ซีรี่ส์เกาหลี หลายๆ เรื่อง ละครไทยน่าจะเอาอย่าง

Print Friendly

Pinocchio

 

 

เอาเข้าจริงๆ ช่วงสองปีนี้ได้สัมผัสชีวิตความเป็นติ่งเกาหลีอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะได้สัมผัสมาก่อน ตั้งแต่ไปคอนเสิร์ต Super Junior ในปี 2556 และไหนจะ คอนเสิร์ตของปีนี้อีก และช่วงหลังๆ ก็ติดซีรี่ส์เกาหลีหลายเรื่องด้วย และเรื่องล่าสุดที่ดู และยังลุ้นตอนจบอยู่ (เพราะใกล้แล้ว) ก็คือ Pinocchio ครับ เรื่องราวของครอบครัวนักผจญเพลิงที่ต้องบ้านแตกสาแหรกขาดเสื่อสาดซีดมีดบิ่นแผ่นดินไหว (ชักเยอะ) เพราะการเผยแพร่ข่าวของสำนักข่าวแห่งนึง ซึ่งทำให้พระเอกของเรื่องต้องพลัดพรากจากครอบครัว คุณแม่เสียชีวิต แถมครอบครัวที่มาช่วยเหลือเลี้ยงดูซึ่งก็คือครอบครัวของนางเอก ก็ดันเป็นญาติของนักข่าวที่พระเอกแค้นอีก (นักข่าวคนนั้นเป็นแม่ของนางเอก) แถมเนื้อเรื่องมีการขมวดปมให้ซับซ้อนไปอีก มากกว่าแค่การเผยแพร่ข่าวที่ไม่มีมูลของสำนักข่าว

เล่าเยอะ เดี๋ยวหมดสนุก … เอาเป็นว่าไปดูกันเอาเองดีกว่า … แต่ที่อยากจะเขียนบอกเป็นบล็อกตอนสั้นๆ เอาไว้ก็คือ … หลังจากได้ดูซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่อง ผมก็ไม่แปลกใจว่าทำไมวัยรุ่นวัยทำงานของไทยจำนวนไม่น้อย ติดซีรี่ส์เกาหลี … แน่นอนว่าส่วนนึง พระเอกหล่อ (ฮา) สาวๆ เลยติดตาม นางเอกก็น่ารักนะ หนุ่มๆ ก็ดูได้ (ฮา)

 

You Who Came From The Stars

 

แต่ที่ผมว่าซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่อง (อย่างน้อยก็พวกเรื่องที่ผมได้ดูมา ไม่ว่าจะเป็น Good Doctor, Doctor Stranger, Pinocchio ฯลฯ) ทำได้ดีอีกอย่างก็คือ บทละครทำออกมาค่อนข้างดีมาก เนื้อเรื่องน่าติดตาม มีข้อมูลค่อนข้างแน่นดี (พวกซีรี่ส์เกี่ยวกับแพทย์ มีการอธิบายพวกศัพท์แสงทางการแพทย์เพียบ) ผูกปมต่างๆ ไว้ค่อนข้างดี และคนดีก็ดี๊ดี คนร้ายก็ร้ายร้ายเลย แต่ไม่ได้ร้ายแบบปัญญาอ่อน หรือมีตัวอิจฉากรี๊ดกร๊าดจนกลายเป็นธรรมเนียมของละครไทย

ละครไทยก็สไตล์นี้มานานแล้ว เพียงแต่พักหลังๆ ก็เริ่มจะมีคนทักเรื่องแนวของเรื่องที่มีแต่ ตบตีกันแย่งผู้ชาย พระเอกปล้ำนางเอกแล้วสุดท้ายก็รักกัน ตัวอิจฉาก็กรี๊ดๆๆๆ จะแย่งพระเอก อะไรแบบนี้ … ผมว่ามันน่าจะถึงจุดอิ่มตัวซักที แล้วลองดูซีรี่ส์เกาหลี หรือของพวกสหรัฐอเมริกา เป็นแบบอย่างซะบ้าง … ยุค Digital TV แบบนี้ กสทช จัดเต็มสี่สิบกว่าช่องให้ประชาชนคนไทยที่มีราวๆ 69-70 ล้านคนดู จะเอาตัวเลขคนดูมาจากไหน ต้องเริ่มมองข้ามช็อตบ้างแล้ว อุตสาหกรรมละครไทยต้องกลายเป็นสินค้าส่งออกแบบจริงจังมากขึ้น (ข่าวดีก็คือ ละครไทยเป็นที่นิยมในหลายๆ ประเทศแล้วนะ) การผลิตละครน้ำดี มีบทละครที่ดี มันช่วยหลายๆ เรื่องนะ

  • ละครดีก็ประเทืองปัญญาคนดู
  • ละครดีก็ทำให้สามารถเจาะตลาดกลุ่มคนดูต่างประเทศได้
  • ละครดี บทละครดี ก็จะเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักแสดงไทย ไม่แน่นะ อาจจะได้ก้าวไปสู่ระดับสากลได้มากขึ้น

อยากฝากไว้ให้ผู้ผลิตละครไทยพิจารณาครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: