รีวิวเครื่องเล่นเกมพกพาระบบปฏิบัติการ Android ที่น่าสนใจ JXD SX7800

Print Friendly

JXD SX7800

 

วันก่อนไปเป็นพิธีกรกึ่งวิทยากรให้กับโครงการ Social Media for SMEs ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แล้วหนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมมีธุรกิจขายพวก Gadget ออนไลน์ครับ เขากำลังหยิบเจ้า JXD Sx7800 นี่มาอวดเพื่อนที่เข้าร่วมอบรม ไอ้ผมก็ตาไว เหลือบไปเห็นพอดี ก็เลยขอยืมมารีวิวให้ได้อ่านกันว่า แท็บเล็ตหน้าตาแปลกๆ เหมือนเครื่องเล่นเกมอันนี้ มันมีดีอะไร

 

รูปร่างหน้าตาของ JXD SX7800

หลักๆ แล้ว เจ้าตัวนี้ก็คือ Android tablet ที่ขนาดเขื่องกว่าปกติครับ ด้วยขนาดหน้าจอ 7 นิ้วของมัน แต่ว่าสัดส่วนปาเข้าไป 245 มม. x 120.5 มม. x 16.5 มม. (กว้าง x ยาว x หนา) น้ำหนัก 500 กรัม ถือว่าหนักกว่าพวก Android tablet ทั่วไปซะอีก

แต่ที่ทำให้มันต้องทั้งใหญ่และแอบหนักหน่อยแบบนี้ก็เพราะว่ามันถูกออกแบบมาเป็นสิ่งที่เรียกว่า Smart Console หรือ เครื่องเล่นเกมพกพา มากกว่าที่จะเป็นแค่ Android tablet นั่นแหละครับ

 

JXD SX7800 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของเจ้า JXD SX7800 นี่เป็นหน้าจอ IPS LCD 1280 x 800 พิกเซล ขนาด 7 นิ้ว จากที่ลองใช้ดูพบว่าให้คุณภาพของการแสดงผลที่คมชัด มุมมองกว้าง ผิดกับพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตราคาถูกๆ จากประเทศจีนทั่วไป

 

ปุ่มบังคับทิศทางทั้งแบบกากบาทและอนาล็อก

ปุ่มกดสำหรับเกมโดยเฉพาะ

 

จุดที่ทำให้เจ้านี่แตกต่างกว่าพวกแท็บเล็ตทั่วไปคือ นอกเหนือจากปุ่ม Home, Back และ Menu แบบ Android ทั่วๆ ไปแล้ว ก็ยังมีพวกปุ่มต่างๆ คล้ายๆ กับเครื่องเล่นเกมครับ อย่างด้านหน้าเนี่ย มีคันโยกอนาล็อก 2 อัน ปุ่มบังคับทิศทางแบบกากบาท ปุ่ม A, B, C, D แถมมีปุ่ม Select กับ Start ด้วย และเพื่อความสะใจในการเล่น ก็เลยมีลำโพงคู่ด้านหน้าซะด้วยเลย … และที่เหมือนจะมีไว้เฉยๆ ให้รู้ว่ามา ก็คือ กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

 

JXD SX7800 ด้านหลัง

 

ด้านหลังดูเรียบๆ ไม่มีอะไร มีแค่โลโก้รูปหุ่นแอนดรอยด์ แล้วก็กล้องดิจิตอล ที่มีเหมือนให้รู้ว่ามีเฉยๆ เพราะความละเอียดของมันแค่ 2 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

 

JXD SX7800 ด้านบน

 

ด้านบนของ JXD SX7800 นี่มีพวกรูพวกพอร์ตต่างๆ ครับ ตั้งแต่รูเสียบชาร์จไฟ ซึ่งแม้ว่าจะกินไฟ 5 โวลต์ 2 แอมป์ แต่ก็ต้องใช้ตัวชาร์จไฟแบบเฉพาะ ไม่ใช่ชาร์จผ่านพอร์ต Micro USB 2.0 แต่อย่างใด แต่ก็มีพอร์ต Micro USB 2.0 ยกต่างหากมาให้ แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับพอร์ต Mini HDMI เอาไว้ต่อกับจอทีวีได้

และเพราะความที่เป็นเครื่องเล่นเกมพกพา มันก็เลยมีปุ่ม L1, L2, R1 และ R2 มาให้ด้วย … เมื่อนับจำนวนปุ่มรวมๆ แล้ว มันครบถ้วนตามปุ่มของจอยเครื่องเล่น PS2 เลยนะ

 

JXD SX7800 ด้านล่าง

 

ส่วนด้านล่าง จะมีรูเล็กๆ เอาไว้รีเซ็ทเครื่อง เผื่อกรณีเครื่องค้าง … ไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้มานานแล้ว เพราะส่วนใหญ่แบรนด์อื่นๆ จะใช้วิธีกดปุ่ม Power ค้างแทน … นอกจากนี้ก็มีสล็อตใส่ MicroSD card

 

JXD SX7800 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายมีปุ่ม Power … แล้วก็มีการทำขอบเป็นห่วงเอาไว้ เหมือนจะให้เอาไว้ห้อยสายคล้อง

 

JXD SX7800 ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวาก็มีปุ่ม Volume ครับ … เช่นกัน ด้านนี้ก็มีการทำขอบเป็นห่วงไว้ เอาไว้ห้อยสายคล้องอีกข้างละมั้ง

 

สเปกฮาร์ดแวร์ของ JXD SX7800

เว็บ SanookSabuy.com ที่จำหน่ายเจ้า JXD7800 ที่จำหน่ายเจ้านี่ ตั้งราคาค่าตัวไว้ที่ 5,400 บาท ถือว่าถูกเอาเรื่องทีเดียว เมื่อพิจารณาว่านี่คือ Android tablet ที่มีจอยเกมในตัว (ปกติจอยเกมแบบไร้สายที่ใช้กับพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็พันกว่าบาทแล้ว)

สเปกของฮาร์ดแวร์ก็ใช้ย่อยอยู่ครับ

 • CPU: RockChip RK3188 Quad-core Cortex A9 1.6GHz
 • GPU: Mali-400MP4
 • RAM: DDR3 2GB
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB (แต่ใน Settings กลับบอกว่ารองรับได้ 64GB … พอดีผมไม่มีตัว 64GB เลยไม่ได้ลอง)
 • Display: IPS LCD 7 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล (216ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 5 จุด
 • Connectivity: WiFi 802.11b/g/n
 • USB OTG: รองรับ
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 2 ล้านพิกเซล
 • Battery: 5,000mAh
 • Dimensions: 245 มม. x 120.5 มม. x 16.5 มม.
 • Weight: 500 กรัม
 • Other: ปุ่มควบคุมเกมแบบกากบาท, แบบอนาล็อก ปุ่มเกม 8 ปุ่ม และปุ่ม Select กับปุ่ม Start, ลำโพงสเตริโอ

ปกติผมจะรีวิวประสิทธิภาพในการประมวลผล แต่ว่าด้วยเหตุที่ผมประเมินแล้ว เจ้านี่เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเล่นเกมมากกว่าอย่างอื่นเยอะ และหลังๆ พวกสเปกระดับ Quad-core นี่ก็ประมวลผลทั่วๆ ไป เช่น การเล่นเกม 3D การดูหนัง 1080p ได้ไม่ยากอยู่แล้ว และผมก็กะว่าจะรีวิวเรื่องการเล่นเกมเป็นหลักอยู่แล้ว มันย่อมแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงๆ มากกว่า ฉะนั้นจึงขอข้ามในเรื่องนี้ไป

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน JXD SX7800

ก่อนอื่นต้องบอกว่า เจ้านี่คือแท็บเล็ตผลิตในจีนครับ แน่นอน ที่เสินเจิ้น (ตามที่มีคนว่า พระเจ้าสร้างโลก แต่ที่เหลือในโลกสร้างที่เสินเจิ้นนั่นแหละ) แต่พิจารณาจากงานประกอบแล้ว โอเคทีเดียวเลยนะครับ

แม้ว่าน้ำหนักจะมากถึงระดับ 500 กรัม ซึ่งถือว่าหนัก เมื่อเทียบกับพวกแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วอื่นๆ แต่ว่าพอตอนถือเพื่อจะใช้เล่นเกมเนี่ย ไม่รู้สึกว่าหนักมากมายแต่อย่างใด คงเพราะดีไซน์มันออกแบบมาให้ถือแบบเล่นเกมสบายๆ อยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเจ้านี่จะเป็น Android tablet ที่เราสามารถใช้งานมันเล่น Facebook, LINE, Twitter หรือแม้แต่ท่องเว็บก็ทำได้ และแม้จะเป็นของราคาประหยัดจากประเทศจีน แต่ก็มีการติดตั้ง Google Services ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Gmail หรือ Play Store มาให้ครบเครื่อง สามารถดาวน์โหลดแอปต่างๆ มาได้สบายๆ แน่นอน รวมถึงเกมด้วย

 

มีระบบคล้ายๆ App Store ดาวน์โหลดเกมมาเล่นฟรีๆ

 

สำหรับการเล่นเกมนั้นน่าสนใจครับ … พอมานึกๆ ดู เกมบนระบบปฏิบัติการ Android ที่มีให้โหลดบน Play Store ก็มีในระดับนึง แต่อย่างที่ทราบ เทรนด์ของเกมบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบัน มันเน้นไปทาง Social game ซะเป็นส่วนใหญ่ (พูดง่ายๆ ต้องรอจังหวะเล่น อาจจะต้องซื้อเพชรบ้างอะไรบ้าง แบบนี้) แต่ด้วยความที่เป็นของที่มาจากจีน จึงมาพร้อมกับ Happy Chick Game Center ครับ

 

ดาวน์โหลด ROM มาเล่นได้ง่ายๆ

 

Happy Chick นี่เป็นศูนย์รวมเกมสำหรับพวก Game Emulator ต่างๆ (หมายถึง แอปที่ใช้จำลองเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมตู้, NES, SNES, Megadrive, PSP, PS1, Gameboy Advance, Gameboy Color ฯลฯ) ซึ่งตัว Happy Chick เองก็เป็นการรวม Game Emulator ไว้ให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น NDS, MAME, ARCADE, PSP, PS1, NES, SNES, Megadrive ฯลฯ

จริงๆ บน Play Store เราก็จะเห็นพวกแอป Game Emulator เยอะแยะแล้วครับ และพวก ROM สำหรับเกมพวกนี้ก็หาดาวน์โหลดจากเว็บได้ แต่มันไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะไหนจะต้องไปหาแหล่งรวม ROM ไหนจะต้องโหลดจากคอมฯ มาลงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่สำหรับ Happy Chick นี่ มันรวบรวมเอาไว้ให้หมดแล้ว (Happy Chick เป็นแอปที่ไม่มีบน Play Store แต่หาดาวน์โหลดจากเว็บได้)

จากประสบการณ์ในการลองใช้ Happy Chick นี่ ไม่ใช่จะสามารถดาวน์โหลดมาได้ทุกเกมที่เราอยากได้ ลิงก์บางตัวมันตาย บางตัวโหลดๆ แล้ว Error ก็มี แต่จากที่ผมลองซัก 10 เกม มันก็จะมี 2-3 เกมที่จะเจออาการนั้น แต่เกมอื่นๆ ก็ดาวน์โหลดมาเล่นได้สบายๆ อยู่นะ

 

การมีจอยเกมในตัว เล่นเกมไฟต์ติ้งได้อารมณ์กว่าเยอะ

 

จุดที่ทำให้การใช้ JXD SX7800 เหนือกว่าการเล่น Game Emulator บนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปก็คือ การที่มันมีจอยเกมในตัวนี่แหละ แต่อาจจะต้องทำความคุ้นเคยหน่อย เพราะตำแหน่งปุ่มมันไม่คุ้นมือเท่ากับพวกจอยเกม PS2 และจากที่ผมลองเล่นดู การออกท่าต่างๆ ไม่ว่าจะกดด้วยปุ่มกากบาท หรือ คันโยกอนาล็อก มันกดท่าง่ายขึ้น แต่ไม่ถึงกับได้ดั่งใจมากนัก … ถ้าอยากให้ได้ดั่งใจ อย่างเช่นเกม Street Fighter เนี่ย อย่าเล่นที่โหมด Turbo ให้เล่นโหมด Normal

 

เกม 3D บนระบบปฏิบัติการ Android ก็บ่ยั่น

มีจอยเกมในตัว ก็ใช้เล่นเกมได้เลย

 

ด้านประสิทธิภาพ ก็ถือว่าพอสมควรครับ ไม่ถึงกับไฮโซมาก แต่การเล่นเกม 3D อย่าง Asphalt 8: Airborne หรือ Soul Calibur ก็สบายๆ ครับ (สองเกมนี้เป็นเกมบน Android) ส่วนการเล่นเกมเครื่องเล่นอื่นๆ นั้น อยู่ที่ตัวเกมแล้ว … แต่เกม 3D บนเครื่องอย่าง PS1 หรือ Nintendo DS ก็เล่นได้ชิลๆ อยู่นะครับ

ข่าวดีคือ เมื่อเป็น Game Emulator สำหรับคนที่อยากเล่นเกมแบบคลายเครียดจริงๆ (เช่นผม) ก็อาจจะไม่สะดวกที่จะมาหมกมุ่นกับการพยายามเล่นเกมให้ผ่าน (ฮา) แต่ข่าวร้ายคือ ตัวโกงเกมทำอะไรได้นั้น มันเป็นภาษาจีน ต้องแปลกันตาเหลือกหน่อยอ่ะครับ

JXD SX7800 นี่ต่อออกจอทีวี ผ่านสาย HDMI ได้ ถ้าต่อออกมาแล้ว ก็ไม่ต้องดูจอเล็กๆ แล้ว เล่นกับจอใหญ่ๆ เลย ซึ่งมันแตกต่างจากการต่อจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั่วไปตรงที่ เราก็ใช้เจ้านี่เป็นจอยเกมเหมือนเดิม แต่เรามองไปที่จอทีวีแทน ประมาณนั้น

ลองเล่นเกมไปพักใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม 3D บน Android เอง หรือจะเป็นเกมบน Emulator เอง รู้สึกได้ว่าตัวเครื่องไม่ได้ร้อนขึ้นอะไรมากครับ ไม่ใช่แค่เพราะว่าดีไซน์ของตัวเครื่องมันทำให้จุดที่เราจับไม่โดนส่วนที่เป็นพวกหน่วยประมวลผลหรือแบตเตอรี่ที่มักจะเกิดความร้อนนะ แต่ความร้อนมันน้อยจริงๆ … แต่เดี๋ยวต้องมีคนถามเรื่องแบตเตอรี่แน่ๆ เลย เท่าที่ผมลองเล่นเกม Emulator เป็นหลัก (เพราะน่าจะเป็นเป้าหมายหลัก) ถ้าเล่นพวกเกม 2D ที่เป็นพวก Arcade หรือพวกเครื่องเกมรุ่นเก่าๆ อย่าง NES/Super NES/Megadrive อะไรพวกนี้ จะเล่นได้ต่อเนื่องประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ ซึ่งตรงนี้อาจจะลำบากสำหรับคนที่อยากเล่นต่อเนื่องเวลาพกพาไปข้างนอก เพราะที่ชาร์จมันเป็นหัวแบบกลม ที่ใช้ไม่ได้กับพวก PowerBank ทั่วไป

 

หัวชาร์จแบบนี้มันจะมีหัวนึงสามารถใช้ต่อกับ PowerBank หรือ USB Charger เพื่อชาร์จ JXD SX7800 ได้

 

แต่หากใครซื้อหัวชาร์จแบบหลากชนิดในหัวเดียวแบบในรูปด้านบน มันจะมีหัวนึงที่ใช้ได้ครับ ถ้าเราซื้อหัวแบบนี้มาแล้ว เราจะสามารถใช้ PowerBank แบบที่จ่ายไฟ 2A มาชาร์จเจ้านี่ได้

 

บทสรุปการรีวิว JXD SX7800 Smart Console

มันคือ Android tablet สเปกกำลังดีตัวนึง ที่จุดเด่นไม่ใช่เรื่องของการใช้งานในฐานะแท็บเล็ต แต่เป็นในฐานะเครื่องเล่นเกมที่มีความสามารถในการเล่นเกมหลากหลาย ด้วย Emulator ที่ติดตั้งมาให้ และจอยเกมในตัว โดยไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์อะไรมาเสริม ถ้าจะต้องซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาให้ลูกหลานเล่นเกม หรือใครที่อยากได้เครื่องเล่นเกมแนว Retro (บอกตรงๆ เกมเก่าๆ มันสนุกเอาเรื่องนะครับ) ผมว่านี่คือตัวเลือกนึงที่ดีมากเลยทีเดียวล่ะ … ในขณะเดียวกัน เราก็ยังพอจะใช้มันในฐานะแท็บเล็ตได้ด้วย

ข้อจำกัดนึงสำหรับเจ้านี่ คือ ที่ชาร์จที่เป็นหัวที่ไม่ใช่มาตรฐานของพวกอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน ทำให้แม้ว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยไฟ 5 โวลต์ 2 แอมป์ แต่หากไม่ซื้อสายชาร์จแบบหลากหัว ก็จะหมดสิทธิ์ใช้ PowerBank ในการชาร์จอ่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: