ลองเล่น Windows 10 และ Office 16 Preview ตอนที่ 3

Print Friendly

Windows 10

 

Google เอาความสะดวกในการค้นหาอะไรต่อมิอะไรบนอินเทอร์เน็ตมาไว้ใน Google Chrome ด้วย Address bar แบบที่พิมพ์สิ่งที่ต้องการค้นหาลงไป แล้วกด Enter มันก็จะเข้าหน้าเว็บ Google พร้อมแสดงผลการค้นหาได้เลย ซึ่ง Microsoft ก็เอาอย่างด้วยการใส่ฟีเจอร์นี้เข้าไปใน Internet Explorer รุ่นใหม่ๆ อย่าง IE9 ครับ แต่เมื่อมาถึงยุค Mobile device ครองเมือง เราจะเห็นได้ว่าพวกระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ต่างก็มีความสามารถในการค้นหาสิ่งต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่ข้อมูลภายในอุปกรณ์ด้วย Search box ที่มาพร้อมกับตัวระบบปฏิบัติการเลย … Microsoft ก็เลยเอาอย่างด้วยการใส่ Search box มาให้ในระบบปฏิบัติการ Windows 8/8.1 แต่ไปๆ มาๆ ด้วยความที่ยุ่งยากในการเรียกใช้ ก็เลยไม่ค่อยมีคนใช้ซักเท่าไหร่ละมั้ง

 

Search box เดิมใน Windows 8/8.1 กับดีไซน์ใหม่ใน Windows 10 Preview

Cortana

 

พอมาถึงยุคของระบบปฏิบัติการ Windows 10 แล้ว Microsoft ก็เลยเอา Search box มาไว้ตรง Taskbar มันซะเลย และ Search box นี่ก็ไม่ธรรมดานะครับ เพราะมันคือ Cortana ที่เป็น Digital assistant คล้ายๆ Siri ของ Apple หรือ Google Now ของ Google ที่สามารถให้ผู้ใช้งานสั่งงานด้วยเสียงเพื่อค้นหาข้อมูลได้ … เพียงแต่ … ในช่วงแรกนี่ Cortana ไม่มีให้ใช้ในประเทศไทยครับ (เวรกรรม) มันก็เลยเป็นแค่ Search box ที่สามารถค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต หรือพวกข้อมูลภายในเครื่องได้

 

ผลการค้นหาด้วย Search box แสดงแยกเป็นหมวดหมู่

รายละเอียดผลการค้นหาด้วย Search box

 

โดยความเห็นส่วนตัว มันเป็นฟีเจอร์ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานไม่น้อยทีเดียว กับ Search box ที่สามารถหาได้ทุกอย่างแบบนี้ และ Microsoft ก็มีการวางดีไซน์ไว้ค่อนข้างโอเคแล้ว เท่าที่ดูมีการแยกแยะผลการค้นหาเป็นหมวดหมู่ชัดเจน ถ้าต้องการรวดเร็วก็จะเห็นข้อมูลแค่ในระดับนึง แต่หากต้องการข้อมูลมากขึ้น ก็คลิกเพื่อดูรายละเอียดได้ … แต่ผมก็ยังมองว่า User Interface และ Flow ของกระบวนการค้นหา ยังมีอะไรให้ปรับปรุงได้อีกเยอะ เช่น ทำไมเวลาบอกว่า “ค้นหาของของฉัน” (หมายถึงค้นภายในเครื่อง) ทุกอย่างจะจบลงใน Search box แต่พอบอกให้ค้นหาจากเว็บ มันต้องไปเปิดเบราวเซอร์เพื่อค้นจาก Bing.com ทำไมไม่ให้ทุกอย่างจบลงใน Search box ไปเลย ทั้งๆ ที่ก็มีพื้นที่พอ แล้วหากผู้ใช้งานเกิดอยากจะเปิดเว็บ ค่อยคลิกลิงก์จาก Search box เพื่อเปิดเบราวเซอร์ เป็นต้น

สำหรับ Cortana นี่เสียดายจริงๆ ที่ไม่เปิดให้บริการในประเทศไทย ไม่งั้นก็ว่าจะลองดูซักหน่อย

อ้อ! Search box นี่แอบยาวไปนะครับ ปรับแต่งให้สั้นลงก็ไม่ได้ ความเห็นส่วนตัวของผมก็คือ สำหรับคนหน้าจอความละเอียดไม่สูง เจ้า Search box นี่กินเนื้อที่บน Taskbar ไปไม่น้อยเลย จะเอาออกก็ไม่ได้อีก (หรือมันมีวิธีเอาออก แต่ผมหาไม่เจอก็ไม่รู้)

 

Windows Explorer ที่ปรับปรุงขึ้นอีกนิด

ผมยังไม่เห็นอะไรที่ปรับปรุงขนานใหญ่กับ Windows Explorer นะครับ แต่เท่าที่เห็น มันมีการทำงานที่สอดคล้องกับพวก Start menu มากขึ้น และมีการเปลี่ยนชุดไอคอนซะใหม่ (ได้เวลาสับสนกันอีกแล้ว) ซึ่งออกมาสไตล์ Flat design มากขึ้น ตอนนี้สรุปว่าทั้ง Apple, Google และ Microsoft นี่ เล่นเน้นการออกแบบแนว Flat กันหมดเลยให้ตายสิ

 

Windows 10 Quick Access

 

แต่ฟีเจอร์นึงที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Quick Access ที่จะแสดงรายชื่อไฟล์ที่เพิ่งเปิดล่าสุด หรือ โฟลเดอร์ที่เข้าไปใช้บ่อยๆ … อันนี้ก็สะดวกดีครับ อันไหนใช้บ่อยๆ ก็จะอยู่ในรายชื่อนี่ อันไหนไม่ได้ใช้บ่อยๆ ก็ไม่ขึ้นมา สะดวกดี เวลาที่ผมทำงาน ผมมักจะต้องเข้าไปเปิดไฟล์ในโฟลเดอร์นึงบ่อยๆ และก็ต้องปิด Windows Explorer ลง แล้วพอจะเปิดใหม่ มันก็ช่วยลดจำนวนคลิกที่ต้องใช้เพื่อเปิดโฟลเดอร์ที่ต้องการขึ้นมาไปได้เยอะทีเดียว

และตรงนี้ผู้ใช้งานก็มีทางเลือกในการกำหนดว่า อันไหนที่จะยังคงเป็น Frequent folders อันไหนจะไม่ให้เป็นก็ได้ครับ

 

Store ใหม่ที่น่าจะดูดีขึ้นเยอะ

จนถึงตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Microsoft จะเตรียมขายโปรแกรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Desktop apps หรือ Windows Store apps กันบน Store ทั้งหมดหรือไม่ แต่ความเป็นไปได้มันก็มีอยู่ แต่คงต้องปรับแนวทางในการติดตั้งและถอนการติดตั้งกันพอสมควร แต่ที่แน่ๆ หน้าตาของ Store น่าจะเปลี่ยนไปครับ แต่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น … ผมลองเปิด Store ดั้งเดิม และ Store (Beta) ขึ้นมา ก็เห็นถึงความแตกต่างกันแล้วครับ ตัว Store (Beta) เนี่ย ดีไซน์ออกมาดูดีขึ้น เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

 

Store Original vs Store Beta

Store Original vs Store Beta - Detail

 

แต่เดิมเนี่ย Microsoft ออกแบบ Store มาได้สับสนชีวิตมาก เพราะเวลาจะใช้งาน ดันเลือกให้เลื่อนหน้าจอไปทางด้านข้างแทน … อาจจะเพราะวางแผนกะให้ใช้กับหน้าจอสัมผัสและอยู่ในโหมด Tablet ละมั้ง แต่มันทำให้ชีวิตผู้ใช้งานลำบากมาก โดยเฉพาะผู้ใช้งานที่ไม่มีหน้าจอสัมผัส เนื่องจาก Scroll wheel มันถูกออกแบบไว้ให้เลื่อนหน้าจอขึ้นและลง ไม่ใช่ไปซ้ายและขวา (ยกเว้นเมาส์บางยี่ห้อ เช่น Logitech T400 หรือ พวกโน้ตบุ๊กที่มี TouchPad ที่ออกแบบรองรับ Multi-gesture ให้เลื่อนหน้าจอไปซ้ายขวาได้)

แถมในหน้า App detail เนี่ย Store แบบดั้งเดิมดันให้มีทั้ง Scroll จากบนลงล่าง เวลาอ่านรายละเอียดของ App แต่ต้อง Scroll จากซ้ายไปขวา เวลาที่จะดูพวก Screenshot และ Review apps ซะงั้น ทำ Scroll มาซะสองทิศทางในหน้าจอเดียว ผู้ใช้งานงงชิบเลยครับ

แต่ใน Store (Beta) งวดนี้ ชัดเจนแล้วครับ จัดหมวดหมู่ และวาง Layout ของหน้าจอไว้ได้ค่อนข้างดีทีเดียว และไม่ทำ Scroll มั่วซั่วสับสนแล้ว แต่เลือกให้มีแค่ Scroll ขึ้นและลงก็พอ ผู้ใช้งานน่าจะเข้าใจได้มากกว่าเยอะ … และใน Store (Beta) นี้เอง เราก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่ยังคงเป็น Beta ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: