กาฝากพาทัวร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ภูเก็ต วันที่สอง

มาเที่ยว มาทำงาน อุปกรณ์โปรดไม่ห่างตัว

 

เป้าหมายของการมาภูเก็ตครั้งนี้ของผมหลักๆ คือมาเที่ยว มาพักผ่อน แต่เผื่อเวลาว่างก็อยากทำงานบ้างอะไรบ้าง เขียนบล็อกเล่าประสบการณ์เที่ยวมั่วๆ ของผมบ้าง อะไรแบบนี้ ฉะนั้นอุปกรณ์ประจำตัวของผมคือ โน้ตบุ๊กสุดแสนจะบางและเบาอย่าง Lenovo Yoga 3 Pro และสื่อบันทึกข้อมูลเคลื่อนที่อย่าง WD My Passport Wireless 2TB นี่ไม่พกมาไม่ได้ครับ โน้ตบุ๊กเอาไว้ทำงาน ส่วน External HDD เอาไว้เก็บข้อมูล … ไว้ค่อยมาเล่าให้อ่านกันว่าทำไม External HDD ต้องเป็นแบบมี Wireless โอเคปะ แต่ตอนนี้เรามาทัวร์ภูเก็ตวันที่สองกันต่อดีกว่า

ขอย้ำอีกครั้ง ทริปของผมเป็นแบบมาเที่ยวชิลๆ ไม่ได้เน้นเที่ยวประหยัดอะไรมากมาย หากงงว่าอะไรเป็นอะไร แนะนำให้ย้อนกลับไปอ่านตอนแรกซะก่อน เพราะแนวทางของผมคือ เที่ยวบ้าง ใช้ชีวิตอยู่กับที่พักบ้าง ไหนๆ ก็เสียเงินหลายตังค์แล้ว นอนที่พัก ใช้บริการสระว่ายน้ำบ้างอะไรบ้างก็ดี

เมื่อวานไปแหลมพรหมเทพ จัดเต็มเรื่องการเดินไปดูพระอาทิตย์ตกซะเต็มที่ แถมแอร์ห้องพักก็เย็นฉ่ำได้ใจ และเจอ Harry Potter ภาค 7.2 ก็เลยไม่อยากลุกจากเตียงซะงั้น (ฮา) เลยตั้งใจว่าจะเริ่มออกเดินทางหลังเที่ยงแทนครับ แต่มีแอบแว้บออกมาทานมื้อเช้าก่อนนะ ไหนๆ มันก็รวมอยู่ในค่าที่พักแล้วนี่นา ที่ Horizon Karon Beach Resort and Spa นี่เขามีบริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ให้ตั้งแต่ 06:00 น. – 11:00 น. เลย เรียกว่ายาวดีแท้ คงเผื่อสำหรับคนตื่นเช้าและคนตื่นสายล่ะนะ

 

สลัดมีความหลากหลายดี

มุมอาหารร้อน ทำพวกวาฟเฟิล ไข่คน ออมเล็ต ไรงี้

 

 

ถือว่าที่นี่เตรียมอาหารมื้อเช้าไว้ได้ดีนะครับ มีความหลากหลายมาก ใครชอบทานอะไรเบาๆ ก็สลัดผัก ออมเล็ต ไข่คน หรือแม้แต่วาฟเฟิลก็ได้ แบบพวกฝรั่งเขาทาน ใครใคร่อยากทานก๋วยเตี๋ยวก็มีให้เลือก ขนมปังปิ้งก็ได้ หรือใครชอบจัดหนัก ก็มีทั้งข้าวผัด ข้าวเปล่า และพวกกับข้าวต่างๆ รสชาติก็ถือว่าพอใช้ได้เลย (ยกเว้นก๋วยเตี๋ยว มันจืดไปสำหรับคนไทย ผมคิดว่านะ)

 

สระว่ายน้ำของ Horizon Karon Beach Resort and Spa

สระว่ายน้ำของ Horizon Karon Beach Resort and Spa

 

สระว่ายน้ำของที่ Horizon Karon Beach Resort and Spa นี่ดูดีทีเดียว ไว้มีโอกาสต้องมาใช้บริการครับ แต่แผนการของวันนี้ต้องมาก่อน … เนื่องจากเราเริ่มต้นสาย (จริงๆ บ่ายเลยแหละ) แถมพยากรณ์อากาศก็บอกว่าความกดอากาศสูงมาอีกแล้ว และเตรียมเผชิญฝนตกได้เลย ฉะนั้น วันนี้เลยตั้งใจว่าจะไปที่ที่ตั้งใจไว้ให้ครบก่อน ซึ่งก็คือ

  • ออกเดินทางไปไหว้พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี ที่เขานาคเกิด ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักไม่มาก (สิบกว่ากิโลเมตร) แต่ต้องขับรถขึ้นเขา
  • จากนั้นก็ขับลงมา แล้วไปต่อที่วัดไชยธาราราม หรือ วัดฉลอง
  • ถ้ามีโอกาส ก็อยากจะแวะขับรถเข้าไปในตัวเมืองภูเก็ต ไปดูว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง วันถัดไปจะได้มาเที่ยวจริงจัง
  • เย็นกลับมาหาข้าวกินแถวแหลมพรหมเทพ

แผนของวันที่สองก็ประมาณนี้ … การที่เช่ารถมาขับเนี่ย ช่วยให้ไปไหนมาไหนสะดวก และไม่ต้องกังวัลว่าจะทำได้ไม่ตามแผนมากนัก ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าครับ … คืออุตส่าห์เก็บตังค์มาเที่ยวแล้ว ไม่ต้องเขียมมาก

 

ขึ้นเขานาคเกิด ไหว้พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ (ภาษาอังกฤษใช้ Big Buddha เลย) เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นศิลปแนวร่วมสมัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร ความสูง 45 เมตร มีโครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับภายนอกด้วยหินอ่อนหยกขาวจากพม่า ด้วยพื้นที่ถึง 2,500 ตารางเมตร ได้รับการถวายพระนามจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ว่า “พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี” พร้อมตราตั้งให้เป็นพระพุทธรูปประจำเมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551

 

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีขนาดใหญ่มาก เห็นได้จากระยะไกลๆ เลย

 

ขนาดองค์พระใหญ่มากครับ มองมาทางยอดเขานาคเกิด เห็นองค์พระสีขาวได้แต่ไกลทีเดียว พิมพ์ชื่อลงไปบน Google Maps ก็นำทางมาถึงที่ได้แล้ว … ถนนหนทางขึ้นไปสักการะทำไว้ค่อนข้างดี แต่ทางขึ้นเขาค่อนข้างชันและมีโค้งเยอะมาก ใครขับรถไม่แข็ง ไม่แนะนำให้ขึ้นไป แต่มีรถรับจ้างพาขึ้นไปได้นะครับ และหากจะขับรถขึ้นไปเอง ก็ไม่ต้องห่วง ที่จอดรถมีเยอะ แต่ว่าขับแบบช้าๆ เน้นปลอดภัยดีกว่านะ

 

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี

 

ที่บนยอดเขานี่นอกจากจะมากราบไว้พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีแล้ว ก็สามารถมาชมวิวทิวทัศน์ของเมืองภูเก็ตได้สบายๆ ครับ สวยทีเดียว ได้เห็นทั้งทิวเขา ได้เห็นทั้งตัวเมือง และเห็นทะเลด้วย แต่แดดแอบแรงมาก แนะนำว่าทาครีมกันแดด SPF สูงๆ ไว้ด้วยก็จะดีครับ

 

ทำบุญหินอ่อนสำหรับก่อสร้าง

ด้านในของฐานองค์พระ น่าจะไว้จัดพิธีสงฆ์ต่างๆ ได้

 

ณ ตอนที่เขียนบล็อกตอนนี้ การก่อสร้างพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีแล้วเสร็จแค่ตัวองค์พระครับ ภายในฐานองค์พระยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี หากผู้มีจิตศรัทธาท่านใดไปกราบไหว้ ประสงค์อยากจะทำบุญ ก็ทำบุญได้นะครับ ผมมองว่าเมื่อเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว น่าจะเป็นได้ทั้งสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ได้ดี และสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่นึงเลย

 

แอบแวะทานมื้อเที่ยงที่ Sunset Viewpoint Restaurant

ส้มตำที่ร้าน Sunset Viewpoint Restaurant

ลาบเนื้อำที่ร้าน Sunset Viewpoint Restaurant

ยำวุ้นเส้นทะเลำที่ร้าน Sunset Viewpoint Restaurant

วิวสวยมาก ต้องถ่ายรูปไว้หน่อย มื้อเที่ยงวิวสวยแบบนี้

 

ขาลงมานี่หากใครหิว ลองแวะร้านอาหารข้างทางได้ ราคาแพงหน่อย แต่ไม่ถึงกับควักเงินจ่ายไม่ไหว … ราคาอารมณ์ประมาณร้านอาหารติดแอร์ดีๆ ใน กทม. อ่ะครับ จานนึงตก 130-150 บาท สำหรับอาหารธรรมดาอย่างส้มตำหรือลาบเนื้อ อะไรแบบนี้ แต่จานใหญ่พอสมควร รสชาติก็โอเคอยู่ มาทานแบบนี้คือได้ทานไปชมวิวไป ปกติคนไทยไม่ค่อยมาทานกัน เพราะชมวิวบนยอดเขาแล้ว อาหารไปทานข้างล่างได้ ประมาณนั้น … หากใครขับรถช่ำชองแล้ว ไม่กลัวการลงเขาตอนกลางคืน ให้แวะมาไหวพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีช่วงซัก 17:00 น. และแถวๆ 18:00 น. ให้ลองมาหาทานข้าวเย็นที่ร้านแถวนี้ ชมวิวพระอาทิตย์ตก จะสวยไปอีกแบบ

 

วัดไชยธาราราม หรือวัดฉลอง

ตอนลงจากเขานาคเกิด ซัดไปราวๆ 6-7 กิโลเมตร แต่ว่าจากนั้นขับต่อไปอีก 3 กิโลเมตรโดยประมาณ ก็จะมาถึงวัดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตชื่อ วัดไชยธาราราม หรือ วัดฉลอง ครับ วัดนี้เป็นที่รู้จักจากสองเรื่องหลักๆ ครับ ประการแรกคือคุณความดีของหลวงพ่อแช่ม ในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ โดยท่านได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านได้โพกหัวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการต่อสู้ สามารถยันพวกอั้งยี่ไว้จนทางการส่งกำลังมาปราบได้ในที่สุด

 

หลวงพ่อแช่ม วัดไชยธาราราม

เสี่ยงเซียมซีที่วัดไชยธาราราม

 

อีกเรื่องนึงก็เป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ใครที่มาบนบานสานกล่าว ก็มักจะได้สมดังปรารถนา (อันนี้ความเชื่อส่วนบุคคล ใครไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่) จึงมีผู้คนแห่มากราบไหว้ มาเสี่ยงเซียมซี และมาบนบานสานกล่าวเยอะ (ใครบนสำเร็จ ก็มาแก้บนด้วยการจุดประทัด ที่วัดนี้จะมีซุ่มสำหรับจุดประทัดไว้ให้โดยเฉพาะ)

 

พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ วัดไชยธาราราม

มานมัสการพระบรมสารีริกธาติที่พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ที่วัดไชยธารารามได้ด้วย

 

นอกจากนี้ ลองแวะไปที่พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ไปกราบไหว้พระพุทธรูปและพระบรมสารีริกธาตุด้านในทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสอง แล้วเลยขึ้นไปชั้นสามไปชมวิวที่ระเบียงได้ครับ … วัดนี้เป็นวัดใหญ่ ของขายเยอะเหมือนกัน แต่เป็นของขายแบบเน้นขายชาวต่างชาตินะครับ … แต่ขอบอกว่าเพราะทัวร์มาลงเยอะมั้ง ห้องน้ำภายในวัดเลยค่อนข้างสะอาดดีทีเดียวล่ะ

 

เค้าลางพายุใกล้เข้ามา เลยชิ่งกลับที่พัก … จบวันกันแบบดื้อๆ

ช่วงเย็นแล้ว ตั้งใจจะแวะไปในตัวเมืองภูเก็ต ขับรถวนไปตามถนนต่างๆ แต่ปรากฏว่าฟ้าฝนดูจะไม่เป็นใจ เห็นเมฆดำทะมึนลอยมาเลย เลยตัดสินใจกลับที่พักดีกว่า … ไม่ค่อยถนัดเส้นทาง การขับรถในขณะที่ฝนตกหนักอาจจะเป็นอันตรายได้ ไม่เสี่ยงดีกว่า แต่ก็ยังเหลือปัญหาสุดท้ายคือ มื้อเย็นจะเอายังไงดี

และด้วยความที่เพิ่งทานมื้อเที่ยงไปตอนบ่ายสองกว่า ก็เลยทำให้ยังไม่หิวมาก และฝนก็ยังไม่ได้ตั้งเค้ามาถึงที่รีสอร์ต ก็เลยเลือกที่จะว่ายน้ำก่อนครับ … ใช่เลย เสียเงินค่าที่พักไปแล้ว ต้องใช้ Facility ที่นี่ให้คุ้ม ลงว่ายน้ำซะเลย (ฮา) แล้วราวๆ สองทุ่มครึ่งก็แว้บไปหาซักร้านละแวกนี้เพื่อลองของ (ฮา)

 

Australian Sirlion

ผัดไทย

 

 

สุดท้ายก็เลือกเป็นร้านชื่อ Mali Chic Restaurant & Bar ครับ อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมาก เดินไปไม่เหนื่อยอ่ะ … ที่เลือกร้านนี้เพราะตอนที่เดินมาดูตอนแรก เห็นมีโปรโมชั่นลดราคาอาหารบางอย่าง 50% ซึ่งก็เป็นอะไรที่เราทานได้พอดี ผมเลือก Australian Sirloin ครับ จาก 450 เหลือ 225 บาทเอง ส่วนแฟนผมเลือกผัดไทย 180 เหลือ 90 บาท จานใหญ่ดี รสชาติเยี่ยม ระหว่างรออาหารก็ไปตักสลัดมาทานได้ด้วย มื้อนี้หมดไปเจ็ดร้อยกว่าบาท เพราะสั่งซาชิมิกับม็อกเทลมาทานด้วยน่ะ แต่ก็ถือว่าไม่แพงมากนะครับ

ที่พลาดก็คือ ตอนออกมาก็แอบรู้สึกว่าฝนอาจจะตก แต่ก็ไม่ใส่ใจจะเอาร่มออกมา ขากลับเลยต้องตากฝนกลับ เปียกมะล่อกมะแล่กเลยอ่ะ (ฮือๆ)

วันนี้ก็เลยจบลงแค่นี้ พรุ่งนี้กะว่าจะแวะเข้าเมืองภูเก็ต ขอภาวนาอย่าให้ฝนตกเล้ย ตอนบ่ายสามมีนัดเจอเพื่อนสมัยเรียนมัธยมต้นด้วย ไม่รู้มันมาทำอะไรแถวนี้ (ฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: