รีวิว Lumia 830 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone ราคากลางๆ

Print Friendly

Nokia Lumia 830

 

ตามกล่อง เจ้านี่ยังคงเป็น Nokia Lumia 830 แต่ตอนนี้ก็เป็นที่รู้กันว่า Microsoft เปลี่ยนมาเป็น Microsoft Lumia แล้ว ฉะนั้นผมเลยขอเรียกมันว่า Lumia 830 เฉยๆ ก็แล้วกันนะครับ เจ้าตัวนี้เห็นบางเว็บไซต์รีวิวว่าเป็นราคาแบบสบายๆ หรือ ราคาแบบจับต้องได้ แต่สำหรับผม สนนราคา 13,990 บาท ผมว่ามันคือราคาระดับกลางๆ ที่เราก็ต้องมีงบประมาณระดับนึงล่ะ ถึงจะสอยมาใช้งานได้ … คำถามก็คือ ในยุคที่ iPhone ยังมาแรง และ Android smartphone เต็มบ้านเต็มเมืองแบบนี้ สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows อย่าง Lumia มีอะไรมาสู้กับเขาบ้างล่ะ มาหาคำตอบกันครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ Lumia 830

Lumia 830 ก็ยังคงมีดีไซน์พื้นฐานคล้ายๆ กับ Lumia รุ่นอื่นๆ อยู่ครับ คือ ดูปุ๊บก็รู้ได้ว่านี่เป็น Lumia เพียงแต่เราจะได้เห็นถึงความเป็นสมัยนิยม ที่ใครต่อใครก็อยากได้สมาร์ทโฟนที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม และจะให้รู้สึกแบบนั้นได้ ตัวเครื่องก็ต้องใช้วัสดุจำพวกโลหะมาทำครับ และ Lumia 830 ก็เป็นประมาณนั้นเลย

 

Lumia 830 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Lumia 830 เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซลที่ 294ppi เป็นจอแสดงผลชนิด IPS LCD ครับ มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 9 แสนพิกเซล สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอที่ความละเอียดระดับ HD 720p ได้

 

Lumia 830 ด้านหลัง

 

 

ด้านหลังของ Lumia 830 เป็นฝาพลาสติกครับ สีสันสดจัดจ้าน ตัวที่ผมได้มารีวิวนี่สีเขียวสะท้อนแสงกันเลยทีเดียว มีกล้องดิจิตอลเทคโนโลยี PureView ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.4″ ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash … จุดเด่นยังคงเป็นการใช้เลนส์ Carl Zeiss และมี Optical image stabilization (OIS) มาให้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่สนนราคาประมาณนี้จะไม่ค่อย (หรือไม่มี) อะไรแบบนี้มาให้ … ใกล้ๆ กับเลนส์กล้อง มีรูไมโครโฟนเล็กๆ อยู่ และมีลำโพงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

 

Lumia 830 ด้านบน

 

ตัวเครื่องจะค่อนข้างเรียบง่ายมาก ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. พร้อมกับพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่ ในขณะที่ด้านล่างเรียบๆ ไม่มีอะไร

 

Lumia 830 ด้านขวา

 

ด้านซ้ายของ Lumia 830 ก็เรียบๆ ไม่มีอะไรเช่นกัน เพราะปุ่มต่างๆ ไปอยู่ที่ด้านขวาหมด คือปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่ม Power ที่อยู่ค่อนมาตรงกลางๆ เครื่อง และปุ่มชัตเตอร์ที่อยู่ตำแหน่งพอเหมาะสำหรับการหยิบมาถ่ายภาพ … Lumia เป็นสมาร์ทโฟนเพียงเจ้าเดียวละมั้ง ที่ให้ปุ่มชัตเตอร์มาตลอด คงเพราะพยายามชูว่าจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของตนเองคือการถ่ายรูปครับ

ในแง่การพิจารณาใช้วัสดุของ Lumia 830 ผมว่าตัดสินใจได้ดี แต่เรื่องการดีไซน์ผมว่ายังมีข้อให้ติอยู่ไม่น้อย เริ่มจากการใช้อลูมิเนียมพ่นทรายแบบง่ายๆ ไม่ได้มีการทำ Dia cut อะไร มองแง่นึงมันช่วยลดความจำเป็นที่ต้องดูแลไปมาก ดีกว่าไปทำ Dia cut แล้วขัดเงาแบบหลายๆ ยี่ห้อเยอะ เพราะแบบนั้นเกิดรอยขนแมวได้ง่ายกว่า แต่มันก็ทำให้ความรู้สึก “พรีเมี่ยม” เวลามองมันลดลงไปเลยครับ มองผ่านคนจะนึกว่าเป็นพลาสติกเอา โดยเฉพาะเมื่อเห็นฝาด้านหลังสีจัดจ้าน ที่ออกแบบมา Mixed แต่ไม่ Matched กับวัสดุที่เป็นโลหะซักเท่าไหร่

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Nokia Lumia 830

แม้ว่าสเปกมันจะไม่ใช่ทุกอย่าง สมาร์ทโฟนสเปกไม่แรง แต่หากมีซอฟต์แวร์ที่ดี ก็ให้ประสบการณ์ที่ดีๆ ได้ iPhone เป็นตัวอย่างที่ดีมาแล้ว แต่ในฐานะที่มาทีหลังชาวบ้านเขา Lumia 830 ก็ต้องมีความโดดเด่นในตัวเพื่อที่จะให้คนหันมาสนใจใช้งานกันบ้างล่ะครับ มาดูกันว่าเจ้านี่ให้สเปกมาแบบไหนกัน

 • CPU: Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.2GHz Cortex-A7
 • GPU: Adreno 305
 • Display: IPS LCD 5″ 1280×720 พิกเซล (294ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 16GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 128GB
 • Operating System: Windows Phone 8.1
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Nano SIM
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • 4G: 800/900/1800/2100/2600MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 A2DP, EDR, LE, apt-X
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: 9 แสนพิกเซล
  • ด้านหลัง: 10 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash เลนส์ Carl Zeiss พร้อม Optical image stabilizer
 • Battery: 2,200mAh
 • Dimensions: 139.4 มม. x 70.7 มม. x 8.5 มม.
 • Weight:  150 กรัม
 • Others: –
 • Price: 13,990 บาท

หากพิจารณาแล้ว ก็ต้องบอกว่า Lumia 830 นั้นให้สเปกของหน่วยประมวลผลมาด้อยกว่าบรรดาคู่แข่งในระดับราคาประมาณนี้ไปหน่อยนะครับ สนนราคาประมาณนี้หากเป็น Android smartphone นี่ บางยี่ห้อให้มาเป็น Snapdragon 800 ด้วยซ้ำ แต่ทว่า Lumia 830 ก็มีความโดดเด่นในตัวของมันเองอยู่ นั่นก็คือรองรับการใช้งาน 4G บนย่านที่สามารถใช้ในประเทศไทยได้เลย และกล้องดิจิตอลด้านหลังก็จัดเต็มด้วยเลนส์ Carl Zeiss และ Optical image stabilizer ด้วย

ทีนี้มาดูที่การวัดประสิทธิภาพของ Lumia 830 กันบ้างครับ

 

Lumia 830 Benchmark Result

 

คะแนนที่ได้ก็เป็นไปตามคาดเมื่อพิจารณาจากสเปกของฮาร์ดแวร์ที่ได้ครับ แต่ก็เชื่อได้ว่ายังคงสามารถให้ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไป รวมถึงการใช้งานในการเล่นเกม 3D ได้ดีอยู่ (พิจารณาจากสเปกของฮาร์ดแวร์นะครับ)

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Lumia 830

อาจจะเป็นเพราะหลังๆ ผมใช้สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอขั้นต่ำๆ ก็ 5.5 นิ้วแล้ว (ผมหมายถึง Galaxy Note 4, iPhone 6 Plus และ Oppo Find 7) เลยทำให้ผมรู้สึกว่า Lumia 830 นั้นไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรมากมาย … อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมพอจะนึกได้ก็คือ สมัยนี้เทคโนโลยีเริ่มพัฒนาไปมาก สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอใหญ่ๆ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดเครื่องที่ใหญ่ หนา และหนักอีกต่อไปแล้ว จอนี่ขอบบางได้สุดๆ เลยครับ

 

 

ขอบอลูมิเนียมเครื่องของ Lumia 830

 

ในความรู้สึกของผม หลายๆ คนน่าจะรู้สึกได้เหมือนกันว่าหน้าจอขนาดต่ำกว่า 5 นิ้วสมัยนี้มันก็ออกจะเล็กเกินไป ในขณะที่ใหญ่กว่า 5 นิ้ว สำหรับมือของบางคนก็ล้นมือเกินไปอีก หน้าจอขนาดซัก 5 นิ้วนี่เลขกำลังสวยเลย และแม้ว่าผมจะบ่นเรื่องการดีไซน์ที่ไม่ได้ทำขอบอลูมิเนียมเป็น Dia cut แต่เวลาสัมผัสถืออยู่กับมือ ผมกลับชอบความรู้สึกแบบนี้มากกว่า เพราะมันไม่กระด้างมืออ่ะ เพราะโดยส่วนตัวผมจะไม่ชอบสมาร์ทโฟนที่ขอบคม หรือเป็นมุมตัดซักเท่าไหร่

หน้าจอแสดงผลของ Lumia 830 แม้ว่าจะไม่ใช่ AMOLED (ซึ่งผมชอบมากกว่า เพราะแสดงสีดำได้ดำสนิทดี) แต่เทคโนโลยี ClearBlack ที่ Lumia 830 ใช้ ก็ให้สีดำที่ค่อนข้างดำทีเดียว และสไตล์ของ IPS LCD ก็ให้สีสันที่ค่อนข้างสมจริงดี และมีมุมมองที่กว้างอยู่แล้ว

 

User Interface ของ Windows Phone 8.1

 

บอกตรงๆ ว่า ไม่ได้รีวิวสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone มาพักใหญ่ๆ เลยต้องขอพูดถึงโดยละเอียดซักหน่อย (เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่านก็อาจจะไม่คุ้นกับระบบปฏิบัติการนี้เช่นกัน) … User Interface ของ Lumia 830 ก็ยังคงเป็น Windows Style UI หรือจะเรียกแบบเดิมว่า Metro ก็ได้ อะไรที่ใช้บ่อยๆ ก็ลากมาแปะเป็น Tile บนนี้ โดยจะเป็น Tile ปกติเพื่อเอาไว้เป็นทางลัดเข้าถึง App ต่างๆ หรือจะเป็น Live tile ที่จะนำข้อมูลบางอย่างจาก App นั้นๆ ออกมาแสดง (เข่น ข้อมูลหุ้น หรือ ข้อมูลพยากรณ์อากาศ เป็นต้น) ก็ได้ โดยสามารถเลือก Tile ได้สามขนาด คือ เล็ก กลาง และ ใหญ่ (โดยขนาดกลางจะมีขนาดเป็น 4 เท่าของขนาดเล็ก และขนาดใหญ่จะเหมือนกับเอา Tile ขนาดกลางมาเรียงต่อกัน 2 อัน)

 

โฟลเดอร์สำหรับเก็บรวบรวม Tile บน Windows Phone 8.1

แตะโฟลเดอร์แล้ว เห็น Tile ที่อยู่ข้างใน

 

อีกความสามารถนึงที่เพิ่มเข้ามาในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ก็คือ การจัดกลุ่มของ Tile เป็น Folder ที่พอแตะแล้วก็จะแตกให้ดูว่ามี Tile อะไรบ้างอยู่ข้างใน เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอขึ้นๆ ลงๆ มากเกินไป เวลาที่เอาอะไรต่อมิอะไรมาเป็น Tile เยอะๆ

 

รายชื่อ App ทั้งหมดในเครื่อง

 

ส่วนอีกหน้าจอนึงก็เป็นรายชื่อ App ทั้งหมดที่มีครับ สามารถค้นหา App ที่ต้องการได้ค่อนข้างรวดเร็ว เพียงแค่พิมพ์ชื่อลงไป … ในความเห็นของผม มันใช้งานสะดวกกว่า Search ของ Google อยู่ไม่น้อย

ในภาพรวม ความลื่นไหลของตัวซอฟต์แวร์ของ Lumia 830 นั้น ทำได้ดีกว่าพวก Android smartphone ระดับเรือธงหลายๆ รุ่นเลยด้วยซ้ำ … ยิ่งในระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ได้แก้ปัญหาดั้งเดิมอันนึงที่ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานไม่ค่อยดีไปแล้ว นั่นก็คือ Notifications ที่ก่อนหน้านี้ แตะด้านบนของหน้าจอแล้วลากเข้ามา มันจะมี Notifications แค่บอกว่าสัญญาณมือถือเป็นยังไง ต่อ WiFi อยู่หรือเปล่า อะไรแบบนี้

 

Action center หรือก็คือ Notifications บน Lumia 830

 

ซึ่งในระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 นี้ มีการอัพเดตให้ Notifications (หรือที่ Microsoft เรียกว่า Action center) ให้สามารถทำอะไรได้มากกว่าเดิมเยอะ ทั้งแสดงรายการแจ้งเตือน และเป็น Quick settings ในการเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ก็ยังแสดงสถานะต่างๆ ได้ข้อมูลมากขึ้น … แน่นอนว่ายังไม่ถึงขั้นเหนือกว่าคู่แข่งอย่างระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android แต่ว่าก็เรียกว่าไม่น้อยหน้าเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

 

MS Office บน Lumia 830

 

แน่นอนว่าจุดเด่นของ Lumia 830 ก็ยังคงเป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่มี Microsoft Office มาให้ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม Microsoft Office ได้อย่างเข้ากั๊น เข้ากันดี (แม้ว่าระบบปฏิบัติการคู่แข่งเองก็เริ่มมี Microsoft Office ใช้แล้ว แต่สำหรับในประเทศไทย ยังไม่ได้มีการปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการนะครับ)

 

Health and Fitness ของระบบปฏิบัติการ Windows 8.1HERE Maps และ HERE Drive+

 

ตอนนี้ต้องบอกว่าหากใครที่คิดจะลองของใหม่ เป็นระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ดูบ้าง ผมว่าเริ่มเป็นจังหวะที่เหมาะสมแล้วครับ เพราะ Microsoft มีการเตรียม App พื้นฐานเอาไว้ค่อนข้างเยอะมากแล้วครับ เรียกว่าอะไรที่เป็นเทรนด์อยู่ในตอนนี้ หรืออะไรที่ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยใช้กันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น App ตระกูลฟิตเนส หรือแผนที่นำทางพร้อม Navigator นี่ Windows Phone 8.1 มีไว้ให้ใช้แล้ว และตัว Windows Store เองก็มี App ต่างๆ ให้เลือกใช้ค่อนข้างครบถ้วน … แน่นอนว่าพวก Social media ยอดนิยมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, LINE, Instagram หรือแม้แต่ WeChat เองก็มีพร้อม ส่วน YouTube แม้ว่า Google จะไม่ทำมาให้ แต่ Microsoft ก็ทำไว้ให้ใช้ด้วย

 

Windows App StoreWindows App Store

 

อีกฟังก์ชั่นนึงที่เพิ่มเข้ามาในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 และ Lumia 830 นี่ก็มีด้วยเช่นกัน ก็คือ App corner ครับ เป็นฟังก์ชั่นที่ให้เจ้าของเครื่องสามารถกำหนด App ที่ยอมให้คนอื่นๆ ทั่วไปที่มายืมเครื่องไปใช้สามารถเข้าถึงได้ แต่หากใครอยากจะเข้าถึงอะไรมากกว่านี้ ก็ต้องออกจากโหมดนี้ ด้วยการกดปุ่ม Power ค้างไว้ แล้วปัดหน้าจอไปทางขวา เพื่อป้อนรหัสผ่านที่เจ้าของเครื่องกำหนดไว้น่ะครับ ก็เหมาะสำหรับเวลาที่ผู้ปกครองซื้อเครื่องมาใช้ แล้วจะให้ลูกหลานยืมไปเล่นดี

 

เมื่อเปิดใช้ App corner ก็จะแสดงให้เห็นเฉพาะ App ที่เราอนุญาตจะออกจาก App corner ก็กดปุ่ม Power ค้างไว้ แล้วปัดมาทางขวาจะออกจาก App corner กลับมายังหน้าจอปกติ ก็ต้องป้อนรหัสผ่าน

 

 

ความสามารถด้านมัลติมีเดียของ Lumia 830

หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้วแบบ IPS LCD ให้การแสดงผลที่เต็มตา อันนี้ไม่น่าเป็นห่วงครับ หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 305 และ CPU Quad-core 1.2GHz ก็สามารถถอดรหัสไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ อยู่ครับ ดังนั้นการรับชมคลิปวิดีโอต่างๆ บน Lumia 830 จึงไม่ใช่ปัญหาอะไร … ถ้าเป็นคนที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว การถ่ายโอนข้อมูลจะง่ายมาก ไม่แตกต่างอะไรไปจากการก็อบปี้ไฟล์ลงบน Flash drive เลย แต่หากเป็นผู้ใช้งาน Mac OSX ก็จะต้องหาโปแรกรมมาติดตั้งซะก่อนครับ

 

ดูคลิปบน Lumia 830

 

อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่ Microsoft ไม่เปิดให้ Lumia 830 นี่รองรับ USB On-the-Go (USB OTG) เวลาเสียบ Flash drive ลงไป มันไม่สามารถอ่านไฟล์จาก Flash drive ได้ครับ

ทางด้านคุณภาพเสียงนั้น ลำโพงของ Lumia 830 ให้เสียงออกแห้งและชัด ให้น้ำหนักที่ดีใช้ได้ ฟังดูจิกๆหน่อย โดยรวมขาดความอิ่มนวลของกลางต่ำและความใสกับรายละเอียดยุบยิบของย่านสูงไปบ้างแต่ก็เป็นเรื่องปกติของลำโพงขนาดเล็ก การออกแบบตำแหน่งลำโพงทำได้ดี แม้จะอยู่ด้านหลังของเครื่องก็ยังคงให้โทนเสียงที่ดีแม้วางลงกับพื้นผิว

ทดสอบด้วยหูฟัง Lumia 830 แสดงผลเสียงออกมาดีพอใช้ รายละเอียดเสียงออกมาค่อนข้างสมดุลกัน แต่ทับพื้นที่กันบ้าง ทำให้ฟังโดยรวมไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่ เสียงออกแนวเรียบ (Flat) ย่านต่ำไม่ลึกนัก ย่านกลางย่านสูงก็ฟังดูแห้ง ไม่นวล ไม่ใส แต่ก็ไม่ถึงกับฟังกระด้างหู

 

ลองเล่นเกมบน Lumia 830

จนถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้เห็นเกมที่ต้องการประสิทธิภาพของกราฟิกแบบโหดร้ายอะไรมากนักบนพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต และเทรนด์ของเกมสำหรับพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสมัยนี้ก็ดูจะไม่ได้เน้นไปที่คุณภาพกราฟิกสูงๆ ซักเท่าไหร่ ส่วนมากเกมยอดฮิตจะเป็นแนว 2D ซะมากกว่า อาจจะมีกราฟิก 3D ปะปนมาบ้าง แต่ไม่ได้ใช้กราฟิกโหดร้ายอะไรมาก เกมที่ผมว่าพอจะกินสเปกสูงๆ บ้างก็น่าจะเป็นเกมอย่าง Asphalt 8: Airborne ของค่าย Gameloft ครับ

 

Asphalt 8: Airborne บน Lumia 830

 

ซึ่งหน่วยประมวลผลกราฟิกของ Lumia 830 ที่ใช้ Adreno 305 ของ Qualcomm นั้นก็แรงเกินพอที่จะเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ให้ลื่นไหลได้สบายๆ หายห่วงครับ และหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ก็ให้ภาพเต็มตาดี ในขณะที่ตัวเครื่องก้ไม่ได้มีขนาดใหญ่และหนักจนเกินไปครับ … หากเงื่อนไขนึงของการซื้อ Lumia 830 มาใช้คือการเล่นเกม … ผมว่าไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง และเกมบน Windows Store เดี๋ยวนี้ก็มีให้เลือกเยอะอยู่ครับ

 

ความสามารถในการถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Lumia 830

ถ้าเป็นสมัยก่อน ผมก็ต้องบอกว่าตัว Camera app ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 น่ะ อย่าไปใช้เลย ใช้ Nokia Camera ดีกว่า แต่พอมาถึง Windows 8.1 แล้วก็ต้องบอกว่า Microsoft ทำออกมาได้ดีขึ้นมากครับ และหากใครจะเลือกใช้ Camera app ของตัว Windows Phone 8.1 เอง หรือจะยังถนัดใช้ Nokia Camera ก็ตามใจชอบได้ แต่โดยส่วนตัวผม ผมว่า Nokia Camera ก็ยังใช้สะดวกกว่าอยู่นิดหน่อย แต่ Camera app ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ก็ใช้ง่ายขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้นแล้ว

ในแง่ความรวดเร็วเพื่อการถ่ายภาพ Lumia 830 ยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การเรียกใช้ Camera app หรือ Nokia Camera ก็ตาม ยังใช้เวลาในการโหลดใช้งานอยุ่พอสมควร และความเร็วในการโฟกัสภาพก็ไม่สูงเท่าไหร่

ด้านคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ก็ต้องยอมรับว่าเลนส์ดีได้เปรียบ … ความคมชัดของภาพที่ถ่าย เมื่อลองซูมดูแบบเต็มๆ จอ เช่น ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล (เพราะผมเลือกถ่ายที่อัตราส่วน 16:9) ก็ถือว่าภาพออกมาคมชัด มีคุณภามที่ดีทีเดียว … อย่างไรก็ดี ในแง่ของสีสันของภาพนั้น ยังแอบดูจืดๆ ไปหน่อยครับ และด้วยความที่ไม่สามารถใช้คุณสมบัติปรับชดเชยแสงด้วยการแตะบนหน้าจอ ก็เลยทำให้เวลาถ่ายภาพในจุดที่แสงออกจะฟุ้งๆ ซักหน่อยลำบากอยู่ ต้องเสียเวลาปรับชดเชยแสงเอาเองน่ะครับ

ลองดูตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่างได้นะครับ

 

ภาพถ่ายโดย Lumia 830

ภาพถ่ายโดย Lumia 830

ภาพถ่ายโดย Lumia 830

ภาพถ่ายโดย Lumia 830

 

 

ต้องขออภัย หากรู้สึกว่าภาพมันออกมาไม่ได้สวยเท่าไหร่ แต่ต้องบอกว่าศักยภาพจริงๆ ของกล้อง Lumia 830 นั้นมีมากกว่านี้ ด้วยคุณภาพของเลนส์ และการมี Optical image stabilizer ครับ เพียงแต่อาจจะต้องได้จังหวะของแสงที่ดีกว่านี้ ได้องค์ประกอบของภาพที่ดีกว่านี้ นี่ถ้าได้มารีวิวตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด คงมีรูปสวยๆ มาอวดครับ (หุหุ)

 

บทสรุปของการรีวิว Lumia 830

ด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ที่เพิ่มความสามารถด้านซอฟต์แวร์เข้าไปไม่น้อย ทำให้ Lumia 830 น่าเล่นขึ้นมากครับ เรียกว่าหากใช้งานทั่วๆ ไปก็ไม่น้อยหน้าใครแล้ว ตัวฮาร์ดแวร์ก็อยู่ในเกณฑ์ที่แม้จะไม่ได้สูงลิบลิ่วเป็นเรือธง ก็ไม่ได้ต่ำจนกลายเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดจนเกินไป และยิ่งทำงานร่วมกับ Microsoft Office ได้แบบเนียนๆ สุดๆ กว่า โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มอีก ก็ทำให้เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับใช้งานทั้งด้านความบันเทิง และการทำงานครับ

คุณภาพของเลนส์ Carl Zeiss และการมี Optical image stabilizer ด้วย ทำให้คุณภาพของภาพจากกล้อง Lumia 830 นั้นไม่เลวทีเดียว แต่ถ้าถามผมว่า Lumia 830 นี่มีอะไรให้รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ก็น่าจะเป็นเรื่องสนนราคา 13,990 บาท ที่แม้จะไม่ได้สูงมาก แต่หากเทียบกับคู่แข่งอย่าง Android smartphone หลายๆ ยี่ห้อ หลายๆ รุ่น ที่สนนราคาใกล้เคียงกัน แต่จะได้สเปกด้านฮาร์ดแวร์ที่ค่อนข้างดีกว่า เช่น หน่วยประมวลผลที่แรงกว่า หน้าจอแสดงผลที่ความละเอียดสูงกว่า เป็นต้น

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: