รีวิว Plantronics BACKBEAT Pro หูฟังบลูทูธเสียงดี ฟีเจอร์เพียบ

Print Friendly

Plantronics BACKBEAT Pro

พูดถึงชื่อ Plantronics แล้ว ใครๆ ก็คงนึกถึงพวกหูฟังบลูทูธรุ่นต่างๆ ครับ เพราะแบรนด์นี้เชี่ยวชาญมากๆ ในด้านการทำพวกหูฟังบลูทูธ แต่ก่อนหน้านี้จะเน้นไปทางหูฟังบลูทูธสำหรับการโทรศัพท์ และหูฟังบลูทูธสำหรับการใช้ออกกำลังกายครับ แต่เมื่อไม่นานมานี้ Plantronics เพิ่งออกตัวหูฟังใหม่ แต่เป็นก้าวแรกของแบรนด์นี้เลยในการทำหูฟังเพื่อสุนทรียภาพในการฟังเพลงโดยเฉพาะ มาดูกันว่า Plantronics BACKBEAT Pro นี่เป็นอย่างไรบ้าง

 

แกะกล่อง Planotronics BACKBEAT Pro

ตามสไตล์ของพวกหูฟังระดับพรีเมี่ยม กล่องมันก็จะใหญ่เอาเรื่องอยู่ครับ แต่ของจริงมันก็ไม่ได้ต้องเก็บในกล่องใหญ่ขนาดนั้นหรอกนะครับ ภายในกล่องก็จะมีตัวหูฟัง มีสายเคเบิ้ลมาให้สองเส้น เส้นนึงเป็นเส้นเอาไว้เสียบกับช่องหูฟัง 3.5 มม. ส่วนอีกเส้นเป็นสาย Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ครับ แล้วก็จะมีซองใส่หูฟังอย่างดีมาให้ด้วย

 

Plantronics BACKBEAT Pro

 

ตัว Plantronics BACKBEAT Pro เป็นหูฟังแบบ Full size ครับ คือ ครอบทั้งใบหูเลย ดีไซน์ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย วัสดุที่ใช้หุ้มตัวหูฟังและที่คาดหัวเป็นหนังเทียมหุ้มฟองน้ำนุ่มๆ กะว่าให้ใส่ได้นานๆ โดยไม่รู้สึกอึดอัดหรือเจ็บหัวเจ็บหูกันไปเลย ตัวก้านของหูฟังเป็นสแตนเลสสตีล ดูพรีเมี่ยมมากๆ

 

หูฟังข้างขวาของ Plantronics BACKBEAT Pro

 

หูฟังข้างขวาของ Plantronics BACKBEAT Pro นั้นจะมีปุ่มรับและวางสายซึ่งสามารถบิดหมุนเพื่อปรับระดับความดังของเสียงได้ด้วย มีสวิทช์เปิดปิด และมีปุ่ม Mute ด้วย

 

หูฟังข้างซ้ายของ Plantronics BACKBEAT Pro

 

ส่วนหูฟังด้านซ้าย ก็เป็นปุ่ม Pause/Play สำหรับควบคุมการเล่นเพลง และสามารถบิดหมุนปุ่มเพื่อเลื่อนไปเพลงถัดไปหรือกลับไปเพลงก่อนหน้าก็ได้ และมีสวิตช์สำหรับเปิดปิดฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation หรือ ANC) กับช่องเสียงหูฟัง 3.5 มม. ไว้ต่อออกเครื่องเล่น กรณีที่เครื่องเล่นไม่มีบลูทูธหรือกรณีที่ไม่สามารถต่อผ่านบลูทูธได้ (เช่นบนเครื่องบิน) และพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

และมี NFC ไว้ให้ใช้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย เพื่อที่เวลาจะ Pairing จะได้ทำได้ง่ายๆ ครับ … คือ ลูกเล่นจะเยอะแยะไปไหนครับพี่น้องครับ

 

ช่องเสียบหูฟังและพอร์ต Micro USB และปุ่ม Mute บนหูฟังแต่ละข้าง

 

เล่าประสบการณ์ในการสวมใส่ Plantronics BACKBEAT Pro

ผมมีประสบการณ์กับหูฟังแบบครอบหูอยู่หลายยี่ห้อ หลายแบบ บางยี่ห้อก็ทำออกมาได้ดี สวมใส่ได้ยาวๆ โดยไม่รู้สึกรำคาญหรือเจ็บแต่อย่างใด ในขณะที่บางยี่ห้อใส่ได้แป๊บเดียวก็อยากถอดออกแล้ว แต่จากการลองใช้ Plantronics BACKBEAT PRo นี่มาพักใหญ่ๆ ทั้งใช้งานอยู่กับบ้าน หรือใส่ออกนอกสถานที่ นั่งรถเมล์ ยืนโหน BTS หรือแม้แต่เดินไปตามท้องถนน ใส่ติดหัวนานๆ 2-3 ชั่วโมง ก็ไม่รู้สึกรำคาญหรือเจ็บหูแต่อย่างใด เพียงแต่เพราะผมเป็นคนเหงื่อออกเยอะ เลยรู้สึกว่าหูแฉะๆ ต้องแอบเช็ดบ่อยๆ อยู่บ้าง (ฮา)

 

ลองใส่ Plantronics BACKBEAT Pro ออกนอกสถานที่

 

แม้ว่าจะเป็นหูฟังแบบครอบเต็มหู แต่ก็ไม่ถึงกับตัดเสียงโลกภายนอกโดยสิ้นเชิงหรอกนะครับ มันก็ยังมีเสียงเล็ดลอดเข้ามาได้บ้าง แต่หากเปิดฟังเพลงเสียงดังระดับกลางๆ แล้ว จะรู้สึกได้เลยว่าไม่ได้ยินเสียงภายนอกซักเท่าไหร่แล้ว ยกเว้นเสียงมันจะดังมากๆ จริงๆ … อย่างไรก็ดี การเพลิดเพลินไปกับเพลงผ่าน Plantronics BACKBEAT Pro ในขณะเดินอยู่บนท้องถนน เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะซักเท่าไหร่น่ะครับ เพราะจะไม่ได้ยินเสียงรอบข้างเลย มันอันตราย

 

เล่าประสบการณ์ในการใช้งาน Plantronics BACKBEAT Pro เป็นหูฟังบลูทูธสำหรับฟังเพลง

ประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะหูฟัง ก็ต้องคุยกันเรื่องคุณภาพเสียงก่อนเลยสิ … หูฟังแบบนี้ เขาว่าเบิร์นหูฟังซัก 100 ชั่วโมงก่อน จะช่วยให้หูฟังสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ครับ … แต่ด้วยความที่ใจร้อน ก็เลยขอทดสอบคุณภาพเสียงโดยยังไม่ได้เบิร์นเต็มที่ก่อนครับ ทดสอบฟังเสียงผ่านสัญญาณ Bluetooth พบว่าให้เสียงเบสที่ลึกประมาณนึง มีมวลเสียงที่หนา อิ่มนวล พอดีๆ ไม่ล้น ภาพรวมของรายละเอียดเสียงมีความสมดุลกันดี มีเวทีเสียงที่กว้าง ฟังดูโปร่ง แต่ก็มีจุดสังเกตคือหัวเสียงของตัวโน้ตต่ำไม่ชัดนัก ปลายของเสียงแหลมก็ยังฟังดูลางๆ ไม่ชัดเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนรายละเอียดเสียงถูก Boost ออกมาอยู่ตรงหน้านิดๆ ทำให้รู้สึกขาดมิติไปบ้าง และเมื่อทดสอบฟังโดยใช้สายสัญญาณที่แถมมาให้ โดย Power on ไว้ พบว่าเสียงมีความคมชัดขึ้น เพราะเวลา Power on มันจะมี Amp ช่วยเรื่องคุณภาพเสียงครับ ปลายเสียงของทุกย่านชัดเจนขึ้น มิติดีขึ้น มวลเสียงฟังดูเล็กลงและกระชับมากขึ้นเพราะอาการที่เหมือนกับรายละเอียดถูกดึงมาข้างหน้าลดลงไป

หลังจากทำการ Burn-in ไปมากกว่า 100 ชั่วโมง ผมเริ่มทดสอบฟังผ่านสัญญาณ Bluetooth อีกครั้งหนึ่ง ที่เด่นชัดเลยพบว่าเสียงเบสนั้นชัดขึ้น กระชับขึ้น รายละเอียดเครื่องดนตรีเพลงลงตัวในพื้นเวทีเสียงของตัวเองมากขึ้น อาการที่รู้สึกเหมือนกับว่ารายละเอียดเสียงถูกดึงออกมาอยู่ตรงหน้าก็ลดลง ทำให้ผลแสดงเสียงมีมิติมากขึ้น ส่วนปลายแหลมที่ฟังดูลางๆ ในตอนแรกนั้นก็ยังคงลักษณะเดิมอยู่ คาดว่านี่คงเป็นข้อจำกัดของการฟังผ่าน Bluetooth จริงๆ และเมื่อทดสอบฟังเสียงผ่านสายสัญญาณ พบว่ามวลเสียงโดยรวมใหญ่ขึ้นจากเดิม ความชัดของเสียงก็มากขึ้นด้วย เสียงกลางและแหลมฟังดูชัดขึ้นอีก ชัดจนเวลาเร่งระดับเสียงมากๆ ทำให้ได้ยิน Noise จากระบบขยายเสียงของ Plantronics BACKBEAT Pro ชัดมาก

ต้องยอมรับว่าลังจาก Burn-in แล้ว การฟังผ่านสัญญาณ Bluetooth นั้นให้ผลลัพธ์ที่เข้าใกล้การฟังด้วยสายสัญญาณพอสมควร เรียกได้ว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ให้อรรถรสใกล้เคียงหูฟังแบบมีสายเลยทีเดียว ทั้งนี้การฟังผ่านสายสัญญาณระหว่าง Power on กับ Power off นั้นมีความแตกต่างกันชัดเจนมาก เมื่อ Power off เสียงที่ได้จะมีลักษณะที่ทึบลง ความกระชับของโน้ตลดลง มิติเสียง ความโปร่งก็ลดลงกันไปหมด ดังนั้นควร Power on เอาไว้ไม่ว่าจะฟังผ่าน Bluetooth หรือเสียบสายสัญญาณก็ตามเพื่อที่จะใช้งาน Backbeat Pro ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

อ้อ! ในส่วนของฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation: ANC) นั้น หากเปิดใช้ มันจะทำการตัดเสียงรบกวน โดยพิจารณาจากข้อมูลเสียงที่ได้จากไมโครโฟนของตัว Plantronics BACKBEAT Pro เพื่อไปตัดย่านเสียงรบกวนออก ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้ทำให้คุณภาพของเสียงลดลงแต่อย่างใด เท่าที่ลองได้ฟังดู แต่ว่าลักษณะของโทนเสียงจะเปลี่ยนไปบ้างครับ

 

เล่าประสบการณ์ใช้งานลูกเล่น Plantronics BACKBEAT Pro ในฐานะหูฟังบลูทูธ

ด้วยความที่เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นด้านหูฟังบลูทูธ ก็เลยทำให้ Plantronics BACKBEAT Pro นี่นอกจากคุณภาพเสียงที่ดีแล้ว ก็ยังมีลูกเล่นในแบบของหูฟังบลูทูธมากมายด้วยครับ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากขึ้นเลยครับ

  • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้พร้อมๆ กัน 2 เครื่อง ด้วย Multi-point technology ครับ คือปกติเนี่ย พวกหูฟังที่เชื่อมกับอุปกรณ์ 2 ตัว มันจะมีแค่ตัวเดียวที่สามารถใช้งานได้ทั้งเรื่องโทรศัพท์และเรื่องมัลติมีเดีย ในขณะที่อีกเครื่องจะใช้ได้แค่เรื่องโทรศัพท์ แต่ Plantronics BACKBEAT Pro นี่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทั้งสอง โดยที่ทั้งสองเครื่องนั้นก็ยังสามารถใช้งานได้ทั้งเรื่องโทรศัพท์และมัลติมีเดียเลย
  • OpenMic ที่จะทำงานในระหว่างที่เรากำลังฟังเพลงอยู่ หากเรากดปุ่ม Mute แล้ว Plantronics BACKBEAT Pro จะลดระดับเสียงลงไป แล้วทำการเปิดไมโครโฟนของตัวหูฟัง เพื่อรับเสียงจากภายนอกแทน ด้วยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เวลาที่เรากำลังฟังเพลงอยู่ แล้วเกิดมีคนอยากจะมาคุยด้วยเราก็ไม่ต้องยุ่งยากกับการถอดหูฟังออกครับ แต่สามารถคุยกันได้แม้จะสวมหูฟังอยู่เลย
  • เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่หูฟัง ซึ่งจะทำหน้าที่สั่งหยุดการเล่นเพลงเมื่อถอดหูออก และเมื่อสวมหูฟังกลับเข้ามา เพลงก็จะเล่นต่อ … อันนี้สะดวกมาก ในกรณีที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องถอดหูฟังออกจริงๆ เช่น จะไปอาบน้ำ อะไรแบบนี้ ไม่ต้องวุ่นวายกับการหาสมาร์ทโฟนมาเพื่อหยุดเพลง

 

การออกแบบปุ่มควบคุมต่างๆ ให้กดสะดวก ใช้ไม่ลำบาก

 

  • การออกแบบปุ่มกดสำหรับ Play/Pause และปุ่มกดรับสาย/โทรออก แบบเป็นปุ่มใหญ่ๆ ช่วยให้การสั่งงานทำได้สะดวกมาก แม้ว่าจะสวมใส่หูฟังอยู่ก็ตาม … ไม่ต้องคลำหาปุ่มให้วุ่นวายเลยครับ …  นอกจากนี้ Plantronics ยังออกแบบให้เป็นสไตล์ Jog dial ให้หมุนเพื่อปรับระดับเสียงได้ หรือจะใช้เปลี่ยนเพลงที่เล่นอยู่ได้ แต่ปุ่มพวกนี้จะใช้งานไม่ได้หากเสียบสายหูฟังโดยตรงนะครับ ต้องเปลี่ยนไปใช้ปุ่มกดของสายแทน
  • ปกติแล้วหูฟังแบบบลูทูธพอแบตเตอรี่หมดแล้วก็จบกันครับ ฟังเพลงต่อไม่ได้ แต่ Plantronics BACKBEAT Pro นี่มาแบบสองโหมดครับ คือโหมดหูฟังบลูทูธตามปกติ เปิดหูฟัง เชื่อมต่อแบบไร้สาย กับอีกโหมดคือแบบเสียบสายหูฟัง จะปิดหรือเปิดหูฟังก็ได้ แต่ถ้าเปิดหูฟังก็จะได้ใช้งานระบบขยายเสียงของหูฟังด้วย โหมดนี้เหมาะสำหรับตอนแบตเตอรี่หมด หรือตอนอยู่บนเครื่องบินที่เขาไม่ให้เปิดใช้บลูทูธ
  • และแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในการออกแบบก็สำคัญครับ เช่น แทนที่จะพิมพ์ตัวอักษร L และ R เพื่อบอกว่าข้างไหนเป็นซ้ายข้างไหนเป็นขวาซะเล็กจนหาลำบากแบบหลายๆ ยี่ห้อ ก็ทำเป็นตัวอักษรใหญ่ๆ ตรงหูฟังไปเลย ชัดเจนดีมาก และให้หูฟังบิดหันได้ 90 องศา เพื่อให้คล้องคอสะดวก และพร้อมหยิบมาสวมใส่ทุกเมื่อ

 

แบตเตอรี่ของ Plantronics BACKBEAT Pro

พวกหูฟังบลูทูธเนี่ย แบตเตอรี่เป็นเรื่องสำคัญมากครับ เพราะหากไม่อึดพอ ใช้งานแป๊บเดียวก็แบตเตอรี่หมดแล้ว แต่ Plantronics BACKBEAT Pro นี่มีแบตเตอรี่ที่อึดพอจะใช้งาน 24 ชั่วโมงต่อเนื่องได้สบายๆ เลยครับ ซึ่งจากที่ผมลองใช้ดู ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะว่าใช้วันละ 1-2 ชั่วโมงมาตลอดสัปดาห์โดยไม่ชาร์จแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ก็ยังไม่หมดนะครับ

แน่นอนว่าหากเปิดใช้งานฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation: ANC) ละก็ แบตเตอรี่ก็จะหมดไวขึ้น ผมยังไม่มีโอกาสทดสอบว่ากี่ชั่วโมงกันแน่ (และตามสเปกก็ไม่ได้ระบุไว้) แต่ผมก็มั่นใจว่าแบตเตอรี่อึดได้นานพอที่จะใช้งานตั้งแต่ออกจากบ้านตอนเช้า จนถึงกลับบ้านตอนค่ำ แล้วค่อยมาชาร์จแบตเตอรี่ได้น่ะครับ

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics BACKBEAT Pro

Plantronics BACKBEAT Pro เป็นก้าวแรกของ Plantronics ในตลาดหูฟังระดับพรีเมี่ยม ซึ่งในแง่ของเทคโนโลยีแล้วไม่มีปัญหาเลยครับ ลูกเล่นครบเครื่อง แต่ที่น่าสนใจคือเรื่องของคุณภาพเสียง ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจด้วย และยังเพียบพร้อมทั้งการใช้งานในแบบเชื่อมต่อบลูทูธและแบบที่เสียบหายหูฟังแบบปกติด้วย … ผมมองว่า Plantronics BACKBEAT Pro ค่อนข้างคุ้มค่ามาก ด้วยค่าตัว 9,250 บาท ประมาณหูฟังระดับพรีเมี่ยมไร้สาย แต่ที่เพิ่มมาจากหูฟังพรีเมี่ยมทั่วๆ ไปก็คือพวกลูกเล่นและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ Plantronics จัดมาให้นี่แหละครับ

 

อุปกรณ์ของ Apple จะเข้ากับการฟังเพลงแบบเสียบสายมากกว่า

 

ช้อจำกัดนึงที่เจอตอนทดสอบใช้งานก็คือ สายเคเบิ้ลหูฟังที่แถมมาให้ เป็นสายสำหรับอุปกรณ์ของ Apple ครับ ฉะนั้นใครจะใช้กับ iPod Touch/iPhone/iPad ก็ใช้งานได้เต็มที่ แต่หากใครใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็ต้องดูว่าแบรนด์ไหนล่ะครับ เพราะอาจจะใช้งานรีโมทบนสายหูฟังได้ไม่ครบ เช่น Samsung Galaxy Note 4 ก็ใช้ได้แค่ปุ่ม Play/Pause เท่านั้นเอง ปรับระดับเสียงไม่ได้ ทั้งนี้เป็นเพราะการวางขั้วขอตัวแจ็คมันแตกต่างกันน่ะครับ

 

ขอขอบคุณบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการทดสอบครับ หากผู้อ่านท่านใดสนใจอยากทราบรายละเอียดของตัว Plantronics BACKBEAT Pro ละก็ ไปดูได้จากเว็บไซต์องบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัดได้ครับ

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: