รีวิว LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor จอโค้งสุดไฮโซ

Print Friendly

LG 34UC97

 

เมื่อเร็วๆ นี้มีของเล่นชิ้นใหม่ส่งมาหาผมครับ เป็นของเล่นชนิดที่เรียกว่าเป็นของเล่นในฝันของผมเลยทีเดียว มันคือ จอคอมพิวเตอร์ขนาด 34 นิ้ว แบบสัดส่วนการแสดงผล 21:9 ที่มีความพิเศษกว่าจอแสดงผลทั่วๆ ไปคือ มันเป็นจอแสดงผลแบบโค้ง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Curved UltraWide Display และมีความละเอียดในการแสดงผลสูงสุด 3440 x 1440 พิกเซลเลยทีเดียว ด้วยสนนราคา 34,900 บาท ซึ่งไม่ถือว่าแรงเกินเหตุ เพราะนอกจากจะเหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิงแล้ว มันก็ยังเหมาะสำหรับการใช้เพื่อการทำงานอีกด้วยเช่นกัน

 

แกะกล่องลอง LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor

 

จอ LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide ด้านหน้า

 

เนื่องจากเป็นหน้าจอโค้ง และมีขนาด 34 นิ้ว กล่องจึงค่อนข้างใหญ่อยู่ซักนิด และใหญ่กว่าพวกจอ 34 นิ้วแบบ UltraWide ทั่วๆ ไปอยู่ซักหน่อย ภายในกล่องมีอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ ได้แก่ ตัวจอ LG 34UC97 เอง ตัวอะแด็ปเตอร์สำหรับจ่ายไฟ สายสัญญาณแบบ HDMI และ Display port อย่างละเส้น แล้วก็เป็นพวกขาตั้งน่ะครับ

 

ประกอบขาตั้งจอ LG 34UC97 ได้ไม่ยาก แค่ขันน็อตไม่กี่ตัว แต่ดูทนทานดี

 

ตัวขาตั้งเป็นโลหะอย่างดีเลยทีเดียว ดูแข็งแรงทนทานมาก ซึ่งก็คงเพื่อรองรับกับน้ำหนักของตัวจอแสดงผลน่ะครับ เท่าที่ลองพยายามดึงออกจากกล่องดูก็ไม่ใช่ย่อยๆ อยู่ … การติดตั้งนั้นไม่ยาก ค่อนข้างตรงไปตรงมาทีเดียว ประกอบฐานขาตั้ง ขันน็อต แล้วก็เรียบร้อย

 

จอ LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide ด้านหลัง

 

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่ด้านหลังของจอ LG 34UC97

 

ตรงด้านหลังของหน้าจอแสดงผล จะเป็นช่องที่มีพวกพอร์ตต่างๆ อยู่ มีช่องเสียบอะแด็ปเตอร์, พอร์ต HDMI 2 พอร์ต, Display port, Thunderbolt อีก 2 พอร์ต, พอร์ต USB สำหรับต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 พอร์ต ซึ่งเมื่อต่อกับคอมพิวเตอร์แล้ว ก็จะทำให้ LG 34UC976 นี้เป็น USB Hub ได้ เพราะมีพอร์ต USB 3.0 มาให้อีก 2 พอร์ต และสุดท้ายก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้ต่อกับหูฟังครับ

ด้านล่างของหน้าจอ จะมีปุ่ม Power เอาไว้เปิดปิดหน้าจอ และตัวปุ่มเองก็เป็นปุ่มควบคุม 5 ทิศทางไปด้วยในตัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจอของ LG ที่ทำให้ไม่ต้องมีปุ่มบนหน้าจอเยอะ แต่ยังสามารถควบคุมหน้าจอแสดงผลได้สบายๆ ด้วย

 

สเปกคร่าวๆ ของจอ LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor

มาดูกันว่าสเปกของฮาร์ดแวร์ LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor นี่มีอะไรกันบ้างนะครับ

 • หน้าจอแสดงผล
  • ขนาดหน้าจอ: 34 นิ้ว
  • ชนิดของหน้าจอ: IPS LCD
  • Color Gamut (CIE1931): SRGB 99%
  • สัดส่วนการแสดงผล: 21:9
  • ความละเอียดหน้าจอ: 3440 x 1440 พิกเซล
  • ความสว่าง: 300 cd/m2
  • มุมมองการแสดงผล: 178 องศา
  • อื่นๆ: ป้องกันแสงสะท้อน (Anti-glare), ความแข็งผิวหน้าจอระดับ 3H
 • พอร์ตต่างๆ
  • HDMI x 2
  • Display port x 1
  • ThunderBolt x 2
  • USB 3.0 x 2 (และมี USB up อีก 1 พอร์ตใช้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์)
  • 3.5 mm Audio jack x 1
 • ขนาดของตัวเครื่อง (เมื่อติดขาตั้งแล้ว) (กว้าง x สูง x ลึก): 855.98 มม. x 472.44 มม. x 226.06มม.
 • น้ำหนักจอ (รวมขาตั้ง): 8.98 กิโลกรัม
 • อื่นๆ: ลำโพง 7 วัตต์ พร้อมเทคโนโลยี MAXX Audio

 

ลองใช้ LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor

เอาล่ะ ได้เวลาลองของครับ ก่อนอื่นก็ต้องหาทางจัดโต๊ะเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับวางใช้งานก่อน จะใช้โต๊ะทีวีก็ไม่ได้ เพราะผมตั้งใจจะใช้ต่อกับโน้ตบุ๊กเพื่อทำงานมากกว่าน่ะครับ ซึ่งผมก็ลองเอามาต่อกับ Lenovo Yoga 3 Pro เพราะค่อนข้างมั่นใจหน่อยว่าสเปกน่าจะแสดงผลระดับ 3440 x 1440 พิกเซลได้สบายๆ เนื่องจากตัวมันเองก็แสดงผลระดับ 3200 x 1800 พิกเซล อยู่แล้ว

 

ขนาดจอ 34" นี่ทำเอาโต๊ะทำงานรกๆ ของผมที่ปกติก็เล็กอยู่แล้ว ดูเล็กลงไปอีกเยอะเลย

 

ในกรณีของการใช้คอมพิวเตอร์แบบ PC นั้นดูไม่ยุ่งยาก ก็แค่ต่อจอแสดงผล LG นี้กับเครื่องก็เรียบร้อย ใช้เป็นหน้าจอหลักได้เลย และหากใช้การ์ดจอที่ไฮโซหน่อย ก็สามารถต่อจอแบบ Daisy chain หรือการต่อหลายๆ จอพร้อมกันได้ เพราะเจ้านี่มีทั้งพอร์ตให้เลือกเยอะ ทั้ง HDMI, Display port และ Thunderbolt มาให้อีก รวมๆ แล้วก็ 5 พอร์ตทีเดียว (การต่อหลายจอมีเงื่อนไขด้านฮาร์ดแวร์มาเกี่ยวข้องด้วย) ลองเอามาต่อ 3 จอพร้อมๆ กัน จะได้ความละเอียดการแสดงผลระดับ 10320 x 1440 พิกเซลเลยละครับ ไฮโซมากๆ ใครเป็นเกมเมอร์แบบฮาร์ดคอร์น่าจะอยากลองทำ (ฮา) … ลองดูวิดีโอที่เมืองนอกเขามีรีวิวไว้ได้ครับ

 

 

ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่มาก ก็ทำให้ผมต้องนั่งออกมาห่างจากหน้าจอมากขึ้นอีกหน่อย โต๊ะทำงานของผมออกจะดูแคบไปนิด ผมเลยต้องต่อคีย์บอร์ดออกมาจากโน้ตบุ๊ก และโชคดีว่าผมมี Mycestro เลยไม่ต้องห่วงเรื่องที่วางเมาส์ เพราะสามารถควบคุมเคอร์เซอร์ได้ด้วยการขยับนิ้วกลางอากาศได้เลย ก็เลยสบายหน่อย ทำงานเพลินทีเดียว หรือไม่ก็เอาเมาส์แบบไร้สายมาใช้ก็ได้ครับ (ผมลองทั้งสองอย่างแล้ว ถือว่าโอเค)

 

เมนูปรับตั้งค่าของจอ LG 34UC97

การปรับตั้งค่าต่างๆ ของจอ LG34UC97

 

การปรับตั้งค่าต่างๆ ของจอ LG 34UC97 21:9 Cureved UltraWide ตัวนี้ทำได้ไม่ยากครับ แต่คนที่คุ้นชินกับพวกจอที่มีปุ่มเยอะๆ อาจจะต้องทำความเข้าใจหลักการใช้งานปุ่มควบคุม 5 ทิศทางของ LG ซักหน่อย แต่พอคุ้นแล้วจะรู้ว่าออกแบบมาได้ค่อนข้างดีครับ ไม่ต้องมีปุ่มเยอะ แต่ทำได้ทุกอย่างจริงๆ เมนูก็แบ่งเป็นหมวดหมู่ดี ใช้งานไม่ยาก แต่เสียดายไม่มีเมนูภาษาไทยนะ … การที่ LG เลือกใช้ปุ่มควบคุม 5 ทิศทางเนี่ย เป็นไอเดียที่ดีมาก เพราะโดยส่วนตัวผมเองก็ไม่ค่อยถูกโรคกับหน้าจอแสดงผลที่มีปุ่มกดเยอะๆ ครับ มันคลำหาลำบากว่าอะไรเป็นอะไร แต่ LG 34UC97 ตัวนี้ คลำแค่ปุ่มเดียวที่อยู่ใต้โลโก้ LG ตรงกลางด้านล่างของจอเลย ง่ายดี

 

ดูหนัง 21:9 นี่ได้ภาพแบบเต็มๆ ไม่มีแถบดำเลย

 

หน้าจอแสดงผลใหญ่ขนาดนี้ เอาไว้ดูหนัง สุดยอดเลยละครับ โดยเฉพาะหนังที่เป็นแบบ 21:9 (ซึ่งลองดูได้จากหนังที่มีขายและเช่าบน iTunes ได้) ตัวจอ LG 34UC97 ตัวนี้รองรับได้สบายๆ ครับ และด้วยความที่มีลำโพงในตัว เวลาที่ต่อผ่านพอร์ตอย่าง HDMI ก็จะได้สัญญาณเสียงมาด้วย ไม่ต้องวุ่นวายกับการหาลำโพงต่อเลยทีเดียว และคุณภาพลำโพงก็อยู่ในเกณฑ์ที่โอเคครับ เสียงดังฟังชัด คุณภาพเสียงดีพอประมาณ แต่ได้เทคโนโลยี MAXX Audio เข้ามาเสริม เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่เหมาะสมกับคอนเท้นต์ที่เรากำลังรับชมอีก ฉะนั้น ถ้าปรับให้เหมาะสมแล้ว ก็โอเคขึ้นครับ

 

หน้าจอแสดงผล 3440 x 1440 พิกเซลขนาด 34 นิ้ว เปิดสามเว็บพร้อมกันสบายๆ

 

อีกประโยชน์นึงที่ได้จากหน้าจอแบบ UltraWide 3440 x 1440 พิกเซล ขนาด 34 นิ้วก็คือ ตอนทำงานจะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นด้วยน่ะครับ เช่น เวลาจะทำงานเอกสาร โดยต้องดูตัวอย่างไปด้วย หรืออย่างกรณีของผม ในฐานะบล็อกเกอร์ ก็ต้องเขียนบล็อกไป หาข้อมูลไปบ้าง หรือบางทีกำลังเขียนรีวิวอยู่ ก็อยากจะดูวิดีโอยูทูปไปพลางๆ ด้วย จะได้ไม่เบื่อเวลาทำงาน ซึ่งหากเป็นหน้าจอแสดงผลตามปกติ ก็จะไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะพื้นที่ในการแสดงผลจะแคบไป หรือแม้แต่จอ QHD บนโน้ตบุ๊กเองก็เถอะ หน้าจอก็เล็กไป จนแบ่งครึ่งแล้วอะไรๆ มันก็เล็กไป จนไม่สะดวกครับ

สำหรับคนที่ทำงานด้านตัดต่อวิดีโอ งานดนตรี หรืองานกราฟิกต่างๆ ก็น่าจะได้ประโยชน์จากหน้าจอแบบนี้ค่อนข้างมากครับ ลองคิดดูว่าหน้าจอความละเอียดสูงแบบนี้ สามารถแสดงผลรูปภาพขนาดหลายล้านพิกเซลได้ และยังมีพื้นที่เหลือไว้วางพวกหน้าต่างเครื่องมือได้อีก หรือเวลาตัดต่อวิดีโอ ก็สามารถชมผลลัพธ์ของงานความละเอียดระดับ Full HD 1080p ในขณะที่ยังมีพื้นที่แสดงพวกหน้าต่างเครื่องมือ ใช้ตัดต่อได้สบายๆ อีก

อย่างไรก็ดี แม้การเชื่อมต่อกับเครื่องพีซีจะชิลๆ แต่เวลาจะต่อกับโน้ตบุ๊ก จะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดก็ต้องเลือกให้แสดงผลออกมาทางจอ LG 34UC97 อย่างเดียว หรือไม่ก็ใช้จอ LG 34UC97 นี่ในฐานะ Secondary display เป็นต้น น่ะครับ … อย่างในกรณีผม ผมก็พับ Lenovo Yoga 3 Pro เป็น Tablet mode แล้วต่อจอ LG 34UC97 เพียงอย่างเดียวแทน แล้วก็ต่อคีย์บอร์ดออกมา แล้วก็เอา Mycestro 3D Wireless Mouse จากนั้นก็ให้ภาพออกมาที่จอ LG 34UC97 อย่างเดียวเลย

 

ความละเอียดหน้าจอสูงขนาดเกมบางเกงอย่าง Street Fighter IV นี่ปรับความละเอียดสูงสุดแล้วยังไม่เต็มพอ

ถ้าใช้ความละเอียดระดับสูงสุด เกมบางเกมจะกลายเป็นจอเล็กไป

ปรับความละเอียดจอลงมาหน่อย เล่นเกมแบบเต็มตามากขึ้น

 

ทีนี้ลองเล่นเกมดูบ้าง … พอดีผมไม่ใช่เกมเมอร์เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เลยไม่ค่อยมีเกมอะไรซักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเลยนะ … ผมก็มี Street Fighter IV ไว้เล่นบ้างในบางโอกาสครับ ก็ลองถือโอกาสเอามาเล่นกับจอ LG 34UC97 นี่ซะเลย … ปกติเวลาเล่นเกมเนี่ย ถ้าหน้าจอใหญ่ๆ ก็จะเต็มตา ได้อารมณ์ฟินในการเล่นเกมแบบสุดๆ แน่นอนว่าจอ LG 34UC97 ก็เช่นกัน แต่สำหรับบางเกม อาจจะไม่เหมาะกับหน้าจอแบบนี้ครับ เพราะอัตราส่วนการแสดงผลไม่สอดคล้องกันก็จะเห็นแถบดำๆ ด้านข้างของหน้าจอ อีกทั้งเกมบางเกม ก็ไม่ได้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูงมากๆ ด้วย เช่น Street Fighter นี่ 2048 x 1152 พิกเซล คือความละเอียดสูงสุดของเกมที่ปรับได้ พอเอามาเล่นบนหน้าจอระดับ 3440 x 1440 พิกเซล ผลเลยออกมาเป็นว่าเกมออกมาเป็นจอเล็กๆ อยู่บนมุมด้านนึง … มองในแง่ดี เราเล่นเกมไป อัพเดตเหตุการณ์บน Social media อย่าง Facebook หรือ Twitter ไปพลางก็ได้นะ

อยากเห็นภาพแบบเต็มๆ จอหน่อย สำหรับเกม Street Fighter IV นี่ ก็ต้องปรับความละเอียดหน้าจอลงมาให้เหมาะสม คือ เหลือ 2048 x 1152 พิกเซล แต่ผลก็คือ เห็นแถบดำๆ อยู่ด้านข้างอ่ะครับ … แต่หากเป็นเกมจำพวกแข่งรถ หรือเกมแนว First Person Shooting แบบไฮโซๆ หน่อยที่รองรับการแสดงผลในอัตราส่วน 21:9 และรองรับหน้าจอความละเอียดสูงๆ ก็ไม่ต้องห่วง (แต่พอดีโน้ตบุ๊กผมไม่ได้สเปกแรงขนาดเล่นเกมแบบนั้นได้สบายๆ นะ เลยไม่มีเกมแนวนี้ไว้ทดสอบ)

 

ดูด้านข้างจะเห็นชัดถึงความโค้งของจอ LG 34UC97 นี่

 

 

การเป็นหน้าจอแสดงผลแบบโค้ง เขาว่าช่วยให้เวลาดูหนังจะได้มิติของภาพที่ดีขึ้นด้วย เพราะหน้าจอที่โค้งมันจะรับเข้ากับรูปร่างโค้งๆ ของนัยน์ตาของเรา … ซึ่งจากที่ผมลองดูเนี่ย ผมก็พบว่าถ้าตั้งใจเพ่งดูดีๆ ก็จะรู้สึกได้ถึง “ความลึก” นิดๆ ที่เกิดขึ้นจากหน้าจอที่โค้งครับ แต่หากไม่สังเกตจริงๆ ก็จะไม่รู้สึกอะไรครับ … นอกจากนี้ ประโยชน์ของจอโค้งที่ผมสังเกตได้อีกอย่างก็คือเวลาใช้งานใกล้ๆ เนี่ย รู้สึกได้ว่าสายตาของเราสามารถชำเลืองเห็นขอบจอได้ไม่ยากเท่าพวกหน้าจอแสดงผลที่เป็นแบบ Flat screen ทั่วๆ ไปครับ แต่ก็เช่นเคย ไม่แตกต่างกันมาก ต้องตั้งใจสังเกตน่ะครับ ถึงจะรู้สึกได้

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ไปที่: http://www.lg.com/th/computer-monitor/lg-34UC97

 

บทสรุปการรีวิว LG 34UC97 21:9 Curved UltraWide Monitor

ปกติเป็นคนใช้โน้ตบุ๊กหน้าจอละเอียดสูงระดับ QHD อยู่แล้ว แต่ก็พบว่าความละเอียดระดับนี้บนหน้าจอ 13 นิ้ว ทำให้เรายังใช้ประโยชน์จากมันไม่ได้เต็มที่ แต่พอมาใช้จอ LG 34UC97 Curved UltraWide Monitor นี่แล้ว รู้สึกได้เลยว่ามีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเดิมมาก คงเป็นเพราะหน้าจอมันมีความละเอียดในด้านกว้างมากกว่า คือ 3440 พิกเซล (จอ Lenovo Yoga 3 Pro มีจำนวนพิกเซลด้านกว้าง 3200 พิกเซล) และขนาดหน้าจอระดับ 34 นิ้ว ทำให้เราไม่ต้องไปตั้งค่าในระบบปฏิบัติการ Windows ให้ทำไอคอนใหญ่ๆ ตัวอักษรใหญ่ๆ เลย

ตอนใช้ตอนแรกๆ แอบไม่ชิน เพราะหน้าจอที่ใหญ่มากๆ แอบทำให้ต้องลากเมาส์ไกล ไม่ว่าจะใช้เมาส์ปกติ หรือ TouchPad … แต่ปรากฏว่าพอเสียบ Mycestro แล้ว การควบคุมเคอร์เซอร์กลับสะดวกขึ้น (แต่ในประเทศไทยคงไม่มีใครใช้ Mycestro อ่ะ) แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถในการเปิดหน้าจอโปรแกรมสองโปรแกรมขึ้นมาพร้อมๆ กันได้แบบค่อนข้างเต็มๆ ตา ทำงานไปพร้อมๆ กันได้เลย จึงเหมาะกับการทำงานแบบ Multitasking อย่างที่สุด

อย่างไรก็ดี ด้วยสนนราคาค่าตัวสามหมื่นกว่าบาท จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายของจอ LG 34UC97 ตัวนี้ น่าจะเป็นพวกกลุ่มเกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์ที่มักจะชอบต่อหน้าจอแสดงผลหลายๆ จอเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้การแสดงผลที่ความละเอียดสูงมากๆ หรือไม่ก็กลุ่มคนทำงานด้านมัลติมีเดีย หรือพวกโปรแกรมเมอร์ที่จะได้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยของหน้าจอขนาดใหญ่ความละเอียดสูงๆ ด้วยน่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. chommanad says:

  34UC97 สุดยอดแห่งความคมชัด ให้ภาพและสีที่สมจริงมีชีวิตชีวา เสมือนกับได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งสีสัน
  โค้งมนสอดคล้องกับธรรมชาติ ทำให้คราวนี้ ไม่ลำบาก ทำงานร่วมกับสองอุปกรณ์(PC และMac Pro
  เกี่ยวกับ งานพิมพ์ อาร์ต และกราฟฟิค
  หลาน สุดที่รัก ว่า เล่น เกม มันสุดยอด
  น้องสาวเปิดร้านขายของ สามารถ เปิด จอ ให้ลูกค้า ดู ฟุตบอล หรือ มวย ได้สุดมัน คราว นี้ ลูกค้า คงตึม ….
  หาก มีเงินเก็บ เหลือ ราคา ถูก กว่า นี้ ก็จะเยี่ยม มากเลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: