Yes syndrome พฤติกรรมที่ผู้ใช้คอมฯ ควรเลิกทำ

Yes syndrome

บล็อกตอนนี้ขอแบบไม่ยาวมาก แต่อยากจะพูดถึงอาการของโรคนึงที่พบกันได้ทั่วไป เป็นโรคที่เป็นสากล คนทั่วโลกเป็นเหมือนกันหมด ฝรั่งเขาเรียกว่าโรค Yes syndrome ครับ โดยมากหมายถึงพวกที่ตอบ No ไม่เป็น … แต่สำหรับในหลายๆ กรณีแล้ว มันหมายถึง พวกที่เวลาเจออะไรที่ไม่เข้าใจ แต่ถูกถามว่า Yes หรือ No ก็มักจะเลือกตอบว่า Yes ไว้ก่อน … โรคนี้ อ.คริส เดลิเวอรี่ เคยใช้เป็นมุกในงาน Talk Show มาแล้ว โดยถามผู้ชมที่เป็นผู้หญิงว่า Do you have testicles? ซึ่งผู้ชมที่ไม่รู้ว่าคำว่า Testicles แปลว่าอะไร พอโดนถามก็มักจะตอบว่า Yes (แปลว่า ใช่ ฉันมี ประมาณนั้น)

แต่ประเด็นคือ คำว่า Testicles (สังเกตว่ามี s เป็นพหูพจน์) มันแปลเป็นไทยว่า ลูกอัณฑะ ครับ ฉะนั้นสิ่งที่ อ.คริส เคลิเวอรี่ ถามก็คือ “คุณมีลูกอัณฑะหรือเปล่า?” ซึ่งเมื่อสาวๆ ตอบว่า Yes มันก็คือคุณเธอบอกว่า “ใช่ ฉันมีลูกอัณฑะ” นั่นเอง

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับคอมพิวเตอร์ล่ะ?!?

สำหรับมือใหม่หัดใช้คอมฯ เคยไหมครับ เวลาที่อยู่ๆ ก็หน้าจอป๊อบอัพขึ้นมาถามเป็นภาษาอังกฤษยืดยาว แล้วให้เราเลือกตอบว่า Yes/No หรือ OK/Cancel หรือ Accept/Decline ด้วยความที่ไม่รู้ว่ามันพูดถึงอะไร หรือขี้เกียจอ่านให้วุ่นวาย ก็เลยมักจะตอบ Yes หรือ OK หรือ Accept เอาไว้ก่อนน่ะครับ

 

อ่านดีๆ จะรู้ว่าปุ่ม Accept ตรงนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการติดตั้ง FileZilla แต่อย่างใด

 

ซึ่งการตกเป็นเหยื่อของโรค Yes symdrome นั้น สถานเบาก็มักจะลงเอยด้วยการได้พวกโปรแกรมหลายๆ ตัวที่เราไม่ได้เคยคิดว่าจะติดตั้งมาก่อน มาอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เช่น Baidu PC Faster ที่หลายๆ คนได้ยินกิตติศัพท์มาแล้วก็พากันกลัว (ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่เป็นเพราะการใช้งานแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เลยทำให้เกิดปัญหามากกว่า … ไว้มีเวลาว่างจะมาเล่าให้อ่านกันนะ)

ถามตัวเองก่อนว่าเป็นโรค Yes syndrome อยู่ไหม?

ดูตัวอย่างรูปด้านบนนะครับ ผมได้เครื่องคอมพิวเตอร์มาใหม่ ผมดาวน์โหลดโปรแกรม FileZilla ซึ่งเป็นโปรแกรม FTP Client (โปรแกรมจำพวกอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ผ่านโปรโตคอล FTP เป็นโปรแกรมที่ใช้กันในหมู่คนทำเว็บ) แจกฟรี ซึ่งเขาก็ต้องหารายได้จากการทำ Bundle application ให้คนมากดติดตั้งไป … ดูที่หน้าจอในรูปนะครับ ถ้าเป็นคนทั่วไป เจอตัวอักษรเยอะๆ (แถมเล็กด้วย) แบบนี้ ก็มักจะเข้าสู่อาการ Yes syndrome คือ ตอบ Accept ไปเลย เพราะมันน่าจะหมายถึง ยินยอมให้ติดตั้งโปรแกรม นั่นเอง … แต่หากอ่านดูดีๆ จะเห็นว่า หน้าจอนี้คือให้เลือก Accept เพื่อติดตั้ง Baidu PC Faster นะครับ (สังเกตจากข้อความ “By clicking ‘Accept’ you agree to the End User License Agreement and Privacy of Baidu PC Fater.” ได้)

กด Accept ปุ๊บ … ก็คือติดตั้ง Baidu PC Faster เลย … และหากใครลองดาวน์โหลด FileZilla มาจะรู้ว่า ถัดจากหน้าจอนี้ ก็จะเป็นการถามว่าจะติดตั้ง Hao123 หรือไม่

หลายๆ คนเป็นโรค Yes syndrome ครับ และก็เลยติดตั้งอะไรแปลกๆ ที่ไม่ได้คิดว่าจะติดตั้งเข้ามาในคอมพิวเตอร์ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ได้สนใจจะติดตั้ง ตลอดไปจนถึงพวก Malware ต่างๆ แล้วก็มาโวยวายภายหลังว่า ทำไมมีโปรแกรมตัวนี้อยู่ในเครื่อง ทำไมเครื่องติด Malware มันมาจากไหนกัน … ผมบอกได้เลยว่าก่อนจะถามว่า “มันมาจากไหน” ให้ลองถามตัวเองก่อนดีกว่าครับว่า “ชั้นมีพฤติกรรมเหมือนกับเป็นโรค Yes syndrome อยู่หรือเปล่า?”

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. February 21, 2015

    […] ก็จะบังเกิดโรคที่เรียกว่า Yes Syndrome กลัวว่าจะติดตั้งโปรแกรมไม่ได้ […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: