รีวิว Dell UltraSharp 34 Curved Monitor จอโค้งสุดไฮโซ

Print Friendly

Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W

โดยส่วนตัว ผมไม่ได้ใช้สิ่งที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่บางทีผมก็คิดว่าหน้าจอของโน้ตบุ๊ก ต่อให้จะมีความละเอียดสูงแค่ไหน สุดท้ายมันก็มีข้อจำกัดที่ขนาดของหน้าจอ ที่มักจะใหญ่ไม่เกิน 13-14 นิ้ว (ใหญ่กว่านี้ก็พกไม่สะดวก) ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากความละเอียดของหน้าจอได้เต็มที่ (อันนีพูดได้เต็มปาก เพราะโน้ตบุ๊กที่ใช้อยู่มีทั้งแบบความละเอียดระดับ Full HD และ QHD เลย)

เนื่องจากทางทีมงาน PR ของ Dell เขามาติดตั้งให้ถึงที่บ้านเลย (พอดีผมไม่สะดวกอยู่รับเครื่อง) เลยไม่ได้ทดลองว่าประกอบยังไงบ้าง แต่จากที่ลองเอามาจับๆ ด้อมๆ มองๆ ดูแล้ว ก็รู้สึกว่าไม่น่าจะประกอบยากอะไร เพราะองค์ประกอบมันมีแค่หน้าจอแสดงผล กับฐานของจอเท่านั้นเอง

 

Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W แบบลดระดับความสูงจนสุด

 

จุดเด่นของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor นี่ก็คือตัวฐานจอนี่แหละ เพราะมันเลื่อนปรับระดับสูงต่ำได้ ทำให้เหมาะสำหรับการวางและใช้งานของผู้ใช้งานหลายๆ แบบ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องปรับมุมก้มเงยแต่อย่างใด (แต่ตัวจอของ Dell ตัวนี้ก็ปรับมุมก้มเงยได้ด้วยนะ)

 

ความสูงของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W ปรับระดับได้

 

อีกจุดเด่นของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor อีกอย่างก็คือฐานหมุนครับ ออกแบบมาดีทีเดียว อยากหันหน้าจอไปทางไหนก็ทำได้สะดวกและหมุนได้ค่อนข้างมากด้วย

 

ฐานของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W เป็นแกนหมุนจอ

 

ในภาพรวมเนี่ย ดีไซน์ของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor ดูแอบเชย ดูแก่ไปหน่อยครับ ใครที่ชอบดีไซน์สวยๆ หรูๆ คงไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ใครที่เน้นฟังก์ชั่นมาก่อนรูปร่าง ผมว่า Dell UltraSharp 34 Curved Monitor นี่น่าจะตอบโจทย์มากๆ

 

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W

 

สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกแล้ว Dell UltraSharp 34 Curved Monitor นี่มีทางเลือกหลากหลายทีเดียวครับ ตั้งแต่

 • HDMI2.0 1 พอร์ต
 • พอร์ต HDMI ที่รองรับเทคโนโลยี MHL 1 พอร์ต
 • Mini DisplayPort 1 พอร์ต
 • DisplayPort 1.2 (in) 1 พอร์ต
 • DisplayPort (out) 1 พอร์ต

และยังสามารถใช้เป็น USB Hub ได้ในตัวอีก เพราะมี USB3.0 Upstream ให้ 2 พอร์ต เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และมี USB3.0 Downstream ให้อีก 3 พอร์ต เพื่อเอาไว้เสียบกับอุปกรณ์อื่นๆ

 

ลำโพงสเตริโอของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor U3415W อยู่ด้านล่าง

 

Dell UltraSharp 34 Curved Monitor มีลำโพงสเตริโอกำลังขับ 9 วัตต์มาให้ 2 ชุด อยู่ตรงด้านล่างครับ

 

สเปกของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor

ดูสเปกแบบคร่าวๆ ของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor กันนะครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง

 • ขนาดหน้าจอ 34 นิ้ว IPS Curved อัตราส่วนการแสดงผล 21:9 พร้อมป้องกันแสงสะท้อน พร้อมเคลือบกันรอยความแข็งระดับ 3H
 • Contrast Ratio 1000:1
 • Dynamic Contrast Ratio 2000000:1
 • Brightness 300cd/m2
 • Response Time 8ms (Normal) และ 5ms (FAST)
 • มุมมอง 178 องศา (แนวตั้ง) และ 172 องศา (แนวนอน)
 • Color Gamut (typical): 91% (CIE1976), sRGB 99% (average Delta E of < 3)
 • Dimensions: กว้าง 824.7 มม. x ลึก 216 มม. x สูง 408.7-523.7 มม.
 • หนัก 8.44kg

สเปกเรียกว่าค่อนข้างดี แต่พิจารณาจาก Response time แล้ว คอเกมเมอร์ตัวยงสุดๆ อาจจะไม่รู้สึกว่ามันจะตอบโจทย์เท่าไหร่ 5ms ยังช้าไปหน่อยน่ะ

 

ลองใช้งาน Dell UltraSharp 34 Curved Monitor

ได้เวลาลองเอา Dell UltraSharp 34 Curved Monitor มาลองใช้งานดูบ้างครับ อันดับแรกเลย แน่นอนว่าหน้าจอขนาด 34 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผล 21:9 นี่เอามาใช้ทำงานแบบ Multitasking สะดวกมาก เปิดหลายๆ โปรแกรมพร้อมๆ กันก็ได้สบายๆ ดู YouTube หรือหนังไป ทำงานเอกสารไป พร้อมเปิด PDF หรือเว็บอีกซักหน้า เพื่ออ่านข้อมูลสำหรับทำงานเอกสารก็ได้สบายๆ

 

ทำงานแบบ Multitasking บน Dell UltraSharp 34 Curved Monitor

 

ผมพบว่ายิ่งใครใช้เครื่อง Mac ยิ่งได้เปรียบ เพราะตัวระบบปฏิบัติการ Mac OSX จากที่ผมลองใช้ดู มันจะทำงานในแบบ Multi-window และ Multi-desktop ได้ดีกว่าระบบปฏิบัติการ Windows ครับ … ผมคาดว่า Windows 10 น่าจะทำได้ดีขึ้น เพราะล่าสุด Build 10041 ที่เพิ่งดาวน์โหลดมาเมื่อวันก่อน ก็ได้เห็นระบบ Multi-desktop ที่ดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังอาจไม่เทียบเท่า

เพียงแต่สำหรับเครื่อง Mac แล้ว HDMI อาจจะสะดวกสุด เพราะเจ้านี่ไม่มีพอร์ต Thunderbolt ครับ แต่ว่าน่าจะมีสาย Thunderbolt to DisplayPort มาให้ (เครื่อง Demo unit ที่ผมได้มารีวิวมีสายนี้มาให้อยู่)

 

 

การที่รองรับพอร์ตการแสดงผลหลายพอร์ตก็เพราะว่าเจ้านี่รองรับการแสดงผลจากหลายอุปกรณ์พร้อมกันครับ อย่างเช่นในกรณีนี้ ผมต่อ Lenovo Yoga 3 Pro กับ MacBook Air 11 (2011) พร้อมๆ กัน (อันนึงผ่าน HDMI อีกอันผ่าน DisplayPort) แล้วฉายภาพขึ้นพร้อมๆ กัน ซึ่งเลือกออกมาได้ทั้งแบบ PiP (Picture-in-Picture) ภาพเล็กซ้อนอยู่ในภาพเต็ม หรือ PbP (Picture-by-Picture) แบ่งจอเป็นครึ่งๆ ได้ด้วย

นอกจากนี้ พอร์ต HDMI ก็มีพอร์ตนึงที่รองนับ MHL ซึ่งทำให้เราสามารถต่อสายจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตออกมาออกที่จอแสดงผลได้เลย เพียงแต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเครื่องนั้นก็ต้องรองรับ MHL ด้วยอะนะ

 

Dell UltraSharp 34 Curved Monitor จะเป็นปุ่ม 4 ปุ่ม แบบ Multi-purpose

 

การปรับตั้งค่าต่างๆ ของ Dell UltraSharp 34 Curved Display นั้น สามารถทำได้ไม่ยาก การออกแบบปุ่มกดแบบ Multi-purpose ทำได้ดีทีเดียว มีปุ่มหลักๆ ด้วยกัน 5 ปุ่ม เป็นปุ่ม Power ซะ 1 ปุ่ม มีไฟ LED เล็กๆ ไว้แสดงสถานะว่าเปิดหรือปิดอยู่ ส่วนปุ่ม Multi-purpose นั้นแสดงเป็นจุดเล็กๆ 4 จุด แทนแต่ละปุ่ม … มันไม่ใช่ปุ่มกด แค่แตะเบาๆ ก็เรียบร้อยแล้ว

 

เมนูของ Dell UltraSharp 34 Curved Monitor

 

การออกแบบเมนูทำออกมาได้ดี แต่ว่าผมอยากแนะนำ Dell ให้ทำปุ่มกดให้เห็นได้ชัดเจนกว่านี้หน่อยอ่ะครับ เพราะตอนแรกกว่าจะหาเจอก็ลำบากอยู่หน่อยนึงล่ะ … จริงๆ น่าจะทำให้เป็นดวงไฟ LED ก็จะดีนะ และไอ้สัญลักษณ์ปุ่ม Power ก็ทำให้เป็นไฟ LED ไปเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องเพิ่มไฟ LED อีกดวงด้วยอ่ะ

เอาล่ะ มาดูเรื่องการใช้งานด้านอื่นๆ กันต่อนะครับ

ถ้าเอามาดูหนังนี่ก็ยิ่งดีครับ หน้าจอแบบ 21:9 นี่ ถ้าเอามาดูไฟล์หนังที่บันทึกมาด้วยอัตราส่วนนี้ ก็ได้แบบเต็มๆ เลยครับ และแม้ว่าจะเป็นแบบ 16:9 ก็จะเห็นแถบดำด้านข้างนิดหน่อย พอรับได้ แต่หากเอามาดูหนังที่เป็น 4:3 ล่ะก็ แอบเซ็ง (ฮา)

เสียงจากลำโพงนั้นให้เสียงโดยรวมในระดับพอใช้ได้ แสดงรายละเอียดเสียงโดยรวมได้ดี มิติของ Stereo ทำได้ดี เสียงสูงฟังดูใสแต่แห้ง ช่วงเสียงกลางนั้นฟังดูกล่อง (Boxy) และฟังติดจมูกไปซะหน่อยเวลาฟังเพลงแล้วเหมือนนักร้องทุกคนเป็นหวัดและไม่ได้มิติด้านลึก ข้อเสียหลักๆ คือไม่มีย่านต่ำออกมาให้รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจเลยแม้แต่น้อย แต่ทั้งนี้ข้อดีก็คือลำโพงไม่ต้องแบกรับภาระย่านต่ำทำให้มีพื้นที่สำหรับขับเสียงให้ออกมาดังๆ ได้โดยไม่มีอาการบีบอัด แตกพร่า หรือเบลอใดๆ ในเมื่อลงทุนไปกับจอแล้วก็ควรสำรองเงินลงทุนระบบเสียงอีกหน่อยเพื่ออรรถรสของการใช้งาน Multimedia ให้เต็มที่

แน่นอนว่าการใช้งานต่อเพื่อเล่นเกมก็สามารถทำได้สบายๆ และด้วยความที่รองรับพอร์ต HDMI ด้วย ฉะนั้นการต่อกับพวกเครื่องเกมอื่นๆ ก็ย่อมทำได้สบายๆ ด้วยเช่นกัน เพียงแต่เวลาเอามาเล่นเกม ถ้าเกมไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับอัตราส่วนการแสดงผล 21:9 ละก็ มันก็จะออกมาประสบการณ์เดียวกับการดูหนังอ่ะครับ

 

บทสรุปการรีวิว Dell UltraSharp 34 Curved Monitor

จากประสบการณ์ที่ส่วนตัวก็ใช้จอ 34 นิ้ว Curved Display อยู่ที่บ้าน ผมก็พบว่า Dell UltraSharp 34 Curved Monitor นี่ก็โอเคดีทีเดียว เหมาะกับการนำมาใช้ทำงานแบบ Multitasking เอามากๆ ซึ่งอาจจะมีจุดด้อยตรงที่พอร์ตในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไม่หลากหลายมาก (มีแค่ HDMI กะ DisplayPort) แต่ก็มีจุดเด่นตรงที่การดีไซน์ให้ปรับระดับความสูงต่ำของหน้าจอได้ และหมุนจอได้ด้วย ไม่ใช่แค่ต้องตั้งเอาไว้เฉยๆ อ่ะครับ

สิ่งที่ Dell ต้องปรับปรุงในเรื่องการออกแบบก็คือรูปลักษณ์ที่น่าจะดูทันสมัย โฉบเฉี่ยวมากขึ้น มากกว่าจะออกแบบมาอนุรักษ์นิยมซะ (ฮา) และพวกปุ่มต่างๆ ก็น่าจะทำให้ชัดเจนมากขึ้น ติดไฟ LED ให้ซักหน่อยก็จะดีนะครับ

สำหรับคนที่สงสัยเรื่องราคา บอกได้เลยครับ 40,900 บาท … ถือว่าแอบแพงนิดนึงหากเทียบกับแบรนด์อื่นที่เป็น 34″ QHD Curved Display เหมือนกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมไปดูเว็บไซต์ของ Dell ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. ผมสงสัยว่าสาย DisplayPort หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ยังไม่เคยเห็นที่ไหนขายเลย (หรือผมไปไม่ถูกร้าน) เคยเจอขายในเน็ตอยู่ ๒ เจ้าเท่านั้นเอง

  • kafaak says:

   มาเดินพันธุ์ทิพย์ดูครับพวกร้าน accessories จะมีขาย
   หรือพวกร้าน accessories ตามห้างไอทีส่วนใหญ่ก็น่าจะมีนะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: