผมมองว่าเป็นไปตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) มาก เพราะไม่ต้องไปจับลูกบิด บิดประตู แล้วเปิด แต่แค่ ดัน (Push) หรือ ดึง (Pull) ตามทิศทางการเปิดประตูเท่านั้นเอง

 

 

คุณลักษณะเด่นๆ ของ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 นี่ก็มีประมาณนี้ครับ

 • รองรับการปลดล็อกด้วยหลากหลายวิธี ทั้งการกดรหัสผ่าน, RF Card (รวมถึง NFC ตามมาตรฐาน ISO 14443A 13.56MHz), Key tag (แถมมาให้ 2 ชุดกับตัวกลอนประตู) และกุญแจ
 • สามารถใช้กับบัตร BTS (รุ่นเดิม ที่ไม่ใช่ Rabbit Card), บัตร MRT และสมาร์ทโฟนที่มี NFC (บางรุ่น) ได้ โดยสามารถบันทึกเพิ่มได้สูงสุด 20 ใบ
 • กุญแจสำหรับ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 เป็นแบบพิเศษ มาจากโรงงานเลย ไปทำซ้ำเองไม่ได้ หมดห่วงโดนปั๊มกุญแจ
 • ระบบสุ่มรหัสตัวเลข เพื่อป้องกันการแกะรอยรหัสจากรอยนิ้วมือบนหน้าจอ
 • ระบบดับเบิ้ลล็อก กำหนดให้ต้องใช้ทั้งรหัสผ่านและบัตร เพื่อเปิดประตู
 • ระบบป้องกันการคลายล็อกเมื่อเกิดกระแสไฟฟ้าช็อต
 • ดีไซน์ใช้งานง่าย เปิดปิดด้วยการดึงและดันแค่นั้น
 • ใช้แบตเตอรี่ AA 8 ก้อน ไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่มเติม
 • หน้าจอติดอัตโนมัติ พร้อมใช้งาน เมื่อเข้าใกล้เซ็นเซอร์ในระยะ 70 เซ็นติเมตร
 • หน้าจอป้องกันละอองฝน
 • Manner Mode ปิดเสียงการใช้งาน เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวนเมื่อจะเปิดประตูตอนกลางคืน

ตัว Samsung SMART Doorlock SHS-P717 นี่เป็นรุ่นท้อปที่ทาง ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ จำหน่ายอยู่ ณ ตอนนี้ครับ สนนราคา 27,500 บาท (แต่ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ ลดราคาเหลือ 21,500 บาทครับ)

 

เริ่มติดตั้ง และใช้งาน Samsung SMART Doorlock SHS-P717

นัดติดตั้งกันวันเสาร์ครับ พี่ช่างเขามาถึงตรงเวลาอย่างมากที่สุดทีเดียว เห็นพี่เขาขี่มอเตอร์ไซค์มาเลยแปลกใจ เพราะอุปกรณ์งี้เต็มเลยครับ … แอบเห็นว่าเอามาสองรุ่น รุ่น SHS-P717 ที่จะติดตั้งที่บ้านผม และมีอีกรุ่น พี่เขาบอกว่าเดี๋ยวเสร็จจากบ้านผม ก็ไปต่ออีกบ้าน

ทางทีมงานของ ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ชี้แจงว่า มีทีมงานติดตั้งทั่วประเทศ ปกติจะเดินทางโดยใช้รถตู้เพื่อบริการให้ลูกค้า โดยเฉพาะงานโปรเจค ตามโครงการบ้านจัดสรรหรือคอนโด เพราะต้องเอาตัวสินค้าไปเป็นจำนวนมาก เพียงแต่ที่เห็นขี่มอเตอร์ไซค์มา เพราะเขามีธุระส่วนตัวต่อด้วยน่ะครับ

 

อุปกรณ์ในการติดตั้งของพี่ช่างเขา เพียบเลย

ปกติถ้าเขาจะให้บริการด้วยรถตู้แบบนี้ครับ

 

ระยะเวลาในการติดตั้ง พี่เขาบอกว่าถ้ามากันสองทีม คนนึงจะติดตั้งส่วนประตู อีกคนจะติดตั้งส่วนของวงกบ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชิลๆ แต่หากมาคนเดียวแบบกรณีของผม ลองจับเวลาดูแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระยะเวลาที่ใช้ก็จะแตกต่างกันไปตามความยากง่าย เพราะประตูแต่ละบ้านแต่ละคอนโดก็ไม่เหมือนกัน

 

เตรียมเจาะรูให้เหมาะกับกลอนใหม่ มี Template มาให้พร้อม

 

ไม่ใช่ว่าทุกประตูจะสามารถติดตั้งได้นะครับ ความหนามันต้องได้ในระดับนึงครับ คือ ตามสเปกอยู่ที่ 38 มม. – 80 มม. แต่สำหรับประตูประเทศไทย ทางไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ แจ้งว่าหนาซัก 32 มม. ก็พอติดตั้งให้ได้ แต่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน เพราะต้องใช้เครื่องมือและช่างผู้มีประสบการณ์เป็นพิเศษ … ส่วนเรื่องความหนา หากเกิดหนาเกินสเปก ก็แจ้งล่วงหน้าได้เช่นกัน เพราะเขาจะเตรียมอุปกรณ์เสริมไปให้ครับ (ความหนาไม่ใช่อุปสรรคของเราเลย … ทาง ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ เขาว่ามาแบบนั้น)

แต่ที่แน่ๆ ตัวประตูก็ต้องมีพื้นที่เฟรมเหลือพอให้ติดตั้งตัวกลอนประตูอัจฉริยะนี่ด้วย คือ ต้องมีเฟรมหนากว่า 90 มม. โดยประมาณ เพราะนั่นคือความกว้างของกลอนครับ … พี่ช่างเขาบอกว่าเคยเจอคอนโดหรือบ้านบางทีมันขนาดไม่ได้ แต่สุดท้ายลูกค้าก็เลือกที่จะเปลี่ยนประตู เพื่อจะได้ติดตั้งกลอนอัจฉริยะนี่

สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้านใหม่ และวางแผนจะติดตั้งกลอนประเภทนี้ สามารถติดต่อเพื่อให้ฝ่ายเทคนิคไปดูหน้างาน หรือคุยกับสถาปนิกตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน แล้วสั่งทำประตูเพื่อให้ติดตั้งได้สวยงาม และแข็งแรงตามที่ต้องการก็ได้นะครับ

 

กลอนประตูอัจฉริยะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717

 

ในกล่องจะมีอุปกรณ์ดังนี้ครับ ตัวกลอนอัจฉริยะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 ซึ่งตอนซื้อเนี่ย ต้องบอกข้อมูลให้กับร้านให้ชัดเจนนะครับว่าประตูที่จะติด เป็นแบบเปิดแล้วดึงเข้าหาตัวหรือผลักออกจากตัว เพื่อที่เขาจะได้เตรียมมาติดตั้งให้ถูกรุ่น

 

กุญแจพิเศษ 5 ดอก จากโรงงานKey tag สำหรับใช้กับ Samsung SMART Doorlock SHS-P717

 

นอกจากนี้ในกล่องก็จะมีกุญแจพิเศษจากโรงงาน 5 ดอก แล้วก็ Key tag ไว้ให้ใช้คู่กับกลอนอัจฉริยะอีก 2 อันครับ (แต่ Key tag นี่ต้องลงทะเบียนกับตัวกลอนก่อนถึงจะใช้ได้นะครับ) … อ้อ! เรื่องนึงที่ต้องทราบคือ อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ว่าการติดตั้งกลอนประตูอัจฉริยะนี่ต้องมีการเจาะประตูตามสเปก ซึ่งค่อนข้างจะใหญ่กว่ากลอนประตูปกติ ฉะนั้น หากวันหน้าวันหลังเกิดอยากเปลี่ยนกลอนขึ้นมา ถ้าจะใช้ SMART Doorlock ของ Samsung ก็ไม่ต้องอะไรมาก เพราะ Template เหมือนๆ กัน (พี่ช่างเขาว่ามาแบบนี้) แต่หากจะเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่น หรือจะกลับไปใช้กลอนแบบเดิม ก็ต้องเปลี่ยนประตูด้วยนะครับ

มี Follower ท่านนึงบน Twitter ของผม ทักผมมาว่า ปกติจะเห็นคนที่ติดตั้งเนี่ยใช้ประตูอย่างดี แข็งแรง อย่างในเกาหลีก็เป็นเหล็กแน่นหนา แล้วถ้าไปติดประตูไม้ ประตูพลาสติก แบบที่หลายๆ โครงการบ้านจัดสรรหรือคอนโดเขาทำกัน เกิดขโมยพยายามจะเข้าไปจริงๆ มันจะเป็นยังไง … เออ น่าคิดนะ

 

 

ในจุดนี้ ผมมองแบบนี้นะครับ … แน่นอนว่าหากต้องการความปลอดภัยแบบสุดๆ จริงๆ ก็คงต้องเปลี่ยนประตูบ้านให้แข็งแรง เพื่อให้เหมาะกับกลอนประตู แต่การติดตั้งกลอนประตูอัจฉริยะแบบนี้ มันไม่ได้แค่เพื่อความปลอดภัยแต่อย่างเดียวครับ ฟังจากพี่ช่างเนี่ย ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้กลอนแบบนี้ก็เพื่อความสะดวก ไม่ต้องพกกุญแจ เพราะสามารถใช้กดรหัสเอา หรือไม่ก็แตะบัตร (ซึ่งล้วงหาง่ายกว่า เพราะมักจะอยู่ในกระเป๋าสตางค์)

 

 

ติดตั้งในส่วนของวงกบ

 

อีกส่วนนึงคือ ในการขโมยส่วนใหญ่ มักจะงัดกลอน พยายามไขกุญแจ ซึ่งกลอนอัจฉริยะพวกนี้ค่อนข้างจะป้องกันเอาไว้ดีแล้ว (เช่น กุญแจเป็นแบบพิเศษ ปั๊มเลียนแบบไม่ได้) จริงอยู่ว่าการทุบทำลายประตู หรือ เจาะวงกบเพื่องัดกลอนก็ทำให้งัดแงะเข้าบ้านได้แล้ว แต่การจะทำแบบนั้นมันใช้เวลา และมีโอกาสถูกพบเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะในกรณีของบ้านจัดสรรหรือคอนโด ที่ปกติก็มักจะมีระบบรักษาความปลอดภัยดีในระดับนึง (เช่น มี รปภ. เดินตรวจตรา)

และตัว Samsung SMART Doorlock ทุกรุ่น (รวมถึงรุ่น SHS-P717 ที่ผมติดตั้งนี่ … แหงดิ รุ่นท้อปนะครัช) ก็จะมีระบบกันขโมยในตัวครับ หากเกิดมีการงานวงกบแบบที่ผมว่า หากประตูถูกล็อกอยู่ (ซึ่งปกติแล้ว ระบบจะถูกเซ็ตมาเป็น Auto lock หรือ เมื่อปิดประตู รอไม่กี่วินาทีมันจะล็อกอัตโนมัติ) หากตัวเซ็นเซอร์ถูกดันออกจากวงกบ (ผลมาจากการถูกงัด) โดยไม่ได้มีการปลดล็อกก่อนด้วยรหัส บัตร หรือ กุญแจ จะมีสัญญาณดังขึ้น ซึ่งจะดังไม่หยุด จนกว่าจะกดรหัสที่ถูกต้อง หรือแตะบัตร หรือกดปุ่ม REG ที่ตัวเครื่อง

 

 

เจาะประตูเตรียมพร้อมตัวล็อกดูซับซ้อนกว่าล็อกปกติแฮะ มีตั้งสามอัน

 

ตัวล็อกของ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 เนี่ย มีเยอะกว่ากลอนประตูปกตินิดนึงครับ อันบนคือ Bolt สำหรับล็อกประตู อันกลางก็คือตัวล็อกประตูปกติ (แบบที่กันประตูเปิดปิด เวลาที่ไม่ได้ล็อก) ส่วนอันล่างเห็นพี่ช่างเขาว่าเป็นเซ็นเซอร์

 

 

ติดตั้งทั้งสองฝั่งเรียบร้อยแล้วไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่มเติม เพราะใช้แบตเตอรี่ AA (อัลคาไลน์) 8 ก้อน อายุการใช้งาน 1 ปี

 

ติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะหน้าตาประมาณนี้ครับ … ไม่ต้องมีการติดตั้งสายไฟเพิ่มเติม เพราะว่าเจ้านี่เป็นแบบ Standalone ใช้ไฟจากแบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 8 ก้อน ซึ่งแนะนำว่าให้ใช้แบบอัลคาไลน์ครับ ทางไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ ชี้แจงมาว่า หากใช้แบตเตอรี่แบบธรรมดาหรือแบบชาร์จซ้ำได้ อาจมีผลต่ออายุการใช้งานของวงจร เนื่องจากแรงดันไฟไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้เกิดตะกรัน (หมายถึง ขี้ตะกอน พวกกากโลหะ)

 

ถ้าแบตเตอรี่ของกลอนประตูหมด ใช้ถ่าย 9V มาจิ้มตรงขั้วทั้งสองนี่เพื่อใช้งานชั่วคราวได้

 

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่อัลคาไลน์ 8 ก้อน ในกรณีที่ใช้งานเปิดปิดวันละประมาณ 10 ครั้ง ว่ากันว่าจะใช้งานได้ประมาณ 1 ปี และพี่ช่างเขาก็แนะนำว่า แม้แบตเตอรี่จะไม่หมด แต่หากครบ 1 ปี ก็ควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ไว้ จะเป็นดีที่สุดครับ … แต่ในกรณีที่แบตเตอรี่หมด จะใช้กุญแจในการเปิดประตูก็ได้ หรือจะหาแบตเตอรี่แบบ 9V มาจิ้มตรงขั้วที่อยู่ด้านหน้า ตามในรูปด้านบน ก็จะเป็นการจ่ายไฟสำรองให้กับตัวกลอนอัจฉริยะได้

 

บ้านผมเป็นแบบ ดึงเพื่อเปิดจากด้านนอกบ้านผมเป็นแบบ ดันเพื่อเปิดจากด้านใน

 

ติดตั้งเสร็จ ลองใช้ดูแล้วรู้สึกว่ามันเปิดปิดประตูได้สะดวกกว่าแบบเก่าเยอะครับ คือ จากนอกบ้านก็ดึงแล้วเปิดได้เลย หรือจากในบ้านแม้ว่าจะล็อกอยู่ก็ผลักเปิดออกมาได้เลย สะดวกกว่าเดิมสุดๆ

 

การตั้งค่า ทำได้ง่ายๆ แค่เปิดประตูให้ได้ก่อน (ฮา)

 

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว พี่ช่างเขาก็จะสอนวิธีการใช้งานครับ แต่จริงๆ มีคู่มือให้อ่านอยู่แล้ว แต่เป็นภาษาอังกฤษ ใครไม่สะดวกอ่านภาษาอังกฤษ ก็ฟังที่พี่เขาสอน แป๊บเดียวก็เข้าใจ ใช้งานได้เลยในระดับพื้นฐานครับ … ขั้นแรกที่ควรทำก็คือตั้งรหัสผ่านใหม่ครับ เพราะรหัสตั้งต้นมันคือ 1234 … จากนั้นก็ลงทะเบียนตัว Key tag ที่ได้มาสองอัน เพื่อใช้แจกจ่ายให้คนในครอบครัวครับ

 

ใช้บัตร MRT เปิดประตูก็ได้ (ต้องลงทะเบียนก่อน)

 

สำหรับผม Key tag ก็ไว้ให้น้องชายอันนึง คุณแม่อันนึง ส่วนผม ผมก็ลงทะเบียนบัตร MRT ซึ่งขั้นตอนการลงทะเบียนบัตรหรือ Key tag ไม่ยากครับ คล้ายๆ กับขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านเลย … ตามสเปกแล้ว สามารถใช้สมาร์ทโฟนที่มี NFC เพื่อลงทะเบียนสำหรับการเปิดประตูได้ แต่จากที่ผมลองใช้ Samsung Galaxy Note 4 และ LG Nexus 5 ดูแล้ว พบว่ามันมีประเด็นเรื่องสเปกของประเภทของ NFC มาเกี่ยวข้องด้วย (จากที่ลองอีเมล์ไปสอบถามทาง ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ มา) ฉะนั้น เลยต้องสรุปว่า กรณีของสมาร์ทโฟน จะใช้ได้เฉพาะบางรุ่นเท่านั้น

 

Samsung Smart Tag

 

ในกรณีที่อยากได้เพิ่ม ทาง ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ เขามีขายตัวแท็ก และสติ๊กเกอร์สำหรับติดกับพวกสมาร์ทโฟน หรืออะไรก็ตามที่เราอยากเอาไว้ใช้เปิดประตูด้วย … ตัวสติ๊กเกอร์ผมไม่แน่ใจว่าราคาเท่าไหร่ แต่ตัวแท็กของ Samsung ที่เห็นในรูป (ขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 5 บาทนิดหน่อย) ราคา 300 บาทครับ (ขอบคุณภาพประกอบจาก ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์)

เวลาจะแตะบัตร หรือกดรหัส ที่ต้องทำคือ อยู่ใกล้ๆ ให้มีอะไรบังตัวเซ็นเซอร์นิดนึงครับ ระยะประมาณ 70 เซ็นติเมตร ตามสเปก แล้วตัวกลอนจะเริ่มทำงานเองโดยอัตโนมัติ จากที่ผมลองใช้ วิธีที่สะดวกสุด ได้ผลดีสุดคือ แบมือ แล้วเอามาใกล้ๆ ตรงด้านใต้ของตัวไอคอนรูปบัตรครับ เซ็นเซอร์มันจะตรวจจับได้ แล้วเริ่มทำงาน

 

ระบบสุ่มรหัสให้เรากดก่อนเพื่อใส่รหัสจริง เพื่อป้องกันการแกะรหัสจากรอยนิ้วมือใช้ได้ทั้งแบบแตะบัตรหรือรหัสผ่าน หรือทั้งคู่

 

ถ้าจะใช้บัตร ก็แตะบัตรตรงตำแหน่งไอคอนรูปบัตรได้เลย ส่วนการกดรหัสนั้น ตัว Samsung SMART Doorlock SHS-P717 จะให้เรากดตัวเลขที่สุ่มขึ้นมาสองตัวก่อน จากนั้นแป้นตัวเลขจึงจะแสดงตัวเลขทั้งหมด แล้วเราค่อยกดรหัส และปิดท้ายด้วยเครื่องหมาย * … การตั้งรหัส เราจะตั้งได้ตั้งแต่ 4 ถึง 12 หลัก … ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็ 4 หลัก เอาแบบยากๆ ก็ 12 หลักไปเลย

เพื่อความปลอดภัยชัวร์ๆ ไม่แนะนำให้ตั้งด้วยรหัส ATM หรือ เบอร์โทรศัพท์โดยเด็ดขาดนะครับ

 

แกะรหัสเปิดประตูบ้านจากรอยนิ้วมือยาก

 

การที่ Samsung SMART Doorlock SHS-P717 บังคับให้ต้องกดตัวเลขที่สุ่ม 2 ตัวก่อน ก็เพื่อป้องกันการแกะรอยรหัสโดยการดูจากรอยเปื้อนคราบนิ้วมือครับ คือ มันเป็นเรื่องยากที่จะให้เราต้องหมั่นเช็ดรอยนิ้วมือออกทุกครั้งที่กดรหัส ฉะนั้น การกดตัวเลขสุ่มทีละ 2 ตัว ก็จะทำให้มีรอยนิ้วมือเราเต็มไปหมด เดาไม่ถูกเลยว่ากดเลขไหนไป (ฮา)

ในการใช้งาน ผมแนะนำแบบนี้นะครับ (อันนี้จากประสบการณ์ใช้งานตรงๆ)

 • อย่าตั้งรหัสผ่านให้สั้นไปตัวเลข 4 ตัวมันจำสะดวกดี แต่โดนเดาง่าย ตั้งซัก 5-6 ตัวก็ยังดี ให้เดายากขึ้นมาหน่อย
 • บัตรสำหรับเปิดประตู สะดวกสุด ไม่ต้องวุ่นกับการจำรหัส ตัว Key tag ที่แถมมาให้ มีที่ให้คล้องกับพวกสมาร์ทโฟน (ถ้าสมาร์ทโฟนมีดีไซน์รูร้อยไว้ให้) ใช้คล้องไปเลย ดูเก๋ดี แถมสะดวกในการล้วงออกมาเปิดประตูบ้าน
 • ใครมีบัตรรถไฟฟ้า MRT ก็ลงทะเบียนบัตร MRT เลย สะดวกที่สุดแล้ว
 • กรณีบัตรหาย หรือ Key tag หาย รีบมาลบข้อมูลออกจากระบบ (อ่านคู่มือแล้วทำตาม ไม่ยากครับ)

 

ตรงด้านล่างของตัวกลอน แกะออกมาเพื่อใส่กุญแจได้เปิดฝาปิดตรงนี้ เพื่อใส่กุญแจได้รูกุญแจสำหรับใส่กุญแจเปิดล็อกตามปกติ

 

ไม้ตายสุดท้ายจริงๆ คือ กุญแจครับ ให้มาเหลือเฟือดีมาก 5 ดอกเลยทีเดียว … กุญแจนี้ใช้ไขเพื่อเปิดประตูได้ชัวร์ๆ ไว้ใช้ในกรณีที่รหัสก็ลืม บัตรก็หาย เพื่อไขเปิดประตูบ้าน … ฉะนั้น ผมคงต้องขอบอกว่า ยังไงซะ การพกกุญแจก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่ แม้ว่าจะเปลี่ยนมาใช้กลอนประตูอัจฉริยะแบบนี้ เพียงแต่ไม่ต้องหยิบขึ้นมาใช้ มันอำนวยความสะดวกเราให้มากขึ้นนั่นเอง

ย้ำนะครับ กุญแจนี่พยายามอย่าให้หาย เพราะมันทำซ้ำเองไม่ได้นะครับ (สมัยผมทำงานโรงงาน เคยมีกุญแจเครื่องจักรที่เป็นสไตล์นี้เหมือนกัน พยายามทำเลียนแบบแล้ว ไม่สำเร็จครับ) ถ้าหายหมด ต้องเปลี่ยนตัว Cylinder ใหม่ทั้งหมดนะครับ (เพราะโรงงานเขาก็ทำให้ใหม่ไม่ได้ … ผมสอบถามไปทาง ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ แล้ว) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายพอสมควรแน่นอน (ตอนนี้ยังไม่ทราบ เพราะเป็นรุ่นใหม่ จึงยังไม่ทราบค่าใช้จ่าย)

 

บอกเล่าความรู้สึกการใช้งานกลอนประตูอัจฉริยะ Samsung SMART Doorlock SHS-P717

แม้ว่าขั้นตอนจะไม่ยุ่งยาก แต่ผมมองว่า สำหรับระดับ ส.ว. (สูงวัย) การทำความเข้าใจและเรียนรู้เพื่อตั้งค่ารหัสผ่านและลงทะเบียนบัตรเพื่อเปิดประตู ยังอาจจะดูยากไปสำหรับพวกเขา แต่ในบ้านก็มีลูกหลานคอยช่วยอยู่แล้ว จึงไม่น่าลำบากอะไร

ส่วนขั้นตอนในการใช้งานเพื่อเปิดประตู ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก จากที่ผมลองเชิงกับคุณแม่ของผมเอง (อายุ 60+) พบว่าไม่มีปัญหา สอนทีเดียวคุณแม่ก็เข้าใจและสามารถเปิดประตูเข้ามาด้วยตัวเองได้ สบายมาก ชิลๆ เลย … เพียงแต่ควรจะเป็นการใช้บัตรหรือ Key tag เพื่อเปิดเข้า มากกว่าการใช้รหัสครับ เพราะมันจะมีปัญหาเรื่องการจดจำรหัสผ่าน (แล้วท่าน ส.ว. ก็มักจะใช้วิธีการจด เพื่อช่วยจำ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่าพวกรหัสผ่านเนี่ย ไม่ควรจดลงกระดาษ เกิดใครมาเห็น ซวย)

การที่สามารถใช้บัตรรถไฟฟ้าอย่าง BTS (ที่ไม่ใช่ Rabbit Card) หรือ MRT ได้ มันทำให้ผู้ที่อยู่ในเมือง อยู่คอนโดต่างๆ ที่อยากจะเปลี่ยนกลอนประตูเป็นแบบอัจฉริยะแบบนี้ สะดวกขึ้นมากๆ เพราะไม่ต้องไปวุ่นวายกับการพก Key tag เลย ใช้บัตรรถไฟฟ้าใบเดียวนี่แหละ เปิดประตูบ้านไปเลยก็ได้ (ถ้าทำหาย ก็แค่ลบข้อมูลบัตรออกจากระบบ แล้วลงทะเบียนบัตรใบใหม่แทน)

 

บริษัท ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ ฝากเตือนซักนิด

เนื่องจากสินค้าจำพวกกลอนอัจฉริยะของ Samsung นี่มีสนนราคาค่าตัวค่อนข้างสูง (คือ เริ่มต้นที่ 7 พันกว่าบาท) เลยมีบางรายที่นำเข้ามาจำหน่ายในแบบที่วงการมือถือเขาเรียกว่า Grey market หรือ เครื่องหิ้วอ่ะครับ ซึ่งในกรณีแบบนี้ จะไม่มีการรับประกัน และไม่ได้รับการดูแลหลังการขายแบบเครื่องที่นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ฉะนั้น หากต้องการจะชัวร์ว่า ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจริงๆ ให้ติดต่อกับทางบริษัท ไอสแควร์ ลีฟวิ่งส์ จำกัด โดยตรงเลย ดีที่สุด เว็บไซต์ก็คือ http://www.i2livings.com/ นะครับ ที่อยู่และเบอร์โทร ตามในเว็บเลย … ส่วนในกรณีที่ซื้อสินค้ามาแล้ว ให้ตรวจแบบนี้ครับ

 • สินค้าที่จำหน่าย ต้องเป็น English version คือ ตัวเครื่อง, คู่มือ และ กล่อง เป็นภาษาอังกฤษ
 • มีระบบ Master PIN และ กุญแจ 5 ดอก
 • มีสติ๊กเกอร์ Serial Number ตรงกัน 3 จุด คือ ที่กล่อง, ตัวกลอนด้านหน้า และตัวกลอนด้านหลัง

 

ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องการความช่วยเหลือ บริการหลังการขาย สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 08-4155-0909 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

ส่วนใครอยากเลือกดูกลอนอัจฉริยะของ Samsung รุ่นอื่นๆ ก็ดูได้ที่เว็บไซต์ นอกจากนี้ก็ยังมียี่ห้ออื่นๆ ให้เลือก คือ Milre และ Gateman ครับ ซึ่งทั้งสองก็เป็นแบรนด์เกาหลีเช่นกัน

 

**อัพเดตเพิ่มหน่อยนึง**
ทางร้านเขาใจดี บอกว่าใครสนใจอยากติดตั้งไปใช้ แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามาจากการแนะนำของผม มีส่วนลดเพิ่มให้อีก

รุ่น SHS-1321, SHS-2320 ลดเพิ่ม 500 บาท
รุ่น SHS-H625, SHS-H635, SHS-H705 และ SHS-P717 (ที่ผมรีวิว) ลดเพิ่ม 1,000 บาท

ราคานี้รวมบริการติดตั้งฟรีใน กทม. แล้วด้วย

โปรลดเพิ่มเพราะกาฝากแนะนำนี้ หมดเขา 31 ก.ค. 2558 นี้คับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: