ลองเล่น Windows 10 และ Office 16 Preview ตอนที่ 1

Print Friendly

Windows 10

สำหรับผมแล้ว Windows 8.1 ก็ไม่ได้เลวร้ายมาก แต่กระแสตอบรับจากผู้บริโภคไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งที่ผมสังเกตได้ชัด มันก็มาจากความพยายามหักดิบนำเสนอ User Interface แบบใหม่ให้กับผู้ใช้งานซึ่งนอกจากจะไม่เป็นที่คุ้นเคยแล้ว Microsoft ยังทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากอีก เพราะองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องมันก็ยังไม่พร้อม ไม่ต้องมองไกลมากครับ Microsoft Office 2013 (ซึ่งรวมถึง Microsoft Office 365 ในตอนนี้ด้วย) ที่นอกจาก OneNote แล้ว ก็ยังไม่มีตัวไหนที่มี User Interface ที่รองรับหน้าจอสัมผัสแบบเต็มที่ (แม้จะมีสิ่งที่เรียกว่า Touch mode ก็ตาม แต่มันก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่) … ล่าสุดหลังจากที่ Microsoft ปล่อย Windows 10 Preview มาให้ผู้ใช้งานลองเล่นดูซักพักแล้ว ก็ถึงคราวของ Microsoft Office 16 Preview กับเขาซักที

เห็นหลายๆ เว็บเขาจะเขียนแยกกันพรีวิวว่าอะไรเป็นอะไรบ้าง แต่ผมมองว่าสองตัวนี้มีอะไรหลายๆ อย่างที่เกี่ยวพันเกี่ยวเนื่องกัน แม้ว่าเอาเข้าจริงๆ Microsoft ก็คงจะแยกขายกันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับผู้ใช้งานพวก Windows Tablet ที่หน้าจอเล็กกว่า 9 นิ้ว ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้แถม Microsoft Office 365 มาใช้ฟรีๆ ปีนึง ซึ่งหมายความว่าเมื่อ Microsoft Office รุ่นใหม่ออกมา ก็จะได้รับการอัพเกรดไปโดยปริยาย นี่ยังไม่นับเรื่องที่ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว ก็มักจะมี Microsoft Office ติดตั้งไว้เพื่อใช้งานด้วยอีกนะครับ

ฉะนั้น ความเห็นของผมคือ ถ้าจะลองเล่นแล้วเอามาเล่าสู่กันอ่าน ก็ต้องลองเล่นพร้อมๆ กัน และเล่าสู่กันอ่านพร้อมๆ กันนั่นแหละครับ

 

Windows 10 Preview

แม้ว่าเวอร์ชัน Preview จะหมายความว่าอะไรๆ ก็ยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงไปได้อีกเยอะ แต่ดูท่าทาง Microsoft จะเรียนรู้จากกระแสตอบรับของ Windows 8 และ Windows 8.1 มาได้ดี และได้นำมาปรับปรุงใน Windows 10 นี่เยอะเลยครับ … สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ปุ่ม Start มันกลับมาแล้ว และเป็นปุ่ม Start จริงๆ ไม่ใช่สักแต่ว่ามีปุ่มรูปโลโก้ Windows แบบใน Windows 8.1 ที่พอคลิกแล้วก็กลับไปที่หน้า Start screen ที่เป็น User Interface สำหรับหน้าจอสัมผัส

 

Start menu กลับมาแล้วใน Windows 10

 

Start menu บน Windows 10 มันคือ Start menu ที่เราคุ้นเคยครับ เพียงแต่ Microsoft ปรับเอา Start screen ที่เป็น User Interface สำหรับหน้าจอสัมผัสมาผนวกไว้ในนี้เลย … แล้วก็ลบพวก Hot corner ต่างๆ ออกไป ไม่ว่าจะเป็น Task switcher หรือ Charm bar ครับ … ซึ่งผมมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เพราะ Hot corner ดังกล่าว แม้จะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกฟังก์ชั่นเหล่านี้ออกมาได้แม้จะใช้คีย์บอร์ดกับเมาส์ แต่เอาเข้าจริงๆ มันกลับไปขวางการทำงานในบางสถานการณ์ไปซะนี่

สำหรับการนำเสนอ Task switcher นี่ผมยังไม่แน่ใจว่า Microsoft จะมาไม้ไหน เท่าที่เห็นก็น่าจะเป็นการกดปุ่มทางลัดอย่าง Alt + Tab หรือ Windows key + Tab เป็นหลัก นอกจากนี้ ณ เวอร์ชัน Preview นี่ เราก็เห็นปุ่ม Task view ที่กดแล้วจะเหมือนกับการกดปุ่ม Windows key + Tab ครับ … การที่แยก Task switcher (กด Alt + Tab) กับ Task view (กด Windows key + Tab) ออกจากกัน ตอนเป็น Windows 7 เนี่ย มันแค่อารมณ์เพื่อความสวยงามซะมากกว่า (เมื่อใช้ User Interface แบบ Aero)

 

ปุ่ม Task view บน Windows 10 กดแล้วเหมือนกด Windows key + Tab

 

 

Windows 10 จะรองรับหลาย Desktop ซะที?!?

คุณสมบัตินึงที่ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows หลายคนอยากให้มี แต่เมื่อ Microsoft ไม่ทำมาให้ก็ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่ม นั่นก็คือความสามารถในการรองรับหลาย Desktop พร้อมๆ กัน … ถ้าเรากด Windows key + Tab เพื่อเรียกหน้า Task view ขึ้นมา ดูตรงด้านล่างของหน้าจอครับ เราจะเห็นว่ามี Add a desktop ให้เลือก

 

ที่หน้า Task view ของ Windows 10 จะมีให้เลือก Add desktop

 

เท่าที่ลองดู สามารถใส่ได้สูงสุด 8 desktops ครับตอนนี้ จริงๆ น่าจะได้มากกว่านี้ โดยให้ Scroll ไปด้านข้างได้อีก แต่ใน Windows 10 Preview เวอร์ชันที่ผมเขียนถึงอยู่ ณ วันนี้ มันดันมีปัญหาว่า Scroll ไปไม่ได้ครับ เลยเห็นได้แค่ 8 อันเท่านั้น แล้วปุ่ม Add a desktop ก็หายไปเลย … ตรงนี้ยังรอ Microsoft มาเกลาอยู่

 

Windows 10 รองรับ Multi desktop เท่าที่ลอง ได้สูงสุด 8 Desktop

นอกเหนือจากการเกลาด้าน User Interface แล้ว Microsoft ก็ยังต้องเกลาด้าน Behavior ของฟังก์ชั่นนี้ด้วย เพราะจากที่ผมลอง พวกไอคอนต่างๆ ของ Taskbar บนแต่ละหน้า Desktop ยังถูกมองว่าเป็น Taskbar อันเดียวกันอยู่ ฉะนั้น แม้ผมจะสามารถเปิด Google Chrome สองหน้าจอบนสอง Desktop ได้ (ด้วยการเพิ่มหน้า Desktop ที่สองเข้าไป แล้วไปคลิกขวาตรงไอคอน Google Chrome แล้วเลือกเปิดโปรแกรมขึ้นมาอีกตัวเป็น Process แยกต่างหาก) แต่เวลาคลิกซ้ายตรงไอคอน Google Chrome แล้ว ผมยังเห็นทุกแท็บที่เปิดบน Google Chrome ทั้งสองหน้าจออยู่ด้วยกัน

นี่ยังไม่นับเรื่องการที่เราไม่สามารถย้าย App ที่เปิดบนหน้า Desktop นึงไปไว้ในอีก Desktop นึงได้ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะมีประโยชน์มากในการจัดระเบียบหน้า Desktop ในขณะที่ทำงานอยู่ … และการสลับหน้า Desktop ด้วยการใช้ Touch gesture หรือปุ่มลัดซักชุด ไม่ใช่ต้องเข้า Task view แล้วค่อยคลิกเลือก ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนมันยุ่งยากและช้าเกินไป จนพาลไม่น่าใช้กันพอดีฟีเจอร์นี้

 

Notifications บน Windows 10 Preview

เมื่อ Microsoft ถอดเอา Charm ออกไป เราก็ได้ Notifications มาแทน มันเป็นอะไรที่พวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเขามี และทำออกมาได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ โดย Android ทำได้ดี ตามมาด้วย iOS และลามไปถึง Mac OSX และในที่สุด Microsoft ก็เอาอย่างกับเขาบ้าง … ไม่ใช่ว่าก่อนหน้านี้บนระบบปฏิบัติการ Windows 8/8.1 จะไม่มีนะครับ มันมี Notifications เตือนมาเป็นระยะๆ แหละ แต่มันมาแล้วมันก็ไป เราย้อนกลับไปดูก็ไม่ได้ และหลายๆ โปรแกรมก็ดันแยก Notifications เป็นของตัวเองอีกต่างหาก

แต่บน Windows 10 Preview เราได้เห็นแล้วว่า Microsoft ยึดหลักแนวทางของพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต คือ รวบรวมเอา Notifications จากโปรแกรมต่างๆ มาโผล่ไว้ที่เดียวกันตรงนี้ ซึ่งผมก็มองว่า Microsoft มาถูกทางแล้ว ที่เหลือก็คือดีไซน์ให้มันดูดีกว่านี้ ไม่ใช่เป็นแถบขาวๆ อ่ะ มันดูน่าเกลียด (ฮา)

 

Windows 10 Notifications

 

ถ้าเราสังเกตที่ด้านล่างของ Notifications เราจะเจอสิ่งที่คล้ายๆ กับ QuickSettings ของระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งให้เราสามารถเปิดปิดฟังก์ชั่นการทำงานบางอย่างของระบบปฏิบัติการ Windows ได้ เช่น การหมุนหน้าจอ, WiFi, Airplane mode, Tablet mode ฯลฯ

เท่าที่ดู Build ถัดๆ ไปของ Windows 10 Preview เราก็น่าจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Notifications ออกมาอีก เพราะผมมองว่าตรงนี้ยังขัดเกลาได้อีกเยอะ เพิ่มฟีเจอร์เข้าไปได้อีกแยะ

 

ยังมีอะไรให้เล่าอีกหลายเรื่อง แต่วันนี้พอแค่นี้ก่อน ไว้อ่านต่อตอนหน้านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. Baidu!! ใช้แล้วเป็นยังไงบ้างครับ

  • kafaak says:

   ผมก็ยังไม่เจออาการใดๆ ครับ
   อย่างที่คนอื่นเขาเจอกัน เขาไปเล่นกะ Baidu PC Faster นะครับ อันนั้นถ้าเกิด Registry cleaning หรือ Tweak โปรแกรมไม่ดี เครื่องรวนเอาง่ายๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก โปรแกรมจำพวก Registry cleaning หรือ Tweaker หากใช้ไม่ระวังเครื่องป่วนได้ทุกยี่ห้ออยู่แล้ว

 2. Saksith says:

  ใช้ขนาดพื้นที่เพิ่มขึ้นเยอะไหมครับ

  • kafaak says:

   ตอบยากแฮะ เพราะผมไม่ได้เก็บข้อมูลก่อนและหลัง

Leave a Reply

%d bloggers like this: