[Advertorial] เคล็ด(ไม่)ลับใช้ Samsung Galaxy S6/S6 edge

Print Friendly

Galaxy S6 Edge

 

สำหรับหลายๆ คน การซื้อสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์หรือรุ่นเรือธงมาใช้ มันคือการสร้างบารมีอย่างนึง แต่ไอ้ครั้นจะซื้อสมาร์ทโฟนราคาสองหมื่นกว่า หรือเฉียดสามหมื่นมาใช้ แล้วใช้แค่โทรเข้าโทรออก แม้จะได้บารมี แต่มันดูไม่ถูกหลักเศรษฐศาสตร์ซักเท่าไหร่นะครับ ฉะนั้น ไหนๆ ก็ซื้อสมาร์ทโฟนไฮโซอย่าง Samsung Galaxy S6 edge มาแล้ว (จริงๆ บทความนี้ใช้ได้กับ Samsung Galaxy S6 ด้วยนะ) ก็มาหัดใช้ให้คุ้มค่า รู้จักฟีเจอร์ของมันให้ครบๆ หน่อยดีกว่าไหม

สมาร์ทโฟนแบบไฮเอนด์ เขาจะมาพร้อมกับฟีเจอร์หลักที่เป็นจุดขายครับ และสำหรับ Samsung Galaxy S6 edge แล้ว นอกจากดีไซน์ไฮโซ หรูหรา ที่เป็นจุดขายแล้ว มันยังมีคุณสมบัติเด่นๆ 6 ประการที่เราๆ ท่านๆ ควรจะรู้เอาไว้ด้วยนะครับ

อันแรกเลย คือ People edge และ Lighting edge ครับ ตั้งค่าคนสำคัญ 5 คนเอาไว้ เพื่อใช้ติดต่อกับ 5 คนสำคัญนี้ได้สะดวกๆ และในกรณีที่คนใดคนหนึ่งใน 5 คนนี้ติดต่อมา แม้เราจะคว่ำหน้าของ Samsung Galaxy S6 edge อยู่ เราก็จะสังเกตได้ว่าใครโทรมาจากจากสีครับ และหากเราไม่สะดวกรับ แค่ตั้งค่าเอาไว้ล่วงหน้า แล้วเอานิ้วแต่ที่เซ็นเซอร์ด้านหลัง ข้างๆ กล้องดิจิตอล ก็สามารถส่งข้อความกลับไปหาโดยอัตโนมัติได้ (เช่น ติดประชุมอยู่ จะติดต่อกลับไปภายหลัง อะไรแบบนี้)

 

 

ถัดมาคือเรื่องของระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งมีทั้งใน Samsung Galaxy S6 edge กับ Galaxy S6 ที่มีการอัพเกรดมาใหม่ ให้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้สะดวก แค่แตะปุ่ม Home ไม่ต้องปาดนิ้วไปบนปุ่มเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ … หมดห่วงเรื่องจำรหัสปลดล็อกหน้าจอ แถมเราอยากให้ใครมาเปิด Galaxy S6/S6 edge ของเราได้ ก็แค่ให้เขาลงทะเบียนลายนิ้วมือเอาไว้ก็พอ

 

 

เรื่องแบตเตอรี่ก็เรื่องสำคัญครับ แม้ว่า Samsung จะมีโหมด Ultra Power Saving แล้ว และสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตพื้นฐานได้ แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ฉะนั้นอย่าลืมว่า Samsung Galaxy S6/S6 edge มาพร้อมกับคุณสมบัติ Fast charging ชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็ว เพียง 10 นาที ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานสนทนาโทรศัพท์ได้ประมาณ 4 ชั่วโมงแล้ว (แต่ต้องใช้ที่ชาร์จของ Samsung Galaxy S6/S6 edge นะ)

 

 

ทีนี้มาดูเรื่องของกล้องกันบ้าง อันดับแรกเลย ในฐานะที่เป็นคนชอบถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ผมบอกได้เลยว่าบางครั้งพวกจังหวะสำคัญๆ ที่เราอยากจะถ่าย มันแว้บมาแล้วก็แว้บไปจริงๆ ฉะนั้นการจะเรียกโหมดถ่ายภาพขึ้นใช้งานให้ได้ทันอกทันใจนี่สำคัญ … Samsung Galaxy S6/S6 edge นี่สามารถกดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกัน เพื่อเรียกกล้องขึ้นมาใช้งานได้ใน 0.7 วินาที ด้วยคุณสมบัติ Quick Launch Camera แบบนี้ช่วยให้แทบจะไม่พลาดโอกาสสำคัญเลยล่ะ (ไปตั้งค่าปิดคุณสมบัตินี้ได้นะ หากไม่ต้องการ)

นอกจากนี้ กล้องหน้ารูรับแสง F1.9 และเลนส์มุมกว้าง ก็ช่วยให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ถูกใจคอเซลฟี่อย่างแน่นอนจริงๆ

 

 

สำหรับบางคน อยากถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆ ก็โฟกัสลำบากนะ เพราะต้องมาคอยจับโฟกัสใหม่อยู่เรื่อยๆ แต่ Samsung Galaxy S6/S6 edge เขามี Tracking Auto Focus เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้โฟกัสตามอะไร ฉะนั้นการถ่ายภาพลูกเด็กเล็กแดงที่กำลังวิ่งซนอยู่ เราก็มั่นใจได้เลยว่าเราจะไม่พลาดช็อตสำคัญ … นอกจากนี้ OIS (Optical Image Stabilization) ก็จะช่วยให้เราสามารถถือ Samsung Galaxy S6/S6 edge ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ยาวๆ โดยไม่ต้องกังวลว่ามือจะสั่นบ้างอะไรบ้างแล้วภาพจะเบลอ (แต่จริงๆ ฟีเจอร์นี้จะเห็นผลชัดกว่า ถ้าใช้เวลาถ่ายวิดีโอนะ)

 

 

และสุดท้าย เวลาไปเที่ยวเนี่ย โหมดการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion กับ Fast Motion จะช่วยให้เราได้มุมมองใหม่ๆ ในวิดีโออีกนะครับ เช่น ตอนถ่ายแอ็คชั่นเร็วๆ แต่อยากให้ภาพดูเคลื่อนไหวเนียนๆ ช้าๆ ก็ใช้ Slow Motion แต่ในกรณีที่อยากได้ภาพที่ไปเร็วๆ แบบ Timelapse ก็เลือกโหมด Fast Motion แทน เป็นต้น

 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการใช้ Samsung Galaxy S6/S6 edge ที่ซื้อมาให้คุ้มค่าครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: