รีวิว Ultrabook ทั้งบาง ทั้งเบา ทั้งสวย INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

INHON Carbonbook

สำหรับผมแล้ว เวลาที่จะต้องเลือกโน้ตบุ๊กซักเครื่อง นอกเหนือจากงบประมาณในกระเป๋าแล้ว ผมก็จะพิจารณาก่อนเลยว่าผมอยากได้อะไรมากกว่ากัน ระหว่างขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตา แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยความเทอะทะและหนักอึ้ง กับขนาดหน้าจอกะทัดรัด แต่เน้นขนาดเล็ก บางและเบา พกพาได้สะดวก … ชื่อของ INHON International นั้นอาจจะใหม่หน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในประเทศไทย แต่เป็นแบรนด์ไต้หวันที่ผลิตโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตมาก็หลายปีแล้วครับ แต่ตอนนี้แบรนด์ INHON ก็เริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแล้ว และล่าสุดก็ได้ส่ง INHON Carbonbook ขนาด 11.6 นิ้ว ซึ่งเป็น Ultrabook มาให้ผมลองใช้งานครับ

หน้าจอขนาด 11.6 นิ้วนี่ เป็นขนาดหน้าจอที่ผมมองว่าไม่เล็กจนเกินเหตุและไม่ใหญ่จนเกินไปสำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้เพื่อการพกพาไปไหนมาไหนด้วย เพราะขนาดที่ใหญ่กว่าแท็บเล็ตจอใหญ่ๆ นิดหน่อยน่ะครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

แว้บแรกที่หยิบ INHON Carbonbook ออกมาจากกล่องนั้น ผมรู้สึกได้ว่าตัวเครื่องค่อนข้างเบาทีเดียวครับ กดเปิดเว็บไซต์ของ INHON ดูก็เลยรู้ว่าน้ำหนักมันแค่ 970 กรัมเท่านั้น ก็ประมาณหนักกว่า iPad รุ่นแรกอยู่นิดหน่อย และก็ถือว่าเบากว่าพวกโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปอยู่พอสมควรทีเดียวเลยล่ะ ตัวเครื่องของ INHON Carbonbook นี่เงาแว้บเลยครับ เป็นสไตล์ที่หลายๆ คนน่าจะชอบ เพราะดูเงาแล้วมันดูหรูหรา แต่ก็ต้องแลกมากับการใช้อย่างระมัดระวังหน่อย เพราะมันเลอะคราบมันๆ ของมือได้ง่ายอยู่

 

INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

 

หน้าจอแสดงผล ก็อย่างที่บอกว่าเป็นขนาด 11.6 นิ้ว เป็น ความละเอียด 1366×768 พิกเซล พร้อมกล้อเว็บแคมความละเอียด HD 720p

 

INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว ด้านซ้าย

 

สำหรับการเชื่อมต่อนั้น ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ก็จะเป็นช่องเสียบปลั๊กไฟ, พอร์ต USB 3.0, พอร์ต Mini display และมีไฟแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ กับไฟแสดงสถานการณ์ทำงานของตัวเครื่อง

 

INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวาก็จะเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., สล็อตใส่ MicroSD card และพอร์ต USB 2.0 อีกหนึ่งพอร์ต

 

ช่องระบายความร้อนของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

 

ลองพยายามมองหารอบตัวเครื่อง มองไม่เห็นช่องระบายความร้อน นั่นเพราะมันถูกซ่อนเอาไว้ค่อนข้างมิดชิดมากในส่วนบานพับของตัวเครื่องนั่นเอง … อีกอันนึงที่ผมพยายามหาว่าไปวางไว้ตรงไหนก็คือลำโพงของตัวเครื่องครับ ซึ่งดูเหมือนจะถูกซ่อนเอาไว้ใต้คีย์บอร์ด หรือไม่ก็ตรงบริเวณฝาพับของตัวเครื่อง เพราะตอนเปิดเพลงดังๆ พยายามไล่หาที่มาของเสียง มันอยู่แถวๆ นั้นแหละ

ในภาพรวม INHON Carbonbook เป็นโน้ตบุ๊กดีไซน์สวยดีครับ ดูหรูหรา และวัสดุที่เลือกมาใช้ก็เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ แข็งแรงทนทานทีเดียวล่ะ และนี่เองที่ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเอามากๆ ด้วย เรียกว่าเบากว่าโน้ตบุ๊กที่ขนาดเท่ากันในสนนราคาค่าตัวพอๆ กันอีก (ปกติ INHON Carbonbook ราคา 31,900 บาท แต่ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี้ ที่ Voltzstore.com มีโปรโมชั่นราคาพิเศษแค่ 21,900 บาท เรียกว่าคุ้มสุดๆ) คือ ราคาประมาณนี้ ด้วยความบางและเบา และวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง ไม่เคยเห็นแบรนด์ไหนเขาทำกันนะครับ

 

สเปกของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

ใครว่าโน้ตบุ๊กตัวเล็ก สเปกต้องเล็กตามไปด้วย ผมว่าคิดผิดแล้วล่ะ เพราะ INHON Carbonbook 11.6 นิ้วตัวนี้ให้สเปกมาแบบไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลยครับ เป็น Core i5 3427U 1.8GHz พร้อมหน่วยความจำขนาด 4GB มาให้ เรียกว่าด้วยสเปกแล้วประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการใช้ทำงานต่างๆ ตั้งแต่งานเอกสาร ท่องเว็บ ดูวิดีโอ ตลอดไปจนถึงการตกแต่งภาพสบายๆ อยู่ล่ะ … จะติดนิดหน่อยก็ตรงความละเอียดของหน้าจอที่ 1366×768 พิกเซล ก็เท่านั้นเอง

 

น้ำหนัก 970 กรัม
Camera HD 720p
Battery 35W
Dimension Width 298 มม. x 194 มม. x 16 มม.
Processor Intel Core i5 1.8GHz*
RAM 4GB DDR3 1600
Hard Drive 128 GB SSD
Graphics Controller Intel HD Graphics 4000
Card Reader micro SD card
Connector Interface
  • USB 3.0 x 1
  • USB 2.0 x 1
  • Mini Display Jack x 1
  • Micro SD Jack
  • Power Jack x 1
  • Headphone / Microphone Jack x 1
Bluetooth 4.0
Wireless LAN WLAN 802.11 b/g/n
Display 11.6 นิ้ว 1366×768 พิกเซล ไม่รองรับการสัมผัส
ระบบปฏิบัตการ Windows 8 (อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ฟรี)

* สเปกบนเว็บไม่ระบุเลขรุ่น CPU ส่วน CPU-Z และ CPUID บอกว่าเป็น Core i5 3427U แต่ SiSoft Sandra Lite และ PCMark 8 บอกว่าเป็น 3337U

ข้อสังเกตคือ INHON Carbonbook ตัวนี้ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเก่าของ Intel ที่เป็นเช่นนี้เพราะเจ้านี่เปิดตัวในต่างแดนมาสองปีแล้ว แต่แบรนด์ INHON เพิ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดในไทย และเลือกที่จะเจาะตลาดที่เหมาะกับคนไทยจริงๆ นั่นแหละ คือ เน้นสเปกที่โอเค ในสนนราคาที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

 

ผลคะแนน PCMark 8 ของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

 

ลองวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม PCMark 8 Home ในโหมด Conventional ได้คะแนนอยู่ที่ 2015 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์พื้นๆ ครับ ไม่ได้แรงอะไรมาก ก็ตามมาตรฐานของหน่วยประมวลผล (CPU/GPU) นั่นแหละครับ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า INHON Carbonbook 11.6 นิ้วนี่เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไปมากกว่าที่จะเป็น Hardcore เรื่องการทำงาน (เช่น ตกแต่งภาพใหญ่ๆ หรือ ตัดต่อวิดีโอ) หรือ Hardcore gaming … ซึ่งความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ขนาดของตัวเครื่องมันก็ไม่เหมาะทำอะไร Hardcore อยู่แล้วล่ะนะ

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

ลองพกพา INHON Carbonbook 11.6 นิ้วไปไหนมาไหนพบว่าค่อนข้างสะดวกมาก อารมณ์คล้ายๆ พกพา MacBook Air 11 นิ้ว เพราะขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกัน แต่ด้วยความที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ สำหรับผมแล้ว ผมมองว่าสัมผัสมันเนียนกว่าอลูมิเนียมนะ (โดยส่วนตัวผมไม่ได้เป็นแฟนของอุปกรณ์ที่ใช้บอดี้เป็นโลหะซักเท่าไหร่ … อันนี้ต้องออกตัวไว้ก่อน) แต่ที่แตกต่างจาก MacBook Air 11 นิ้วก็คือ “น้ำหนัก” ครับ … ด้วยน้ำหนักแค่ 970 กรัม รู้สึกได้เลยว่าเบากว่า MacBook Air 11 นิ้วแบบเห็นๆ

 

Windows 8 Pre-installed มาให้ แต่อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ได้ฟรี

 

เพราะว่าเป็นรุ่นที่เปิดตัวเมื่อสองปีก่อน ตัว INHON Carbonbook ตัวนี้ก็เลยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ครับ แต่สามารถอัพเกรดฟรีมาเป็น Windows 8.1 เวอร์ชันล่าสุดได้ฟรีๆ การอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ไม่ยาก แต่ต้องมี Microsoft Account เพราะต้องล็อกอินเข้าไปดาวน์โหลดจาก Windows Store น่ะครับ ฉะนั้นอาจจะวุ่นวายไปนิดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ถนัดเรื่องคอมพิวเตอร์มาก

 

Keyboard ของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้วเป็นแบบจัดเต็ม 6 แถวเลย

 

แม้ตัวเครื่อง INHON Carbonbook 11.6 นิ้วจะมีขนาดเล็ก แต่ใช้พื้นที่บนตัวเครื่องคุ้มมากๆ คีย์บอร์ดเป็นแบบเต็ม 6 แถว พวกปุ่ม Function key … F1 ถึง F12 และพวกปุ่ม Pause, Print Screen และ Delete จะอยู่เป็นแถวที่หกครับ ซึ่งน่าประทับใจ เพราะบางยี่ห้อเนี่ย ขนาดหน้าจอ 13 นิ้วก็ยังมีคีย์บอร์ดแค่ 5 แถวเท่านั้นเอง และการตัดสินใจทำปุ่มลูกศร (Arrow keys) ให้มีขนาดเล็กหน่อย ผมก็มองว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูก เพราะโดยส่วนตัวก็ไม่ค่อยได้ใช้ปุ่มพวกนี้เท่าไหร่อยู่แล้ว แต่การที่ทำให้ปุ่มลูกศรเล็กลง สิ่งที่ได้กลับมาผมว่าคุ้มค่า เพราะมันคือปุ่ม Shift ที่ยาวเต็มๆ น่ะครับ … ตัวที่ผมได้มารีวิวดูจะเป็น Demo unit แบบจริงจัง เพราะคีย์บอร์ดไม่มีสกรีนภาษาไทยเลย แต่ก็ไม่เดือดร้อนสำหรับผม เพราะว่าโน้ตบุ๊กที่บ้านเกือบทุกเครื่อง ก็ไม่มีสกรีนภาษาไทยอยู่แล้ว เครื่องที่ใช้พิมพ์บล็อกอยู่นี่ก็ด้วย (ฮา) แต่เห็นเขาว่าตัวที่จำหน่ายจะมีสติ๊กเกอร์ภาษาไทยมาให้ไล่แปะนะ

 

เพราะเป็น Keyboard แบบ 6 แถว และปุ่มลูกศรถูกลดขนาดลงมาหน่อย ปุ่ม Shift เลยมาแบบเต็มๆ กว่า

 

แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กระดับจอ 11.6 นิ้ว แต่คีย์บอร์ดไม่ได้เล็กนะครับ ยังรู้สึกว่าพิมพ์ได้ค่อนข้างสะดวกอยู่ และเพราะไม่ได้มีการจำกัดลดแถวลงนี่แหละ เลยทำให้ปุ่มต่างๆ ที่คุ้นเคยบนคีย์บอร์ดของ PC หรือโน้ตบุ๊กเครื่องใหญ่ๆ ยังอยู่ครบ ใช้งานสะดวกกว่าพวกโน้ตบุ๊กที่ลดจำนวนแถวของคีย์บอร์ดลงมาเหลือ 5 แถวแบบชัดเจนมาก

ในแง่ของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นนั้น INHON Carbonbook ก็มีพอร์ต USB มาให้สองพอร์ต โดยพอร์ตนึงรองรับ USB 3.0 ส่วนอีกพอร์ตเป็น USB 2.0 ซึ่งก็ถือว่าเป็นปกติของ Ultrabook ทั่วไป ในขณะที่โน้ตบุ๊กสเปกปัจจุบันหลายตัวก็หันมาใช้ USB 3.0 กันเยอะขึ้นแล้ว แต่การมีพอร์ตเดียวผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าใช้งานลำบากนะ เพราะปกติพอร์ตนี้ก็เอาไว้เสียบพวก External HDD หรือ Flash drive ที่ต้องรองรับ USB 3.0 ด้วย ถึงจะได้ประโยชน์จากความเร็วจริงๆ ซึ่งปกติผมก็เสียบแค่ตัวเดียวอยู่แล้ว ส่วนอุปกรณ์ทั่วไป เช่น Keyboard & Mouse หรือ พริ้นเตอร์ ก็ใช้ USB อีกตัวที่เหลือได้ หากไม่พอ ก็ต่อ USB Hub เอา แต่หากใครจะใช้คู่กับ Keyboard & Mouse จริงๆ ลองหาที่เป็น Bluetooth สิครับ เพราะ INHON Carbonbook ก็มี Bluetooth 4.0 อยู่

ในแง่ระบบปฏิบัติการ ผมคงไม่ต้องรีวิวอะไรมาก เพราะมันก็คือระบบปฏิบัติการ Windows นั่นแหละ ฉะนั้นนอกเหนือไปจากความยุ่งยากเล็กน้อยที่ต้องอัพเกรดจาก Windows 8 ไปเป็น Window 8.1 เองแล้ว ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และใครที่มองการณ์ไกลไปถึง Windows 10 ที่ร่ำๆ ว่าจะออกมาให้ใช้กันปีนี้ ผมก็บอกได้ว่าตามสไตล์ของ Microsoft ครับ … INHON Carbonbook ตัวนี้ยังสเปกรองรับได้อยู่

 

หน้าจอ INHON Carbonbook ความละเอียดไม่สูงมาก

 

เทียบกับสเปกของโน้ตบุ๊กหลายๆ ยี่ห้อในปัจจุบัน ที่หน้าจอแสดงผลไปที่ระดับ Full HD 1920×1080 พิกเซลแล้ว หน้าจอแสดงผลระดับ 1366×768 พิกเซลนั้นตัวเลขสเปกก็จะดูด้อยลงไปหน่อย แน่นอนว่าเมื่อดูภาพบนหน้าจอแล้ว รู้สึกได้ว่าตัวอักษรมันไม่ได้คมกริ๊บแบบหน้าจอ Full HD ที่ขนาดหน้าจอพอๆ กัน (เปรียบเทียบกับ Microsoft Surface Pro 3 ที่ขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว) แต่หากมองในระยะสายตากับจอโน้ตบุ๊กปกติ ก็ไม่ได้รู้สึกตะขิดตะขวงใจอะไรนะครับ และความละเอียดระดับนี้ทำให้พวกไอคอนต่างๆ ดูใหญ่พอดี โดยไม่ต้องไปปรับแต่งใหม่ให้วุ่นวาย (พวกโน้ตบุ๊กที่หน้าจอความละเอียดสูงๆ จะทำให้พวกไอคอนและตัวอักษรมีขนาดเล็กจิ๋วมาก ต้องไปปรับตั้งค่าในระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อให้ขนาดใหญ่กว่าปกติถึงจะโอเค)

แต่ในการใช้งานด้านอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ การใช้ Social media หรือใครจะทำงานด้านเอกสาร พิมพ์ Microsoft Word ทำสไลด์บน Microsoft PowerPoint ด้วยขนาดหน้าจอ 11.6″ และความละเอียดหน้าจอขนาดนี้ ก็ไม่น่าจะติดขัดอะไร

หรือจะใช้เพื่อความบันเทิง เช่น การรับชมวิดีโอ ความละเอียดหน้าจอแสดงผลก็สา มารถดูวิดีโอระดับ 720p ได้สบายๆ หรือใครจะจัดเต็ม Full HD 1080p ละก็ ชิปเซ็ต Intel HD Graphics 4000 ก็ยังมีประสิทธิภาพเหลือเฟือสำหรับการประมวลผลเพื่อถอดรหัสวิดีโอ Full HD ได้

ด้านคุณภาพเสียงนั้น ลำโพงให้รายละเอียดเสียงที่ชัดเจนดี มีเวทีเสียงที่ค่อนข้างกว้าง ฟังดูโปร่งซึ่งช่วยเรื่องมิติเสียงได้ดีแม้ย่านเสียงจะไม่ได้แยกออกจากกันชัดเจนมากนัก ย่านเสียงกลางค่อนข้างราบเรียบทำให้รู้สึกขาดน้ำหนักไปบ้าง มีข้อสังเกตสำคัญคือปลายเสียงแหลมจะมีอาการแตกพร่าเล็กน้อยในช่วงที่ Dynamic ของไฟล์เสียงออกมาแรงหน่อย แม้จะลองลดระดับเสียงลงก็ยังคงให้ผลลัพธ์เหมือนเดิม คาดว่าน่าจะมาจากคุณลักษณะของลำโพงที่ใช้

ทดลองฟังด้วยหูฟัง Apple Earpods พบว่าให้รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนดี ย่านเสียงยังมีการซ้อนทับกันอยู่พอสมควรบวกกับเสียงกลางแบนทำให้ขาดมิิติไปบ้าง ช่วงเสียงย่านสูงไม่ใสนักแต่ก็ไม่ถึงกับรู้สึกขุ่นหรือทึบแต่อย่างใด และขาดช่วงเสียงต่ำไปพอสมควร ระบบขยายเสียงทำได้ดี ให้คุณลักษณะเสียงที่คงที่แม้เร่งระดับเสียงจนดัง ไม่มีอาการแข็งกระด้าง หรือแตกพร่า อีกทั้งมีกำลังขับเหลือเฟือดังนั้นจึงควรระวังในการเร่งระดับเสียงและฟังในระดับเสียงที่พอดีเพื่อสุขภาพหูของท่าน

โดยภาพรวมแล้ว INHON Carbonbook 11.6 นิ้วตัวนี้ น่าจะตอบโจทย์ด้านความบันเทิงแบบพกพาไปไหนต่อไหนได้สะดวก ได้ดีทีเดียวละครับ

 

กล้องเว็บแคม 720p ของ INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

 

อย่างไรก็ดี สำหรับการใช้งานเล่นเกมจริงจัง INHON Carbonbook 11.6 นิ้วตัวนี้คงไม่ใช่คำตอบครับ แต่หากจะเล่นเกมที่มีให้ดาวน์โหลดบน Windows Store เช่นพวก Aspahlt 8: Airborne หรือ Modern Combat 5: Blackout อะไรแบบนี้ ก็สบายๆ อยู่ครับ เพียงแต่ว่าไม่ใช่หน้าจอสัมผัส ก็ต้องไปใช้ Keyboard กับ Mouse แทนนะครับ ซึ่งแม้ว่าจะขาดอรรถรสบางอย่างไป (เช่น การบังคับรถด้วย Accelerometer) แต่เพราะผมอาจจะเคยชินกับการเล่นเกมแบบเดิมๆ ที่ใช้ Keyboard กับ Mouse ก็เลยทำให้รู้สึกว่าเล่นด้วย Keyboard กับ Mouse มันทำให้เล่นเกมง่ายขึ้นมากกว่า โดยเฉพาะเกม FPS (First Person Shooting) อย่าง Modern Combat 5: Blackout น่ะครับ

 

เล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

 

แต่ยังไงซะ สำหรับคนที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กมาเพื่อเล่นเกมชิลๆ แล้ว INHON Carbonbook ตัวนี้ก็โอเคนะ เพียงแต่เน้นเกมที่มีให้ดาวน์โหลด (และขาย) บน Windows Store เป็นหลักน่ะครับ

พูดถึงการที่ไม่รองรับการสัมผัสแล้ว ก็ต้องพูดถึงการใช้งาน Start screen และพวก App ต่างๆ ใน Start screen ครับ เพราะมันจะไม่สะดวกเท่าไหร่ เนื่องจาก App พวกนี้เขาออกแบบมาสำหรับใช้บนหน้าจอสัมผัสเป็นหลักน่ะ … ฉะนั้นในกรณีประสบการณ์ใช้งาน INHON Carbonbook นี่แล้ว ก็คงต้องบอกว่าเหมาะกับการใช้งานบน Desktop ทั่วๆ ไปมากกว่าครับ หรือก็คือ เป็นโน้ตบุ๊กเน้นทำงาน และบันเทิง (ดูวิดีโอ ฟังเพลง อะไรแบบนี้) และมีเล่นเกมบ้างนิดหน่อย

ด้านแบตเตอรี่นั้น อยู่ที่ว่าใช้ทำอะไรจริงๆ ผมฟันธงไปได้ยาก แต่จากที่ลองใช้งานดูพบว่า ตามสไตล์การใช้งานของผมคือ ท่องเว็บ ใช้งาน Social media และเขียนบล็อกนอกสถานที่ แบตเตอรี่อยู่ได้ราวๆ 4-5 ชั่วโมงครับ โดยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน WiFi

 

บทสรุปการรีวิว INHON Carbonbook 11.6 นิ้ว

สำหรับในฐานะบล็อกเกอร์ และคนที่ต้องทำงานโดนพกโน้ตบุ๊กไปที่ต่างๆ INHON Carbonbook 11.6 นิ้วตัวนี้ เรียกว่าเหมาะครับ บาง เบา ขนาดไม่เล็กมาก ไม่ใหญ่จนเกินเหตุ พกพาสะดวก และในฐานะที่เป็นบล็อกเกอร์ด้วย เป็นวิทยากรที่ไปบรรยายตามที่ต่างๆ ด้วย ภายใต้ความบางขนาดนี้ ก็ยังมีพอร์ต Mini display มาให้ อุปกรณ์เสริมสำหรับต่อออก VGA ซึ่งยังคงเป็น Display port ที่มีทั้งในโปรเจ็คเตอร์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ก็ทำให้ใช้ต่อจอแสดงผลภายนอกสะดวกมาก และเราก็ไม่ต้องไปเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริมเลย เพราะเขามี Mini display to VGA adapter แถมมาให้ในกล่อง ประหยัดไปอีกเป็นพันละครับ

แม้จะดูเป็นโน้ตบุ๊กสเปกเก่า แต่ด้วยประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ก็ยังพร้อมรับมือกับการใช้งานไปได้อีกพักใหญ่ๆ ล่ะครับ อย่างโน้ตบุ๊กที่ใช้ CPU Core i5 ตัวเก่าของผมนั่นผมก็ใช้ต่อเนื่องยาวมาได้ 4-5 ปีเลยล่ะ และแม้จะปลดระวางไปแล้ว ผมก็ยังส่งต่อไปให้ญาติๆ เอาไปทำเป็น Karaoke machine ต่อได้อีก (ฮา) … ฉะนั้น สำหรับคนที่กะว่าจะซื้อมาใช้ยาวๆ ก็น่าจะไหวอยู่ … สนนราคา 21,900 บาท ณ ตอนนี้ ผมว่าคุ้มค่าสำหรับคนอยากได้โน้ตบุ๊กแบบพกพาสะดวกมาใช้ครับ

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: