[Advertorial] ใช้สมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า กับทิปการถ่ายภาพด้วย LG G4 จากมืออาชีพ

Print Friendly

ภาพโดย LG G4 HDR ถ่ายโดย Colby Brown

 

มีเพื่อนบล็อกเกอร์คุยกับผมว่า กล้องของ LG G4 ที่เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงลำล่าสุดจาก LG แจ่มมาก โดยส่วนตัวผมยังไม่มีโอกาสได้ลองได้รีวิวตัวนี้ (หาก LG ได้อ่านบล็อกตอนนี้ จะกรุณาส่งมาให้ลองให้ใช้ จักยินดีเป็นอย่างมาก) แต่ก็อยากให้ผู้ที่ได้ซื้อหาไปใช้มา ได้ใช้งานอย่างคุ้มค่า และเผอิญว่าทาง LG มีการเชิญช่างภาพอาชีพอย่าง Colby Brown (ดูผลงานพี่แกได้ที่ Instagram ของเขา แจ่มๆ ทั้งนั้น) มาช่วยอธิบายการใช้งาน LG G4 ในการถ่ายภาพด้วย เลยขอเก็บมาฝากครับ

ก่อนอื่นเลย ไปฟังเฮีย Colby Brown แกพูดถึง LG G4 กันก่อนว่ายังไง … ผมก็เห็นด้วยกับพี่แกนะครับ สมาร์ทโฟนสมัยนี้ โดยเฉพาะรุ่นเรือธง มันพัฒนาไปไกลมาก ทั้งฮาร์ดแวร์ (หมายถึง เซ็นเซอร์ภาพ และเลนส์กล้อง) ก็ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่แจ่มสุดๆ แล้ว ไหนจะมีซอฟต์แวร์ที่เพิ่มลูกเล่นต่างๆ เข้าไป จนสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์บางอย่างที่กล้องระดับโปรทำไม่ได้หากปราศจากอุปกรณ์เสริมที่ต้องพกให้ยุ่งยากเข้ามา

 

 

อย่างไรก็ดี สมาร์ทโฟนก็ยังมีข้อจำกัดด้านกายภาพ ที่ทำให้เทียบกับพวกกล้อง DSLR ไม่ได้ในหลายๆ ด้าน เช่น คุณภาพของเลนส์ อะไรแบบนี้ แต่ซอฟต์แวร์ก็ช่วยชดเชยได้ไม่น้อยแล้วล่ะ

อย่างแรกเลย สำหรับการเป็นช่างภาพมืออาชีพ การถ่ายภาพแบบ RAW เนี่ยของโปรด เพราะภาพที่ถ่ายแบบ RAW จะไม่มีการบีบอัดภาพใดๆ แล้วค่อยไปตกแต่งภาพทีหลังด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพบนคอมพิวเตอร์ทีหลัง (เช่น Adobe Lightroom เป็นต้น) การที่ภาพไม่ได้ถูกบีบอัดมา ทำให้เรามีทางเลือกในการตกแต่งภาพได้มากกว่าการถ่ายภาพที่บีบอัดแบบ JPEG ตามปกติครับ เพราะรายละเอียดต่างๆ ของภาพจะยังอยู่ครบถ้วน

 

 

อย่างไรก็ดี การถ่ายภาพแบบ RAW นี่ กินเนื้อที่มากกว่าปกติเยอะนะครับ (ก็มันไม่ได้ถูกบีบอัดนิ) แต่ LG G4 ก็รองรับการเพิ่มเนื้อที่เก็บข้อมูลด้วย MicroSD card ครับ ซึ่งรองรับได้สูงสุด 2TB กันเลยทีเดียว (แต่การ์ดแพงเอาเรื่องนะ ถ้าจะซื้อใหญ่ขนาดนั้น)

 

 

เมื่อคิดจะเอาจริงเอาจังในการถ่ายรูป แม้ว่าการถ่ายด้วยโหมดออโต้จะได้คุณภาพดีระดับนึงแล้ว แต่การได้ควบคุมองค์ประกอบต่างๆ ในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นค่า ISO (ความไวแสง) ค่า EV (การปรับชดเชยแสง) White balance (ปรับสมดุลสีขาว) ซึ่งหากใช้ให้คุ้น ใช้ให้เป็น มันจะช่วยในการถ่ายภาพให้สวยงามได้มากขึ้นมากเลยครับ และหากใครจะถ่ายแบบพร้อมส่งไปอวดเพื่อน (พูดง่ายๆ ถ่ายแล้วเซฟเป็น JPEG ไฟล์ธรรมดาๆ นี่แหละ) ไม่หัดใช้ Manual Mode คงไม่ได้แล้ว

 

 

องค์ประกอบนึงที่ LG G4 ให้ปรับได้ใน Manual Mode และเป็นอะไรที่ช่างภาพมืออาชีพหลายๆ คนนิยมใช้กันในการถ่ายภาพสวยๆ แบบต่างๆ ก็คือ Shutter Speed ครับ ซึ่ง LG G4 นี่ให้เราเลือกปรับได้คล้ายๆ กล้องโปรเลย

การปรับ Shutter Speed ก็คือการเลือกให้ชัตเตอร์เปิดปิดเร็วแค่ไหน ซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณแสงที่จะเข้ามา ปกติจะใช้กับการถ่ายภาพ 4 แนวหลักๆ ครับ

 • อย่างแรกคือการถ่ายภาพจำพวกสายน้ำไหล หรือน้ำตก คือ ตั้งให้ช้าหน่อย แล้วกระแสน้ำที่ไหลจะดูนุ่มนวลมากๆ … ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่างได้ครับ

 

ภาพโดย LG G4 ถ่ายโดย Colby Brown

ภาพโดย LG G4 ถ่ายโดย Colby Brown

 

 • อย่างที่สองคือการถ่ายภาพแอ็คชั่นที่รวดเร็ว ตั้งชัตเตอร์ให้ไว เพื่อจะได้ไม่พลาดช็อตเด็ด แต่เหมาะกับการถ่ายในกลางแจ้งที่แสงเยอะๆ ครับ เพราะตั้งชัตเตอร์ไว แสงจะเข้ามาได้น้อย ภาพจะมืดลงไปบางส่วน
 • อย่างที่สามคือการถ่ายภาพที่เรียกว่า Light trail คือ จะเห็นแสงเป็นทาง … นึกไม่ออก ให้นึกถึงภาพถ่ายท้องถนนเวลากลางคืน แล้วเราจะเห็นรถวิ่งเป็นแสงเบลอๆ แบบนั้นเลย คือ ให้ชัตเตอร์ปิดช้าๆ … บางคนใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพคนที่ควงคบเพลิง หรือ เอาไฟเย็นมาลากเป็นเส้นๆ เพื่อวาดรูปหรือเขียนตัวอักษร
 • และอย่างสุดท้าย คือการถ่ายภาพพลุครับ ปกติพลุจะแตกปุ้ง ถ้าถ่ายด้วยโหมดปกติ เราจะเห็นแค่จังหวะเดียวของพลุ แต่หากปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะสม เราจะได้ภาพพลุที่เป็นเส้นสวยๆ เลย

ลองมาดูภาพอื่นๆ ที่ Colby Brown ถ่ายด้วย LG G4 กันนะครับ … จะเห็นได้ว่า แม้จะเป็นสมาร์ทโฟน แต่ก็สามารถเก็บภาพสวยๆ เอาไว้ได้ ไม่แพ้พวกกล้องตัวใหญ่ๆ ในหลายๆ สถานการณ์เลย … จริงๆ ต้องบอกว่า ในหลายๆ สถานการณ์นั้น ฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาขึ้นของสมาร์ทโฟน และซอฟต์แวร์ที่เข้ามาชดเชยข้อจำกัดทางกายภาพของเลนส์และเซ็นเซอร์ ก็ช่วยให้สมาร์ทโฟนถายภาพแจ่มๆ ได้ไม่แพ้ DSLR เลยทีเดียว

 

ภาพโดย LG G4 ถ่ายโดย Colby Brown

ภาพโดย LG G4 ถ่ายโดย Colby Brown

ภาพโดย LG G4 ถ่ายโดย Colby Brown

 

ดูจากวิดีโอ และภาพตัวอย่าง ของ Colby Brown แล้ว เห็นหรือยังว่า LG G4 เนี่ย มันใช้งานถ่ายภาพระดับมือโปรได้ขนาดไหน … ว่าแล้วก็หยิบ LG G4 ที่ซื้อมา ไปลองหัดถ่ายภาพกันก่อนได้นะครับ ในกรุงเทพมีตั้งหลายจุดที่ถ่ายภาพสวยๆ ได้

ส่วนใครยังไม่มี และกำลังสนใจอยู่ กดไปที่ http://www.lg.com/th/mobile-phone/lg-H818P ดูรายละเอียดสเปกก่อน แล้วตัดสินใจได้เลยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Mhoonoii says:

  ผมมีปัญหาเมื่อวางไว้บนหมอน เวลาใช้มือเดียวจะทัชได้จุดเดียว

  อ่านในพันทิปก็มีบางคน บางคนก็ไม่เป็น

  • kafaak says:

   อาการแบบนี้ ถ้าเอาไปโชว์ให้ศูนย์ดูก็จะดีนะครับ

 2. มวนวน says:

  เคยดูรีวิว กล้องหน้า G4 มุมแคบกว่าชาวบ้านเขา
  สำหรับหลายๆคนก็คงจบเห่ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: