หม่ำร้านไหนดี ถามเพื่อนๆ ใน OpenSnap ดูสิ

Print Friendly

OpenSnap

ก็เพราะว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่นี่แหละ บ่อยครั้งผมเลยต้องมีปัญหากับการหาร้านของกิน เพราะพอไปอยู่ในถิ่นที่ไม่คุ้นเคยแล้วต้องมาเลือกว่าจะกินร้านไหนดี จะกินอะไรดี มันลำบากมาก บางทียังนึกไม่ออกเลยว่ามื้อนี้กินอะไรดีนะ สุดท้ายหากสิ้นคิดก็อาจจะไปจบลงด้วย กะเพราไก่ไข่ดาว (ฮา) … ล่าสุดมีคนแนะนำ App รีวิวร้านอาหารใหม่ให้ผมรู้จัก มันชื่อ OpenSnap อ่ะครับ เขาว่าจะช่วยแก้ปัญหาคาใจให้ผมได้ … อ้ะ! ลองดู

OpenSnap มีทั้งเวอร์ชันบน Android และ iOS ครับ เลือกดาวน์โหลดได้ตามสะดวกเลย (ลิงก์ดาวน์โหลด เดี๋ยวดูด้านล่างนะ) ลักษณะการใช้งานของ App เป็นสไตล์ที่เหมาะกับวัฒนธรรมการทานอาหารของคนไทยยุคสังคมนิยม Like ในปัจจุบันมาก คือ 3ช … แชะ แชร์ และ ชิม

 

หน้าจอหลักของ OpenSnap

 

User Interface ของ OpenSnap นั้นจะเรียบง่าย แบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ

  • ส่วนแรกคือการค้นหา จะอยู่ด้านบน … เห็นตรงที่เขียนว่า กรุงเทพและปริมณฑล ตรงมุมบนซ้ายไหมครับ ตรงนั้นจะให้เราเลือกเมืองหรือจังหวัดที่เราอยู่ ส่วนทางขวาจะมีรูปแว่นขยาย เอาไว้ค้นหาพวกชื่อร้านหรือเมนูที่อยากทาน โดยระบุได้ว่าอยากได้แถวย่านไหน อะไร
  • ส่วนที่สองคือเมนูประจำพื้นที่ จะมีตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน เช่น บุ๊คมาร์ค (หรือก็คือ อะไรที่เราชอบจนอยากเก็บไว้ดูทีหลังได้อีก), ส่วนลด, ร้านเปิดใหม่ (เผื่อใครชอบลองของใหม่), Editor’s Pick (เผื่อใครต้องการคำแนะนำ) และอาหารประเภทต่างๆ เช่น อาหารไทย จีน ญี่ปุ่น บุฟเฟ่ต์ ส่งถึงบ้าน ร้านปิดดึก อะไรทำนองนี้

เท่าที่เห็น จุดเด่นคือเนื้อหาครับ มีการจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดี เราสามารถเลือกกรองให้เห็นเฉพาะร้านที่จำหน่ายอาหารที่เราชอบได้ เช่น มันดึกแล้ว ผมก็ไปดูแต่รายการ “ร้านอาหารปิดดึก” ก็พอ เป็นต้น และเนื้อหารีวิวร้านอาหารไม่ได้มีแต่เฉพาะในกรุงเทพเท่านั้น แต่มีจังหวัดอื่นๆ และประเทศอื่นๆ ด้วย เพราะ OpenSnap นี่เป็น App ที่ใช้เนื้อหามาจากเว็บ OpenRice.com ที่เป็นเว็บแนะนำร้านอาหารที่มีข้อมูลร้านอาหารทั่วเอเชียเลย ฉะนั้น จะประเทศจีน มาเก๊า ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน อินเดีย มาเลเซีย ฯลฯ ก็มีข้อมูลให้ด้วยครับ

 

จะไปอินโดนีเซียก็มีข้อมูลร้านอาหารให้ด้วยนะลองค้นหาร้านอาหารในย่านที่จะไปที่อินโดนีเซียปลายเดือนนี้

 

อย่างปลายเดือนนี้ผมมีคิวจะต้องเดินทางไปที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กำลังคิดว่าช่วงเวลาว่างจะไปหาอะไรกินดี ก็สามารถใช้ OpenSnap นี่แหละ ค้นหาร้านอาหารใกล้ๆ โรงแรมที่พักได้ (เพื่อนบล็อกเกอร์ที่อินโดนีเซียเขาบอกว่าการจราจรที่จาการ์ตาแย่มาก … ไม่รู้ว่าแย่กว่ากรุงเทพไหม … เลยแนะนำให้เดินเที่ยวแถวโรงแรมแหละ ดีแล้ว)

 

เลือกทานร้านนี้ครับ มีติ่มซำที่แฟนอยากทานพอดี แต่ทำไมคะแนนต่ำจัง TT-TT

 

เดี๋ยวๆ กลับมาประเทศไทยกันก่อนครับ … วันก่อนผมอยู่แถวพระรามสาม มารับแฟนกลับจากที่ทำงาน (มารับแฟน แต่ไม่ได้ขับรถมารับหรอกนะ ก็มาเจอกัน นั่งรถเมล์กลับพร้อมกันนั่นแหละ) แต่ก่อนกลับ หิวอ่ะ เลยชวนแฟนหาอะไรทานหน่อย แต่ไม่อยากเอาแถวออฟฟิศมากจนเกินไป เลยถือโอกาสอาศัย OpenSnap นี่แหละ หาว่ามีอะไรทานแถวนั้นบ้าง

แฟนอยากทานติ่มซำครับ ก็มาเจอร้านราชาติ่มซำนี่แหละ อยู่ใกล้ๆ … เช็คดู ราคาไม่แพงเกินไป (เขียนไว้ว่าต่ำกว่า 100 บาท) แต่แอบสะกิดใจตรงเขียนว่าความพึงพอใจโดยรวม 2.9 คะแนนนี่แหละ แต่เนื่องจากเป็นร้านเดียวที่มีติ่มซำ เลยจัดไป

 

ลองเช็คดูว่าพิกัดที่ระบุใน OpenSnap แม่นไหม ก็พอว่า แม่นดีระดับนึงลองซูมมาดูใกล้ๆ เห็นกันชัดๆ ว่า พิกัดค่อนร้านที่บันทึกใน OpenSnap ค่อนข้างแม่นนะครับ

 

ผมพบว่าพิกัดของร้านใน OpenSnap นี่ค่อนข้างแม่นอยู่นะ แม่นกว่า GPS ของสมาร์ทโฟนที่ผมใช้อยู่กะ Google Maps ซะอีก เพราะจะเห็นได้ว่าพิกัดที่ผมอยู่ มันยังอยู่แถวๆ ถนนเลย แต่จุดบนร้าน (ที่ปักหมุดอยู่) มันคือตำแหน่งจริงๆ ของร้านครับ

 

รีวิวเมนูอาหารแต่ละอย่างได้ด้วยตนเอง ขยันกรอกข้อมูลหน่อย มันจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น

 

จากนั้น หากมาลองร้านไหนแล้ว อยากจะให้ Feedback บ้างว่าร้านนั้นร้านนี้อร่อยไหม อย่างไร … เราสามารถเลือกรีวิวอาหารกันเป็นจานๆ ได้เลยครับ เช่นกรณีของผม ผมก็รีวิวเป็ดย่างจานเล็กของร้านครัวราชาติ่มซำนี่ … เราสามารถใส่ข้อมูลได้ค่อนข้างละเอียด ตั้งแต่ชื่อเมนู ราคา ระดับความอร่อย และใส่แท็กเข้าไปให้เยอะๆ หน่อย เพื่อคนจะได้ค้นหาข้อมูลจากชนิดเมนูได้ (เช่น เป็ดย่าง, อาหารจีน อะไรแบบนี้) แล้วก็ใส่ข้อความเข้าไปครับ จากนั้นก็แชร์ผ่านไปยัง Social media อย่าง Facebook, Twitter ได้

 

โพสต์ที่แชร์รีวิวจาก OpenSnap ไป Facebook

 

ก็ง่ายๆ ประมาณนี้แหละครับ … แชะ แล้วชิม ติดใจถูกใจอยากบอกต่อก็แชร์ แชร์กันเยอะๆ จะได้มีฐานข้อมูลกันมากๆ เวลาคนอื่นมาใช้งาน OpenSnap ก็จะได้มีข้อมูลไว้ช่วยตัดสินใจเลือกร้าน เลือกเมนูทาน คนอื่นแชร์กันเยอะๆ เราก็มีข้อมูลช่วยตัดสินใจมากเช่นเดียวกัน … จะได้ไม่ต้องเลือกเมนูสิ้นคิด กะเพราะไก่ไข่ดาว (ฮา)

 

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ OpenSnap และ Feedback ถึงทีมพัฒนา

ได้เวลาสรุปการรีวิว OpenSnap แล้วครับ ก็ต้องขอพูดถึงจุดที่ชอบ และ Feedback จากผมถึงทีมพัฒนา เพื่อจะได้ปรับปรุงประสบการณ์ในการใช้งานให้ดีขึ้นไปอีก

สิ่งที่ผมชอบก็มี …

  • User Interface เข้าใจง่าย เมนูภาษาไทยก็ทำได้ดี
  • ข้อมูลของร้านค้าต่างๆ ค่อนข้างดี และรองรับการใช้งานในหลายประเทศหลายเมืองเลย
  • Flow ของการ แชะ แชร์ ชิม ของ App ทำได้ดี หากผู้ใช้งานอยากเขียนรีวิวเมนูอาหารก็ไม่ยาก
  • เท่าที่ดู รีวิวอาหารเป็นผู้ใช้งานทำล้วนๆ เลยนะ (อันนี้คงเพราะใช้ฐานข้อมูลของ OpenRice ที่เป็นเว็บรีวิวร้านอาหารค่อนข้างใหญ่มาก)

Feedback จากผมถึงทีมพัฒนาก็มี

  • เข้าใจว่าเป็น Material design ตามสไตล์ของ Google แต่ Hamburger menu (ไอ้ขีดสามขีดบนมุมซ้ายบน หรือการปาดจากซ้ายสุดของหน้าจอมาทางขวา) ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่เลย เพราะเมนูต่างๆ ในนี้มันก็อยู่บนหน้าจออยู่แล้ว
  • การกลับไปหน้าหลักยุ่งยากไปหน่อย น่าจะมีไอคอนรูปบ้าน เพื่อกลับไป Main page ไม่ต้องไปเข้า Hamburger menu … หรือเป็นเพราะแบบนี้ เลยทำให้ต้องมี Hamburger menu นี้อยู่ แต่จริงๆ แล้ว หากเพิ่มปุ่มนี้กับปุ่มตั้งค่าเข้าไปใน User Interface ของ App เมนูมันก็ไม่จำเป็นแล้ว (ซึ่งก็กลับไปที่ Feedback ข้อแรกของผมอีก)
  • ข้อมูลพวก Landmark ในต่างประเทศยังมีน้อย หากสามารถดึงข้อมูล POI (Point of Interest) มาจาก Google Maps ได้คงดี เพราะมันจะช่วยในการเตรียมแผนการเดินทางครับ เพราะนักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นพื้นที่ (หรือเพิ่งไปเป็นครั้งแรก) อาจจะเริ่มจากการหาร้านอาหารในละแวกโรงแรม ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็น Landmark ในมุมมองของ OpenSnap

ก็ประมาณนี้ล่ะครับ

ใครที่สนใจลองใช้งาน อยากได้ข้อมูลเพิ่ม อยากลองดาวน์โหลดไปใช้งาน ไปที่เว็บไซต์ของ OpenSnap ได้ครับ ตอนนี้เห็นมีแคมเปญชิงรางวัลอยู่ด้วย ไม่แน่ การแชะ แชร์ ชิม ของคุณอาจได้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: