รีวิว LG 49UF850T สมาร์ททีวี จอคมกริ๊บ พร้อมโปรดู PrimeTime ฟรี 1 เดือน

Print Friendly

LG 49UF850T

ช่วงนี้ของปี ก็ได้เวลาที่จะได้เห็นโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ กันแล้ว และล่าสุดนี่ผมก็ได้ LG 49UF850T Ultra HDTV รุ่นปี 2015 มาลองของครับ ตัวนี้ตามชื่อรุ่นเลย คือเป็นรุ่นจอ 49 นิ้ว ซึ่งเมื่อเทียบกับหลายๆ ตัวที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้า ที่มีขนาด 50 นิ้วบ้าง 55 นิ้วบ้าง หรือแม้แต่ 65 นิ้ว ก็ถือว่ามีขนาดจอเล็กกว่าเพื่อน แต่เมื่อได้ลอง ก็พบว่ามันเหมาะกับการวางในห้องนั่งเล่นที่มีขนาดไม่ใหญ่แบบบ้านผมทีเดียวล่ะ และตอนนี้ทาง LG Smart TV เขาก็มีของแถมน่าสนใจมาด้วย นั่นคือ ให้ดูหนังออนไลน์ผ่านบริการ PrimeTime ได้ฟรี 1 เดือนครับ

 

LG 49UF850T สมาร์ททีวี ดีไซน์สวย ประกอบง่าย

ครั้งนี้เป็นรุ่นใหม่แกะกล่องมาก รู้สึกได้ตั้งแต่แกะกล่องเลย มันไม่เหมือนกับก่อนๆ หน้า ที่ผมได้ตัวรีวิวที่ผ่านบล็อกเกอร์ หรือสื่ออื่น แต่งวดนี้ได้ของใหม่เอี่ยมเลยทีเดียว … ดีครับ มันได้ประสบการณ์เดียวกันกับคนเพิ่งซื้อของใหม่มาเลยล่ะ (แต่ต้องแอบๆ เพื่อนบ้าน เดี๋ยวเขาจะนึกว่าไอทีต๊อกต๋อยอย่างผมรวย ซื้อทีวีใหม่ปีนี้สามสี่เครื่องแล้ว … คือ ของรีวิวทั้งนั้น … ฮา)

 

กล่อง LG 49UF850T

 

สำหรับผม ผมว่าโทรทัศน์ขนาดหน้าจอซักไม่เกิน 50 นิ้ว เนี่ย ประกอบด้วยตัวคนเดียวไม่ยากครับ อย่าง LG 49UF850T ตัวนี้ คนเดียวเอาอยู่จริงๆ … การประกอบไม่ยาก แต่อาจจะใช้พื้นที่นิดหน่อย เพราะขนาดหน้าจอมันก็ 49 นิ้วนี่นะ ของผมนี่พอดีมีเก้าอี้สตูลขนาดกำลังเหมาะสองตัวพอดี เลยเอามาใช้วางเพื่อให้ประกอบได้สะดวกๆ หน่อย

 

LG 49UF850T ด้านล่าง

 

ของที่ต้องใช้ในการประกอบ ก็จะมีไว้ให้ในกล่องแล้ว ดูแล้วไม่เยอะ ไม่ซับซ้อน พวกแว่นสามมิติ (ใช่ครับ เจ้านี่รองรับคอนเท้นต์จำพวกสามมิติด้วย) รีโมทคอนโทรล และพวกน็อตที่ต้องใช้ ก็อยู่ในถาดพลาสติกอย่างดี … ผมชอบแนวคิดการใช้ถาดพลาสติกนะ เพราะว่าเวลาจะขันน็อตเนี่ย การมีถาดแบบนี้ ทำให้หมดห่วงเรื่องน็อตหาย (ที่แถวบ้านเรียก เจ๊กทำขาด)

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบ

 

การประกอบขาตั้งทำได้ไม่ยากครับ ถ้าทำตามคู่มือเป๊ะๆ รับรอง หมดห่วง … แต่ผมลองประกอบโดยไม่อ่านคู่มือ (ตามสันดานผู้ใช้งานทั่วไป) แอบทำผิดขั้นตอนนิดหน่อย เพราะตัวขาตั้งกับฐานโลหะ ควรจะประกอบให้เรียบร้อยก่อน ค่อยเอาไปแปะใส่ตัวโทรทัศน์ ผมดันเอาขาตั้งไปยึดกับตัวเครื่องก่อน มันเลยใส่ลำบากมาก … สุดท้าย ยอมอ่านคู่มือ แล้วประกอบขาตั้งกับฐานให้เรียบร้อยก่อน ค่อยเอาไปยึดกับตัวเครื่อง ง่ายฝุดๆ

บทเรียนครั้งนี้: จงอ่านคู่มือ

 

จุดประกอบขาตั้งของ LG 49UF850T

ประกอบขาตั้งเข้าไปแบบนี้

 

ประกอบขาตั้งเสร็จ ที่เหลือก็แค่ยกขึ้นไปวางบนชั้นวางทีวีล่ะครับ ด้วยความที่เป็นสมาร์ททีวี เจ้านี่เลยมีช่องเสียบสายแลนให้ด้วย แต่ในบ้านคนยุคใหม่ปัจจุบัน คงไม่ได้มีโอกาสใช้งานหรอก เพราะเป็น WiFi กันหมดแล้ว แต่ก็ไม่ต้องห่วง เจ้านี่มี WiFi มาให้ในตัวครับ … บอกตรงๆ พวกพอร์ตต่างๆ ในด้านหลัง ไม่น่าจะได้ใช้กันมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น AV Composite, Component (สำหรับต่อกับพวกเครื่องเล่น DVD), เสาอากาศ อะไรพวกนี้

 

พวกช่องต่อเสาอากาศ, Component, สายแลน และ Optical audio ของ LG 49UF850T

 

ทำไมผมถึงพูดแบบนี้?!? ก็เพราะว่าส่วนใหญ่แล้ว พวกบ้านยุคใหม่เขาจะใช้อุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต HDMI กันซะมากแล้วน่ะสิครับ มันได้ใช้ศักยภาพของหน้าจอแสดงผล IPS 4K เต็มที่กว่าการนำคอนเท้นต์ความละเอียดต่ำแบบ VCD, DVD มาดู แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้งานอุปกรณ์พวกนั้นอยู่ LG 49UF850T นี่ก็มีช่องต่อให้ครบนะ รวมถึงคนที่จะดู Digital TV แบบต่อเสาอากาศด้วย ก็มีให้พร้อมอยู่

 

พอร์ตและช่องต่อต่างๆ ของ LG 49UF850T

 

แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ (รวมถึงผม) พอร์ตต่างๆ ที่อยู่ด้านข้างเนี่ย จะได้ใช้บ่อยกว่าเยอะครับ มี HDMI มาให้ 3 พอร์ต ซึ่งก็มากพอสำหรับต่อกับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่มีในบ้าน … ผมลองนับๆ ดูนะ มีกล่องเคเบิ้ลทีวีกล่องนึง, อีกกล่องเอาไว้ต่อกับพวก Android TV/Apple TV/Intel Compute Stick/Google Chromecast อะไรแบบนี้ และพอร์ตสุดท้ายเอาไว้ก็เอาไว้ต่อกับเครื่องเกมอย่าง PS4 ฮู้ยยยย เหลือเฟือครับพี่น้อง

นอกจากนี้ก็ยังมีพอร์ต USB 2.0 ให้ 2 พอร์ต และ USB 3.0 ไว้ให้อีกพอร์ตนึง เอาไว้ต่อกับอุปกรณ์เสริมจำพวก คีย์บอร์ด เมาส์ และพวก External HDD หรือ Flash drive ได้ด้วย … อันนี้เดี๋ยวค่อยเล่าให้อ่านกันว่าทำไมต้องมีตั้งสามพอร์ต

 

LG 49UF850T ด้านหน้า

 

เสียบสายทุกอย่างเรียบร้อย ก็พร้อมใช้งานอ่ะครับ … การตั้งค่าครั้งแรกก็ตามสไตล์ของ LG ครับ คือ เป็นตัวการ์ตูนน่ารัก และมีขั้นตอนเป็นระเบียบ เรียบร้อย ชัดเจน ไม่ยุ่งยาก หลักๆ ก็ประกอบไปด้วย

  • การเลือกว่าจะใช้งานแบบเสียบเสาอากาศ หรือ ต่อผ่าน Set top box
  • ถ้าเลือกเสียบเสาอากาศ ตัว LG 49UF850T ก็จะให้เราสแกนหาสัญญาณ Digital TV (ขอเหอะ ซื้อสมาร์ททีวีความละเอียดสูงระดับนี้มา อย่าเอามาดูกับรายการความละเอียด SD เลยครับ ต่อกับ Digital TV แล้วหาช่องความละเอียด HD ดูดีกว่า)
  • ถ้าเลือกต่อผ่าน Set top box ละก็ LG 49UF850T จะขอข้อมูลผู้ให้บริการ และรุ่นของ Set top box ซึ่งหากเราตั้งค่าตรงนี้แล้ว เราจะสามารถใช้รีโมทคอนโทรลของ LG 49UF850T ในการสั่งงาน Set top box ได้เลย ทำให้เราไม่ต้องวุ่นวายมีรีโมทหลายตัว แต่หากไม่สะดวกที่จะตั้งค่า (ขี้เกียจ) หรือ รุ่นของ Set top box ที่เราใช้ไม่ได้รองรับ ก็ข้ามๆ ไปได้
  • และสุดท้ายก็คือการเซ็ตค่า WiFi ครับ ซึ่งทำได้ไม่ยาก

 

รีโมทคอนโทรลของ LG 49UF850T

 

ตัวรีโมทคอนโทรลที่มากับ LG 49UF850T งวดนี้มีอันเดียว แต่ทำหน้าที่เป็นทั้งรีโมททั่วไป และเมจิกรีโมท ที่ทำหน้าที่เป็นเมาส์ได้ในตัว ระดับ ส.ว. (สูงวัย) อาจจะมึนๆ เวลาใช้งาน แต่กลุ่ม Gen Y หรือ Gen Z หรือ Gen C (พวกเด็กๆ ที่โตมาก็คุ้นกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) ผมลองให้ใช้งานดูแล้ว พวกนี้ปรับตัวใช้งานได้ไวดี โดยเฉพาะกับคนที่คุ้นๆ กับกล่อง Android TV อยู่แล้ว

 

ถึงเวลาลองใช้งาน LG 49UF850T กันบ้าง

บอกตรงๆ ว่า หน้าจอแสดงผลแบบ IPS 4K ของ LG 49UF850T นี่ทำเอารสนิยมสูงไปเลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าพวกคอนเท้นต์ในประเทศไทยตอนนี้ 4K ไม่ต้องพูดถึง ไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆ ยกเว้นจะซื้อ Blu-ray มาดู … พวก Digital TV บ้านเราตอนนี้ ก็ยังมีไม่กี่ช่องที่แพร่ภาพในระบบ HD

 

ดูคอนเท้นต์ระดับ HD บน LG 49UF850T แล้วภาพดูดีทีเดียว

 

แต่ด้วยคุณสมบัติ 4K Upscaler ของ LG 49UF850T แล้ว พวกคอนเท้นต์ระดับ HD 720p หรือ Full HD 1080p นี่จะให้ความละเอียดที่โอเคเลย แม้จะดูบนจอความละเอียด 4K แบบนี้ … แต่ยังไงซะ ความสามารถในการ Upscale ก็มีจำกัดครับ หากไปเจอพวกคอนเท้นต์ความละเอียดระดับ SD (ประมาณ VCD หรือ DVD) ก็จะรู้สึกได้เลยว่าภาพแตกๆ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของโทรทัศน์เล้ยยยยยย

ถึงได้บอกไง พอใช้แล้วรสนิยมเราจะสูงตามไปเลย (ฮา)

 

ลองไปดูจากมุมเกือบขนานกับหน้าจอ ก็ยังชัดแจ๋ว

 

หน้าจอแสดงผลแบบ IPS ของ LG นี่เขาคุยเรื่องจุดเด่นอีกสองเรื่องคือ มุมมองในการรับชมที่กว้าง สีสันสมจริง และความแข็งแรงคงทนของหน้าจอแสดงผล (ในระดับนึง) เลยต้องขอทดสอบซักหน่อย … ซึ่งผมก็พบว่า เรื่องการแสดงผลคมชัด ในมุมกว้าง อันนี้เชื่อได้จริงจัง เพราะขนาดไปดูจากมุมเกือบขนาดกับหน้าจอแล้ว ก็ยังเห็นภาพชัด สีสันสมจริงอยู่ ไม่ได้มีผิดเพี้ยนใดๆ เลย ฉะนั้นวางใจได้ว่า เวลาที่จะดูกันเป็นหมู่คณะ นั่งดูทีวีกันแบบเรียงหน้ากระดานแล้ว จะรู้สึกว่าภาพผิดเพี้ยนไป

 

ลองเอานิ้วจิ้มๆ ดู ก็รู้สึกได้ว่าหน้าจอแข็งแรงกว่าจอ LCD ทั่วไป

 

ต่อมาคือเรื่องของความแข็งแรงคงทน … ไปอ่านดูในเว็บ เขาบอกว่าลองเอานิ้วจิ้มๆ หน้าจอ หรือ ลองเคาะดูจะรู้สึกได้ ถ้าใครมี LCD TV อาจจะเคยลองเอานิ้วจิ้มๆ ที่หน้าจอ จะเห็นว่าบริเวณที่นิ้วจิ้มไปจะปรากฏรอยคลื่นคล้ายๆ คลื่นน้ำกระเพื่อม แต่กับ LG 49UF850T นี่ แทบไม่เห็นรอยคลื่นนั้นเลย … แต่ไม่ได้หมายความว่าแข็งแรงทนทานกว่า จะอยู่ในระดับอมตะนะครับ มันก็เผื่อสำหรับเด็กๆ เกิดซน เอานิ้วไปจิ้มอะไรแบบนี้ ไม่ใช่เอาปืนอัดลมยิงใส่ หรือปาของใส่ หรือเอาช้อนเอาส้อมไปจิ้มล่ะ

 

Cinema Design ให้ขอบจอบางมาก ได้เห็นภาพแบบเต็มๆ จอ ขอบดำติ๊ดเดียว

 

อีกเรื่องนึงที่บางคนอาจไม่ทันสังเกต เพราะอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย นั่นคือดีไซน์แบบที่ LG เขาเรียกว่า Cinema Design ครับ คือ ขอบจอบางมาก ทำให้เราได้เห็นภาพแบบเต็มตา ขอบดำติ๊ดเดียว ตอนดูๆ เราจะไม่รู้สึกอะไรหรอกครับ แต่ถ้าเกิดเรากลับไปดู LCD TV รุ่นเก่าที่ไม่ใช่ Cinema Design แล้วจะรู้สึกได้ คือ ขอบจอทีวีดำๆ ใหญ่ๆ อย่างของบ้านผม ตัวจอ 32 นิ้วเนี่ย ขอบจอดำหนาซัก 2-3 นิ้วได้มั้ง ตอนเปลี่ยนกลับไปดูแล้วแอบคิด เอิ่ม ทำไมขอบจอใหญ่อย่างงี้ฟะ

 

ดีไซน์บางเฉียบ ตามสไตล์ของ LG เขา

 

นอกจากนี้ ตัว LG 49UF850T ยังมีดีไซน์ที่บางเฉียบเอาเรื่อง ซึ่งสำหรับคนที่เลือกติดตั้งแบบวางบนชั้นวางทีวีอาจจะไม่รู้สึกอะไร เพราะปกติเราจะซื้อชั้นวางทีวีที่มีความลึกระดับนึง เลยไม่ได้ห่วงเรื่องความหนาของทีวีมากนัก และด้านหลังของทีวีก็ไม่ได้เอาไปใช้ประโยชน์วางของอะไร

แต่ถ้าเป็นคนที่วางแผนว่าจะติดตั้งแบบติดผนัง (ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมใช้กันมากขึ้น เพราะประหยัดพื้นที่ดี) จะได้ประโยชน์จากความบางนี้มากครับ มันช่วยให้หลังติดตั้งแล้วดูดี ดูสวยงามเลยแหละ (เสียดาย ผมไม่อาจทดสอบการติดตั้งแบบนี้ได้ … คือ จะให้เจาะกำแพงบ้านทุกครั้งที่มีทีวีใหม่มารีวิวก็ใช่ที่)

 

App ต่างๆ บน LG 49UF850T

 

ความที่เป็นสมาร์ททีวี ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS 2.0 ก็เลยมีความสามารถในการติดตั้งพวกแอปต่างๆ เข้าไปด้วย ซึ่งทาง LG ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการเนื้อหาออนไลน์หลายรายทีเดียว เพื่อนำเสนอเนื้อหาต่างๆ ให้ผู้ใช้งาน

มันเลยสามารถมองมุมกลับได้นะ … อย่างในกรณีของผมที่ใช้บริการเคเบิลทีวีอยู่แล้ว ก็เฉยๆ กับความสามารถในการรับชม Digital TV ของ LG 49UF850T ไป โดยยอมแลกกับความวุ่นวายที่ต้องมีทั้งโทรทัศน์และกล่องรับสัญญาณ แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ใช้บริการเคเบิลทีวี ก็อาจจะมองไปที่การรับชม Digital TV ผ่านทางเสาอากาศแทน แล้วพวกช่องพิเศษต่างๆ เพิ่มเติม ก็มาหาเอาจากบริการเสริมผ่านแอปพวกนี้

 

ผู้ใช้ LG 49UF850T จะได้รับชมหนังออนไลน์จาก PrimeTime ฟรี 1 เดือน

ผู้ใช้ LG 49UF850T จะได้รับชมหนังออนไลน์จาก PrimeTime ฟรี 1 เดือน

 

สำหรับผู้ซื้อ LG 49UF850T (และอีกสมาร์ททีวีของ LG อีกหลายๆ รุ่น) จะมีโปรโมชั่น ได้รับสิทธิ์ในการชมหนังและซีรี่ส์ออนไลน์แบบบุฟเฟ่ต์ 1 เดือน พร้อมบัตรสำหรับเช่าหนังใหม่ในหมวดหนังเช่าจำนวน 2 เรื่อง จากบริการของ PrimeTime ฟรีด้วย โดยสามารถเข้าถึงแอป PrimeTime มาจาก LG Content Store หรือแถบ Launcher ด้านล่างเมื่อกดปุ่มโฮมบนรีโมท ใครสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก http://www.lg.com/th/lg-promotion-primetime

 

หนังจากบริการ PrimeTime มีทั้งแบบบุฟเฟ่ต์จ่ายรายเดือน และหนังใหม่เช่าเป็นรายเรื่อง

 

การใช้งานแอปต่างๆ ใน LG Content นั้นไม่ยากครับ เราๆ ท่านๆ น่าจะคุ้นชินกับพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอยู่แล้ว ก็จะเข้าใจและใช้งานได้ไม่ยาก แค่อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกับตัวรีโมทคอนโทรลนิดหน่อย ให้คุ้นชินกับการเลื่อนเคอร์เซอร์เมาส์ด้วยรีโมท ที่เหลือก็ไม่ยากแล้ว เพราะการเลื่อนขึ้นหรือลง ใช้ Scroll wheel บนตัวรีโมทได้เลย

 

ดูหนังจากบริการ PrimeTime ง่ายๆ ผ่าน App ได้เลย

 

ถ้าใครงงว่าบริการ PrimeTime เป็นยังไง ดีแค่ไหน อย่างไร ผมเคยรีวิวไปแล้วใน PrimeTime บริการ Movie on Demand ที่เตรียม Go Inter ด้วย ลองไปอ่านดูได้ครับ หนังทุกเรื่องเป็นแบบ HD ความคมชัดสูง เอามาดูบน LG 49UF850T นี่ฟินทีเดียวครับ … จุดนึงที่ผมยังรู้สึกขัดใจอยู่นิดหน่อยคือ ระดับความดังของเสียงไม่มากเท่าไหร่ คงเพราะเป็นระบบเสียง 5.1 ถ้าได้ฟังกับชุดลำโพง 5.1 เสียงคงกระหึ่มกว่านี้

ในเดือนแรกที่ได้ใช้ฟรีก็ถือโอกาสลองใช้บริการไปเลยครับ จัดเต็ม แล้วหากติดใจก็สมัครเพิ่มเติมได้ครับ … สำหรับคนที่มีทั้งสมาร์ททีวี สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต และเป็นคนชอบดูหนังอยู่แล้ว ผมว่าคุ้มนะ และเดี๋ยวนี้หนังใหม่ๆ ก็ออกมาในบริการดูออนไลน์ผ่าน PrimeTime ค่อนข้างไวมากแล้วด้วย

อีกจุดขายนึงของ LG 49UF850T ก็คือลำโพงที่ให้เสียงแบบ Ultra Surround และดีไซน์โดยผู้ผลิตชื่อดัง harman/kardon ที่เป็นแบรนด์ชั้นนำในวงการเสียง ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ลำโพงที่ให้เสียงที่ฟังดูโปร่งสบาย ฟังดูใหญ่และกว้าง แสดงมิติซ้ายขวาได้ดี เน้นช่วงเสียงกลางช่วยให้ฟังใส ชัด ช่วงเสียงกลางต่ำเบลอนิดหน่อย เนื้อเสียงนุ่มแต่ยังให้ Attack ดี ทั้งนี้มวลเสียงจะยังไม่ค่อยแน่นนักซึ่งเป็นเรื่องปกติของลำโพงที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องอยู่แล้ว รายละเอียดเสียงถูกแสดงออกมาแบ่งแยกพื้นที่กันได้ดี ไม่ซ้อนทับกันจนเกินไปยกเว้นเสียงต่ำที่เบลอหน่อย แต่ก็ยังฟังรู้เรื่องอยู่ ติดนิดนึงที่ตอนฟังเพลง เวลาพวกเสียงต่ำอย่างกระเดื่องหรือเบสออกมา เสียงย่านอื่นจะถูกกดลง (Compressed) นิดหน่อย ทำให้รู้สึกวูบๆ ไปบ้าง โดยรวมถือว่าเป็นลำโพงติดเครื่องที่ให้เสียงน่าประทับใจเลยทีเดียว

การออกแบบลำโพงทำได้ดีทีเดียว เพราะแม้ว่าลำโพงจะถูกวางไว้ด้านล่างของหน้าจอ แต่เสียงที่ได้ พุ่งออกมาด้านหน้าแบบชัดเจนดีครับ ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

 

เพราะเป็น webOS 2.0 มีเบราวเซอร์ในตัว สามารถดูพวกรายการบนเว็บได้สบายๆ

 

และด้วยความที่เป็นสมาร์ททีวี พร้อมระบบปฏิบัติการ webOS 2.0 นอกเหนือจากการดาวน์โหลดแอปคอนเท้นต์ต่างๆ แล้ว ก็ยังใช้ท่องเน็ต ท่องเว็บได้ด้วยครับ มันมาพร้อมกับโปรแกรมเว็บเบราวเซอร์ ที่น่าจะใช้เอนเจิ้นตัวเดียวกับ Google Chrome (สังเกตจากเวลาที่เปิดเว็บแล้วมันไม่ขึ้น เราได้เห็นตัวไดโนเสาร์ที่คุ้นหน้าคุ้นตา)

และเพราะว่ามีเว็บเบราวเซอร์นี่แหละ เลยทำให้เราเข้าถึงคอนเท้นต์ได้มากขึ้นกว่าแค่ที่แอปให้มา ใครชอบดู YouTube ก็ดูได้ ใครติดซีรี่ส์เกาหลี ต้องดูออนไลน์ ก็เปิดเบราวเซอร์ดูเอาได้เช่นกัน … ข้อจำกัดคือเรื่องการพิมพ์ภาษาไทยนิดหน่อย ไม่ใช่เปลี่ยนภาษาไม่ได้นะ เพียงแต่ปุ่มลัดเปลี่ยนภาษาใน webOS มันไม่มีครับ อยากพิมพ์ภาษาไทย ก็ใช้รีโมทเลื่อนเคอร์เซอร์ไปจิ้มปุ่มเปลี่ยนภาษาบน Virtual Keyboard ที่ขึ้นบนหน้าจอทีวีเอา

ตรงนี้แหละ ที่ทำให้การมีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 พอร์ตเป็นจุดเด่น เพราะสามารถใช้เสียบได้ทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์พร้อมๆ กัน ซึ่งต่างจากกรณีที่มีให้มาพอร์ตเดียว เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ต้องหาชุดคีย์บอร์ดและเมาส์แบบไร้สายที่ใช้ตัวรับชุดเดียว ไม่งั้นก็ต้องหา USB Hub มาเสริม … ส่วน USB 3.0 อีกพอร์ตที่ให้มา เอาไว้สำหรับใช้กับพวก External HDD และ Flash drive ครับ ด้วยแบนด์วิธที่เพิ่มขึ้นมากของ USB 3.0 ก็ทำให้การรับชมพวกไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงๆ (ให้สมกับหน้าจอความละเอียดสูง 4K) ราบรื่น

 

รันระบบปฏิบัติการ Windows ได้ ผ่าน Virtual Machine

 

สำหรับใครที่มีระบบ NAS และ Virtual Machine (เช่น ผมมี QNAP TS-251 รุ่นแรม 4GB) หรือในองค์กรที่มีระบบ Virtual Machine อยู่ ก็อาศัยประโยชน์จาก webOS 2.0 และเบราวเซอร์ได้ โดยใช้ LG 49UF850T ในฐานะของอุปกรณ์จำพวก Thin Client ใช้เป็นเหมือนหน้าจอแสดงผล สำหรับรันระบบปฏิบัติการต่างๆ ผ่าน Virtual Machine ไป

จะเห็นได้ว่า สมาร์ททีวีสมัยนี้ มันทำอะไรได้มากกว่าเป็นแค่โทรทัศน์เฉยๆ แล้วล่ะครับ … ประโยชน์ของสมาร์ททีวีจริงๆ คือ ความสะดวกในการใช้งาน ที่เครื่องเดียวมีฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ เหมือนกับการเชื่อมต่อโทรทัศน์ธรรมดาๆ กับหลายๆ อุปกรณ์เข้าด้วยกัน และยังสามารถเพิ่มขีดความสามารถได้อีก ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์บางอย่างเพิ่มเติม (เช่น Intel Compute Stick เพื่อแปลงให้เป็นคอมพิวเตอร์เต็มตัว เป็นต้น)

 

บทสรุปการรีวิว LG 49UF850T

ราคาค่าตัวของ LG 49UF850T นี้อยู่ที่ 54,990 บาทครับ ถือว่าสมราคากับสมาร์ททีวีความละเอียดหน้าจอ 4K และรองรับการแสดงคอนเท้นต์ 3D ด้วย เป็นสมาร์ททีวีที่เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิง โดยเน้นที่การดูหนังเป็นหลัก ยิ่งตอนนี้แอลจีจัดโปรดูหนังและซีรี่ส์บนแอป PrimeTime ฟรี 1 เดือน ด้วยแล้ว ยิ่งแปลงห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นในบ้าน ให้กลายเป็นโรงภาพยนตร์ส่วนตัวได้เลย นอกจากนี้ด้วยฟีเจอร์ที่ได้จากระบบปฏิบัติการ webOS 2.0 อย่างเบราวเซอร์ ก็ช่วยให้มันสามารถนำไปใช้เพื่อประโยชน์อย่างอื่นได้ เช่น การใช้งาน Virtual Machine ผ่านทางเว็บเบราวเซอร์ เป็นต้น

สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร ก็สามารถได้ประโยชน์จากสมาร์ททีวีนี้ได้หลายทาง ตั้งแต่การเป็นหน้าจอแสดงผลสำหรับนำเสนอผลงานในห้องประชุมขนาดเล็ก และเมื่อผนวกกับ Virtual Machine ก็ทำให้สามารถใช้เป็น Thin-client หรือเครื่อง Terminal สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อีก

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ไปชมได้ที่เว็บไซต์: http://www.lg.com/th/tv/lg-49UF850T

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: