ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: A.I.) – อันตรายจริงเหรอ?

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

4 Responses

 1. nonpatan พูดว่า:

  มีความเป็นไปได้นะ แต่ก็ยังอยากให้มีปัญญาประดิษฐ์อยู่ดี

 2. Sin พูดว่า:

  ผมสงสัยว่าถ้าเครื่องจักรมีจิตวิญญาณจะถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตไหม? แล้วส่วนตัวผมๆว่าเครื่องจักรมันซื่อตรงกว่าคนนะครับ ถ้าเราสามารถทำให้มันเข้าใจเราได้ผมว่าคงไม่เป็นภัยคุกคราม ถ้าเราทำให้เข้าใจไม่ได้ระบบรวนหรือรู้สึกว่าเราเป็นภัยนั้นละถึงจะเป็นภัยคุกคราม คนเราเป็นผู้สร้างปีศาจและกำหนดให้มันเป็นครับ การเลี้ยงดูมีผลต่อพัฒนาการของเด็กครับAIก็คงเหมือนกัน ขึ้นกับคนสร้างและสิ่งแวดล้อม เพราะตัวมันเองไม่ได้มีตัวตนมาแต่แรกผิดกับมนุษย์ที่มีตัวตนมาตั้งแต่แรกเลย

  • kafaak พูดว่า:

   กรณีนี้ผมว่าคงต้องพิจารณาที่กฎหมายครับ ว่าอะไรจึงจะเรียกวา่สิ่งมีชีวิต … ส่วนเรื่องจะเป็นภัยคุกคามหรือไม่นั้น ผมเห็นด้วยกับ Stephen Hawking ครับ เพราะแม้เราจะเป็นคนกำหนดเรื่องบุคลิกภาพของปัญญาประดิษฐ์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงเลยก็คือ ศักยภาพในการเรียนรู้ หากว่า A.I. เกิดได้รับคำสั่งให้ช่วยปกป้องธรรมชาติ แล้วเรียนรู้ว่ามนุษย์นี่แหละตัวทำลายธรรมชาติล่ะ?

   • Sin พูดว่า:

    ผมถึงบอกไงว่าเราเป็นคนทำให้มันเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร AIมันไม่ได้มีอะไรติดตัวมาตั้งแต่แรกไม่เหมือนสิ่งมีชีวิตที่มีอารมณ์ความรู้สึกติดตัวมาตั้งแต่ต้น ถ้าสังเกตุจากหนังจะเห็นว่ามนุษย์เป็นผู้เริ่มก่อนทั้งนั้น หรือมนุษย์ทำให้ตรรกะของAIประเมิณว่าเป็นภัย โดยตัวAIเองไม่เคยคิดถึงอำนาจเงินทองพูดได้ว่าAIไม่เคยมีความโลภเลย สิ่งแวดล้อมการกระทำของสิ่งมีชีวิตตังหากที่ทำให้มันประมวลผลไปแบบนั้น ผมเห็นด้วยเรื่องภัยคุกคามแต่เพราะมนุษย์แต่ละคนไม่เหมือนกันและโดยรวมๆแล้วไม่ดีพอที่จะทำให้AIมีเหตุผลพอที่จะมองมนุษย์สมบูรณ์มากกว่าครับ แล้วผมว่าเวลาที่AIจะเริ่มมีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์มันก็คงไม่น่าจะนานเท่าไหร่แล้วด้วย 20-30 ปีนี้ก็น่าจะได้เห็นแล้ว ทุกวันนี้การพัฒนาของเทคโนโลยีไปไกลมากจนคำว่าก้าวกระโดดแล้ว และผมว่านะจะได้เห็นในพวกเกมส์ก่อนด้วยนะครับ เพราะพวกนั้นส่วนมากจะถูกเขียนให้เรียนรู้พฤติกรรมของผู้เล่น ผมว่า ณ ปัจจุบันเจ้าพวกAIในเกมส์มันก็ฉลาดมากๆแล้วนะครับ และผมว่าพวก siri cortana google now พวกนี้ก็เป็นอะไรที่น่ากลัวมากเพราะมันเก็บข้อมูลต่างๆเอาไว้ใช้ในการเรียนรู้ได้เยอะ

ใส่ความเห็น