จำเป็นไหม ต้องเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับงาน

WD Colours

สมัยผมยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย การเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ที่ง่ายมากเลยครับ เดินไปที่ร้าน บอกยี่ห้อ บอกความจุ บอกความเร็วของฮาร์ดดิสก์ จ่ายตังค์ จบ … แต่สมัยนี้มีคนถามผมว่า จะเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ยังไงดี ทำไมต้องเลือกยี่ห้อนี่รุ่นนี้ด้วยล่ะ?!? คำตอบคือ เพราะปัจจุบันมันมีอุปกรณ์ที่แตกต่างมาก ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่เด่นในด้านที่แตกต่างกันออกไปน่ะครับ

 

ในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานฮาร์ดดิสก์ของ Western Digital (เรียกสั้นๆ ว่า WD) มาอย่างยาวนาน ตั้งกะเมื่อครั้นประกอบคอมฯ ใช้เอง จนถึงตอนนี้ไม่รู้จะประกอบคอมฯ ยังไงแล้ว เพราะใช้แต่โน้ตบุ๊ก (ฮา) เลยอยากเอาเรื่องฮาร์ดดิสก์สีต่างๆ ของค่ายนี้มาเล่าสู่กันอ่านหน่อย ว่ามันแตกต่างกันตรงไหน แล้วทำไมถึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม … แล้วถ้าเลือกใช้ผิดแบบจะเป็นอะไรไหม?!?

 

อุปกรณ์แตกต่าง ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่เด่นแตกต่างกันไป

เรื่องเหตุผล ผมก็บอกไปตั้งกะเกริ่นนำแล้ว … สมัยก่อนไม่ต้องคิดอะไรมาก ผู้ใช้งานตามบ้านเอาฮาร์ดดิสก์ไปใส่คอมฯ ถ้าไม่ทำงาน ก็เล่นเกมซะเป็นส่วนใหญ่ (สมัยผมเรียนมหาวิทยาลัย เน็ตบ้านยัง 33.6kbps เลย … กิจวัตรจึงเป็นการเล่นเกมซะมากกว่า) ฉะนั้นเลือกยี่ห้อที่ชอบ เลือกขนาดที่ใช่ จากนั้นถ้าทำงานเอกสารเป็นหลักก็ใช้ 5400rpm พอ ถ้าเน้นเล่นเกม ก็เลือก 7200rpm ก็เท่านั้น

แต่ปัจจุบัน พวกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ฮาร์ดดิสก์มันมีมากกว่านั้นอ่ะครับ … คอมพิวเตอร์ก็มีทั้งแบบทำงานทั่วไป ทำงานหนักหน่วง (งานกราฟิก วิดีโอ เล่นเกม) แถมยังมีอุปกรณ์อย่าง NAS (Network Attached Storage) และบางบ้านที่ไฮโซหน่อย ก็อาจจะมีกล้องวงจรปิด ซึ่งจะมีการจัดเก็บวิดีโอที่บันทึกไว้ในฮาร์ดดิสก์ด้วย

อุปกรณ์พวกนี้มีลักษณะการใช้งานฮาร์ดดิสก์ที่แตกต่างกันออกไปครับ

 • คอมพิวเตอร์ทำงาน ไม่ต้องการประสิทธิภาพสูงมาก จะใช้งานก็เปิด เลิกใช้งานก็ปิด ไม่ได้ใช้งานตลอดทั้งวัน อาจจะต้องมีฮาร์ดดิสก์สองลูก อีกลูกเอาไว้เก็บข้อมูล
 • พวกกล่องใส่ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา หยิบไปไหนมาไหนด้วย เพราะบ่อยครั้งที่เราไม่ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองทำงาน
 • คอมพิวเตอร์ตัดต่อวิดีโอ ทำงานกราฟิก หรือ เล่นเกม แม้จะไม่ได้เปิดใช้งานตลอดทั้งวัน แต่ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่ประสิทธิภาพสูง
 • อุปกรณ์จำพวก NAS เอาไว้เก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ในบ้าน บางคนอาจใช้โหลดบิตปิดคอมฯ ด้วย แม้อาจจะไม่ได้มีการเข้าถึงข้อมูลตลอดทั้งวัน แต่จะต้องเปิดเครื่องไว้ทั้งวันแน่ๆ พวกนี้ต้องการฮาร์ดดิสก์ที่อึด และมีประกันยาวกว่าปกติ
 • อุปกรณ์บันทึกวิดีโอกล้องวงจรปิด หรือเรียกว่า DVR (Digital Video Recorder) พวกที่เก็บข้อมูลความละเอียดสูง เก็บวิดีโอจากกล้องหลายๆ ตัวพร้อมๆ กัน พวกนี้ไม่ต้องการประสิทธิภาพสูงลิ่วมาก แต่ต้องการความอึดแบบสุดๆ และต้องพร้อมสำหรับการใช้งานแบบมีการอ่านและเขียนข้อมูลตลอดเวลา

 

ฮาร์ดดิสก์ WD สีต่างๆ เพื่องานที่เหมาะสม

และเพราะความที่แต่ละอุปกรณ์มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และต้องการฮาร์ดดิสก์ที่เด่นในด้านต่างๆ แตกต่างกันออกไป WD เขาก็เลยออกแบบฮาร์ดดิสก์แต่ละสีให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละแบบนั่นแหละครับ การจำแนกด้วยสีทำให้เลือกซื้อได้ง่ายๆ ด้วย

 

WD Red 6TB คู่ใจสำหรับอุปกรณ์ NAS อย่าง QNAP TS-251 ตัวนี้

 

 • WD Blue สีฟ้า สำหรับการใช้งานทั่วไป เป็น Primary Hard disk ของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีสมดุลของประสิทธิภาพและความอึด
 • WD Green สีเขียว สำหรับพวกฮาร์ดดิสก์ภายนอก ฮาร์ดดิสก์พกพา เพราะเน้นการทำงานที่เงียบเชียบ ไม่ร้อน หรือใครจะเอาไปใช้เป็นฮาร์ดดิสก์ลูกที่สองในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้
 • WD Black สีดำ สำหรับพวกคอมพิวเตอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงๆ เพราะใช้งานการอ่านและเขียนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์บ่อยมาก คนที่ทำงานกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ หรือเล่นเกม คือคนที่ควรใช้ฮาร์ดดิสก์ประเภทนี้
 • WD Red สีแดง สำหรับอุปกรณ์จำพวก NAS เพราะ WD มีการออกแบบเฟิร์มแวร์มาโดยเฉพาะ เพื่อให้รองรับการทำงานร่วมกับ NAS ยี่ห้อเด่นๆ ยอดนิยมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่สุด และรองรับการใช้งานแบบ 24/7 รวมถึงการรับประกันยาวนาน 3 ปี (มากกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไป ที่รับประกับปีเดียว)
 • WD Purple สีม่วง สำหรับอุปกรณ์จำพวกสื่อบันทึกวิดีโอสำหรับกล้องวงจรปิด นอกจากการออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบ 24/7 แล้ว เฟิร์มเวอร์ของ WD Purple ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้ช่วยลดความผิดพลาดของวิดีโอได้ด้วย

 

การเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับลักษณะของการใช้งานนั้น ช่วยให้…

 • ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างคุ้มค่า ไม่มากจนเกินจำเป็น ไม่น้อยจนไม่พอใช้
 • อายุการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ยืนยาวขึ้น วางใจในการเก็บรักษาข้อมูลได้
 • ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็น เพราะฮาร์ดดิสก์แต่ละชนิดก็มีราคาค่าตัวแตกต่างกันออกไป (เช่น WD Blue 1TB ราคาก็ถูกกว่า WD Red 1TB อยู่พอสมควร)

 

หมายเหตุ: บล็อกตอนนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Western Digital (WD) ในฐานะที่เป็น Evangelist ของ WD ครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: