อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ … แล้ววันนี้คือวันอะไร

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

27 Responses

 1. tama พูดว่า:

  ถ้าตอบวันจริงวันพุธ
  อยากให้พรุ่งนี้(พฤหัสบดี)เป็นเมื่อวาน
  เมื่อวาน=วันพฤหัสบดี วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์
  ก็ถูกต้องแล้วนิครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ขอบคุณที่ทักครับ
   ผมแก้บทความแล้ว

  • Somchai พูดว่า:

   “พรุ่งนี้” บอกว่าคือ พรุ่งนี้ของวันุธ แต่ “เมื่อวาน” กลับบอกว่าคือ เมื่อวานของวันศุกร์
   “พรุ่งนี้” ก็ดี “เมื่อวาน” ก็ดี ถ้าไม่มีคำขยายต่อท้าย ก็ต้องหมายถึง พรุ่งนี้ของวันนี้ และ เมื่อวานของวันนี้
   ถ้าวันนี้เป็นวันพุธ “พรุ่งนี้” ก็คือ พรุ่งนี้ของวันพุธ (พฤหัส) “เมื่อวาน” ก็ต้องเป็นเมื่อวานของวันพุธ (อังคาร) ไม่มีเหตุผลที่จะให้เป็นเมื่อวานของวันอื่นได้เลย
   การที่ได้คำตอบว่าวันพุธเพราะแปลคำว่า “พรุ่งนี้” โดยอิงจากวันพุธ ซึ่งถูกต้องตรงไปตรงมา แต่พอถึงคำว่า “เมื่อวาน” กลับไม่แปลว่าคือ เมื่อวานของวันพุธ อย่างตรงไปตรงมา แต่กลับพยายามบิดความหมายที่ถูกต้องไปแปลว่าคือ “เมื่อวาน” คาไว้เฉยๆ โดยไม่อิงกับวันพุธ แล้วเลยจินตนาการต่อว่า เอ๊ะ ถ้าวันพฤหัส ซึ่งมีสถานะเป็น “พรุ่งนี้” กลายสถานะเป็น “เมื่อวาน” ล่ะ วันนี้ก็ต้องเป็นวันศุกร์สิ อันนี้เป็นการมโนเอาเองล้วนๆ ซึ่งผิดหลักการแปลความหมายของภาษาอย่างสิ้นเชิง
   เอาง่ายๆเลย วันนี้เป็นวันพุธ แล้วคุณพูดว่า “เมื่อวานไปดูหนังมา สนุกจังเลย” คำว่า “เมื่อวาน” จะกลายเป็นวันพฤหัสที่เป็นเมื่อวานของวันศุกร์ได้ยังไงล่ะครับ

 2. jimmie พูดว่า:

  วันเสาร์น่าจะไม่ใช่นะ เพราะมันเป็นไปตามความจริงอยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลให้เกิดความอยากแต่ประโยคน่าจะ เป็นความอยากให้เป็นมากกว่า ประมาณว่าวันนี้ไม่ใช่วันศุกร์ แต่อยากให้เป็นวันศุกร์อะไรประมาณนี้ อิอิ

 3. isra sirichoomsaeng พูดว่า:

  ตอบว่าวันอาทิตย์นั้นน่าสมเหตุสมผลกว่านะครับ คือ ถ้าเราอยู่ในวันอาทิตย์จริงๆ เราจะพูดว่า อยากให้พรุ่งนี้เป็นวันเสาร์จัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ (ผมว่าอันนี้แหละเป็นที่มาของคำถามที่เด็กหรือคนที่ไม่ชอบวันจันทร์บ่นขึ้นมา 555) , ถ้าเราอยู่ในวันพุธ แล้วเราพูดขึ้นว่า อยากให้พรุ่งนี้เป็นวันอังคารจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ อันนี้คงไม่ใช่ หรือจะพูดว่า อยากให้วันพฤหัสเป็นเมื่อวานจัง… เราคงไม่พูดแบบนี้, จริงๆมีอีกคำถามนึงครับ คือ ถ้าเมื่อวานเป็นพรุ่งนี้ก็ดีสิ วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ อันนี้ถ้าลองไปพูดจริงในวันนั้น จะได้คำตอบเป็นวันพุธ สลับกับคำถามแรกครับ คือ เราจะพูดว่า ถ้าเมื่อวานเป็นวันพฤหัสก็ดีสิ วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์…..ที่เหลือก็คล้ายๆกันครับ

 4. Oio พูดว่า:

  อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์” วันนี้วันอะไร
  ไม่ยากน่ะคำตอบ
  วันพุธ – เพราะ ถ้าเขาอยากให้วันนี้เป็นวันศุกร์ แล้วอยากให้ พน. มาเป็น เมื่อวานถึงจะเป็นวันศุกร์ได้ แสดงว่า เมื่อวานคือวัน พฤหัส สลับพฤหัสมาเป็นพรุ่งนี้ แสดงว่าวันนี้เป็นวันพุธ 
  ไม่มีทางเป็นวันอาทิตย์ได้เพราะ..???? เพราะว่า โจทย์ไงหล่ะ “อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์” วันนี้วันอะไร” ทีนี้รุ้ยัง…คือว่า โจทย์ไม่ได้บอกว่าวันนี้เป็นวันศุกร์ โจทย์แค่อยากให้ วันนี้เป็นวันศุกร์ แล้วมันจะต้องมีเงื่อนไข ในการทำให้วันนี้เป็นวันศุกร์นั่นก็คือ ต้องทำให้ พรุ่งนี้มาเป็นเมื่อวาน เขาไม่ได้ต้องการจะบอกว่า วันนี้เป็นวัน ศุกร์ คิดดีๆน่ะ “อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์” วันนี้วันอะไร คำตอบ…วันอาทิตย์เป็นไปได้ไง ทั้งๆที่เขาก็บอกว่าอยากให้วันนี้เป็นวัน ศุกร์ แล้วจะเปลี่ยนให้เป็นวันอาทิตย์อีก

  • jimmie พูดว่า:

   คิดเหมือนกันอะ แปลกที่คนอื่นคิดไม่ได้วันพุธ คำถามนี้ง่ายนิดเดียวเอง คิดกันยุ่งเหยิง คนทีาคิดได้วันอื่นในชีวิตจริงน่สจะใช้ชีวิตลำบากน่าดู ว่าไหมค่ะ

   • ลองคิดดู พูดว่า:

    ถ้าคุณ jimmie ตอบวันพุธ งั้นขอถามเพิ่มเติมหน่อยครับ

    โจทย์ วันนี้คือวันพุธ อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง? ถ้าคำถามมีแค่นี้
    คำตอบ วันพรุ่งนี้คือวันอะไรครับ?………………………
    แล้วคำตอบ เมื่อวานคือวันอะไรครับ?………………….
    อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน คือวัน?……………………..

    ถ้าเป็นผมจะตอบว่า (กรณีที่วันนี้คือวันพุธ) ….
    วันพรุ่งนี้คือ วันพฤหัส
    เมื่อวานคือ วันอังคาร
    อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน คือ วันพฤหัส เป็น วันอังคาร
    *** คำถามต่อไปคือ วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์?
    คำตอบ ในเมื่อพรุ่งนี้ = วันอังคาร วันนี้ก็ต้องเป็นวันจันทร์ ซึ่งไม่ใช่วันศุกร์

    (กรณีที่วันนี้คือวันอาทิตย์)
    วันพรุ่งนี้คือ วันจันทร์
    เมื่อวานคือ วันเสาร์
    อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน คือ วันจันทร์ เป็น วันเสาร์
    *** ในเมื่อวันพรุ่งนี้เป็นวันเสาร์แล้ว วันนี้ก็จะเป็นวันศุกร์ ***

    ******** อีกอย่างคนเราคิดไม่เหมือนกัน แล้วคุณรู้ได้ยังไงครับว่าคนที่คิดต่างกับคุณ จะใช้ชีวิตลำบาก???

 5. คุณอย่าไปเจาะจงคำพูดแรกๆดิ สังเกตุตรงคำว่า “ถามว่า”นี้คือเริ่มคำถามแล้ว

 6. Soonthorn Khanthaarpha พูดว่า:

  คำถามที่มี 2 คำตอบ จะใช้ไม่ได้ทันที คำถามลักษณะนี้ จะมีเพียงคำตอบเดียวเท่านั้น

 7. ผมเข้าใจว่า คนที่ตอบวันพุธเพราะตีคาวหมายได้ว่า ให้พรุ่งนี้ไปเป็นเมื่อวาน และคนที่ตอบวันอาทิตย์ จะตีความหมายได้ว่า ให้พรุ่งนี้เปลี่ยนเป็นเมื่อวาน ถ้าผมตอบก็จะตอบวันอาทิตย์ เพราะจะสมเหตุสมผลตามหลักตรรกะมากที่สุด

 8. somchai พูดว่า:

  1. ถ้าคำถามนี้เป็นคำถามจาก คน ที่มีชีวิตจิตใจ ไม่ใช่ก้อนอิฐ ก้อนหิน หรือมนุษย์ต่างดาว คำตอบมีได้ข้อเดียวครับคือ วันอาทิตย์

  2. คำถามจาก คน ถาม คน ต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจ แบบคนที่มีจิตวิญญาณในการหาคำตอบ ไม่ใช่ไปใช้สมการ ตัวเลข ในการหาคำตอบ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตจิตใจ

  3. คำว่า พรุ่งนี้ กับ เมื่อวาน ที่ คน ใช้สื่อสารกับ คน ด้วยกัน ความหมายของมันไม่ได้อยู่โดยลำพัง แต่มันอิงอยู่กับคำว่า วันนี้ (ซึ่งเป็นวันจริง ไม่ใช่วันสมมุติ) พูดว่าพรุ่งนี้ ก็หมายความว่า พรุ่งนี้ของวันนี้ พูดว่าเมื่อวาน ก็หมายความว่า เมื่อวานของวันนี้ เว้นแต่จะพูดว่าพรุ่งนี้ หรือ เมื่อวาน โดยมีคำขยายต่อท้าย เช่น พรุ่งนี้ของวันขึ้นปีใหม่ เมื่อวานของวันแรงงาน เป็นต้น ถ้าไม่มีคำขยายต่อท้าย ก็ต้องหมายความตามที่กล่าวมา คือเอา วันนี้ (วันจริง) เป็นตัวอ้างอิง

  4. ลองคิดดูถ้าเฉลยว่าวันนี้คือ วันพุธ แล้วเราพูดว่า อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน ความหมายก็คือ อยากให้พรุ่งนี้เป็นวันอังคาร (เพราะวันอังคารคือ เมื่อวานของวันพุธ) แล้วถ้าพรุ่งนี้เป็นวันอังคาร วันนี้จะเป็น วันศุกร์ ได้ยังไงล่ะครับ วันนี้ก็ต้องเป็น วันจันทร์ สิครับ ซึ่งไม่ตรงกับเงื่อนไขที่โจทก์ตั้งไว้ว่าเป็นวันศุกร์
  แต่จุดที่ทำให้เกิดความเข้าใจไขว้เขวแล้วได้คำตอบคลาดเคลื่อนก็คือคำว่า เมื่อวาน เพราะไปแปลให้เป็น เมื่อวานของวันศุกร์ (โดยที่ในโจทก์คำถามไม่ได้มีคำขยายความใดๆต่อท้ายเลย) จึงทำให้ พรุ่งนี้ของวันพุธ (วันพฤหัสบดี) กลายเป็น เมื่อวานของวันศุกร์ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว พรุ่งนี้ กับ เมื่อวาน ต้องอิงจาก วันพุธ เป็นหลักเหมือนกัน
  การแปล พรุ่งนี้ กับ เมื่อวาน โดยอิงกันคนละวัน โดยเอา พรุ่งนี้ ไปอิงกับวันพุธ แล้วเอา เมื่อวาน ไปอิงกับ วันศุกร์ คำตอบเลยได้ออกมาผิดเพี้ยนเป็น วันพุธ คือ อยากให้พรุ่งนี้ของวันพุธ (วันพฤหัสบดี) เป็น เมื่อวานของวันศุกร์ (วันพฤหัสบดี) ซึ่งเป็นการแปลความหมายแบบ มโน เอาเอง เพื่อลากคำตอบให้เป็น วันพุธ ให้ได้
  ถ้าเรามีสติตั้งมั่น เราก็จะเข้าใจได้ว่า วันนี้วันพุธ แล้วพูดว่า เมื่อวาน โดยไม่มีคำขยายต่อท้าย ก็ต้องหมายถึง เมื่อวานของวันพุธ ซึ่งก็คือ วันอังคาร ไม่มีทางเป็น วันพฤหัสบดี ซึ่งเป็น เมื่อวานของวันศุกร์ ได้เลย ดังนั้นคำเฉลยว่าวันนี้คือ วันพุธ จึงผิด

  5. แต่ถ้าเฉลยคำตอบว่าวันนี้คือ วันอาทิตย์ เราพูดว่า อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน ก็คืออยากให้พรุ่งนี้ (ซึ่งจริงๆคือ วันจันทร์) เป็นวันเสาร์ แล้วถ้าพรุ่งนี้เป็นวันเสาร์ วันนี้ก็คือ วันศุกร์ ตรงตามที่โจทก์ตั้งไว้เป๊ะ โดยที่ไม่ต้องไปบิดเบือนแปลคำว่า พรุ่งนี้ คือ พรุ่งนี้ของวันนี้ แล้วแปลคำว่า เมื่อวาน ให้เป็น เมื่อวานของวันอื่นเลย ดังนั้นคำเฉลยที่ถูกต้องมีวันเดียวคือ วันอาทิตย์ ครับ

 9. ัณัฐขนน ศรีเปล่ง พูดว่า:

  งั้นของผมแทนค่าเลยนะครับ สมมุติวันนี้=วันศุกร์ พรุ่งนี้=วันเสาร์ เมื่อวาน=วันพฤหัสบดี อยากให้พรุ่งนี้(วันเสาร์) เป็นเมือวาน(วันพฤหัสบดี) วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ คำตอบก็น่าจะเป็นวันศุกร์อยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาให้ยากเลย อิอิ อันนี้คิดเองนะ

 10. apichai พูดว่า:

  ถ้าแทนด้วยคำพูด ตอบได้2 วัน คือวันพุธ กับ วันอาทิตย์
  แต่ถ้าแทนด้วยสูตร แล้วมีการพิสูจน์คำตอบ คำตอบจะถูกแค่วันเดียว คือวันอาทิตย์

  หรือคิดง่ายๆ ว่า ถ้าพรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน ก็เท่ากับว่า ให้พรุ่งนี้ย้อนหลังไป 2วัน ก็คือ พรุ่งนี้ วันนี้ แล้วก็เมื่อวาน พรุ่งนี้คือจุดเริ่มต้นคือ 0, วันนี้ก็ต้องเป็น
  -1 (เพราะมันย้อนมา), เมื่อวานก็คือ -2 ดังนั้น เราก็ต้องหาคำตอบที่มันย้อนหลังกลับมาแล้วทำให้วันนี้คือวันศุกร์ ซึ่งคำตอบก็คือวันอาทิตย์
  ที่ไม่ ตอบวันพุธ เพราะถ้าตอบวันพุธ(เพื่อที่จะไปเป็นวันศุกร์) มันคือการนับไปข้างหน้า

  สรุปถ้าถามอยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน แล้ววันนี้จะเป็นวันศุกร์ ขอตอบ วันอาทิตย์

  หรือจะแทนค่าด้วยสูตรแล้วมีการพิสูจน์คำตอบ ก็จะได้คำตอบเป็นวันอาทิตย์ เช่นกัน

  ถ้าพรุ่งนี้ ( เป็น เมื่อวาน แล้ว วันนี้จะเป็นวันศุกร์
  วิธีทำ จากโจทย์ก็จะเขียนสมการได้ ดังนี้

  { = ; x = 5} เราอยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน เราก็นำ x+1 ไปฝั่งเดียวกับ x-1
  ก็จะได้ x-1-x-1 ; x = 5}
  -2 ; x = 5
  x = 5+2 (อันนี้เป็นบวกเราจะรวมกันได้7แล้วตอบเป็นวันเลยก็ได้ หรืออ่านว่า วันศุกร์+เพิ่มอีก2วัน)
  x = 7
  ดังนี้นคำตอบที่ได้ คือ วันอาทิตย์

  สำหรับคนที่ตอบวันพุธ วิธีคิดเขาน่าจะเป็นการย้าย สมการx-1 ไปหา x+1 ซึ่งเป็นการคิดจากเมื่อวานไปหาพรุ่งนี้ (ซึ่งโจทย์บอกพรุ่งนี้ไปเมื่อวาน)

  วิธีทำ { = ; x =5 } แล้วก็ย้ายเมื่อวานไปหาพรุ่งนี้
  ก็จะได้ x+1-x+1 ; x =5
  2 ; x = 5
  x = 5-2 (ซึ่งอ่านได้ว่า วันศุกร์นับถอยหลังไปอีก 2วัน) ปล.ลบคือการนับถอยหลัง
  คำตอบในสมการนี้ ก็จะได้ วันพุธ

  ทีนี้ก็มาดูวิธีพิสูจน์
  อันนี้คือวิธีพิสูจน์ของคนที่ตอบวันพุธ อันนี้คือวิธิพิสูจน์ของคนที่ตอบวันอาทิตย์
  ถ้าพรุ่งนี้ (ของวันพุธ) ซึ่งก็คือ วันพฤหัส ถ้าพรุ่งนี้ (ของวันอาทิตย์) ซึ่งก็คือ วันจันทร์
  เป็นเมื่อวาน (ของวันพุธ) ซึ่งก็คือ วันอังคาร เป็นเมื่อวาน (ของวันอาทิตย์) ซึ่งก็คือ วันเสาร์
  วันนี้ก็จะเป็นวันศุกร์ (เราก็ดูว่าวันอะไรไปเป็นวันศุกร์) วันนี้ก็จะเป็นวันศุกร์ (เราก็ดูว่าวันอะไรไปเป็นวันศุกร์)

  จากการพิสูจน์ก็จะได้ จากการพิสูจน์ก็จะได้
  วันพฤหัส ไปเป็น วันอังคาร วันจันทร์ ไปเป็น วันเสาร์
  วันศุกร์ ไปเป็น วันพุธ วันอังคาร ไปเป็น วันอาทิตย์
  วันเสาร์ ไปเป็น วันพฤหัส วันพุธ ไปเป็น วันจันทร์
  วันอาทิตย์ ไปเป็น วันศุกร์ วันพฤหัส ไปเป็น วันอังคาร
  วันจันทร์ ไปเป็น วันเสาร์ วันศุกร์ ไปเป็น วันพุธ
  วันอังคาร ไปเป็น วันอาทิตย์ วันเสาร์ ไปเป็น วันพฤหัส
  วันพุธ ไปเป็น วันจันทร์ วันอาทิตย์ ไปเป็น วันศุกร์ (ซึ่งตรงกับสูตรที่คิดได้)

  เราก็จะเห็นว่าวันที่ไปเป็นวันศุกร์ มันคือ วันอาทิตย์ เราก็จะเห็นว่าวันที่ไปเป็นวันศุกร์ มันคือ วันอาทิตย์
  ซึ่งไม่ใช่วันพุธตามสมการ ซึ่งมันตรงกับสูตรที่แก้ออกมาเป็นคำตอบ
  (แต่วันศุกร์จะไปแทนวันพุธแทน ซึ่งมันไม่ใช่

  ดังนั้นในความเป็นจริง วันอาทิตย์ คือคำตอบของโจทย์นี้

  ปล.สูตรนี้จะคิดย้อยหน้า ถอยหลัง ไปกี่วัน เดือน ปี ก็ได้ ก็จะได้คำตอบออกมาและวิธีพิสูจน์ก็ตรงเช่นกัน

  การที่ให้ x+1 = x-1 มีบางคนบอกว่าผิดบอกว่าแทนค่าไม่ได้ อันนี้คิดว่าไม่จริง เพราะมันได้ค่าออกมาเป็น +2 และ -2
  ซึ่ง +2 คือการนับไปข้างหน้าเพิ่มอีก 2 วัน
  -2 คือการนับถอยหลังไปอีก 2 วัน

  อย่างเช่น 5 -6 ในที่นี้คือ (จากวันศุกร์ นับถอยหลังไปอีก 6 วัน) ซึ่งก็คือ วันพฤหัสบดี

  หรือจะคิดในเชิงตรรกศาสตร์ว่า ถ้าพรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน (เท็จ)
  แล้ววันนี้จะเป็นวันศุกร์ (เท็จ)
  ดังนั้นในทางตรรกศาสตร์ ถ้า เท็จ แล้ว เท็จ ก็ได้ จริง?
  ตอบกลับ
  0 0

 11. apichai พูดว่า:

  แก้ไขข้อความที่พิมพ์ผิด
  สมการ ให้ x= วันนี้
  x+1 = พรุ่งนี้
  x-1 = เมื่อวาน
  5 = วันศุกร์

  ก็จะได้สมการ { = ; x =5}

 12. sahut พูดว่า:

  คนคิดได้วันพุธ
  โจทย์ อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ แล้ววันนี้….คือวันอะไร

  ผมให้ วันนี้(1) = วันนี้จริงๆ
  วันนี้(2) = วันนี้สมติ

  คิดตามช้าๆนะจ๊ะ

  1. “อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้(2)จะได้เป็นวันศุกร์ ” หมายความว่า ถ้าพรุ่งนี้เป็นเมื่อวานของวันนี้(1) เพื่อที่วันนี้(2)จะได้เป็นวันศุกร์
  งั้นเท่ากับว่าเมื่อวานของวันนี้(2)ที่จะได้เป็นวันศุกร์ก็คือวันพฤหัส ซึ่งก็จะเป็นวันพรุ่งนี้ของวันนี้(1)นั่นเอง

  2. “แล้ววันนี้(1)คือวันอะไร” ถ้าวันพรุ่งนี้ของวันนี้(1)คือวันพฤหัส งั้นวันนี้(1)ก็เป็นวัน…….วันพุธ สิคร้าบบบบบบบ

 13. P'pong Nattanan Krongchai พูดว่า:

  อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน วันนี้จะได้เป็นวันศุกร
  ถามว่าคือวันนี้วันอ่ะไร

  วันนี้ วันเสาร์ พรุ่งนี้ อาทิตย์ เมื่อวานวันศุกร ตอบเสาร์สิ ถูกมั้ย

 14. popper พูดว่า:

  วันนี้คือวันเสาร์ ประเด็นสำคัญ คือ อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวาน ซึ่งไม่จำเป็นต้องรู้ว่าพรุ่งนี้คือวันอะไร แต่โจทย์บอกอยู่แล้วว่า อยากให้เป็นเมื่อวาน วันนี้จะได้เป็นวันศุกข์ แสดงว่าเมื่อวานที่เขาอยากให้เป็นคือวันศุกข์ คำตอบคือ ในเมื่อเมื่อวานเป็นวันศุกข์ วันปัจจุบันคือวันเสาร์ครับ

 15. jimmie พูดว่า:

  เอาอบบนี้สิ คิดทีละวันเลย วันนี้วันไหนก้อคิดตามโจทน์ เอาให้ครบ7วันเลยนะ ให้ตายสิ ยังงั้ยยังงัยก้อวันพุธ เปนไปไม่กดิที่จะเปนวันอื่น กราบละเชื่อพี่เถอะ555

 16. ohno พูดว่า:

  ผิดตั้งแต่ตีโจทย์แล้วครับ ถ้าไม่เอาตรรกศาสตร์มาจับผิดหมด
  อยากให้ “พรุ่งนี้” คือคำว่าอยากให้น่ะ มันหมายถึง เท็จ
  ไปเป็น “เมื่อวาน” คือ ห้วงเวลาที่เกิดขึ้นและผ่านมาแล้ว ต้องเป็น จริง
  พรุ่งนี้เท็จ ต้อง = เมื่อวานจริง
  แล้วก็แทนค่าตัวแปรเอา ก็จะได้คำตอบ

  หรือเป็นการถ่ายค่า ลงในตัวแปร
  ถ้าเปลี่ยนโจทย์ใหม่ก็จะเข้าใจ
  “อยากให้หมาเป็นแมวจัง” เช่นเดียวกัน อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง
  x <= y ( เก็บค่า y ลงใน x )
  โจทย์ไม่ได้บอกว่า อยากให้เมื่อวานเป็นพรุ่งนี้

  คำตอบวันนี้เป็นวันอาทิตย์

  • ohno พูดว่า:

   ลืมอีกอย่าง
   ตรวจคำตอบของวันพุธ
   เพราะฉนั้น เมื่อวาน = วันอังคาร
   แทนค่าที่ได้ลงในโจทย์จะกลายเป็น
   อยากให้พรุ่งนี้เป็นวันอังคารจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์

   ตรวจคำตอบของวันอาทิตย์
   เพราะฉนั้น เมื่อวาน = วันเสาร์
   แทนค่าที่ได้ลงในโจทย์จะกลายเป็น
   อยากให้พรุ่งนี้เป็นวันเสาร์จัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์

   ลองพิจารณาดูครับ

  • ohno พูดว่า:

   แบบแทนค่าลงในโจทย์ทุกตัว

   ตอบ พุธ
   อยากให้วันพฤหัสเป็นวันอังคารจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์

   ตอบ อาทิตย์
   อยากให้วันจันทร์เป็นวันเสาร์จัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์

 17. Tae299 พูดว่า:

  อารมณ์ประมาณนนี้นะเราว่า คือวันนี้เป็นวันอาทิตย์ พรุ่งนี้จะเป็นวันจันทร์ ต้องเปิดเรียนหรือทำงาน เลยเกิดอาการเกลียดวันจันทร์ Anti Monday เลยแอบบหวังเล็กๆว่า “อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง(นั่นก็คือวัน เสาร์)วันนี้จะได้เป็นวัน ศุกร์ ” ไงครับ จะได้หยุดยาวไปอีกเหมือนเพิ่งจะสุดสัปหาไง อิอิ ซึ่งจริงๆแล้ววันนี้คือ ” วันอาทิตย์ ” นั่นเอง

 18. pi reung พูดว่า:

  ถ้าวันไหนก็ได้(พรุ่งนี้ มะรืนนี้ หรืออีก 1,000 วัน) เป็นเมื่อวาน ก็จะทำให้วันนี้เป็นวันศุกร์ แสดงว่าวันที่เป็นความจริงและมีผลให้วันนี้เป็นวันศุกร์คือ เมื่อวานต้องเป็นวันพฤหัสเท่านั้น และวันนี้จึงต้องเป็นวันศุกร์ในความเป็นจริง ผมว่าคำถามนี้คงไม่ยากเกินไปสำหรับเด็กซึ่งยังมีความคิดที่บริสุทธิ์ แต่ยากสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอคติและผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง เป็นสะท้อนให้เห็นต้นเหตุของปัญหาต่างๆ ของมนุษย์

 19. why? พูดว่า:

  วัน พุธ ถูก ต้องที่สุด เพราะ คำถามมัน คือ เจ้า ตัว ยังอยุ่ ในวันนั้น แล้ว ต้อง การ ให้วันนั้น เป็น วัน ที่ตน ต้องการ
  ไม้ต้องถึงขั้น ตั้ง สมการ หรอก คำถาม คือ เอา พรุ่งนี้ เนี่ย ไปเป็น เมื่อวาน เลย จริงๆ วันนี้ก็จะเป็น วันที่ เจ้าตัว ต้องการทันที บางคนบอกตามอารมณ์ว่าวันอาทิตย์ ขอบอกหน่อย วัน เสาร์ ไม่ใช่วันหยุดนิ(สำหรับคนทำงาน) วันศุกร์ หยุด หรอ นั้นหมายความว่าวัน ศุกร์ เจ้าตัว อาจมีเรื่องส่วนตัวที่เป็นความสุข เลยต้องการให้วันนั้นเป็นวัน ศุกร์ คำถาม เนี่ย ไม่ น่า มาเถียง เลยนะครับ สำหรับ วันเสาร์ เจ้าตัวไม่ได้อยู๋ ใน วันศุกร์ นิ ไม่งั้น เจ้าตัว จะบ่น หรอ

 20. อ่าวอยากให้พรุ่งนี้คือเมื่อวานวันจะได้เป็นวันศุกร์เมื่อวานของวันศุกร์วันอะไรละก็วันพฤหัสไงครับแล้วพรุ่งนี้ละก็คือวันเสาร์สรุปวันนี้ก็คือวันอะไรก็คือวันศุกร์อะแหละเพราะว่าอยากให้พรุ่งคือเสาร์เป็นพฤหัสคือเป็นเมื่อวานของวันศุกร์สรุปวันนี้ก็ศุกร์แหละใช่ไมครับ…..

ใส่ความเห็น