[Advertorial] เล่า … ก่อน … ลอง … LG G4

Print Friendly

LG G4 Lineup

 

เมื่องาน Thailand Mobile Expo รอบกลางปีที่ผ่านมา LG ประเทศไทยก็เปิดตัวและให้จองสมาร์ทโฟนเรือธงลำล่าสุดของตนเองอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ LG G4 ครับ ซึ่งมีไอเดียในการนำเสนอจุดขายที่จะว่าเหมือนสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่ จะว่าแตกต่างก็ไม่เชิง จึงอดไม่ได้ที่จะต้องขอพูดถึงแบรนด์นี้ซักหน่อย

 

ทำไมผมถึงมองว่าเหมือนก็ไม่ใช่ แตกต่างก็ไม่เชิง?!?

เทรนด์ของสมาร์ทโฟน … ไม่สิ ต้องบอกว่า Gadget ใดๆ ในปัจจุบันนี้ … หากจะขึ้นชื่อว่าเป็นระดับไฮเอนด์ เน้นเจาะตลาดผู้ใช้งานระดับบนๆ แล้ว มันต้องใช้วัสดุที่เน้นให้รู้สึกถึงความไฮโซ วัสดุมันต้องดูดี ดีไซน์ต้องดูดีด้วย

 

LG G4

 

ซึ่งข้อเนี้ย LG G4 ตอบโจทย์ด้วยการเลือกใช้วัสดุทำฝาหลังเป็นหนังแท้ … แบบที่ปกติเราจะได้เห็นก็ต้องระดับ Vertu อะไรนู่นแน่ะ และก็นี่แหละที่ทำให้ผมมองว่ามันแตกต่างจากชาวบ้านเขา เพราะคนอื่นเขาจะเน้นไปที่การใช้วัสดุจำพวกโลหะครับ … และที่สำคัญ LG เขามาพร้อมกับฝาหลังแบบหนังหลายแบบให้เลือกด้วย

ซึ่งโดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยชอบบอดี้ที่เป็นวัสดุโลหะซักเท่าไหร่ เพราะโลหะมักจะเป็นอลูมิเนียมซึ่งเป็นโลหะนิ่ม เป็นรอยแผลรอยถลอกได้ง่าย สำหรับ LG G4 นั้น ฝาหลังเป็นหนัง แถมถอดเปลี่ยนได้ ผมรู้สึกว่ามันได้ประโยชน์หลายอย่างคือ

  • เปลี่ยนฝาหลังเพื่อเปลี่ยนลุคได้ ไม่จำเจ
  • เวลาจะวางบนพื้นผิวอะไร ก็ไม่ต้องกังวลมาก
  • ยิ่งฝาหลังเปลี่ยนได้ เกิดชำรุด ก็แค่เปลี่ยนฝาหลังก็จบ แต่ในกรณีของพวกอลูมิเนียมยูนิบอดี้ (ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียว) ด้านหลังเป็นรอยเท่ากับเปลี่ยนทั้งเครื่อง

 

พัฒนาการของ LG G4 ด้านประสบการณ์ในการใช้งาน

LG เรียกเวอร์ชันของโปรแกรมของตัวเองเป็น UX ครับ มาจากคำว่า User eXperience หรือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน แสดงถึงทิศทางของการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ดีครับ … วิดีโอด้านล่างของ LG แสดงให้เห็นพัฒนาการด้าน UX ของเขา โดยพยายามสื่อว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์ทำเพื่ออำนวยความสะดวก และแก้ปัญหาบางอย่างให้แก่ผู้ใช้งาน

 

 

ในขณะเดียวกัน UX4.0 ที่มาพร้อมกับ LG G4 ก็มีลูกเล่นหลายๆ อย่าง ที่นอกจากจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานแล้ว ยังเน้นถึงความสามารถในการ Personalized ให้เหมาะสมกับตัวเราอีกด้วย เช่น Widget พยากรณ์อากาศที่บอกเราได้ว่าอากาศเหมาะกับการขี่จักรยานหรือวิ่ง (ตรงนี้เข้าใจว่าต้องใช้โปรแกรมบางอย่าง เก็บข้อมูลพฤติกรรมเราด้วย เพื่อพิจารณาว่าเราชอบวิ่งหรือขี่จักรยานอะไรแบบนี้)

 

 

วิดีโอที่สอง ด้านบน เป็นการพูดถึงพวกฟีเจอร์ต่างๆ ของ UX 4.0 แบบมีรายละเอียดมากขึ้น ซึ่งหลายๆ ฟังก์ชั่น อาจจะตอบโจทย์หลายๆ คนในหลายๆ สถานการณ์ได้นะครับ เช่น Quick Shot ที่ไม่ใช่แค่เปิดกล้องเร็ว แต่เป็นการเปิดกล้องแล้วถ่ายเลย หรือ Quick Memo+ ที่ให้เก็บข้อมูลที่เราสนใจจากเว็บ มาใส่ในสมุดโน้ตได้สะดวกมากขึ้น อะไรแบบนี้

ใน UX 1.0/2.0/3.0 นั้น LG มองประสบการณ์ของผู้ใช้งานไปที่เรื่องการบริหารจัดการ ความสะดวกสบาย ความง่ายในการใช้งาน แต่ใน UX 4.0 นั้น นอกจากจะมีทุกอย่างในสามเวอร์ชันก่อนหน้า เวอร์ชันนี้เพิ่มเรื่องการ Personalized หรือให้สมาร์ทโฟนนี้เป็นรูปแบบของเราเอง ลุคของเราเองเลย ทั้งแต่ฝาหลังที่มีให้เลือกหลายแบบ ไปจนถึง User Interface และฟีเจอร์ต่างๆ นี่แหละ

 

พัฒนาการด้านกล้องของ LG G4

LG G4 สืบทอดคุณสมบัติเด่นๆ มาจาก LG G3 ครบ แถมมีการอัพเกรดขนาดใหญ่ (มาก) เลย ทั้งกล้องดิจิตอลด้านหลังที่เปลี่ยนมาเป็น 16 ล้านพิกเซล พร้อม Optical Image Stabilization (ระบบกันสั่น) และโฟกัสภาพด้วยเลเซอร์ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เลนส์รูรับแสง F1.8 เท่านั้น ถือว่ารูปรับแสงใหญ่ที่สุดแล้วสำหรับกล้องสมาร์ทโฟนในตอนนี้

 

F Stop

เครดิตภาพ: Freephotocourse.com

 

ใครไม่ค่อยถนัดเรื่องสเปก ขอบอกไว้ว่าสำหรับกล้องแล้ว เรื่องของรูรับแสงนี่สำคัญนะครับ เพราะมันหมายถึงความสามารถในการรับแสงได้มากหรือน้อย ซึ่งส่งผลต่อความสว่างของภาพเวลาถ่ายในที่แสงน้อยๆ รูรับแสงที่กว้างจะทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดี เก็บสีสันและความสว่างของภาพได้มาก แม้จะใช้ความไวชัตเตอร์สูงๆ

เวลาพูดถึงรูรับแสง ให้นึกถึงขนาดของท่อน้ำ … แสงก็คือน้ำ … ท่อน้ำที่รูใหญ่ๆ น้ำจะไหลผ่านได้ดี แม้จะเปิดปิดท่อในเวลาสั้นๆ ก็ได้น้ำเข้ามามาก มากกว่าพวกท่อรูเล็กๆ อ่ะ

 

 

ความสามารถของกล้อง LG G4 มีแค่ไหน … วิดีโอของ LG ที่นำเสนอโดย Colby Brown ช่างภาพมืออาชีพน่าจะตอบได้นะครับ  (อันนี้เป็นทีเซอร์ก่อนที่จะเปิดตัว LG G4)

นอกจากนี้ กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็น่าจะเป็นที่ถูกใจของเหล่าผู้นิยมการถ่ายภาพเซลฟี่ไม่น้อย เพราะจะได้ภาพที่ความละเอียดสูงไม่แพ้กล้องหลังของสมาร์ทโฟนบางรุ่น … แถมยังมีฟีเจอร์อย่างการใช้การแบมือเพื่อให้เริ่มนับเวลาถอยหลังถ่ายภาพ และถ่ายได้ 4 แอ็คอีกต่างหาก

 

 

สนนราคาไม่แพง ในฐานะเรือธง

ท้ายสุด แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธง แต่ LG G4 ก็ไม่ได้ราคาค่าตัวแพงอะไรนักครับ ถ้าใครอยากได้แบบฝาหลังเป็นหนังแท้ ก็แค่ 21,900 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่สร้างแตกต่างจากแบรนด์ที่กำลังแข่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ … ถือว่าเป็นไฮเอนด์ที่ราคาน่าคบอยู่

 

ตอนไปงาน Thailand Mobile Expo ที่ผ่านมา ผมก็สังเกตว่ามีคนให้ความสนใจ LG G4 อยู่ไม่น้อยทีเดียว จริงๆ ต้องบอกว่า เยอะขนาดที่ผมไม่สะดวกที่จะแหวกเข้าไปขอลองหยิบจับมาเล่นอ่ะ … แต่ตอนนี้ก็น่าจะเริ่มทยอยมีวางจำหน่ายและมีให้ลองหยิบจับตามร้านทั่วไปแล้ว ฉะนั้นใครที่อยากหาสมาร์ทโฟนสเปกแรงๆ ดีไซน์สวยๆ วัสดุดูหรูหรา ลองไปหยิบๆ จับๆ ดูก่อนได้นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: