ดูซีรี่ส์ไม่อั้น ในราคาประหยัด กับ Doonee

Print Friendly

Doonee - Logo

 

โดยส่วนตัว ผมเป็นคนชอบดูหนัง ดูซีรี่ส์ ในระหว่างทำงาน (หมายถึง ตอนเขียนบล็อกอยู่ที่บ้านอะนะ) หรือเวลาที่ไม่มีอะไรทำ ผมชอบดูซีรี่ส์ของฝั่งอเมริกามากเลยครับ โดยเฉพาะแนวสอบสวนสืบสวนอย่าง NCIS หรือ CSI อะไรแบบนี้ ก็เผอิญได้ข่าวว่ามีคนเปิดบริการ Series on Demand ชื่อว่า ดูนี่ หรือ Doonee.com ครับ แถมมีการจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อย่าง AIS ด้วย ประกอบกับค่าบริการไม่แพงมาก เดือนละ 159 บาท ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้สำหรับคนที่บทจะดูซีรี่ส์ก็ดูแบบมาราธอนแบบผม (ผมเคยดูซีรี่ส์บางเรื่องจบซีซัน 24 ตอนใน 2 วัน) และคุณแม่เองก็เป็นคนชอบดูซีรี่ส์อยู่แล้ว ก็น่าจะคุ้มอยู่ครับ

Doonee - Main page

 

ลองเปิดเข้ามาที่หน้าเว็บ Doonee.com แล้ว ก็วางใจแล้วล่ะ ว่าทุ่มทุนอยู่พอสมควร เพราะได้เห็นพวกซีรี่ส์ดีๆ หลายเรื่อง และแน่นอนว่า NCIS, CSI หรือ White Collar ที่เป็นซีรี่ส์ที่ผมชอบ ก็มีให้เลือกดู และมีการจัดหมวดหมู่ไว้ค่อนข้างดี เลือกค้นหาซีรี่ส์ที่ต้องการได้ … อย่างไรก็ดี หลังจากลองไล่ดูรายชื่อตั้งแต่ A-Z แล้ว ก็รู้สึกว่าแม้ตัวเลือก “เรื่อง” ของซีรี่ส์จะมีอยู่พอสมควร แต่ตัวเลือก “Season” ยังไม่เยอะเท่าไหร่ เช่น CSI เนี่ยก็มีแค่ Season 14 ส่วน NCIS ก็มีแค่ Season 11 เท่านั้น Season อื่นๆ ยังไม่มีให้ดู

 

เลือกดูซีรี่ส์ตามประเภท

 

การเข้าใจงาน ต้องสมัครสมาชิกก่อน จะกรอกข้อมูลเองก็ได้ หรือจะเชื่อมต่อกับ Facebook ก็สะดวกดี จะได้ล็อกอินด้วยบัญชี Facebook ได้เลย … จากนั้นก็ซื้อแพ็กเกจครับ ซึ่งเลือกได้ทั้งแบบรายเดือน 159 บาท/เดือน หรือเหมารายปี หรือ 365 วัน 1,899 บาท … แต่บนหน้าเว็บ เวลาเลือกซื้อแพ็กเกจ ปรากฏว่าไม่มีแบบรายปีให้เลือกซะงั้น แต่บน App Doonee บนระบบปฏิบัติการ Android กลับมีให้เลือก (เดี๋ยวค่อยมาว่ากันเรื่อง App บนสมาร์ทโฟนนะ)

 

สำหรับผม สะดวกสุดคือชำระผ่านบัตรเครดิต

 

วิธีการชำระเงิน มีหลากหลายครับ คือ

 • ชำระด้วยบัตรเครดิต
 • ชำระผ่านจุดบริการชำระเงิน เช่น mPay, Just Pay, Tesco Lotus, Big C, ไปรษณีย์ไทย
 • ชำระผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารต่างๆ (ไทยพาณิชย์, ทหารไทย, ธนชาติ, กรุงศรีอยุธยา, กรุงเทพ, UOB, กรุงไทย, กสิกรไทย)
 • ซื้อบัตรเติมเงินเอารหัสมากรอก

สามวิธีแรก พอนึกภาพออกว่าจะทำยังไง แต่ซื้อบัตรเติมเงินนี่นึกไม่ออก บัตรอะไร ซื้อที่ไหน ในเว็บไม่มีการเขียนบอกไว้ พยายามไปดูวิธีการรับชม มันก็บอกวิธีชำระด้วยบัตรเติมเงิน แต่มันบอกแค่วิธีกรอกรหัส แต่ไม่มีข้อมูลว่าซื้อบัตรเติมเงินได้ที่ไหน … เอิ่ม … ช่างมัน เพราะยังไงผมก็สะดวกด้วยการชำระผ่านบัตรเครดิตมากกว่าอ่ะนะ

โอเค … ถ้าไม่มองเรื่องการชำระด้วยบัตรเติมเงิน และไม่มีแพ็กเกจรายปีให้เลือก (ทั้งๆ ที่มีขายบน App ในมือถือ) … การสมัครแพ็กเกจก็ทำได้ไม่ยากครับ

 

ซีรี่ส์มีทั้งแบบ 16:9 และ 4:3 แต่คุณภาพของภาพ ชัดมาก

ตัว Video player จะเลือกความละเอียดได้ และเลือกพากย์ไทยหรืออังกฤษได้

 

ลองเลือกดู NCIS Season 11 Episode 1 ดูก่อนเลย … ภาพเป็นแบบ 16:9 คมชัดดีมาก แต่สำหรับซีรี่ส์บางเรื่อง ภาพจะเป็นแบบ 4:3 นะครับ แต่คุณภาพของภาพโอเคดีอยู่ สำหรับคนชอบฟังแบบเสียงในฟิล์ม ก็เลือกเป็นภาษาอังกฤษได้ มันก็จะฝังซับไทยมาให้อัตโนมัติ ส่วนผม ผมชอบฟังพากย์ไทย เพราะดูไปทำงานไป จะได้ไม่ต้องตั้งสมาธิกับการดูมากจนเกินไป ไม่เป็นอันทำการทำงาน (ฮา)

ที่บ้านผมเป็นเน็ตทรูเคเบิ้ลครับ ความเร็ว 30Mbps/3Mbps ดูสบายๆ ชิลๆ เลย ไม่มีกระตุก และแม้จะลองเลื่อน Timeline ไปๆ มาๆ ตัวซีรี่ส์ก็สามารถเริ่มเล่นต่อได้ในทันที ค่อนข้างน่าประทับใจ ถือว่า Streaming ได้เร็วดี

ในภาพรวม การรับชม Doonee ผ่านเว็บ ด้วยเครื่องพีซี ถือว่าทำได้ดีครับ ที่ต้องปรับปรุงก็น่าจะเป็นเรื่องจำนวน Season ของแต่ละซีรี่ส์ ควรจะมีครบๆ มากกว่ามีแค่ “เกือบ” ล่าสุด (ล่าสุดยังไม่สามารถนำเสนอได้ เพราะยังไม่จบ Season … เข้าใจว่าเป็นอย่างนั้นนะ)

 

Doonee app บนระบบปฏิบัติการ Android เลือกดู Episode ผ่าน App

 

ทีนี้ลองใช้บริการ Doonee ผ่าน App บ้าง … แม้ว่าจะประกาศว่ารองรับทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่หากใครใช้ iOS (iPod Touch/iPhone/iPad) ต้องไปพึ่งพา AIS Movie Store app นะครับ (ตรงนี้อาจจะเพราะต้องการเลี่ยงเรื่องการชำระเงินแบบ In-app purchase ที่ Apple เข้มงวด) ซึ่งมันก็ตามมาด้วยข้อจำกัด เพราะ AIS Movie Store มันจำกัดเฉพาะผู้ใช้บริการเครือข่าย AIS เท่านั้น … มันไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นะครับ

 

ตัว Player ของ Doonee app บน Android

 

ด้วยเหตุผลบางอย่าง ผมดาวน์โหลด AIS Movie Store ลง iPhone ไม่ได้ซะงั้น เลยไม่ได้ทดสอบผ่าน iPhone ครับ ก็เลือกใช้ Galaxy Note 4 แทน ดาวน์โหลด Doonee app มาใช้โดยตรงเลย … เท่าที่ลองเปิดใช้งานดู รู้สึกได้เลยว่า Doonee app ทำแบบลวกๆ ไปหน่อยครับ เพราะมันคือ App ที่เรียกข้อมูลผ่านหน้าเว็บเป็นหลักเลย การทำงานเลยออกแนวเว็บไปหน่อย ประสบการณ์ในการใช้งานไม่ดีเท่าไหร่ แต่ไม่ถึงกับเลวร้าย

แต่มีเรื่องนึงไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การสมัครและชำระค่าแพ็กเกจผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตผ่าน Doonee app นี่ผมอยากรู้จริงๆ ว่าทางทีมงาน Doonee เขาได้ลองทดสอบไหมว่ามันเวิร์กหรือเปล่า เพราะผมพยายามอยู่นานสองนาน ลองทั้งบนสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อ (Galaxy Note 4, OPPO Find 7, Nexus 5 หรือแม้แต่ผ่าน Android TV box) ก็ไม่สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตได้ เพราะพอโหลดมาถึงหน้าใส่ OTP ผมกดปุ่มขอกี่ทีๆ มันก็เหมือนกดไม่ได้ครับ … ไม่ใช่กดแล้วไม่ส่ง SMS มานะ แต่กดปุ่มไม่ติดเลยครับ

อย่างไรก็ดี … ตัว Video player สามารถเลือกคุณภาพของภาพได้ทั้งแบบ SD/HD และเลือกพากย์ไทยหรือพากย์อังกฤษได้สบายๆ การเลื่อนภาพไปดูใน Timeline ต่างๆ ได้แบบลื่นไหล ไม่มีสะดุด อันนี้ส่วนนึงก็มาจากเน็ตบ้านที่เร็ว และตัวเซิร์ฟเวอร์ที่ Streaming ได้ดี

 

พยายามดู Doonee บน Android box ไม่ประสบผลสำเร็จ

 

ทาง Doonee เขาบอกว่า อีกช่องทางนึงที่รับชมได้คือผ่าน Smart TV แต่ด้วยความที่เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย เลยมีแค่ Android TV box เท่านั้น แต่ก็คาดหวังว่าน่าจะโอเค เพราะระบบปฏิบัติการ Android มันต้องลง Doonee app ได้แน่ๆ … ลองดาวน์โหลดมาติดตั้ง ก็รู้สึกว่าโอเคนะ ตัว App ดู Responsive ดี เพราะ User Interface มันปรับตามขนาดของจอ แต่ว่าผมพบว่าไม่สามารถเปิดวิดีโอดูได้ อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร เพราะลองดูบน Galaxy Note 4 มันก็ปกติดี แต่กด Play บน Android TV box มันไม่ยอมเล่น

และหากเราพยายามจะเปิด Doonee.com ด้วยเบราวเซอร์ Google Chrome บน Android เนี่ย มันจะ Re-direct ไปที่ Google Play เพื่อดาวน์โหลด App Doonee แทน ซึ่งความเห็นส่วนตัวผมว่าไม่น่าทำแบบนี้เลย น่าจะปล่อยให้เป็นทางเลือกว่า หากใครไม่คิดจะดาวน์โหลด App ก็ให้เปิดผ่านเบราวเซอร์ได้จะดีกว่า และเบราวเซอร์บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสมัยนี้ก็เปิดเว็บต่างๆ ได้ดีไม่แพ้บนพีซีแล้วนะ

 

บทสรุปการรีวิว Doonee

ในแง่ของ “คุณภาพ” ซีรี่ส์ ถือว่าโอเคเลยทีเดียว หากผู้ให้บริการสามารถหาพวกซีรี่ส์ใน Season เก่าๆ มาให้บริการได้จนครบ และมีจำนวนซีรี่ส์ให้เลือกมากกว่านี้ ค่าบริการเดือนละ 159 บาทนี่คุ้มค่ามากๆ … การใช้งานบนเว็บก็เรียกว่าทำได้โอเค ให้ประสบการณ์ในการใช้งานโอเคอยู่

แต่ทีมงาน Doonee ต้องปรับปรุงในเรื่อง App นะครับ คือ ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่เอามากๆ ทั้งในแง่ความสามารถในการใช้งานให้ทำได้ทุกอย่างพอๆ กับการรับชมผ่านเว็บบนพีซี และเรื่อง User Interface กับ User Experiece … คือ สำหรับเวอร์ชันบน Android เนี่ย ทำได้แค่ “เอาไว้ดู” จริงๆ

วิธีการรับชม หลายๆ อันทำได้แบบไม่ละเอียดมากๆ

อีกจุดนึงที่ต้องปรับปรุงอย่างมาก คือ “วิธีการใช้งาน” ครับ เพราะทำได้ไม่ละเอียดเท่าไหร่ เช่น หัวข้อการรับชมผ่าน AIS Movie Store หรือ Samsung Galaxy Showtime ที่บอกแค่วว่า “ให้สมัครแล้วรับชมผ่านแอพ” … จบข่าว … คือ สมมติผมเป็นผู้ใช้งานที่ไม่มีพื้นฐานเรื่องการใช้งาน App พวกนี้ ผมก็คงยังงงต่อไปว่าจะใช้งานยังไงกันแน่

 

อัพเดตเพิ่มเติม

หลังจากลองใช้ไปได้พักใหญ่ๆ ดูซีรี่ส์ไปราวๆ 20 ตอนเห็นจะได้ ผมพบว่ามีซีรี่ส์บางตอนมีปัญหา เช่น อยู่ๆ พากย์ไทยหาย กลายเป็นอังกฤษ + ซับไทย อารมณ์คล้ายๆ กับไฟล์วิดีโอมีปัญหาในช่วงนั้น เลยต้องตัดออกแล้วเอาส่วนที่เป็นพากย์อังกฤษและซับไทยมาแปะแทน, บางช่วงบางตอนของไฟล์วิดีโอมีปัญหา ไม่สามารถเล่นได้ โปรแกรมจะค้าง ต้องเปิดใหม่ และเลื่อน Timeline ข้างช่วงเวลานั้นไป, ไฟล์ซีรี่ส์บางตอนเปิดไม่ขึ้นเลย (เช่น ผมเจอกับ CSI Season 14 ตอนที่ 17-19 เป็นต้น)

ตรงนี้เป็นอะไรที่ผู้ให้บริการต้องปรับปรุงนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. Thawatchai says:

  ไม่สามารถดูได้บน Andriod tv box ลองมาหลายเครื่องแล้วครับ ลงแอพได้ปกติแต่ไม่สามารถดูได้ เว็บบราวเซอร์บนแอนดรอยด์ก็ดูไม่ได้ ไม่เข้าใจเลยว่าเพราะอะไร

  • kafaak says:

   อืมมมมม มันก็ผ่านมานานแล้ว นับตั้งแต่ผมรีวิว เขาอาจจะมีการปรับเอนจิ้นใหม่ เลยใช้กับ Android box ไม่ได้แล้วหรือเปล่าหว่า

 2. ornputta says:

  สามารถ save ได้มั๊ยคะ

  • @kafaak says:

   ไม่สามารถเซฟได้ครับ เท่าที่ลองตอนรีวิว (ปัจจุบันไม่แน่ใจ)

Leave a Reply

%d bloggers like this: