[PR] มิติใหม่ของการแจ้งเตือน ด้วย People edge และ edge Lighting Notification บน Samsung Galaxy S6 edge

Galaxy S6 Edge

อย่างนึงที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของ Samsung Galaxy S6 edge ก็คือขอบจอโค้งสองด้าน ที่เป็นทั้งดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ เพราะเป็นครั้งแรกในโลกที่สมาร์ทโฟนมีขอบจอโค้งสองด้าน และมันไม่ได้ถูกออกแบบมาแค่ให้เป็นเอกลักษณ์ที่ดูโดดเด่นสมกับเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เท่านั้น ขอบจอโค้งนี้ยังมีประโยชน์ในการใช้งานด้วยนะครับ โดยคุณสมบัติเด่นของรุ่นนี้คือ People edge และ edge Lighting Notification

 

People edge

คุณสมบัติแรก People edge เป็นการผสมผสานระหว่างการกำหนดโค้ดสีให้กับเบอร์ติดต่อของคนสำคัญของเรา โดยจะตั้งให้สีแตกต่างกันไปตามแต่ละคนสำคัญของเราได้ เช่น เราอาจจะกำหนดสีเขียวเป็นแฟน สีแดงเป็นผู้จัดการ สีน้ำเงินเป็นคุณแม่ก็ได้ ซึ่งเราสามารถเอาเบอร์ติดต่อพวกนี้ มาแปะเอาไว้ที่ขอบจอโค้ง (ฝรั่งเขาเรียก Pin your contacts) เพื่อเวลาจะติดต่อคนสำคัญเหล่านี้ ก็แค่แตะสีที่ต้องการ แล้วเลือกเลย จะโทร จะส่ง SMS หา หรือจะส่งอีเมล์

 

People edge

 

edge Lighting Notification

และเมื่อผสมผสาน People edge เข้ากับขอบจอโค้ง ซึ่งแม้จะวางคว่ำอยู่บนพื้นโต๊ะ เราก็จะยังคงเห็นแสงสว่างจากขอบจอโค้งอยู่ … เวลาที่คนในเบอร์ติดต่อที่เรากำหนดรหัสสีเอาไว้ติดต่อมา มันก็จะแสดงเป็นสีต่างๆ ให้เรารู้ เราก็จะรู้ได้ทันทีว่ามีคนสำคัญที่กำลังพยายามติดต่อเราอยู่ ซึ่งสามารถตั้งค่าคนสำคัญได้สูงสุดถึง 5 คน

 

edge lightning notification

 

ตรงนี้ดูจะเป็นการต่อยอดจาก edge Display จาก Samsung Galaxy Note Edge ครับ คือ ก่อนหน้านี้ Samsung มองว่าเวลาประชุม หรือคุยงาน การแสดงการแจ้งเตือน (Notification) บนหน้าจอ มันอาจทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมรำคาญ การแสดงการแจ้งเตือนตรงขอบจอโค้ง จะช่วยให้เราเห็นการแจ้งเตือนได้ ในขณะที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น

แต่เอาเข้าจริงๆ ปรากฏว่ายังมีหลายๆ ที่ ที่เวลาเข้าประชุม มารยาทคือการคว่ำหน้าจอลง ถ้าเป็นแบบนั้น เราก็หมดสิทธิ์เห็นการแจ้งเตือนเลย … Samsung เลยคิดเพิ่มทำต่อ ด้วยการใช้คุณสมบัติ People edge กำหนดรหัสสี และให้การแจ้งเตือนแสดงเป็นสีแทน แบบนี้แม้คว่ำจออยู่ก็ไม่พลาดทุกการติดต่อแล้ว

 

Quick reply

และหากไม่สะดวกที่จะตอบจริงๆ แถมไม่สะดวกที่จะต้องพิมพ์ SMS ตอบด้วย Galaxy S6 edge ก็มีคุณสมบัติ Quick reply ให้เราไปตั้งข้อความตอบกลับมาตรฐานไว้ล่วงหน้าได้ (เช่น ขออภัย รับโทรศัพท์หรือส่ง SMS ตอนนี้ไม่ได้ เดี๋ยวจะติดต่อกลับ – ส่งจาก Galaxy S6 edge สุดหรูของฉัน … อะไรแบบนี้) จากนั้น แค่แตะที่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ (ที่อยู่ตรงกล้องดิจิตอลด้านหลัง) 2 วินาที ข้อความจะถูกส่งกลับไปโดยอัตโนมัติเลย

 

Samsung Galaxy S6 edge - Quick Reply

 

คุณสมบัติอื่นๆ ที่มีบนขอบจอโค้ง

นอกจากนี้ ในส่วนของขอบจอโค้งก็ยังมีลูกเล่นอำนวยความสะดวก ให้ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้ใช้ได้อีกหลายอย่าง เช่น

  • Night Clock เหมาะสำหรับคนชอบวางสมาร์ทโฟนไว้หัวเตียง พอถึงเวลาที่กำหนด Galaxy S6 edge ก็จะแสดงนาฬิกาแบบขาวดำบนขอบจอโค้ง สะดวกสำหรับผู้ใช้งาน เพราะตอนงัวเงียตื่นมา อยากดูนาฬิกา ไม่ต้องไปหยิบสมาร์ทโฟนมาเปิดดู ชำเลืองมองดูจากขอบจอโค้งได้เลย (จอ Quad HD Super AMOLED เวลาแสดงผลแค่ ขาว-ดำ จะประหยัดไฟมาก)
  • ปรับแต่งการแจ้งเตือนบนขอบจอโค้ง ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะให้แสดงการแจ้งเตือนอะไรบ้าง และเราก็สามารถกำหนดรหัสสีให้กับการแจ้งเตือนต่างๆ ได้เช่นกัน

 

Galaxy S6 edge Information Stream 2

เครดิตภาพ: ANDROIDPIT

 

  • ขอบจอโค้งยังสามารถใช้แสดงพวก News feed ต่างๆ แบบง่ายๆ เหมือนพวกข่าวด่วน ข่าวสั้น ที่เป็นตัววิ่งอยู่บนจอทีวี อะไรแบบนี้

เห็นไหมครับ ขอบจอโค้ง ไม่ได้มีแค่สวยและเป็นเอกลักษณ์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานอำนวยความสะดวกให้กับเราได้เยอะทีเดียว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: