รีวิว Acer Liquid Z410 สมาร์ทโฟน LTE ในราคาต่ำกว่า 5 พันบาท

Print Friendly

Acer Z410

ในระหว่างที่ประเทศไทยกำลังรอการประมูลคลื่นความถี่สำหรับให้บริการ 4G LTE อย่างเป็นทางการ สมาร์ทโฟนที่รองรับ 4G LTE ก็เริ่มเข้ามาในตลาดประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีผู้ให้บริการสองรายแล้ว ที่ให้บริการ 4G LTE บนย่าน 2100MHz และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ เราจึงได้เห็นสมาร์ทโฟนอย่าง Acer Z410 ที่รองรับ 4G LTE วางจำหน่ายในราคาไม่ถึงห้าพันบาท

 

รูปร่างหน้าตาของ Acer Z410

แนวทางการออกแบบของ Acer Z410 นี่ทำให้ผมนึกถึง HTC อย่างบอกไม่ถูกแฮะ (ฮา) ในแง่ของส่วนโค้งส่วนเว้า และการออกแบบให้ด้านหน้าคล้ายๆ กับจะมีลำโพงสเตริโอ เหมือนๆ กับ Boomsound ของ HTC อีกอ่ะ

 

Acer Liquid Z410 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Acer Z410 เป็นหน้าขอขนาด 4.5 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด 960×540 พิกเซล (245ppi) มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีไฟ LED แสดงสถานะเล็กๆ ตรงใกล้ๆ โลโก Acer และมีการออกแบบคล้ายๆ ลำโพงสเตริโออย่างที่ผมบอกไปในข้างต้น

 

ลำโพงของตัวเครื่องจริงๆ อยู่ด้านล่าง

 

แต่จริงๆ แล้ว ลำโพงของตัวเครื่องจริงๆ คือ ส่วนที่อยู่ด้านล่างครับ และก็มีการซ่อนลำโพงสำหรับการสนทนาเอาไว้ตรงนี้เลยนะ ส่วนด้านบนเป็นแค่ลำโพงสำหรับตอนสนทนาโทรศัพท์เท่านั้น

 

Acer Liquid Z410 ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Acer Z410 เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบ Auto focus พร้อม LED Flash มีรูไมโครโฟนเล็กๆ อยู่เหนือเลนส์กล้อง เอาไว้บันทึกเสียงเวลาถ่ายวิดีโอ แล้วก็มีปุ่มกดอยู่ด้านหลังที่เรียกว่า AcerRAPID ด้วย (ไว้ค่อยว่ากันว่ามันคืออะไรในรีวิว)

 

ลายด้านหลัง ทำแบบเดียวกับลายของผ้าไหม

 

ดีไซน์ฝาหลังที่ทำลวดลายให้คล้ายกับลวดลายของผ้าไหมไทย (ทาง Acer เขาว่าแบบนั้น)

 

Acer Liquid Z410 ด้านบน

 

ด้านบนของ Acer Z410 มีแค่พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ กับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

Acer Liquid Z410 ด้านล่าง

 

ด้านล่างของ Acer Z410 จะเห็นเป็นแค่ร่องเล็กๆ เอาไว้สำหรับช่วยแกะฝาหลัง

 

Acer Liquid Z410 ด้านขวา

 

ด้านซ้ายของ Acer Z410 ไม่มีอะไร ส่วนด้านขวามีปุ่ม Power กับปุ่ม Volume

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Acer Z410

สนนราคาของ Acer Z410 นั้นอยู่ที่ 4,990 บาท ซึ่งจัดอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับล่างๆ ราคาแบบที่ใครๆ ก็สามารถหาเป็นเจ้าของได้ มาดูกันว่า Acer ให้อะไรมาบ้าง

 • CPU: MediaTek MT6732M Quad-core 1.3GHz Cortex-A53 (64-bit)
 • GPU: Mali-T760MP2
 • Display: IPS LCD 4.5″ 960 x 540 พิกเซล (245ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Operating System: Android 4.4.4 KitKat (รออัพเกรดเป็น Android 5.0 Lollipop)
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Micro SIM x 2 ซิม
  • 2G: 900/1800MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • 4G: 800/1800/2100/2600MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
 • Camera:
  • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: ลิเธียมโพลิเมอร์ 2,000mAh
 • Dimensions: 136 มม. x 66.7 มม. x 9.9 มม.
 • Weight:  145 กรัม
 • Others: FM Radio
 • Price: 4,990 บาท

สเปกที่ได้ ก็ไม่เลวครับ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือการที่ Acer เพิ่งเอามาวางจำหน่ายในช่วงเวลาแบบนี้ ซึ่งค่ายอื่นๆ เพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่ราคาแพงกว่ากันนิดหน่อย แต่สเปกแอบเทพกว่าเยอะมาก มันจะทำให้ผู้ใช้งานลังเลเอาง่ายๆ ครับ เพราะจ่ายเพิ่มซัก 2-3 พันบาท แต่ได้สเปกดีกว่าเยอะทีเดียว

ทีนี้มาดูประสิทธิภาพกันบ้าง สำหรับเรื่องประสิทธิภาพนั้น ผมเลือกใช้โปรแกรม Benchmark ต่างๆ มาวัดดังนี้

 • AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป (เช่น การตกแต่งภาพ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป การเข้ารหัสข้อมูล และความลื่นไหลของพวกอนิเมชั่นต่างๆ ของ User Interface)
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • PCMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งานโดยทั่วๆ ไป (เช่น การท่องเว็บ การค้นหาข้อมูล การเล่นไฟล์วิดีโอ การตกแต่งภาพ)
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลที่ได้ก็ตามตารางด้านล่างเลยครับ

 

Benchmarks Scores
AnTuTu Mobile Benchmark Overall: 19000
UX: Multitask 3627, Runtime: 1711
CPU (Multi-thread): CPU integer 1968, CPU float-point 2152
CPU (Single-thread): CPU Integer 1319, CPU float-point 1314
RAM: RAM Operation 1653, RAM Speed 2330
GPU: 2D graphics 11471
GPU: 3D graphics N/A
IO: Storage I/O 795, Database I/O 660
MobileXPRT 2013 Performance Test: 145
User Experience Tests: 91
3DMark Ice Storm: 8994
Ice Storm Extreme: 4919
Ice Storm Ultimate: N/A
PCMark for Android Work performance: 2824
Web browsing: 3594
Video playback: 3184
Writing: 2138
Photo editing: 2599
Vellamo Mobile Web Benchmark HTML: Browser 2017 Google Chrome2543
Multicore: 1368
Metal: 875
Geekbench 3 Overall: Single-Core Score 620, Multi-Core Score 1848
Integer: Single-Core Score 805, Multi-Core Score 2744
Floating Point: Single-Core Score 422, Multi-Core Score 1407
Memory: Single-Core Score 647, Multi-Core Score 942

 

คะแนนที่ได้ อยู่ในระดับพื้นๆ ไม่สูงมาก และดูเหมือนประสิทธิภาพด้าน 3D จะไม่สูงเท่าไหร่ด้วย สังเกตได้จากการที่ไม่สามารถผ่านการทดสอบในบางเรื่องของบางโปรแกรมได้ (เช่น 3DMark Ice Storm Ultimate)

พิจารณาจากคะแนนแล้ว การใช้งานทั่วไปไม่น่าจะเป็นปัญหา ล่ะนะ แต่การเล่นเกมกราฟิกจัดเต็ม ก็คงจะไม่โสภาซักเท่าไหร่

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Acer Liquid Z410

จากที่ผมเจอมา ปกติแล้วพวกสมาร์ทโฟนราคาประหยัด จะไม่ค่อยทำ User Interface ใช้เอง ยิ่งถ้าใช้ชิป MediaTek แล้ว ส่วนใหญ่จะเอา ROM OEM มาใช้เลย แต่ Acer ก็ทำ User Interface ใช้เองครับ เพียงแต่ไม่ได้ดูอลังการงานสร้างเหมือนพวกไฮเอนด์

 

Home screen ของ Acer Liquid Z410

 

User Interface ของ Acer นั้นไม่ได้มีลูกเล่นอะไรโดดเด่นนัก สไตล์ก็เป็นแบบระบบปฏิบัติการ Android นั่นแหละครับ แต่มีการปรับแต่งตรง Notifications & QuickSettings นิดหน่อย ให้สามารถแตะแล้วเข้าถึงได้ โดยไม่รู้สึกว่ามันเปลี่ยนหน้าจอไปมา เหมือนกับระบบปฏิบัติการ Android โดยทั่วไป

 

Notifications & QuickSettings ของ Acer Liquid Z410QuickSettings แบบเต็มๆ ของ Acer Liquid Z410

 

ในส่วนของ App tray เอง ก็ไม่ได้มีการปรับแต่งอะไรเป็นพิเศษครับ ถัดมาก็ต้องดูที่ว่ามี App อะไรมาให้เล่นบ้างน่ะ

 

App tray ของ Acer Liquid Z410

 

บรรดา App ที่ติดตั้งมาให้กับ Acer Liquid Z410 เนี่ย สามารถแบ่งออกได้เป็นสองส่วนใหญ่ๆ ครับ อันแรกคือ App ที่ Acer เขาพัฒนามาให้ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานของผู้ใช้ เช่น

 • Acer Portal ซึ่งเป็นระบบ Personal Cloud ของ Acer ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดโปรแกรมจาก Acer ไปติดตั้งไว้บนเครื่อคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เนื้อที่ในคอมพิวเตอร์เป็น Personal Cloud โดยประกอบไปด้วย abDocs, abFiles, abMusic, abPhoto และ abVideo
 • AcerEXTEND ไว้ใช้เพื่อให้ควบคุมสมาร์ทโฟนผ่านคอมพิวเตอร์ได้
 • AcerSnapNote ให้ถ่ายรูปและบันทึกโน้ตได้
 • EasyHotspot สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป จะได้เปิดมือถือแชร์เน็ตผ่าน WiFi ได้ง่ายๆ
 • LiveScreen เผินๆ เหมือน App ที่ให้เราเขียนอะไรก็ได้ลงไปบนหน้าจอมือถือ แต่ความพิเศษอยู่ที่ สามารถแชร์ภาพหน้าจอให้เพื่อน(ที่ใช้สมาร์ทโฟนของ Acer ที่มีฟีเจอร์นี้เหมือนกัน)ได้ และจะเห็นสิ่งที่เราเขียนได้แบบ Real-time เลย
 • Quick Mode ให้เราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะให้ User Interface เป็นแบบไหน แบบปกติ หรือแบบใช้ง่ายๆ (ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่

App อีกส่วน คือที่มีมา คือพวก Free apps ต่างๆ อย่างเช่น Barcode Scanner, BeeTalk, Clean Master, Agoda, POLARIS Office 5 อะไรแบบนี้ ซึ่งเป็นพวก App ที่สามารถหาดาวน์โหลดจาก Google Play ได้ เพียงแต่ใส่มาให้เลย ด้วยอารมณ์ประมาณ จะได้ไม่ต้องไปหาเพิ่ม แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่ App ที่คนไทยใช้กันเป็นส่วนใหญ่ซะเท่าไหร่

 

ปุ่ม AcerRAPID ที่ด้านหลัง

 

ในแง่ของการใช้งาน ผมลองเลื่อนหน้าไปมา ลองเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ก็พบวา่ แม้สเปกจะไม่ได้สูงอะไรมากมาย แต่ก็ใช้งานได้ลื่นไหลดีครับ แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าด แตะปุ๊บ App เด้งขึ้นมาปั๊บ แต่ก็เชื่อว่าจะใช้ได้ชิลๆ ไม่รู้สึกรำคาญแต่อย่างใด

ปุ่ม AcerRAPID ที่อยู่ด้านหลัง ถูกออกแบบมาให้ใช้ 2 แบบ ถ้ากดค้างไว้ จะเป็นการเปิดใช้งานกล้อง (เลือกจะเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้หรือไม่ก็ได้) กับ ถ้ากดปุ่มแป๊บเดียว จะให้เลือกเปิด App อะไรก็ได้ (กำหนดได้ใน Settings) ถือว่าใช้ประโยชน์ได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะคนที่มี App ยอดฮิตที่เปิดใช้บ่อยๆ เช่น บางคนอาจจะหยิบมือถือขึ้นมาเป็น LINE บ่อยๆ อะไรแบบนี้

 

นอกจากนี้ Acer ยังเตรียม Flip cover case มาให้ด้วยนะครับ สำหรับคนที่คิดว่าจะใช้มือถือ ต้องหาเคสใส่ก็ประหยัดไปได้หลายตังค์ทีเดียว และ Flip cover case นี้ก็สีเข้ากันกับเครื่องที่เราซื้อ ลายฝาหลังก็เป็นแบบลายผ้าไหมเหมือนกับฝาหลังปกติด้วย และลูกเล่นอย่างเปิด Flip cover ขึ้นมาแล้วหน้าจอติดเลย ก็มีด้วย … ดูดีทีเดียว

 

การใช้งาน Acer Liquid Z410 ด้านมัลติมีเดียและการเล่นเกม

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน การรับชมวิดีโอระดับ 1080p แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดสุดๆ ก็สามารถดูคลิปความละเอียดสูงได้สบายๆ แล้ว และด้วยหน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 4.5 นิ้ว ก็ให้มุมมองในการรับชมที่โอเค แต่ความละเอียดของหน้าจอแสดงผลทำให้ผมรู้สึกได้ว่าไม่จำเป็นต้องเอาคลิป 1080p มาดูหรอก แค่ 720p ก็เหลือแหล่แล้ว

 

ดูคลิป 1080p บน Acer Liquid Z410

 

มาดูที่เรื่องของคุณภาพเสียงกันบ้าง เห็นหลายๆ เว็บบอกว่าเป็น DTS Studio Sound ลำโพงสเตริโอ แต่เท่าที่ผมลองแล้ว ทั้งพยายามหา Settings ต่างๆ ดูว่ามีอะไรต้องเปิดเป็นพิเศษหรือเปล่า แต่ก็หาไม่เจอนะ ลองทั้งดาวน์โหลด App ทดสอบเสียงสเตริโอก็แล้ว ดู YouTube ที่เป็นคลิปสำหรับทดสอบเสียงสเตริโอก็แล้ว เสียงมันก็ออกมาเป็นโมโน โดยออกมาเฉพาะลำโพงด้านล่างข้างเดียว

ยังดีว่าลำโพงให้โทนเสียงที่ฟังดูค่อนข้างราบเรียบ ออกจะอุดอู้สักนิดด้วย เนื้อเสียงดีทีเดียวแต่ฟังดูกระจุกไปเสียหน่อย ทั้งนี้ก็ยังแสดงรายละเอียดออกมาค่อนข้างโอเคเลย ไม่ฟุ้ง ไม่เบลอ หรือตีกันนัว

พอเอามาทดสอบด้วยหูฟัง Apple Earpods โทนเสียงโดยรวมฟังดี ให้มิติเสียงค่อนข้างดี เสียงกลางนวลๆ แต่ก็มีความกระชับ จะยังขาดก็คือความแน่นและลึกของย่านต่ำ และความใสของย่านสูง

ระบบ DTS Studio Sound เดาว่าเสียงจากลำโพงนั้นถูกปรับแต่งมาเพื่อให้ฟังดูกลางๆ ไว้แล้วยกให้เป็นหน้าที่ของผู้ใช้งานในการตกแต่งเสียงด้วยฟังก์ชั่น DTS Studio Sound (อยู่ใน Settings) ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นตกแต่งเสียง Equalizer แบบ Realtime โดยเพียงแค่เราเลือกใช้ฟังก์ชั่นนี้ แม้จะปรับ Preset เป็น Flat และยังทันไม่แตะ Trebel หรือ Bass ด้วยซ้ำ เสียงที่เล่นอยู่ก็จะมีความกระจ่าง ชัดเจนขึ้นมาทันที ประมาณว่ากะจะสร้างความประทับใจตั้งแต่กดใช้งาน ทั้งที่จริง ลองฟังๆ ดูแล้ว มันคล้ายจะเป็นการปรับให้ค่าเริ่มต้นแสดงเสียงที่อุดอู้ไว้แต่แรกแล้วพอเปิดใช้ DTS Studio Sound มันก็ปรับเสียงมาให้เป็นอย่างที่ควรจะเป็น

แต่ในกรณีใช้กับหูฟัง ผมชอบเสียงปกติมากกว่าเพราะพอเปิดใช้งาน DTS ปุ๊บ ผมว่าเสียงมันแสบหูไปสักหน่อย ยิ่งถ้าเพิ่ม Trebel นี่ยิ่งไปกันใหญ่เลย และการเพิ่ม Bass ก็ทำให้โทนเสียงฟังดูเบลอและน่าอึดอัดมากขึ้น

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Acer Liquid Z410

 

ลองพยายามเล่นเกมดู ดาวน์โหลด Modern Combat 5: Blackout ไม่ได้ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เลยไปลองดาวน์โหลด Asphalt 8: Airborne มาเล่นแทน ก็ดาวน์โหลดและเล่นได้ตามปกติ

ความเห็นส่วนตัวนะครับ จากนี้ไป การเล่นเกม 3D บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หากไม่มีการออกเกมใหม่ๆ ที่กราฟิกจัดหนักจัดเต็มกว่านี้ พวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตราคาต่ำกว่าหมื่นก็สามารถเล่นแบบกราฟิกสวยๆ รายละเอียดครบๆ ได้สบายๆ แล้วล่ะครับ … ถ้าจะวัดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์จริงๆ คงต้องพึ่งพาโปรแกรม Benchmark สถานเดียว

เกม Asphalt 8: Airborne เล่นบน Acer Liquid Z410 แล้ว กราฟิกได้แบบจัดเต็ม สวยงาม การเล่นลื่นไหล ควบคุมรถสบายมากทีเดียว จะลำบากหน่อยก็ในกรณีที่ใช้ Flip cover case อะครับ เพราะตัวฝาปิดทำให้รู้สึกเกะกะอยู่พอสมควร

 

ลองถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Acer Liquid Z410

เรื่องการถ่ายรูปและวิดีโอนั้น Acer ทำได้น่าประทับใจนะครับในส่วนของซอฟต์แวร์ มีการออกแบบให้มี User Interface ที่ใช้งานง่าย มีลูกเล่นยอดนิยมอย่าง HDR, Panorama, Beauty mode อะไรแบบนี้ครบเครื่องดีเลย และให้ปรับแต่งอะไรต่อมิอะไรได้

 

User Interface กล้องของ Acer Liquid Z410

 

ทีนี้มาดูด้านฮาร์ดแวร์บ้าง เซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ก็ไม่มากไม่น้อย สมกับราคาค่าตัวดีอยู่ ภาพที่ได้ต้องพิจารณาสองเรื่องครับ คือ หากคิดว่าจะใช้เพื่อโพสต์อัพสเตตัสบน Social media เป็นหลัก ส่งภาพไปอวดเพื่อนทาง LINE กันบ้าง คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ก็โอเคทีเดียว

 

ภาพโดย Acer Liquid Z410

ภาพโดย Acer Liquid Z410

ภาพโดย Acer Liquid Z410

ภาพโดย Acer Liquid Z410

ภาพโดย Acer Liquid Z410 แบบเปิด HDR

 

ดูๆ แล้ว กล้องของ Acer Liquid Z410 เน้นการถ่ายภาพสีสันสดจัดจ้านอยู่พอสมควร ดูได้จากภาพถ่ายที่ผมถ่ายมาดู และฟีเจอร์ HDR ก้ใช้งานได้ดีทีเดียว ทำงานรวดเร็วพอสมควร แต่ภาพที่ได้สีจะดูจืดๆ ลงไปเยอะอยู่

เรื่องที่สองที่ต้องพิจารณาคือ ความละเอียดของภาพถ่ายเมื่อซูมเข้าดูใกล้ๆ ครับ เพราะจะเห็นได้ว่ารายละเอียดของภาพนั้น ไม่คมชัดเท่าไหร่ … ซึ่งไม่ใช่ประเด็นสำคัญมาก หากคิดว่าจะใช้แค่เพื่ออัพเดต Social media ถ่ายอวดเพื่อนขำๆ แต่หากต้องการถ่ายภาพสวยๆ จริงๆ ก็ไม่เพียงพอ แต่ถ้าเป็นกรณีนั้น เราก็ควรจะไปใช้รุ่นที่ราคาแพงดีกว่าแมะ

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p แต่ว่าด้วยขีดจำกัดของเซ็นเซอร์ภาพ จะสังเกตได้เลยว่าภาพวิดีโอที่ได้ ไม่ได้คมกริบอะไรซักเท่าไหร่นะครับ และด้วยประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่ไม่สูงมาก การปรับออโต้โฟกัสและปรับชดเชยแสงจึงทำได้ค่อนข้างช้าอยู่ เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโออวดเพื่อนตอนไปเที่ยว มากกว่า

 

สรุปการรีวิว Acer Liquid Z410

นับเป็นสมาร์ทโฟนสนนราคาไม่แพงที่น่าสนใจ สเปกพอประมาณ ใช้งานท่องเว็บ เล่น Facebook เล่น LINE มีกล้องดิจิตอลที่คุณภาพพอกินพอใช้ แถมรองรับ 4G LTE อีกต่างหาก … ถ้า Acer เอามาขายซักช่วงเดือน ธ.ค. หรือ ม.ค. คงเยี่ยมเลย เพราะยังไม่มีทางเลือกอื่น แต่ว่าด้วยสนนราคานี้ เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่กำลังจะมา สนนราคาแพงกว่าเล็กน้อย แต่สเปกดีกว่าในหลายๆ ด้าน แบบมากๆ มันจึงต้องกลับไปพิจารณาว่า เรามีงบประมาณแค่นี้ จึงเลือกสเปกนี้ หรือเรายังพอจะกัดฟันเพิ่มงบอีกหน่อย จะได้สมาร์ทโฟนที่สเปกดีขึ้นไปเลยดีกว่าไหม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. spec CPUข้างบนบอกใช้ MediaTek 6732M แต่ข้างล่างตรงข้อดีบอก ใช้ Qualcomm Snapdragon

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ พิมพ์มันมือไปหน่อย ผิดอันเลย -_-” เดี๋ยวตามไปแก้ก่อน

 2. ศิริรัตน์ says:

  เครื่องช้าอ่ะ ค้างอยู่นั่นแหละ อารมณ์เสีย

 3. Sirirat says:

  เครื่องร้อน ตอนอยู่ในประกันเอาเข้าศูนย์ 3 รอบ หาสาเหตุไม่เจอ (ถ้าหมดประกัน แล้วเอาเข้าศูนย์จะเสียค่าบริการ ค่าหาสาเหตุหรือค่าเช็คอากายังไม่ซ่อม/เปลี่ยน 400 แต่เคสเราเราเคยเข้าศูนย์มาก่อนเลยไม่เสียค่าบริการเช็คอาการ ) พอหมดประกันเท่านั้นแหละ เช็คดูรู้เลยว่าเมนบอร์ดเสีย คือถ้าเราไม่อยากทนใช้แบบร้อนๆ ก็มีแนะนำนะ ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ในราคา 3000+ แต่เคสเรา ลด 20% เหลือเพียง 2000+ แต่เราไม่เปลี่ยนหรอก เสียดายเงิน เพราะถ้าเราเปลี่ยน ก็เท่ากับว่าเราต้องเสียเงินค่าเครื่องนี้ในราคา 7000+ และบริษัทฯ รับประกันอะไหล่ในกรณีที่เสียอาการเดิมเป็นเวลา 3 เดือน นับจากวันที่รับเครื่องคืน เราใช้ถ่ายรูปก็ไม่ค่อยชัดนะ มือต้องนิ่งมากถึงจะได้ภาพที่ต้องการ ต้องถ่ายเผื่อ2-3-4 แล้วมาเลือก ให้เพื่อนลองถ่ายหรือถ่ายให้ใครก็มีแต่คนบอกมาว่าภาพไม่ค่อยชัด สรุป เราว่าเครื่องนี้เราไม่โอเค ( ยังไม่รวมปัญหาอื่นที่เราเจอ เพราะบางปัญหาจะเจอในบางกรณี แต่เครื่องร้อนจะเจอทุกกรณี ที่สำคัญไม่เคยใช้โทรศัพท์เล่นเกมใดๆทั้งสิ้น)

Leave a Reply

%d bloggers like this: