พยายามตีความคำใบ้ของ Samsung จากทีเซอร์ Samsung Galaxy S6

Samsung Galaxy S6 Teaser

 

พอใกล้จะถึงวันงาน Samsung Unpacked 2015 อยากบอกว่าข่าวเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S6 ที่คาดกันว่าจะเปิดตัววันนั้นเริ่มออกมาถี่ และเหมือน Samsung จะต้องการกระตุ้นต่อมอยากรู้ของผู้ใช้งาน ก็เลยพยายามออกคลิปยั่ว ภาพยั่ว มาให้คนได้คาดเดาไปต่างต่างนานากันโดยตลอดเลย รวมถึงการที่อยู่ๆ เว็บไซต์ Samsung Tomorrow ก็ออกมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของกล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือของ Samsung เลยทำให้หลายๆ คนคิดไปว่ามันต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเด่นๆ กับกล้องดิจิตอลด้วยแน่ๆ ซึ่งบางคนก็บอกว่าจะได้เห็นกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 20 ล้านพิกเซลซะที ในขณะที่ก็มีข่าวว่าคงไม่ใช่แบบนั้น

แต่ที่แน่ๆ อยู่ๆ ก็มีวงใน (คนละวงในกับที่แนะนำเรื่องร้านอาหาร) ส่งคลิปนี้มาให้ดู แล้วก็บอกว่า ในคลิปนี้บอกใบ้ไว้เยอะมาก … ให้ลองไปแคะดูว่ามันน่าจะใบ้ให้เห็นอะไรบ้าง … อืมมมม

 

https://www.youtube.com/watch?v=NMaeJ6hOtCY

 

ลองแกะออกมาดู ได้ Keyword มาแบบนี้ … คือจะว่าชี้ให้เห็นชัดว่าอะไรจะมาก็ใช่ จะว่ามันคลุมเครือก็ไม่เชิงนะ … ตอนนี้รู้สึกเหมือนกำลังเล่นเกมโชว์ทางทีวี เกมใบ้คำ

 

Metals will flow … อันนี้เดาง่ายมาก ดีไซน์น่าจะเป็นโลหะแน่นอน แต่การที่บอกว่า will flow คงไม่ได้เกี่ยวกับว่าจะใช้เหล็กไหลแต่อย่างใด (ฮา)

Beauty will be powerful … ตรงนี้ Samsung คงต้องการสื่อให้เห็นชัดๆ ว่าดีไซน์ของ Samsung Galaxy S6 จะเน้นสวยนำ แต่ก็จะไม่ลืมว่าสเปกต้องแรงไฮโซ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวที่ว่า จะใช้ CPU Exynos 7420 ที่เป็น Octa-core big.LITTLE ตัวใหม่ภายใต้กระบวนการผลิต 14 นาโนเมตร และมีข่าวว่ามีคะแนนทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Geekbench และ สเปกของ Samsung Galaxy S6 โดยดูจากโปรแกรม AnTuTu หลุดออกมา

 

Galaxy S6 AnTuTu Benchmark

 

 

Border will disappear … อันนี้ก็เดาไม่ยาก มันเป็นความพยายามของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้งหลายมานานแล้ว ที่จะให้หน้าจอแสดงผลไร้ขอบ เพื่อให้ได้ขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยที่พยายามรักษาขนาดของตัวเครื่องให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้เช่นกัน และการที่ทำหน้าจอให้ไร้ขอบได้ นอกจากจะทำให้ขนาดตัวเครื่องเล็กกว่าแบรนด์อื่นๆ ในขนาดหน้าจอเดียวกันแล้ว มันยังให้ความรู้สึกการเห็นภาพที่เต็มตากว่าด้วย

Reflection will be free … หลายๆ คนมองว่าหน้าจอจะเป็นแบบ Anti-glare ครับ เพราะคำว่า Reflection หมายถึง เงาสะท้อน แล้วการที่จะบอกว่า Reflection will be free น่าจะหมายถึง Reflection-free หรือก็คือ ไร้แสงสะท้อน นั่นเอง … แต่ผมกลับมองแตกต่างออกไปอีกนิด เพราะจากที่เห็นตั้งแต่ต้นจนจบ เราไม่ได้เห็นเลยว่ามีการบอกใบ้ถึงเรื่องกล้องดิจิตอล ทั้งๆ ที่ Samsung ก็พยายามจะสื่อถึงวิวัฒนาการเรื่องนี้อยู่ ฉะนั้น ผมกำลังคิดว่าข้อนี้ Samsung น่าจะกำลังสื่อถึงเรื่องกล้อง ว่าจะให้ภาพที่สวยงาม ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานจะเป็นอิสระในการถ่ายภาพในทุกสภาพแวดล้อม

Colors lit … ตรงนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าน่าจะหมายถึงหน้าจอแสดงผล คือ มีสีสันที่สวยงาม ตามสไตล์ของ Samsung ด้วยหน้าจอ Super AMOLED ครับ แต่เป็นไปได้เหมือนกันว่าจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์กันก็เป็นไปได้ … แต่ถ้าดูจากสเปกหลุดผ่าน AuTuTu แล้ว Samsung Galaxy S6 ก็น่าจะใช้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2K 2560×1440 พิกเซล

The future will be the present … และสุดท้าย Samsung ต้องการจะสื่อให้เห็นว่า Samsung Galaxy S6 นี่จะรวมเอาเทคโนโลยีต่างๆ นวัตกรรมต่างๆ เอาไว้ในตัว เป็นอะไรที่แบรนด์อื่นๆ อาจจะทำได้ในอนาคต แต่ Samsung นำมันมาให้ใช้ ณ บัดนาว กับ Samsung Galaxy S6 นี่แหละ

ก็คงประมาณนี้ล่ะครับ … แต่ของจริงน่ะ อีกไม่ถึงสัปดาห์ก็รู้กันแล้วววววว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: