ทางเลือกเพื่อประหยัดเวลาทำความสะอาด iRobot Roomba 870 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ

iRobot Roomba 870

เมื่อพูดถึงหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์นึงที่ได้ยินชื่อบ่อยมากคือ iRobot ครับ เรียกว่าเป็นแบรนด์ขาใหญ่ในวงการนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งได้ iRobot Roomba 870 มารีวิวครับ มาดูกันว่าทำไมเขาถึงยกให้ iRobot เป็นขาใหญ่ในวงการนี้ และด้วยสนนราคาที่เรียกว่าจัดอยู่ในระดับไฮเอนด์นี้ มีฟีเจอร์หรือความสามารถอะไรที่ทำให้ iRobot Roomba 870 นี่โดดเด่นกว่าคนอื่นเขา

 

แกะกล่องดู iRobot Roomba 870

ก่อนอื่นก็แกะดูกันก่อนว่าในกล่องมีอะไรมาให้นะครับ … จากตัว Demo unit ที่ส่งมาให้ผมรีวิว จะเห็นว่าภายในกล่องของ iRobot Roomba 870 นี่มีของมาด้วยดังนี้

 • ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot Roomba 870
 • แท่นชาร์จ หรือที่เรียกว่า Home base พร้อมสายไฟ
 • Auto Virtual Wall 2 ชุด
 • รีโมตคอนโทรลสำหรับควบคุมแบบไร้สาย 1 ชุด
 • ถ่ายไฟฉายขนาด C แบบอัลคาไลน์ 4 ก้อน ไว้ใช้กับ Auto Virtual Wall
 • ฟิลเตอร์กรองอากาศ 1 ชุด
 • คู่มือการใช้งาน iRobot Roomba 870

 

iRobot Roomba 870

 

ลักษณะตัวเครื่อง iRobot Roomba 870 ก็จะเป็นแบบจานทรงกลมตามสไตล์ของพวกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นครับ เข้าใจว่าดีไซน์ออกมากลมแบบนี้เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด เพราะสามารถเข้าถึงซอกมุมต่างๆ ได้สะดวกกว่า หมุนเลื้อยไปตามขอบกำแพงหรือสิ่งกีดขวางได้สะดวกกว่า

 

ด้านบนของ iRobot Roomba 870

 

ด้านบนของ iRobot Roomba 870 จะเป็นพวกหน้าจอ LED แสดงผล และไฟแสดงสถานะต่างๆ เช่น แบตเตอรี่, ฟังก์ชั่นการตรวจจับฝุ่น Dirt Detect อะไรแบบนี้ แล้วก็มีปุ่มควบคุม 4 ปุ่ม ปุ่มกลมๆ เป็นปุ่มเปิดปิด และอีกสี่ปุ่มก็จะเป็นปุ่มสั่งให้ iRobot Roomba 870 กลับเข้าแท่นชาร์จ, ปุ่มตั้งตารางเวลาทำความสะอาด และปุ่มสั่งให้ทำความสะอาดแบบเน้นเฉพาะจุด … ด้านบนนี้สามารถดึงเอาหูหิ้วออกมาได้

 

ด้านล่างของ iRobot Roomba 870

 

ด้านล่างของ iRobot Roomba 870 นี่ก็จะเห็นว่ามีเซ็นเซอร์ตรวจจับพื้นที่รอบๆ 6 จุด เพื่อป้องกันการตกจากที่สูง หรือ ตกบันได มีแปรงปัดแบบหมุนสำหรับปัดฝุ่นรอบๆ เข้ามาที่ชุดดูดฝุ่นตรงกลางของตัวเครื่อง การทำงานเป็นแบบขับเคลื่อนสองล้อ และมีล้อตรงกลางไว้บังคับทิศทาง แบตเตอรี่เป็นแบบชาร์จซ้ำได้ และถอดออกได้ไม่ยาก แค่ขันน็อต

 

ชุดแปรงปัดฝุ่น AeroForce เป็นแบบสองลูกกลิ้ง

 

ความแตกต่างของ iRobot Roomba 870 ที่ผมเห็นได้ชัดจากพวกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอื่นๆ ก็คือ การออกแบบตัวชุดปัดฝุ่นที่เรียกว่า Tangle-free debris distractor ครับ คือ เลี่ยงการใช้เป็นแปรงปัด แต่เป็นวัสดุจำพวกยางแทน ทำให้หมดปัญหาเรื่องเส้นผมหรือเส้นขน หรือวัสดุจำพวกเส้นด้าย หรือสายไฟฟ้า ไปพันติดอยู่กับแปรงปัด ซึ่งยุ่งยากต่อการเก็บดึงออกมา

 

ถังเก็บฝุ่นของ iRobot Roomba 870

 

ถังเก็บฝุ่นของ iRobot Roomba 870 ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบถอดจากด้านหลังครับ สามารถเปิดฝาเพื่อเปลี่ยนกระดาษกรองได้ และนำฝุ่นไปเทออกที่ถังขยะ

 

คุณสมบัติของ iRobot Roomba 870

ต้องพูดถึงตรงนี้ครับ เพราะมันจะเป็นอะไรที่บอกว่า ทำไม iRobot Roomba 870 ถึงได้แตกต่างจากหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้ออื่นๆ ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดที่ราคาถูกกว่า ทำไมเจ้านี่ถึงสนนราคาค่าตัวแบบ High-end 29,990 บาท กัน

 • AeroForce Cleaning system ประกอบไปด้วยชุดแปรงปัดฝุ่นแบบสองลูกกลิ้ง ผมมองว่าคล้ายๆ กับพวกมีดโกนหนวดสองใบมีดอ่ะ คือ ช่วยกันปัดฝุ่นขึ้น และด้วยความที่เป็นวัสดุจำพวกยาง มันเลยสามารถปัดฝุ่นบนพื้นผิวต่างๆ ได้สะดวก โดยเฉพาะพวกห้องที่มีพรมครับ นอกจากนี้ก็มีชุดมอเตอร์ลมดูดที่ให้แรงลมดูดค่อนข้างแรงมาก แรงชนิดว่าพอ iRobot Roomba 870 นี่วิ่งผ่านผม ผมรู้สึกได้ถึงแรงลมที่ออกมาจากตัวเครื่องเลยล่ะ

 

 

 • การออกแบบแบบ Tangle-free debris distractor แปรงปัดฝุ่นแบบที่ป้องกันการพันของเส้นผม เส้นขน และสายไฟ ทำให้หมดกังวลว่าจะมันจะไปพันกับสายไฟ กรณีที่มีสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าวางอยู่บนพื้น
 • สามารถตั้งเวลาการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot Roomba 870 ให้ทำงานอัตโนมัติวันละครั้งได้ตลอด 7 วันในหนึ่งสัปดาห์
 • มีอุปกรณ์เสริมเป็น Auto Virtual Wall สร้างกำแพงล่องหนเพื่อป้องกันไม่ให้ iRobot Roomba 870 วิ่งไปที่ที่เราไม่อยากให้มันเข้าไป และสามารถหาซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง Virtual Wall Lighthouse (ใช้เป็นได้ทั้งกำแพงล่องหน หรือไฟนำทางเพื่อให้ iRobot Roomba 870 วิ่งไปในทิศทางที่ต้องการ เหมาะสำหรับกรณีต้องการทำความสะอาดต่อเนื่องหลายห้อง) หรือ Virtual Wall Halo วางไว้ปุ๊บมันจะสร้างพื้นที่ที่ iRobot Roomba 870 จะไม่วิ่งเข้ามาทำความสะอาด เหมาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์แล้วมันการวางถาดอาหารไว้
 • เทคโนโลยี Dirt Detect ที่ใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับฝุ่น เมื่อพบบริเวณที่มีฝุ่นมาก ก็จะเน้นทำความสะอาดบริเวณนั้นเป็นพิเศษ
 • เซ็นเซอร์ป้องกันการตกบันได
 • มีการชนแบบเบาๆ ป้องกันความเสียหายจากการชนกับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และเทคโนโลยี Light-touch bumper ชนเบาๆ เพื่อทดสอบว่าเป็นสิ่งกีดขวางจริงหรือไม่ เหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดพวกเตียง โต๊ะ หรือ เก้าอี้ที่มีผ้าคลุมยาวมาถึงพื้น
 • ระบบกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด เพื่อกลับเข้าไปชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ และสามารถกลับออกมาทำความสะอาดได้เองโดยอัตโนมัติ

คือจะบอกว่าฟีเจอร์เยอะมากจริงๆ ครับ และจากที่ทดลองใช้งานมา มันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ (เดี๋ยวรีวิวให้อ่านกันเป็นช็อตๆ อีกทีนะ)

 

ลองเอา iRobot Roomba 870 มาใช้งานจริง

ต่อไปนี้คือสิ่งที่ผมพบเวลานำ iRobot Roomba 870 มาใช้งานจริงครับ จะขอเล่าแบบเป็นข้อๆ ไปแล้วกัน

 

 

 • เทคโนโลยี Wall-following ของ iRobot Roomba 870 นี่ดีมาก ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไล่ดูดฝุ่นไปตามขอบกำแพง ทำให้การทำความสะอาดค่อนข้างทั่วถึงดี
 • ตั้งค่าไม่ยาก เลือกแค่ว่าจะให้ iRobot Roomba 870 ทำความสะอาดในโหมดไหนระหว่าง โหมดทำความสะอาด (วิ่งรอบห้อง) กับ โหมดเฉพาะจุด (จะวิ่งเป็นเกลียวรัศมีประมาณ 3 เมตร ทำความสะอาดเฉพาะจุดที่สกปรกแบบเน้นๆ) ส่วนรูปแบบการทำความสะอาด จะไล่ไปตามกำแพง หรือ หมุนเป็นเกลียวเน้นทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ ตัว iRobot Roomba 870 จะเลือกตามความเหมาะสมโดยอัตโนมัติเอง
 • ขนาดของตัว iRobot Roomba 870 เส้นผ่านศูนย์กลาง 35.3 เซ็นติเมตร ความสูง 9.1 เซ็นติเมตร ทำให้สามารถลอดไปทำความสะอาดใต้โซฟาหรือเตียงส่วนใหญ่ได้สบายๆ
 • น้ำหนักตัวเครื่อง 3.8 กิโลกรัม พร้อมหูหิ้วบนตัวเครื่อง เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนสะดวก เหมาะสำหรับบ้านผม ที่เป็นห้องเล็กๆ แต่มีหลายห้อง และมีหลายชั้น
 • ตัวเครื่อง iRobot Roomba 870 นี่ดูจะวิ่งไปทำความสะอาดอย่างมั่นใจมาก คือ วิ่งฉิวๆ เอาเรื่อง แต่ฝุ่นที่อยู่ระหว่างทางก็หายเหี้ยนเหมือนกัน อันนี้คงเพราะเทคโนโลยี AeroForce ที่ทำให้สามารถดูดฝุ่นทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว เพราะลมดูดมันแรงด้วยล่ะนะ … แต่อาจจะเพราะวิ่งเร็วไปหน่อย เลยแอบเห็นมีครั้งนึงล้อหน้าตกบันไดไป แต่ตัวเครื่องไม่ได้ตกนะ เพราะพอมันรู้ตัวปุ๊บ เครื่องหยุดการทำงานปั๊บเลย

 

 

 • Auto Virtual Wall ทำให้สะดวกในการจำกัดบริเวณการทำความสะอาดของ iRobot Roomba 870 มาก คือ ไม่ได้เอาไว้ใช้แค่ “ห้ามเข้า” แต่เอาไว้ใช้ “ห้ามออก” ได้ด้วย

 

 

 • ชอบตรงที่มีระบบกลับแท่นชาร์จเองได้ แล้วเหมือนมันจะรู้ด้วยนะว่าแท่นชาร์จอยู่ที่ไหน เพราะมันจะวิ่งตรงดิ่งไปหาเลย และชาร์จเสร็จก็ออกจากแท่นชาร์จออกมาทำความสะอาดต่อเองได้ (ในกรณีที่ตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติไว้)
 • iRobot Roomba 870 ดูจะถูกออกแบบให้ฉลาด ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานไม่ต้องไปยุ่งกับมันมากไปกว่าการตั้งเวลาทำความสะอาด เพราะไม่มีรีโมตมาให้ เลยสั่งงานให้มันทำความสะอาดตามความต้องการได้ ต้องให้มันวิ่งไปเอง แต่เราสามารถใช้ Auto Virtual Wall มาช่วยในการจำกัดพื้นที่ทำความสะอาดของมันได้

 

บทสรุปการรีวิว iRobot Roomba 870

หลังจากได้รีวิว ก็เข้าใจเลยว่าทำไมค่าตัว iRobot Roomba 870 นี่ค่อนข้างไฮเอนด์ทีเดียว คือ 29,900 บาท ก็เพราะคุณสมบัติต่างๆ ค่อนข้างจะไฮเอนด์นั่นเอง เจ้านี่สามารถใช้ทำความสะอาดภายในบ้านได้เรียกว่าแทบทุกพื้นผิว จะเป็นพื้นเรียบหรือพื้นพรมก็ตามแต่ แรงลมดูดฝุ่นและชุดแปรง AeroForce นี่ปัดฝุ่นเรียบเหี้ยนเลยทีเดียว และตัว iRobot Roomba 870 นี่ถูกโปรแกรมให้มีความฉลาดพอที่จะคำนวณและวางแผนการทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเข้าไปปรับตั้งค่าใดๆ ให้วุ่นวาย แค่ตั้งเวลาสำหรับการทำความสะอาดแล้วปล่อยให้มันจัดการที่เหลือให้เรียบร้อย จบข่าว

ผมมองว่าผู้ที่จะใช้ประโยชน์จาก iRobot Roomba 870 ได้แบบเต็มที่ จะเป็นคนที่มีห้องขนาดใหญ่ๆ หน่อย หรือใช้ทำความสะอาดในบ้านที่มีหลายห้อง … น่าจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยู่ในคอนโดที่เป็นห้องชุดแบบมีหลายห้องย่อย หรือเป็นห้องสตูดิโอพื้นที่กว้างๆ หน่อยน่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: