รีวิว CSC wisebook AU891T แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows ตัวเต็ม ราคาประหยัด

Print Friendly

CSC wisebook AU891T

จากการแข่งขันที่สูงมากในตลาดอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน Microsoft ตัดสินใจที่จะปล่อยให้ผู้ผลิตแท็บเล็ตนำระบบปฏิบัติการ Windows ไปติดตั้งในแท็บเล็ตของตนได้ฟรีๆ หากมีขนาดหน้าจอต่ำกว่า 9 นิ้ว ดังนั้นเราจึงได้เห็นผู้ผลิต OEM รายย่อยเริ่มทยอยผลิต Windows 8.1 Tablet ขนาดราวๆ 8-8.9 นิ้ว ราคาต่ำกว่าหมื่นออกมาวางจำหน่ายมากมายครับ และเมื่อเร็วๆ นี้ ผมก็ได้ CSC wisebook AU891T มารีวิวครับ ผมว่ามันน่าสนใจว่า Windows 8.1 Tablet สนนราคา 8,990 บาทตัวนี้ มันมีอะไรดี และทำอะไรได้บ้าง คุ้มค่าไหม หากจะซื้อหามาใช้กัน

 

รูปร่างหน้าตาของ CSC wisebook AU891T

ตัว CSC wisebook AU891T ดูจะถูกออกแบบมาให้เป็น Windows 8.1 Tablet เป็นหลักมากกว่าที่จะเป็นพวก Convertible หรือ Hybrid ครับ สังเกตได้จากการที่มันมีลักษณะเป็นแท็บเล็ตสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ได้มีพวกช่องต่อ หรือ สลัก ที่เอาไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์เสริมพวก Keyboard อะไรแบบนี้ … และเมื่อพิจารณาจากตำแหน่งการวางของลำโพงของตัวเครื่องแล้ว เจ้านี่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็นแท็บเล็ตแบบแนวตั้งครับ ฉะนั้น ผมจะพูดถึงรูปร่างหน้าตาของเจ้านี่โดยพิจารณาการใช้งานในแนวตั้งเป็นหลักนะครับ

 

CSC wisebook AU891T ด้านหน้า

 

ด้านหน้าเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 8.9 นิ้ว ความละเอียด 1920×1200 พิกเซล รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 5 จุด มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง และกล้องเว็บแคมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แต่ที่น่าแปลกใจคือ ไม่มีปุ่ม Windows Key เหมือนอย่างที่พวก Hybrid หรือ Convertible มักจะมีกัน

 

CSC wisebook AU891T ด้านหลัง

 

ด้านหลังออกแบบมาเป็นพลาสติกเงา มีโลโก้ CSC และ intel inside เพื่อจะบอกว่าใช้หน่วยประมวลผลของ Intel เขา และมีกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

 

CSC wisebook AU891T ด้านบน

 

ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต Micro USB 2.0 ที่เอาไว้สำหรับต่ออุปกรณ์จำพวก USB On-the-Go เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB อื่นๆ (เช่น Keyboard, Mouse, Flash drive, External HDD หรือ Printer อะไรแบบนี้) และพอร์ตนี้ก็ยังเอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ด้วยครับ

 

CSC wisebook AU891T ด้านล่าง

 

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นรูไมโครโฟนไว้อัดเสียง ไว้ใช้ตอนทำ Video call และมีลำโพงสเตริโอคู่อยู่ตรงนี้

 

CSC wisebook AU891T ด้านขวา

 

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่ม Power, ปุ่มปรับระดับเสียง และมีสล็อตใส่ Micro SIM card สำหรับการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ กับ MicroSD card สำหรับเพิ่มความจุให้กับตัวเครื่อง ซึ่งรองรับสูงสุด 64GB … ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องเรียบง่ายไม่มีอะไร

ในภาพรวม ดีไซน์ของ CSC wisebook AU891T ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ งานประกอบดูดีมีฐานะ เป็นแท็บเล็ตขนาด 8.9 นิ้วที่ไม่หนักจนเกินไป และมีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัดอยู่ ถ้าจะให้นึกถึงข้อจำกัด ก็น่าจะเป็นการที่ไม่มีพอร์ต USB 2.0 แบบเต็มๆ มาให้ (ด้วยสนนราคาประหยัดขนาดนี้ ไม่คาดหวังถึงขนาดให้มี USB 3.0 หรอกนะ) ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ หากมันไม่มีหัวแบบ Micro USB มาให้อยู่แล้ว ก็ต้องหาสาย USB On-the-Go มาต่อให้วุ่นวาย และ CSC wisebook AU891T นี่ก็ไม่มีช่องต่อออกจอแสดงผลภายนอกด้วย

 

สเปกของ CSC wisebook AU891T

คำถามมีอยู่ว่า คุณอยากได้อะไรจาก Windows 8.1 Tablet ที่สนนราคาค่าตัว 8,990 บาทบ้าง? ข่าวดีก็คือ เมื่อ Microsoft ไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 เมื่อขนาดหน้าจอเล็กกว่า 8.9 นิ้ว มันก็ทำให้ผู้ผลิต OEM สามารถทุ่มงบไปกับพวกฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้ แบบเดียวกับที่ผู้ผลิตพวก Android smartphone หรือ Tablet เขาทำกัน … ฉะนั้นก็อาจจะมั่นใจได้ระดับนึงว่าสเปกที่ได้ ก็จะไม่น้อยหน้าพวก Android tablet ที่ระดับราคาพอๆ กันล่ะครับ

 

OS Windows 8.1 + Office 365 Personal
CPU Intel Atom Processor Z3735F 1.33 GHz (2M Cache, up to 1.83 GHz)
Storage RAM 2GB
ROM 16GB
Extended Storage MAX 64GB
Display 8.9” IPS LCD 1920×1200 5 touch point
Networking Wireless 802.11b/g/n
Connection Bluetooth 4.0
Sensor G/sensor-Light sensor
Positioning GPS
Ethernet Rj45 With external adapter not include(M-USBETH)
3G Data download speed up to 21Mb/s
Data upload speed up to 5.76Mb/s
Operating bands WCDMA: 900/2100MHz
GSM: 900/2100MHz
USIM card slot 1 Micro SIM card
Audio Output 3.5 mm headphone
Additional Features 2 Camera – 2.0Mpixel – 5.0Mpixel
Built-in microphone
Built-in speaker
PC Interface 1 micro USB 2.0 Hi-speed –Host
USB Data Transmission USB 2.0
SIM Slot Small card (Micro SIM)
Size & Weight 256.5x160x8.2mm. & 468g
Power Rechargeable Li-polymer battery (6400mAh)
Power Adapter 5V 2A micro USB

 

จากตัวเลขสเปกข้างต้น ก็รู้สึกโอเคทีเดียว หน่วยประมวลผลที่ใช้เป็น Intel Atom (Baytrail) แบบ 64-bit ตัวล่า Quad-core และหน่วยความจำถือว่าหากใช้รันระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ก็พอไหวอยู่ หน้าจอแสดงผลคมชัดระดับ Full HD ทีเดียว และให้แบตเตอรี่ค่อนข้างเหลือเฟือ คือ 6,400mAh เพียงแต่ว่าน่าเสียดายที่ผมพยายามรันโปรแกรม Benchmark อย่าง PCMark แล้ว การติดตั้งดูจะมีปัญหา อาจจะเป็นเพราะว่าเนื้อที่มีแค่ 16GB และเมื่อถูกนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows แล้วส่วนนึง ก็เลยทำให้เนื้อที่เก็บข้อมูลจริงๆ เหลือแค่ 7.5GB เท่านั้น

 

รีวิวประสบการณ์ใช้งาน CSC wisebook AU891T

มาพูดถึงการใช้งาน CSC wisebook AU891T กันบ้างครับ อันดับแรกเลย การที่ไม่มี Keyboard มาให้ ทำให้การใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ดูจะไม่โสภาซักเท่าไหร่ ตรงนี้เป็นเพราะความที่ระบบปฏิบัติการ Windows มีการใช้ Keyboard ที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าพวกระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่าง iOS หรือ Android คือ มีทั้งปุ่ม Function key (Fn), Ctrl, Alt, Windows key, ปุ่มลูกศรขึ้นลงซ้ายขวา ฯลฯ ผลก็คือ พิมพ์ไม่สะดวกเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับ Keyboard ของทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

 

On-screen Keyboard ของ Windows

 

ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 มี Keyboard แบบย่อ ที่ปุ่มใหญ่ๆ ไม่ซับซ้อนมาให้ และมีแบบที่เป็น Split ที่แยกเป็นสองด้าน เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นแท็บเล็ตในแนวตั้ง ซึ่งหากเป็นภาษาอังกฤษที่มีแค่ 26 ตัวอักษรมันก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่พอเป็นภาษาไทยที่มี 44 ตัวอักษร และสระอีก 32 ตัว กับวรรณยุกต์อีก มันก็ทำให้ Layout เพี้ยนไปไม่น้อยทีเดียว ต้องมาทำความคุ้นเคยพอสมควรครับ

แต่เมื่อทุกอย่างคุ้นเคยกันดีแล้ว มันก็จะไม่วุ่นวายมากนัก (โดยส่วนตัว ผมใช้งานพวก Windows Tablet มาพักใหญ่มาก ตั้งแต่สมัย Samsung ATIV มาจนถึง Lenovo ThinkPad Helix และล่าสุดก็ Lenovo Yoga 3 Pro) การใช้งานในฐานะแท็บเล็ต ก็อยากจะแนะนำให้ไปใช้ Windows Style UI แบบใหม่ หรือที่เรียกว่า Start screen เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันก็เรียกว่ามี App ต่างๆ อยู่พอสมควรแล้ว

 

Windows Store ก็มี App ต่างๆ มากมายแล้ว

 

สเปกระดับ Intel Atom Z3735F นี่ก็ถือว่าแรงพอสำหรับการใช้งานรัน App ต่างๆ บน Windows Store ครับ อาจจะเป็นเพราะว่า App จำนวนไม่น้อย พัฒนาโดยพิจารณาถึงสเปกขั้นต่ำสุดนี้เป็นที่ตั้ง และตัวหน่วยประมวลผลเองก็พัฒนาไปมากเช่นกัน … ผมพบว่า App หลายๆ ตัว มีการใช้งานที่โอเคนะครับ ตอบโจทย์หลายๆ อย่างที่เป็นพื้นฐานในการใช้งานแท็บเล็ตได้

 

เล่น Facebook บนเบราวเซอร์แบบเต็มๆ ได้คุณสมบัติครบถ้วนดี

 

ทว่า App จำพวก Social media บน Windows Store นั้น ผมว่า Microsoft ยังต้องใช้ความพยายามมากกว่านี้ในการที่จะให้นักพัฒนาทำ App ที่ดี ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นที่ไม่แพ้ App เดียวกันบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่มาก และ CSC wisebook AU891T ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 แบบเต็มๆ ก็ยังได้เปรียบตรงที่ติดตั้งโปรแกรมทั่วๆ ไปที่เราใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคยได้นี่แหละครับ ส่วนพวก Social media ที่เราคุ้นเคยอย่าง Facebook และ Twitter นั้น ก็ใช้งานจากเว็บผ่าน Internet Explorer หรือจะลง Firefox หรือ Google Chrome ก็ชิลๆ ครับ

สำหรับคนที่จะใช้ CSC wisebook AU891T ทำงาน ก็สามารถติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office แบบเต็มๆ มาใช้ได้เลย และโปรโมชั่นตอนนี้ของทาง CSC ก็คือแถม Office 365 แบบ Personal มาให้ใช้ฟรีๆ 1 ปี (หลังจากนั้นก็ต้องสมัครเพิ่มนะ) … ซึ่งตรงนี้ แม้ว่าปัจจุบัน Microsoft จะออกโปรแกรม Office สำหรับระบบปฏิบัติการคู่แข่งแล้ว แต่โดยความเห็นส่วนตัว ผมก็ยังมองว่าของดั้งเดิมบนระบบปฏิบัติการ Windows นี่แหละ ยังใช้งานร่วมกับคนทั่วไปได้มากกว่า

ตัว CSC wisebook AU891T นั้นมี Bluetooth 4.0 มาให้ ฉะนั้น ซื้อ Bluetooth wireless keyboard มาใช้ร่วมกับมัน ก็ทำให้พิมพ์สะดวกขึ้นเยอะ แต่ผมก็ยังคาดหวังว่า CSC จะออกแบบ Keyboard case ที่ทำหน้าที่เป็นทั้ง Keyboard พร้อม TouchPad และใช้เป็นเคสปกป้องเครื่องได้ในตัวออกมา แล้วออกโปรโมชั่น ขายพ่วงกับเจ้า wisebook AU891T นี่ออกมาเลย มันก็จะช่วยให้มีความเป็น Notebook มากขึ้น เหมาะกับการทำงานครับ เพราะการใช้งาน Microsoft Office แบบเต็มรูปแบบ โดยไม่ใช้ Keyboard จริงๆ เลย มันไม่สะดวกอย่างแรง

 

ถ้าไม่หา USB On-the-Go มาใส่ ก็ต้องหาอุปกรณ์ที่มีหัว Micro USB มาเสียบเลย

 

การที่ไม่มีพอร์ต USB มาให้ ก็ทำให้ต้องหาอุปกรณ์เสริมอย่าง USB On-the-Go มาเพื่อใช้ต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ หากต้องการจำนวนพอร์ต USB เพิ่ม จะใช้ USB Hub มาช่วยก็ได้ แต่ต้องเลือกรุ่นที่เสียบไฟเพิ่มจาก Wall charger ได้ เพราะลำพังกระแสไฟที่ออกจากพอร์ต Micro USB มันจะไม่เพียงพอเอา … และไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะกับตัวรีวิวที่เอามาให้ผมทดสอบหรือเปล่า แต่ผมพบว่าผมไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ CSC wisebook AU891T ในระหว่างใช้งานได้ ผมลองกับ Wall charger ทุกตัวที่จ่ายไฟ 5V 2A แล้ว แต่เสียดายที่ทาง CSC ไม่ได้ส่ง Wall charger สำหรับ wisebook AU891T โดยเฉพาะมาให้ เลยทำให้ผมฟันธงไม่ได้ว่าที่ชาร์จไฟไม่เข้าระหว่างใช้งานมันเป็นผลมาจาก Wall charger ตัวอื่นมันไม่โอเค หรือเพราะมันเป็นแบบนี้อยู่แล้ว

 

เนื้อที่เหลือของ CSC wisebook AU891T หลังลงเกม Modern Combat 5: Blackout

 

ข้อจำกัดหลักที่สำคัญที่สุดของ CSC wiseboook AU891T ก็คือ เนื้อที่เก็บข้อมูลที่มีมาให้แค่ 16GB และเมื่อโดนระบบปฏิบัติการ Windows กินเนื้อที่ไปอีกส่วน มันก็เหลือให้ใช้จริงแค่ 7.5GB โดยประมาณนั่นเอง ซึ่งเราจะใช้จนหมดก็ไม่ได้ เพราะต้องเก็บบางส่วนไว้เป็นเนื้อที่สำรองชั่วคราวสำหรับเวลาอัพเดตทั้งตัวระบบปฏิบัติการและโปรแกรมต่างๆ นี่ยังไม่นับถึงต้องเหลือเนื้อที่ไว้ทำ Page File เวลาที่ใช้งานโปรแกรมเยอะๆ แล้วหน่วยความจำไม่พอ

แม้ว่า CSC wisebook AU891T จะรองรับการเพิ่มเนื้อที่เก็บข้อมูลด้วย MicroSD card แต่มันก็จะถูกมองเป็น Removable drive ไม่ใช้ติดตั้งโปรแกรมอะไรได้ครับ เอาไว้เก็บข้อมูลจำพวกไฟล์เพลง ไฟล์วิดีโอ ไฟล์เอกสาร ซะมากกว่า แต่หากมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์บ้าง ก็ค้นหาวิธีการ Mount MicroSD card ให้ระบบปฏิบัติการ Windows มอง MicroSD card เป็นส่วนหนึ่งของ HDD ไป … แต่ก็อีกนั่นแหละครับ MicroSD card นั้นไม่ได้ทนทานเหมือนพวก SSD หรือ NAND Flash ที่ใช้ การเอามาใช้เก็บพวกโปรแกรมที่ติดตั้ง ก็เสี่ยงกับการที่มันจะพังง่ายๆ อยู่เหมือนกัน

 

การใช้งาน CSC wisebook AU891T ในด้านความบันเทิง

ด้วยประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ รวมถึงหน้าจอขนาด 8.9 นิ้ว แบบ IPS LCD และความละเอียดระดบ Full HD 1920×1200 พิกเซล ทำให้มั่นใจได้ว่าพร้อมสำหรับการรับชมพวกคลิปวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 1080p สบายๆ นอกจากนี้ ความที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows แบบเต็มๆ ทำให้ติดตั้งพวกโปรแกรม Video player ต่างๆ พร้อม Codec (ตัวถอดรหัสวิดีโอ) ได้สบายๆ

 

ใช้ CSC wisebook AU891T ดูหนัง

 

จะติดก็แค่เรื่องของความจุ 16GB ที่เมื่อหักส่วนที่ใช้ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ออกไปแล้วก็เหลือแค่ 7.5GB และยิ่งหากลงโปรแกรม หรือ App อื่นๆ เข้าไปอีก ก็ยิ่งเหลือเนื้อที่น้อยลงๆ ฉะนั้น หากใครคิดจะใช้งานเพื่อดูหนังฟังเพลง อะไรแบบนี้ ก็ควรจะหา MicroSD card มาใส่เพื่อเก็บพวกไฟล์วิดีโอเอาไว้ครับ

ที่น่าเสียดายก็คือตำแหน่งลำโพงของตัวเครื่อง ที่ถูกออกแบบมาไว้ตรงด้านล่างของตัวเครื่องเวลาใช้งานในแนวตั้ง เวลาจะใช้ดูคลิปวิดีโอหรือเล่นเกมในแนวนอนมันก็เลยทำให้ขาดอรรถรสของลำโพงสเตริโอไป เพราะเมื่อใช้ในแนวนอน ลำโพงมันก็จะไปอยู่ที่ข้างเดียวน่ะครับ

 

CSC wisebook AU891T เล่นเกมแบบ Mobile device ได้สบายๆ อยู่

 

การเล่นเกมจะมีข้อจำกัดกว่าอีกหน่อย เพราะอย่างที่บอก MicroSD card ปกติแล้วจะเอามาติดตั้งโปรแกรมหรือ App ไม่ได้ เพราะระบบปฏิบัติการ Windows จะไม่ติดตั้งโปรแกรมบน Removable drive เว้นแต่เราจะไปทำการ Mount ใน Disk management ครับ (ผมเคยเขียนวิธีการเอาไว้แล้ว) … จากสเปกของฮาร์ดแวร์ อาจจะไม่ถึงขนาดที่จะเล่นเกมได้จริงจังนัก แต่หากจะใช้เล่นเกมที่มีให้ซื้อให้ดาวน์โหลดบน Windows Store ละก็พอไหวอยู่ครับ เช่น ผมลองเล่นเกม Modern Combat 5: Blackout ดู ก็เล่นได้สบายๆ อยู่ครับ

 

คุณภาพของกล้องของ CSC wisebook AU891T

ตัวซอฟต์แวร์กล้องของระบบปฏิบัติการ Windows นั้น บอกได้แค่ว่ายังห่างไกลจากของพวกสมาร์ทโฟนที่ใชช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone/iOS/Android หรือแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS กับ Android อยู่ แต่ในแง่การใช้งานพื้นฐาน ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ก็ถือว่าโอเคแล้ว และกล้องด้านหลังของ CSC wisebook AU891T นั้นให้มาระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส และสามารถปรับโฟกัสได้ด้วยการแตะบนจุดที่ต้องการบนหน้าจอ

แม้ว่าคุณภาพของภาพจากกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ CSC wisebook AU891T จะไม่อาจเทียบเท่ากับพวกกล้องบนสมาร์ทโฟน แต่ว่าคุณภาพของภาพที่ได้ จากที่ผมลองถ่ายภาพมา ก็ถือว่าโอเคอยู่นะครับ สามารถใช้งานถ่ายภาพต่างๆ เวลาไปเที่ยวได้อยู่ดีทีเดียวล่ะ

 

WIN_20150101_114901

WIN_20150101_114825

WIN_20150101_114909

 

ในการใช้ถ่ายวิดีโอนั้น ด้วยจำนวนพิกเซลขนาด 5 ล้านพิกเซล ก็เลยถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ได้ ซึ่งคุณภาพของวิดีโอก็ได้พอประมาณครับ ไม่ถึงกับระดับคมกริบแบบที่หลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นเวลาเดินห้างไปเลือกซื้อโทรทัศน์ แต่ว่าก็ใช้ถ่ายขำๆ เพื่อแชร์บน Social media ได้ครับ แต่มันได้ราวๆ 14fps นะครับ จากที่ผมลองถ่ายดู แล้วเปิดดูรายละเอียดของคลิป

 

เล็กๆ น้อย ที่ผมพบเวลาใช้งาน CSC wisebook AU891T

จากช่วงเวลาที่ผมทดลองใช้มา มีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมพบจากการใช้งาน ซึ่งอาจจะเป็นเฉพาะกับเครื่องที่ผมได้มารีวิวนี้ก็ได้ แต่ก็อยากให้รับรู้ไว้หน่อยครับ นั่นก็คือ

 • หน้าจอสัมผัสตอบสนองไม่รวดเร็วมาก การพิมพ์จะต้องค่อยๆ พิมพ์ อาจจะต้องกดๆ ย้ำๆ ซักหน่อย
 • ไม่มีปุ่ม Windows key บนตัวเครื่อง ไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากสำหรับการใช้งานทั่วไป เพราะสามารถเรียก Charm ออกมาเพื่อกด Windows key ได้ แต่มันลำบากเวลาจะจับภาพหน้าจอ เพราะ Shortcut คือ Widows key + Volume down
 • ชาร์จแบตเตอรี่ระหว่างการใช้งานไม่ได้

 

บทสรุปการรีวิว CSC wisebook AU891T

CSC wisebook AU891T เป็น Windows 8.1 Tablet ที่โอเคสำหรับการใช้งานในฐานะแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการรับชมไฟล์วิดีโอ การเล่นเกม หรือการใช้งานด้าน Social media โดยเน้นไปที่การใช้งานผ่านเว็บเป็นหลัก (เพราะใช้งานได้ดีกว่าผ่าน App) ความได้เปรียบของการเป็น Windows 8.1 Tablet ก็คือการมีเบราวเซอร์เต็มรูปแบบแบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้รับชมเว็บไซต์ได้ดีกว่าแบบชัดเจน

แม้ว่า CSC wisebook AU891T จะพร้อมสำหรับการใช้งานทั้งทำงานเอกสาร หรือ เล่นเกมที่ดาวน์โหลดมาจาก Windows Store แต่เวลาจะใช้งานต้องเลือกครับว่าจะใช้ wisebook AU891T นี้เพื่อการใด เพราะว่าเนื้อที่เก็บข้อมูลจำกัด หากลง Microsoft Office แล้ว มันก็เหลือเนื้อที่ให้ลงโปรแกรมอื่นๆ ไม่มาก พวกเกมกราฟิกจัดๆ บน Windows Store ก็กินเนื้อที่ไม่น้อยอยู่

ความเห็นของผม CSC wisebook AU891T เหมาะสำหรับการใช้เป็นอุปกรณ์ทำงานสำหรับนักเรียนนักศึกษา (แต่เวลานำเสนองาน ก็อาจจะต้องเซฟไฟล์ไปเปิดบนคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยอีกที) และใช้งานท่องเว็บกับ Social media มากกว่า หากจะลงเกมกราฟิกดีๆ บน Windows Store ก็ต้องเป็นแบบ ลงทีละเกม เล่นจนหนำใจแล้วค่อย Uninstall ออก แล้วก็ลงเกมอื่นน่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

7 Responses

 1. Air says:

  ต่อ vga ได้ไหมครับ

 2. chard says:

  ลงโปรแกรม .exe ได้ไหมครับ

  • kafaak says:

   ได้ครับ เพราะเป็น Windows เต็ม ไม่ใช่ RT
   แต่ว่าเนื้อที่ในการลงจะน้อยหน่อย ไม่เหมาะกับคนจะลงโปรแกรมแบบเต็มเหนี่ยวอย่างพวก Photoshop อะไรแบบนี้

 3. chard says:

  ขอบคุณครับ

 4. Wee says:

  ถ้าพี่อ่านเม้นท์ผม ช่วยตอบด้วยนะครับ หากมีตัว OTG female male usb ก็ไม่ควรใช้งานไปด้วยชาร์จไปด้วย ใช่หรือเปล่าครับ สำหรับ wisebookทุกขนาด

  • kafaak says:

   เคยถามเขาเหมือนกันว่าชาร์จได้ไหม เขาบอกว่าจะมีเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้
   ถ้าถามผม ผมแนะนำว่าไม่ควรทำครับ เพราะผมเองก็ยังไม่เคยลองเหมือนกัน

Leave a Reply

%d bloggers like this: