SquareTrade ทดสอบการงอของสมาร์ทโฟนรุ่นดัง Samsung Galaxy S6 edge, iPhone 6 Plus, HTC One M9 และแถลงการณ์ของ Samsung

Print Friendly

SquareTrade Bend Test

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ทั้งบางและเบา แถมใช้วัสดุลพรีเมี่ยมเป็นโลหะจำพวกอลูมิเนียม ตอนแรกก็ไม่มีใครคิดอะไร จนกระทั่งวันนึง iPhone 6 Plus เกิดเจอปัญหาที่เรียกว่า Bendgate หรือก็คือ เสี่ยงต่อการงออันเกิดจากเพียงแค่แรงนั่งทับ (ในกรณีเก็บสมาร์ทโฟนตัวเก่งไว้ในกระเป๋ากางเกงด้านหลังและเผลอนั่งทับ) ส่งผลให้หลายต่อหลายคนที่พอมีกะตังค์เอา iPhone 6 Plus มาลองงอกันใหญ่ (รวยกันจริง) … แล้วอยู่มาวันนึง Samsung เปิดตัว Galaxy S6 กับ Galaxy S6 edge โดยชูนโยบายหาเสียง (ใช่เรอะ) แซะ Apple ว่าของชั้นไม่งอเฟร้ย ซึ่งทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่า เดี๋ยวมันต้องมีคนมาลองของแน่ๆ และก็มีจริงๆ

ผู้ท้าชิงคือ SquareTrade ซึ่งเปิดธุรกิจให้บริการรับประกันกับพวกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย (หมายถึงพวกประกันความเสียหายอันเกิดจากอุบัติเหตุ และการประกันการซ่อมต่างๆ … คิดซะว่าเหมือนกับทำประกันอุบัติเหตุกับประกันสุขภาพให้กับสมาร์ทโฟนของเราแล้วกัน) เขามาลองทดสอบสมาร์ทโฟน 3 รุ่นดัง คือ Samsung Galaxy S6 edge, iPhone 6 Plus และ HTC One M9 ว่าแต่ละรุ่นนั้น สามารถทดต่อแรงกดภายใต้การทดสอบที่เรียกว่า 3-point Bend Test ได้มากแค่ไหน

 

 

ผลทดสอบก็ออกมาพบว่า

  • iPhone 6 Plus เริ่มออกอาการงอเมื่อเจอแรงกดไปราวๆ 110 ปอนด์ แต่หน้าจอยังปกติดีอยู่ ยังใช้งานได้ จนกระทั่งถึงแรงกด 179 ปอนด์ ถึงได้พินาศแท้จริง ใช้งานไม่ได้
  • HTC One M9 นั้นดูแข็งแรงหน่อย คือกว่าจะงอก็ต้องไปถึงแถวๆ 120 ปอนด์ แต่ว่าเพราะปุ่มกดมันอยู่ตรงจุดที่งอพอดี ฉะนั้นมันเลยเจ๊งไปเลย เปิดปิดไม่ได้แล้ว
  • Samsung Galaxy S6 edge เริ่มงอเมื่อเจอแรงกดไปที่ 110 ปอนด์ หน้าจอตรงส่วนที่เป็นขอบจอโค้งแตก แต่ยังคงใช้งานได้ ต้องอัดแรงไปจนถึง 149 ปอนด์ จึงจะพังไปจริงๆ

ผลการทดสอบนี้ฮือฮามาก และมีคนชมคลิปนี้ไปล้านกว่าวิวแล้ว (ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกนี้อยู่) ซึ่งทาง Samsung ในระดับ Global ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกแถลงการณ์มาชี้แจงด้วย โดยสรุปได้ใจความว่าประมาณนี้ครับ

 

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานหลายชิ้นเกี่ยวกับความทนทานของสมาร์ทโฟน ซึ่งเริ่มมาจากวิดีโอบน YouTube โพต์โดย SquareTrade ซึ่งในวิดีโอนั้นมีการทดสอบสมาร์ทโฟนหลายรุ่น รวมทั้ง Samsung Galaxy S6 edge ที่แสดงให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนเหล่านี้งอหรือพังเสียหายภายใต้แรงกดดันที่สูง และภายในวิดีโอนี้ Samsung Galaxy S6 edge ชำรุดเสียหายภายใต้แรงกดดัน 110 ปอนด์ (50 กิโลกรัม) แต่มีอยู่สองประเด็นที่เราจำเป็นต้องชี้แจงเกี่ยวกับวิดีโอนี้

ประเด็นแรก การทดสอบในวิดีโอนี้กระทำภายใต้เงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจง คือแรงกดที่ 110 ปอนด์ (50 กิโลกรัม) ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากภายใต้สถานการณ์ในการใช้งานทั่วไป แรงกดปกติที่เกิดขึ้นจากการที่คนนั่งทับกระเป๋าหลังของตนเองนั้นอยู่ที่ประมาณ 66 ปอนด์ (30 กิโลกรัม) โดยผลการทดสอบภายในของเราเองชี้ให้เห็นว่า ทั้ง Samsung Galaxy S6 และ S6 edge นั้นไม่เกิดการงอใดๆ แม้จะถูกกดด้วยแรงกดถึง 79 ปอนด์ (32 กิโลกรัม) ซึ่งเทียบเท่ากับแรงที่ใช้ในการหักดินสอ 5 แท่งพร้อมๆ กัน

ประการที่สอง แม้ว่าโดยปกติแล้วทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่องจะถูกแรงกระทำที่ระดับเดียวกัน แต่ในการทดสอบนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของด้านหลังของตัวเครื่อง … ซึ่งสมาร์ทโฟนบางเครื่องนั้นความทนทานของด้านหน้าและด้านหลังจะไม่เท่ากัน ทาง SquareTrade ทดสอบแค่ความทนทานของด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดเกี่ยวกับความทนทานโดยรวมของตัวสมาร์ทโฟน

และด้วยเหตุผลดังที่ว่า ทาง Samsung จะส่งแถลงการณ์อย่างเป็นทางการนี้ให้กับทาง SquareTrade และขอให้ทำการทดสอบใหม่อีกครั้ง โดยทำทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และเปิดเผยผลการทดสอบสู่สาธารณะชน

สมาร์ทโฟนของพวกเรานั้นถูกนำไปผ่านการทดสอบที่มีคุณภาพสูงก่อนที่จะส่งมอบให้กับลูกค้า ซึ่งการทดสอบเหล่านี้มีด้วยกันหลายรูปแบบ ทั้งการทดสอบการตก การทดสอบการงอ และการทดสอบการแตกเสียหาย และพวกเรามั่นใจมากว่าสมาร์ทโฟนของพวกเราจะไม่งอภายใต้สภาพการใช้งานทั่วไป

วิดีโอด้านล่างนี้เป็นการทดสอบ 3-point Bend Test ที่ทาง Samsung ทำ

 

 

ก็ประมาณนี้ล่ะครับ สำหรับแถลงการณ์ อยากอ่านเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ก็คลิกเอาจากลิงก์ข้างบนแล้วกันนะครับ … ที่เหลือเราก็ต้องมาดูกันว่า SquareTrade จะมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไร หรือจะมีการทดสอบอีกครั้ง แล้วได้ผลออกมายังไงล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: