โพแทสเซียมไซยาไนด์มันหาง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ?!?

Print Friendly

ภาพจากคดี White Day Betrayal (ตอนที่ 725)

ผมดู CSI, NCIS, Castle, Bones, Criminal Minds มาหลายร้อยตอน ไม่ค่อยได้เห็นคนร้ายใช้โพแทสเซียมไซยาไนด์ในการฆาตกรรมซักเท่าไหร่ แต่หากใครเป็นแฟนคินดะอิจิหรือโคนัน จะเห็นได้ว่ามีหลายคดีมากที่คนร้ายฆ่าเหยื่อด้วยการวางยาพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์ … จนบางทีผมรู้สึกว่า เอิ่ม มันหาซื้อง่ายยังกะซื้อได้ที่ 7-Eleven หน้าปากซอยขนาดนั้นเลยเหรอ?!?

ผมจำได้ลางๆ สมัยทำงานอยู่โรงงาน ตอนนั้นหน่วยงานตรวจสอบคุณภาพมีการใช้สารเคมีอย่าง โซเดียมไซยาไนด์ (NaCN) อยู่ และมันก็เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ฉะนั้น ผมก็เดาว่าโพแทสเซียมไซยาไนด์ก็น่าจะเป็นวัตถุอันตรายชนิดเดียวกันด้วยสิ ผมก็เลยให้อากู๋ (Google) ช่วยค้นหาหน่อย ก็ได้ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุเสพติดมาครับ (ผมก็ไม่เข้าใจว่าสารจำพวกไซยาไนด์มันเป็นวัตถุเสพติดตรงไหน 555)

 

ชื่อเรียกอื่น Cyanides; Cyanide of potassium; Hydrocyanic acid,potassium salt; M-44 capsules; Potassium cyanide,solid; Potassium cyanide solution
CAS No. 151-50-8
สูตรโมเลกุล KCN
น้ำหนักโมเลกุล 65.12
จุดเดือด 1625 องศาเซลเซียส
คุณสมบัติ มีสีขาว ลักษณะเป็นแกรนูลหรือเป็นผงดูดความชื้น มีกลิ่นของ bitter almond ละลายได้ดีในน้ำ
การใช้ที่ผิดกฎหมาย ใช้ในการผลิต PCP และอนุพันธ์
การใช้ที่ถูกกฎหมาย ใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดโลหะ การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ใช้ในการสกัดแร่ทองและเงินออกจากสินแร่ ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสีย้อม ใช้เป็นสารกำจัดแมลง
กฎหมายควบคุม จัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535
บทลงโทษ ผู้ใดผลิต นำเข้า ส่งออกหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยมิได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
หน่วยงานที่รับผิดชอบ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

ข้อมูลจาก: กองควบคุมวัตถุเสพติด

 

อืมมมม ดูจากข้อมูลนี้ โพแทสเซียมไซยาไนด์ เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตาม พ.ร.บ.บัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ที่ใครจะผลิต นำเข้า ส่งออก หรือแม้แต่จะมีไว้ในครอบครอง ต้องได้รับอนุญาตไม่งั้นมีติดคุกหรือโดนปรับเป็นแสนกันบ้างล่ะ (มาตรา 18(3), มาตรา 23, มาตรา 73)

พูดง่ายๆ มันไม่ควรจะเป็นอะไรที่หาซื้อมาครอบครองได้ง่ายๆ เลยนะ … จริงป่ะ

 

ซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์ออนไลน์

ซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์ออนไลน์

แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้เป็นแบบนั้นอ่ะครับ … เพราะโพแทสเซียมไซยาไนด์เนี่ย นอกจากจะมีพิษร้ายแรงแล้ว มันก็ยังเป็นสารเคมีที่ใช้ในพวกห้องทดลองต่างๆ (รวมถึงในโรงเรียน) และพวกสารในกลุ่มไซยาไนด์ก็มีประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมต่างๆ มากมายด้วย เอาเข้าจริงๆ เลยสามารถกดหาได้ว่ามีขายที่ไหน และบางที่ก็สั่งออนไลน์ได้ด้วยอ่ะ

 

จากคำตอบในเว็บบอร์ดเก่าขององค์การค้าของ สกสค. โพแทสเซียมไซยาไนด์น่าจะมีขายที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ คนทั่วไปซื้อได้

 

บางคนก็อาจจะคิดว่า ร้านออนไลน์พวกนี้น่าไว้ใจไหม (แต่จริงๆ ผมว่าร้านนึงน่าไว้วางใจนะ เพราะมีเว็บไซต์ชัดเจน เป็นบริษัทใหญ่ด้วย … Gammaco นั่นแหละ) และอาจจะไม่สะดวกใจที่จะซื้อออนไลน์ ผมก็ค้นต่อไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเนื่องจากเป็นสารเคมีที่ใช้ในการทดลองของนักเรียนและโรงเรียน จึงมีขายที่ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ที่ถนนราชดำเนินด้วยอ่ะ

 

ซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์ออนไลน์

และในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังอย่าง Alibaba เองก็สามารถหาซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์ได้เช่นกัน แต่ดูจะเป็นการสั่งจากประเทศต่างๆ แทนละมั้ง … แต่จะซื้อได้จริงไหม ผมไม่กล้าฟันธง เพราะไม่กล้าลองสั่งซื้อมาดู (ฮา)

แต่เอาเป็นว่า มันก็อาจจะเป็นไปได้ล่ะ ที่จะหาซื้อมาใช้ก่อคดีฆาตกรรมได้ไม่ยาก แต่ผมว่าการจะสืบกลับว่าผู้ต้องสงสัยคนไหนซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์มาไม่น่าจะยาก เพราะหากมันเป็นวัตถุอันตรายที่กฎหมายควบคุมขนาดนี้ ก็น่าจะต้องมีการบันทึกรายชื่อผู้ที่ซื้อไปบ้างล่ะน่า การสืบว่าผู้ต้องสงสัยคนไหนซื้อโพแทสเซียมไซยาไนด์ก็ไม่น่าเป็นปัญหา และการจะสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาก็คงไม่สามารถทำได้อีกเช่นกัน เพราะกฎหมายก็บอกแล้ว จะนำเข้าก็ต้องขออนุญาตอ่ะนะครับ

ส่วนอันตรายของสารจำพวกไซยาไนด์เนี่ย อันตรายแค่ไหนอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน Wikipedia ได้นะครับ

บล็อกของผมตอนนี้ เขียนเพื่อคลายความสงสัยของตัวเองว่าไอ้ยาพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์ที่ในเรื่องคินดะอิจิและโคนันเอามาใช้ในการทำฆาตกรรมปริศนามันหาง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ … ไม่ได้มีเจตนายุยงให้ใครไปซื้อมาก่อคดีฆาตกรรมแต่อย่างใดนะครับ มันไม่ดีๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: