รีวิว LG SUPER UHD 65UF950T โรงภาพยนตร์ประจำบ้านของคุณ

Print Friendly

LG SUPER UHD 65UF950T

ค่าตั๋วหนังที่นับวันก็แพงเอาๆ ข้าวโพดคั่วหน้าโรงก็แพงไม่แพ้กัน (ฮา) ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะจัดเต็มกับโทรทัศน์จอใหญ่ๆ พร้อมฟีเจอร์แบบครบเครื่องซะมากกว่า และปี 2558 นี้ LG เขาก็เตรียม LG SUPER UHD 65UF950T มายั่วคุณแล้ว ด้วยความละเอียดระดับ Ultra HD รองรับ Digital TV และ 3D อีกทั้งยังเป็น Smart TV อีกด้วย และหน้าจอขนาดใหญ่เบิ้ม 65 นิ้ว เป็นโรงหนังขนาดย่อมๆ ในบ้านได้เลย

แกะกล่อง LG SUPER UHD 65UF950T ใหญ่เบิ้มเกินประกอบคนเดียว

ตอนทาง PR เขาส่งของมาให้ผมถึงบ้าน ขอบอกว่าไม่คิดว่ามันจะใหญ่ได้ขนาดนี้ครับ กล่องใหญ่มาก และหนักมากขนาดที่เรียกว่าแบกคนเดียวไม่ไหวครับ ต้องหนุ่มๆ สองคนเลยล่ะ … ตรงนี้เข้าใจว่าตอนซื้อจริงเนี่ย ต้องมีคนมาส่งครับ เพราะขนาดใหญ่จนไม่สามารถใส่เข้ารถเก๋งได้แน่นอนครับ

 

LG SUPER UHD 65UF950TV ด้านหน้า

 

จากประสบการณ์ในการประกอบเองพบว่า การติดตั้งฐานจอไม่ยุ่งยากครับ ขันน็อตแค่ 4 ตัวเอง และขาเป็นโลหะอย่างแข็งเลย ส่วนตัวเสาขาตั้งเป็นอลูมิเนียม … ตอนขันน็อตเนี่ยคนเดียวขันได้สบายอยู่ครับ แต่ตอนจะยก LG SUPER UHD 65UF950T ขึ้นไปวางบนที่วางนั่นแหละครับ ถึงต้องใช้แรงสองคน

 

การประกอบฐานขาตั้ง ต้องยึดเสาตั้งไว้กับฐานก่อน

การงั้น เสียบขาตั้งเข้าไปในช่องในตัวเครื่อง

 

สำหรับการติดตั้งแบบถาวร ผมกลับรู้สึกว่าไม่ใช้ขาตั้งอาจจะดีกว่า ตัว LG SUPER UHD 65UF950T นี่มีดีไซน์แบบที่เรียกว่า Ultra Slim บางเฉียบมากๆ หนาแค่ประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้นเองมั้ง บางกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นซะอีกนะ ติดตั้งแบบติดผนังไปเลยน่าจะดูดีมาก

 

พอร์ตต่างๆ ของ LG SUPER UHD 65UF950TV มี HDMI 4 พอร์ต และ USB อีก 3 ช่อง เป็น USB 3.0 ช่องนึงด้วย

พอร์ตอื่นๆ ที่เหลือของ LG SUPER UHD 65UF950T อยู่ตรงด้านหลัง

 

ในฐานะของการเป็นโทรทัศน์ LG SUPER UHD 65UF950T เรียกว่ามีพอร์ตจำเป็นๆ ครบเครื่องดีครับ มี HDMI ให้ตั้ง 4 พอร์ต เรียกว่าเผื่อใครมีอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะ ก็ไม่ต้องถอดเสียบสายเข้าออกให้วุ่นวาย อย่างผมมี Penta TV, Truevisions, Apple TV และ Android TV Box ก็เสียบได้ครบเครื่องพอดีเลย

แถมใครชอบดูหนังจาก External HDD หรือ Flash drive ก็มี USB ให้ 3 พอร์ตสบายๆ โดย พอร์ตนึงเป็น USB 3.0 เข้าใจว่าเพื่อใช้กับ External HDD และ Flash drive โดยเฉพาะ ในขณะที่พอร์ต USB 2.0 อีกสองพอร์ตที่เหลือ น่าจะเอาไว้สำหรับเสียบ Keyboard กับ Mouse เพื่อใช้งานในโหมด Smart TV จะได้ท่องเว็บได้สะดวกๆ

 

เชื่อมต่อ LG SUPER UHD 65UF950T กับ WiFi ในบ้าน

 

ขั้นตอนการติดตั้งไม่ยาก มีเมนูภาษาไทย มีขั้นตอนการติดตั้งไปทีละขั้น ค่อยๆ อ่านคำแนะนำ และเลือกข้อมูลให้ถูกต้องก็โอเคแล้ว ตัวรีโมทคอนโทรลของ LG SUPER UHD 65UF950T นี่สารพัดประโยชน์ หากพวก Set top box สำหรับบริการเคเบิ้ลทีวีของเรามีอยู่ในรายการที่ให้เลือก เราก็จะสามารถใช้รีโมททีวีนี่คุมได้เลย

 

รีโมทของ LG SUPER UHD 65UF950T เป็น Wireless Mouse ได้ด้วย

 

ด้วยความที่เป็น Smart TV เลยทำให้รีโมทนี่เป็น Wireless Mouse สำหรับใช้งานด้วยนะครับ … งวดนี้ LG ดูจะพัฒนาเรื่องความแม่นยำในการใช้งานมากขึ้นด้วยหรือเปล่า ผมรู้สึกว่าการควบคุมตัว Cursor มันแม่นยำขึ้นเยอะเลย

 

ขนาดใหญ่แค่ไหน ลองดูว่าถ่ายรูปผมเทียบกับ LG SUPER UHD 65UF950T แล้วเป็นไง

 

เซ็ตทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ขอบอกว่าจอใหญ่มากๆ … ใหญ่แค่ไหน ดูจากรูปเอาแล้วกันครับ เทียบกับตัวผมเลย … ใหญ่สุดๆ อ่ะ ขนาดความกว้างของตัวจอนี่ใหญ่ประมาณโต๊ะวางของผมเลยทีเดียว

ด้วยมิติ ยาว x สูง x ความสูงจากฐานถึงตัวจอด้านล่าง คือ 1455 มม. x 896 มม. x 249 มม. และน้ำหนัก 29.6 กิโลกรัม (รวมฐาน) ขอแนะนำว่าหากใครอยากจะซื้อหาไปใช้ ต้องพิจารณาเรื่องจุดที่จะติดตั้งครับ ถ้าจะยึดกับกำแพงก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรเพราะมีพวกขายึดมาตรฐานแล้ว แต่หากจะวางไว้บนโต๊ะวางโทรทัศน์ละก็ ต้องหาที่มีขนาดเหมาะสมและแข็งแรงหน่อยล่ะครับ

ดีไซน์นึงที่โดดเด่นแล้วผมรู้สึกได้ก็คือขอบของตัวจอโทรทัศน์นี่แหละครับ บางเอามากๆ ตรงนี้ LG เรียกว่า Cinema Screen Design คือ ออกแบบมาให้เหมือนกับเป็นจอภาพยนตร์ … คือ ขอบบางๆ จนแทบไม่สังเกตว่ามีขอบ เพื่อเวลาที่รับชมแล้วจะไม่รู้สึกว่ามีขอบดำๆ มาตีกรอบรอบหนังหรือละครที่เราดูเลย

 

LG SUPER UHD 65UF950T โรงภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ ในบ้าน

LG SUPER UHD 65UF950T นี่นอกจากขนาดหน้าจอจะใหญ่เบิ้ม 65 นิ้วแล้ว ยังมีความละเอียดสูงระดับ Ultra HD หรือชาวบ้านเรียกกันว่า 4K ด้วยครับ เปรียบเทียบกันง่ายๆ ก็จำนวนพิกเซลทั้งหมดบนหน้าจอนี่เหมือนกับเอาหน้าจอ FHD มาวางเรียงกัน 4 จอนั่นแหละ

เปรียบเทียบความละเอียดของหน้าจอ HD vs FHD vs UHD

 

ถ้าได้ดูพวกไฟล์วิดีโอแบบ 4K แล้วละก็ขอบอกว่า ชัดแจ่มแหล่มเป็ดเลยครับ ผมลองเอามาดู Transformer 3 แบบ 4K ดู ภาพงี้คมกริบเลยล่ะ

 

ดู Transformer 4K บนจอ LG SUPER UHD 65UF950T

 

แต่มันก็จะมีคำถามว่า ต่อให้เรามีเครื่อง Blu-ray ไว้เล่นหนัง 4K อยู่ แต่การใช้งานกับพวกรายการโทรทัศน์ตามปกติ หรือพวกรายการทางเคเบิ้ลทีวีล่ะจะเป็นยังไง?!? ทาง LG เขาเตรียมเทคโนโลยีอัพสเกลภาพมาให้เรียบร้อยครับ โดยจะมีชิปที่มีเทคโนโลยีอัพสเกลความละเอียดของภาพ 6 ขั้นตอน ซึ่งทำให้คุณภาพของภาพที่ได้ มีความคมชัดขึ้น

 

ดูโคนันความละเอียด Full HD บน LG SUPER UHD 65UF950T ระบบจะสเกลความละเอียดขึ้นไปให้เหมาะกับจอ UHD

ดูซีรี่ส์ความละเอียด HD หน้าจอ LG SUPER UHD 65UF950T จะสเกลความละเอียดให้เหมาะสมกับ UHD ได้

 

ผมเลยลองเอามาเปิดโน่นนี่นั่นดูครับ เริ่มจากดูโคนันก่อน ความละเอียด Full HD 1080p อัพสเกลขึ้นมาดูบนจอ UHD แบบนี้แล้ว ภาพก็ยังดูโอเคอยู่ครับ แม้จะเห็นขอบเส้นที่แตกบ้างในจังหวะที่ตัวละครมีการเคลื่อนไหว … ทีนี้ดูพวกรายการแบบ HD 720p บ้าง ภาพก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคอยู่ครับ เทคโนโลยีอัพสเกลแบบ 6 ขั้นตอนของ LG ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

แต่พอมาดูพวกรายการช่อง SD (Standard Definition หรือประมาณ 480p) จะสังเกตได้เลยว่าภาพเริ่มมีอาการแตกให้เห็นชัดเจนขึ้นมาก อาจจะด้วยเพราะความแตกต่างในเรื่องความละเอียดมากสุดๆ นี่แหละ เลยทำให้การอัพสเกลมันเริ่มเอาไม่อยู่น่ะครับ

 

LG ColourPrime

 

ในแง่ของสีสันและมุมมองการรับชมนี่ ถือว่า LG SUPER UHD 65UF950T นี่ทำได้ดีทีเดียว ต้องชมว่าเป็นผลมาจากเทคโนโลยี 2 ตัวที่ LG เลือกมาใช้ นั่นก็คือ Colour Prime Technology ที่เป็นเทคโนโลยีในการบริหารจัดการแม่สีแสงหลัก (ได้แก่สี RGB แดง เขียว และน้ำเงินนั่นเอง) ให้มีความสมจริง โดยได้มากถึง 99% ของ Adobe RGB colour space

นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบ 4K IPS ก็เลยทำให้การมุมมองในการรับชมกว้างมาก ตามสเปกก็คือ 178 องศา ทั้งแกนตั้งและแกนนอน ฉะนั้นก็วางใจได้เลยว่าจะเห็นเนื้อหาคุณภาพระดับสูงสุด 4K ได้คมชัดจากแทบทุกมุมมอง

 

แว่น 3D ของ LG มีมาให้พร้อมกับตัวเครื่อง 4 อัน

 

มาดูของที่ให้มาในกล่อง … เอ๊ะ! มันมีแว่น 3D มาให้ด้วยนี่นา … เออ ก็ใช่สิ ก็นี่มัน UHD 3D Smart TV นี่ … แบบนี้ก็ต้องขอลองดูซักหน่อยครับ แต่เผอิญว่าผมไม่มีพวกหนัง 3D เลยแฮะ แต่ทาง LG เขามี Free content ที่เป็น 3D ไว้ให้ดูด้วย เผื่ออยากลองของน่ะครับ

 

สำหรับคนที่ไม่มี content ไว้ดู LG ก็เตรียมแบบฟรีไว้ให้ดูไปพลางๆ

จอ LG SUPER UHD 65UF950T รองรับการชมวิดีโอ 3D ด้วย แว่นก็เบา ใส่สบาย

 

ก็โอเคนะครับ แบบนี้เวลามีหนัง 3D ฉายในโรง แล้วเราไม่อยากเสียเงินไปดู ก็รอเวอร์ชันแผ่นออกมาดูที่บ้านก็ได้อ่ะ มีข้อจำกัดแค่ตรงที่จะต้องนั่งดูตรงๆ อ่ะครับ นอนตะแคงดูไม่ได้ ภาพมันจะไม่ออกมาเป็น 3D … แต่โดยรวมแล้ว ถ้านั่งดู ก็ได้ภาพสามมิติเต็มตา ดูสบายๆ ดี เพราะแว่น 3D ของ LG ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เลยเบาๆ ใส่แล้วไม่รู้สึกว่าเป็นภาระ

อีกเรื่องนึงที่ไม่พูดไม่ได้ คือเรื่องของคุณภาพเสียงครับ ตัว LG SUPER UHD 65UF950T นี้มาพร้อมกับลำโพงที่ออกแบบโดย harman/kardon ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในด้านการออกแบบระบบเสียงเลยทีเดียว และแม้จะเป็นลำโพงแบบ Stereo แต่ว่าเป็นแบบ 3-way และมีลำโพง 6 ตัว และระบบเสียงรอบทิศทางแบบ Ultra surround และเลือกโหมดการแสดงผลเสียงได้ 6 โหมดด้วย … การออกแบบขาตั้งของจอ LG SUPER UHD 65UF950T นี่ก็เป็นแบบ Auditorium Stand ดูดีทีเดียว โค้งรับ เหมือนกับหอประชุมสมชื่อ

 

รายชื่อ App ต่างๆ สำหรับการใช้งาน LG SUPER UHD 65UF950T ในฐานะ Smart TV

ดู YouTube บน LG SUPER UHD 65UF950T

 

ลองใช้งานในฐานะ Smart TV ดูบ้างครับ ก็ชัดเจนเลย เป็นระบบปฏิบัติการ webOS 2.0 สามารถติดตั้ง App เข้าไปเพิ่มเติมได้ครับ ตรงนี้ก็จะมีพวก App เนื้อหาที่ทาง LG เขาเตรียมไว้ให้ เช่น Major Cineplex, ช่อง 3, CTH (ต้องสมัครใช้บริการ โดยผูกกับเบอร์มือถือ) แล้วก็มี YouTube ครับ

 

ท่องเว็บบน LG SUPER UHD 65UF950T ได้สบายๆ ครับ ไม่ต้องต่อกับคอมฯ เลย

 

นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้งานเว็บเบราวเซอร์ที่รองรับ HTML5 ได้ด้วย ท่องเว็บทั่วๆ ไปสบายเลยครับ และรองรับภาษาไทยด้วย ทั้งการอ่านและการพิมพ์ เพียงแต่เท่าที่ผมลองใช้ดู จะใช้ภาษาไทยก็ต้องเล่นกับ On-screen keyboard ครับ เพราะลองเสียบ Keyboard คอมฯ ลงไปแล้ว ไม่รู้ว่าปุ่มเปลี่ยนภาษาอยู่ตรงไหน ใช้ตัวหนอนก็ไม่ได้ กด Ctrl + Shift, Alt + Shift, Alt + Spacebar ฯลฯ ลองหลายวิธีแล้ว ไม่ได้ผลครับ … ฉะนั้น การจะใช้งานภาษาไทย ก็ต้องอาศัยวิธีเปลี่ยนภาษาบน On-screen keyboard ก่อน แล้วพิมพ์ต่อด้วย Keyboard คอมฯ ที่เสียบต่อเข้าไปครับ

 

ท่องเว็บผ่าน Smart TV แบบนี้ ดูซีรี่ส์เกาหลีเต็มจอ ชิลมาก

 

ในแง่ของการใช้งานเพื่อความบันเทิง เรียกว่า LG SUPER UHD 65UF950T นี่ครบเครื่องครับ ใช้ดูหนังจากพวกเครื่องเล่น หรือ เคเบิ้ลทีวี หรือแม้แต่ไฟล์ใน External HDD หรือ Flash drive ก็ได้สบายๆ แถมคุณภาพของภาพก็โอเคเลย (เพียงแต่ตัว Content ควรมีความละเอียด HD 720p ขึ้นไปนะ) และสำหรับประสบการณ์ในการรับชม ต้องขอบอกว่าหน้าจอความละเอียด QHD และขนาดจอ 65 นิ้วนี่มันให้มิติในการรับชมที่แตกต่างไปจริงๆ … อันนี้บอกได้เลย เพราะผมลองดูซีรี่ส์ NCIS บนหน้าจอ 32 นิ้ว HD 720p เทียบกับจอ 65 นิ้ว QHD แล้ว จาก Truevisions เหมือนกันแท้ๆ … นอกจากนี้ ด้วยการออกแบบแบบมีขอบจอบาง ก็ทำให้ได้อารมณ์ของการรับชมที่ดีมากทีเดียว

 

LG SUPER UHD 65UF950T กับการใช้งานในระดับองค์กร

ตัว LG SUPER UHD 65UF950T นั้นสนนราคาอยู่ที่ 179,900 บาท อาจจะดูแรงกว่าพวก Projector ทั่วๆ ไปอยู่มาก แต่ถ้าเทียบสเปกความละเอียดหน้าจอแล้ว หากไปหา Projector ที่รองรับความละเอียดระดับ QHD ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณราคาใกล้ๆ กันเลยครับ (ผมลองพยายามค้นหาราคาดู พบว่าจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ $5,000 หรือ 160,000 บาทขึ้นไป) และสำหรับบางองค์กรก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้หน้าจอขนาด 65 นิ้วก็ได้ ซึ่งหากลดมาเป็นระดับ 55 นิ้ว (คือรุ่น 55UF950T) ก็จะอยู่ที่ 119,900 บาท ซึ่งถูกกว่าพวก Projector ความละเอียดระดับ QHD เลยล่ะ

 

ตั้งค่าสำหรับเทคโนโลยี Wireless display (Intel WiDi)

 

มองในแง่ของการใช้งาน หากเป็นห้องประชุมขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ปัจจุบันเริ่มมีคนตั้งข้อสังเกตว่าการเลือกใช้จอโทรทัศน์อาจจะได้ประโยชน์กว่า เพราะด้วยสนนราคาเท่าๆ กัน แม้ว่าขนาดของจอจะใหญ่ไม่เท่า แต่ในแง่ของความคมชัด ในแง่ของความว่าง และฟีเจอร์ต่างๆ มันเหนือกว่าพวก Projector ทั่วๆ ไปน่ะครับ

อย่างเช่นในกรณีของการเชื่อมต่อ ซึ่งพวกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับพวกจอแสดงผลแบบไร้สายได้แล้ว (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเทคโนโลยี Intel WiDi) และ LG SUPER UHD 65UF950T นี่ก็รองรับการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีไร้สายดังกล่าวด้วย

 

สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร สามารถนำไปใช้เป็นหน้าจอนำเสนอ เชื่อมต่อกับคอมแบบไร้สายได้สบายๆ

 

ฉะนั้นผมเลยมองภาพของการใช้งานในระดับองค์กร เช่น การนำเสนองานภายในห้องประชุมขนาดกลาง ด้วยขนาดหน้าจอ 65 นิ้วก็ใหญ่เพียงพอสำหรับประชุมระดับนี้ และผู้นำเสนองานก็ไม่จำเป็นต้องคอยเสียบสายให้วุ่นวายด้วย ยิ่งเดี๋ยวนี้พวกโน้ตบุ๊กก็เป็น Hybrid tablet ใช้งานแบบหน้าจอสัมผัสกันแล้ว (แบบอันที่ผมถืออยู่ในมือเป็นต้น)

แน่นอนว่าความสามารถในฐานะ Smart TV ที่ให้ท่องเว็บได้เลย และรองรับ HTML5 ก็ทำให้เกิดประโยชน์ในหลายๆ ด้านได้นะ โดยเฉพาะการใช้งานในฐานะ Thin client เพื่อทำ Remote access เข้าไปยัง Virtual Machine (พวก VMWare รองรับการใช้งานผ่านเว็บเบราวเซอร์ที่รองรับ HTML5)

 

บทสรุปการรีวิว LG SUPER UHD 65UF950T

เป็น UHD 3D Smart TV ที่ครบเครื่อง มากด้วยฟีเจอร์จริงๆ เหมาะสำหรับการนำมาใช้ทำโรงภาพยนตร์ส่วนตัวภายในบ้านมากๆ แต่ด้วยสเปกระดับนี้ แน่นอนว่าราคาค่าตัวย่อมไม่ใช่น้อยๆ กลุ่มเป้าหมายจึงไม่ใช่ผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป แต่เป็นกลุ่มผู้มีเงินเดือนสูงระดับนึง (แบบว่าซักเดือนละแสนสองแสนบาท) ที่อยากได้ประสบการณ์ในการรับชมมัลติมีเดียแบบเต็มอิ่มจริงๆ

ไม่อย่างนั้น อีกกลุ่มเป้าหมายนึงที่น่าจะได้ประโยชน์จากขนาดหน้าจอและความละเอียดในการแสดงผลแบบนี้ ก็จะเป็นผู้ใช้งานระดับองค์กร ที่เลือกใช้จอโทรทัศน์แทนการใช้ Projector แบบเดิมๆ ด้วยความต้องการความละเอียดสูง และลูกเล่นต่างๆ ที่จอโทรทัศน์มีให้ (แต่ Projector ไม่มี) ครับ

และสำหรับคนที่คิดว่าขนาดหน้าจอ 65 นิ้วนี่ใหญ่เกินไป ก็มีรุ่นขนาดหน้าจอ 55 นิ้ววางจำหน่ายด้วยเช่นกันนะครับ โดยสนนราคาอยู่ที่

  • LG 65UF950T จอ 65 นิ้ว ราคา 179,900 บาท
  • LG 55UF950T จอ 55 นิ้ว ราคา 119,900 บาท

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่เว็บไซต์เลยคัรบ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: