Samsung Galaxy S6 กำลังมา คิดว่าเราจะได้เห็นอะไร?!?

Print Friendly

Galaxy S6 Invitation

 

ปีนี้เป็นปีที่ต้องจับตาดู Samsung ครับ เพราะสัญญาเอาไว้เมื่อปีก่อนว่าปีนี้จะทำเรื่องดีไซน์และวัสดุให้ดีขึ้น มีอะไรให้จับตามากขึ้น และในวันที่ 1 มีนาคม นี้ก็เป็นที่คาดกันว่าเราน่าจะได้เห็น Samsung Galaxy S6 ที่เป็นรุ่นเรือธงตัวแรกหลังจากที่ Samsung ได้ให้สัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น โดยบัตรเชิญที่ส่งหาสื่อต่างๆ (ไม่เกี่ยวกับผมนะ ปีนี้ผมชวดไม่ได้ไป Mobile World Congress … ฮาฮา) ก็แอบแพลมๆ ให้เห็นถึงหน้าจอด้านหนึ่งที่โค้ง คล้ายๆ Galaxy Note Edge ซะด้วยสิ

จนถึงตอนนี้มีข่าวลือต่างต่างนานาเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S6 นี่อยู่ไม่น้อยครับ แต่ที่แน่ๆ จากภาพหลุดหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาพสเก็ตช์การออกแบบเครื่องที่ว่ากันว่าเป็น Samsung Galaxy S6 หรือเคสยี่ห้อ Spigen ที่ว่ากันว่าเป็นสำหรับ Samsung Galaxy S6 ที่วางจำหน่ายอยู่บน Amazon.com ก็ดูเหมือนจะชี้ให้เห็นว่า Samsung Galaxy S6 นั้น น่าจะเป็นตัวเครื่องหน้าจอปกติ ไม่ใช่หน้าจอโค้งแต่อย่างใด

 

ภาพที่เป็นข่าวลือว่าเป็นร่างสเก็ตช์เครื่อง Samsung Galaxy S6

 

เครดิตภาพ: Phonearena.com

เคส Spigen สำหรับ Samsung Galaxy S6

 

อีแบบนี้ แล้วทำไมจดหมายเชิญสื่อถึงได้มีภาพเป็นจอโค้งล่ะ?!? เขาก็เลยว่ากันว่า อาจจะเป็นไปได้ที่ Samsung จะยึดหลักแนวทางการออกเรือธงตระกูล Galaxy S มาแบบเดียวกับ Galaxy Note คือ เป็น Galaxy S6 กับ Galaxy S6 Edge ก็เป็นไปได้นะครับ ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ YOUM ของ Samsung ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Consumer Electronics Show 2013 เนี่ย ก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องอยู่บนหน้าจอข้างเดียวอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า Samsung ก็ต้องออกแบบ User Interface ก่อนว่าจะเอาหน้าจอโค้งมาใช้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง

 

https://www.youtube.com/watch?v=N3E7fUynrZU

 

ซึ่งหากใครสอย Samsung Galaxy Note Edge มาแล้วก็น่าจะพอได้ไอเดียบ้างว่า หน้าจอโค้งพวกนี้เอาไว้ทำอะไรได้บ้าง เช่น การแสดงการแจ้งเตือนแบบไม่ไปทำให้ชาวบ้านเสียสมาธิเวลาประชุม เพราะเราวางไว้บนโต๊ะ หันด้านที่เป็นจอโค้งเข้าหาเรา คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามก็จะมองไม่เห็นว่ามือถือเรามีแจ้งเตือนอะไรบ้าง หรือเวลาอยู่ในโหมดถ่ายภาพ ปุ่มชัตเตอร์ก็จะไปอยู่ตรงจอที่โค้ง คล้ายๆ ปุ่มชัตเตอร์จริงๆ ของพวกกล้อง อะไรแบบนี้

 

ในโหมดถ่ายภาพ ปุ่มชัตเตอร์จะไปอยู่ตรงหน้าจอโค้งของ Galaxy Note Edge

เครดิตภาพ: CNET

 

แต่ที่ค่อนข้างน่าจะยืนยันชัดๆ แล้ว คือสเปกของชิปหน่วยประมวลผลครับ เพราะ Samsung เจอปัญหา Overheat กับ Qualcomm Snapdragon 810 เลยจะมีแต่รุ่นที่ใช้ชิป Exynos 7420 ตัวล่าสุดที่ผลิตภายใต้กระบวนการระดับ 14 นาโนเมตรแทน อย่างน้อยก็ในตอนนี้ (แต่ในอนาคตก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้นะ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Anandtech เขาก็ทดสอบชิป Snapdragon 810 แล้ว ไม่พบปัญหา Overheat แต่อย่างใด) แต่ตัวชิป Exynos 7420 นั้น ก็เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานระดับไฮเอนด์ดีอยู่แล้ว ทั้งหน่วยประมวลผลแบบ Octa-core (Quad-core 1.3GHz Cortex-A53 + Quad-core 1.9GHz Cortex-A57) และ GPU Mali-T760 กับ RAM และ Internal storage ที่ว่าจะให้กันมาแบบ 3GB กับ 32GB ตามลำดับ

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Samsung ก็เพิ่งปล่อย Teaser ความยาวไม่ถึง 30 วินาทีออกมาอีกตัว ภายใต้สโลแกน I am the next Galaxy ครับ ชี้ให้เห็นถึงอะไรที่ “เร็วกว่า” ทำให้ “ทำอะไรได้มากกว่า” มันจะหมายถึงอะไรกันบ้างนะ ก็ตีความไปได้หลายแบบ ทั้งหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น ทั้งการชาร์จแบตเตอรี่ที่เร็วขึ้น (ดูได้จาก Fast charging ใน Galaxy Note 4) หรือจะชัตเตอร์เร็วขึ้น อะไรแบบนี้อีกไหม?!?

ที่แน่ๆ Samsung Galaxy S6 นี้น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของ Samsung ในปีนี้เลยล่ะ และสื่อนอกอย่าง The Verge เองก็บอกว่ามันจะเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงกับอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือเลย (ว่ากันยังงั้นเลย) วันที่ 1 มีนาคมนี้ น่าจะได้รู้กันแน่นอนล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: