รีวิว Expedia.co.th พัก … บิน … เที่ยว … เว็บเดียวอยู่

Print Friendly

Expedia.co.th พัก ... บิน ... เที่ยว ... เว็บเดียวอยู่

 

อยากบอกว่า Social media เนี่ย เป็นตัวการที่ทำให้เกิดกิเลสในการอยากไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เลยครับ เวลาเห็นเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนมา ถ่ายรูปสวยๆ มาฝากทั้งบน Instagram, Facebook, Twitter เนี่ย อิจฉาสุดๆ … แล้วมันต้องมีเอาคืนกันบ้างอะไรบ้าง … แต่สำหรับผม ที่เป็นพวกไม่ชอบความลำบากในการไปไล่หาตั๋วเครื่องบินถูกๆ ที่พักราคาประหยัดๆ (สำคัญมากนะ โดยเฉพาะกับไอทีต๊อกต๋อย … เพราะหากจะเที่ยวบ่อยๆ เรื่องเงินเรื่องใหญ่) ฉะนั้น ผมเลยถือโอกาสสำรวจบริการของ Expedia.co.th กันซักหน่อย

ผมรู้จัก Expedia มาตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังไม่ได้มีความคิดที่จะไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เลย ก็เลยไม่ได้นึกคิดที่จะใช้บริการแบบจริงๆ จังๆ ซักเท่าไหร่ แต่ในช่วงหลังๆ มานี่ ผมพบว่าตัวเองมีชีพจรลงเท้ามากขึ้น เกิดความกระหายอยากในการไปท่องเที่ยวโลกกว้าง เปิดหูเปิดตามากขึ้น จากชีวิตที่ใช้มาสามสิบปีที่ไปต่างประเทศแบบนับครั้งถ้วน (3 หน) กลายมาเป็นชีวิตที่สามปีที่ผ่านมา ไปมาแล้วสิบกว่าประเทศ … การได้ไปเห็นอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะในต่างประเทศ มันดีมากๆ เลย

โชคดีที่เป็นบล็อกเกอร์ หลายๆ ประเทศที่ไปมา มีแบรนด์นั้นแบรนด์นี้เชิญให้ไปครับ เลยไม่ต้องควักกระเป๋าเอง … แต่เมื่อถึงคราวที่ผมจะต้องไปเอง ผมกลับพบว่า การหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกๆ ที่พักราคาแบบควักกระเป๋าจ่ายเองไหวโดยกระเป๋าไม่ฉีกไปซะก่อน มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยอ่ะ … ฉะนั้นสำหรับผม ผู้รักความสะดวกสบายแล้ว มันเลยทำให้ผมกลับมาลองๆ บริการของ Expedia.co.th ดูครับ

 

ค้นหาเที่ยวบินพร้อมโรงแรมในคราวเดียว เหมาะสำหรับคนรักสะดวก

 

สำหรับคนที่ชอบความสะดวกอย่างผม ฟังก์ชั่นจองการเดินทางแบบ เที่ยวบิน+โรงแรม ของ Expedia.co.th ที่วางไว้หน้าแรกสุดเลยเนี่ย มันถูกจริตผมมาก (ฮา) ผมแค่เลือกว่าผมอยากออกเดินทางจากที่ไหน วันไหน กี่โมง และจะไปถึงที่หมายที่ผมอยากจะไป วันไหน กี่โมง อยากจะบินตรงไหม หรือจะมี Transit ก็ไม่มีปัญหา และจะพักกี่ห้อง กี่คน จะพักเฉพาะเป็นบางคืนไหม (เผื่อมีเพื่อนอยู่แถวนั้น แอบไปพักบ้านเพื่อน ประหยัดค่าโรงแรมอะไรงี้) ก็เลือกได้ในทีเดียว

 

กำหนดวันเดินทางได้แล้ว ก็เลือกที่พักกันต่อ

 

ติ๊ต่างว่า ปีหน้าผมอยากจะแว้บไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกซักหน เพราะคราวก่อนไปกับทัวร์​ (หมดไปหลายตังค์อยู่) แล้วมันเก็บบรรยากาศได้ไม่เต็มที่มาก ไปอยู่โอซาก้าก็ได้แค่วันเดียว งวดนี้เลยกะว่าจะไปโอซาก้าแบบเต็มๆ ซัก 5 วัน ผมก็แค่กรอกข้อมูลไป ว่าอยากออกเดินทางจากสุวรรณภูมิไปที่โอซาก้า จากวันที่ 3 กรกฎาคม แล้วกะว่าจะกลับ 7 กรกฎาคมครับ ไปสองคน

 

 

เลือกเรียงลำดับผลการค้นหาได้หลายแบบ

 

กดค้นหาปุ๊บ เราก็จะได้รายชื่อโรงแรมพร้อมค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก (ต่อคน) ขึ้นมา ราคานี้รวมทั้งภาษีและค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว … นอกจากนี้ เรายังเลือกได้นะครับว่าอยากให้เรียงลำดับผลการค้นหาโดยเน้นอะไรเป็นหลัก เช่น อย่างผมเน้นถูกเข้าว่า ก็จะเรียงลำดับจาก “ราคา” ส่วนคนที่อยากได้ที่พักแจ่มๆ ก็อาจจะเลือกจาก “ได้รับความนิยมสูงสุด” หรือ “คะแนนจากผู้เข้าพัก” เป็นต้น

 

ตัวเลือกเพื่อคัดกรองที่พักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามที่เราอยากได้

 

แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนเลือกโรงแรมล่ะ … แนะนำว่าให้เลือกคัดกรองก่อนว่า อยากได้โรงแรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง … อันนี้ก็สำคัญครับ เช่น เราไม่อยากจะเปลืองเงินจ่าย Roaming หรือเช่า Pocket WiFi ก็จะต้องเน้นโรงแรมหรือที่พักที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้บริการ หรือบางคนอาจจะอยากได้บริการรถรับส่งถึงสนามบินฟรี หรืออาหารเช้าฟรี อะไรแบบนี้ ก็คัดกรองกันก่อนเลย

 

มีทั้งรูปของโรงแรม และแผนที่ให้เรียบร้อย

 

ได้โรงแรมแล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลรายละเอียดให้ดู มีรูปถ่ายของโรงแรม มีรีวิวจาก TripAdvisor ให้ดู แล้วก็มีรายละเอียดอื่นๆ เช่น สถานที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งในและนอกโรงแรม พร้อมแผนที่ Google Maps ด้วย เวลาเดินทางไป ใครที่เปิด Roaming หรือ เช่า Pocket WiFi ไป มีอินเทอร์เน็ตใช้ ก็จะได้ไม่ต้องกลัวหลง เปิดดู Google Maps นำทางไปได้เลย

 

เลือกประเภทห้องของโรงแรมได้ (บางห้องต้องจ่ายเพิ่มต่อคืนด้วย)

 

ถ้าโอเค ตกลงปลงในกับโรงแรมนี้แล้ว ก็เลือกเลยว่าอยากได้ห้องพักแบบไหน … ราคาที่เราเห็นในตอนแรก เป็นราคาต่อคนตลอดทริปครับ แต่ในส่วนเลือกห้องนี่ เราจะได้เห็นราคารวมสำหรับผู้ร่วมเดินทางทุกคน และหากเราต้องการห้องแบบอื่น ก็อาจจะต้องมีการเพิ่มเงินกันอีกหน่อย … ข้อสังเกตคือ ราคาที่เพิ่ม เป็นราคาต่อคืนนะครับ ฉะนั้นอย่าลืมคูณจำนวนคืนที่เราจะพักด้วย

 

สามารถเลือกเดินทางกับสายการบินได้หลากหลาย

 

และสุดท้าย เมื่อเลือกได้ทุกอย่างแล้ว ก็ถึงเวลาเลือกสายการบินและเที่ยวบินครับ … ซึ่งจะแตกต่างจากการไปเลือกแพ็กเกจของสายการบินใดสายการบินหนึ่ง เพราะการเลือกผ่าน Expedia.co.th นี่จะสามารถเลือกได้หลายสายการบินครับ เลือกที่ถูกใจเลย แน่นอนว่าสนนราคาค่าตั๋วเครื่องบินของแต่ละสายก็แตกต่างกันออกไปเช่นกันนะครับ

 

จะมีการแนะนำเที่ยวบินที่ดีว่าเวิร์กสุดมาให้

 

แน่นอน สำหรับคนนิยมความสะดวก แบบไม่ต้องคิดอะไรมากแบบผม ก็อาจจะพิจารณาพวก “เวลาออกเดินทางยอดนิยม” และ “ราคาถูก” ก่อนจริงไหมล่ะ ซึ่ง Expedia.co.th ก็จะมีตัวเลือกนี้แนะนำให้ โดยตีเป็นกรอบสีเขียวให้เราได้เห็นกันชัดๆ ครับ

 

สรุปข้อมูลการจอง ก่อนจะดำเนินการชำระเงิน

 

เลือกครบ จบแล้ว ก็ดูรายการสรุปครับ ว่าเดินทางยังไง ที่พักอยู่ที่ไหน เที่ยวบินอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายรวมเท่าไหร่ … ที่เหลือ ดำเนินการจองต่อ ก็จะเป็นเรื่องการชำระเงินแล้วครับ

 

ข้อเสนอนาทีสุดท้าย สำหรับคนหุนหันพลันแล่น

ฟังก์ชั่นนึงของ Expedia.co.th ที่ผมว่าแปลกและน่าสนใจ (สำหรับผม) ก็คือ “ข้อเสนอนาทีสุดท้าย” ครับ เพราะในความเห็นของผม (และสิ่งที่ปกติผมทำ) ก็คือ เวลาจะเดินทางไปไหนมันต้องวางแผนก่อน จะไปประเทศอะไร ไปวันไหนดี พักนานแค่ไหน จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง … ฉะนั้น หมวด “ข้อเสนอนาทีสุดท้าย” ที่แสดงเฉพาะดีลที่จะมาถึงในเวลาอันใกล้ อย่างสัปดาห์หน้า เนี่ย มันเป็นอะไรที่แบบว่า แปลกสำหรับผม (ฮา)

 

ข้อเสนอนาทีสุดท้าย อาจได้ของถูก

 

แต่เอาเข้าจริงๆ เดี๋ยวนี้การเดินทางไปท่องเที่ยวบางประเทศมันก็ไม่ได้ยุ่งยากแล้ว ประเทศอย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง หรือแม้แต่ญี่ปุ่น คนไทยสามารถไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ต้องเตรียมตัวกันเดือนๆ และค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพงมากแล้ว (เผลอๆ ยังถูกกว่าบินไปเที่ยวในประเทศซะอีก) ฉะนั้น มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีคนที่ปุบปับก็เกิดอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศขึ้นมาใช่ไหมล่ะ?!? ผมว่า “ข้อเสนอนาทีสุดท้าย” นี่แหละ เหมาะสำหรับคนหุนหันพลันแล่น เกิดอยู่ๆ อยากไปเที่ยวแบบนี้ล่ะครับ

ซึ่งมีดีลนาทีสุดท้ายแบบนี้ทั้งแบบเฉพาะโรงแรม (สำหรับคนที่คิดจะเดินทางในประเทศ), เฉพาะเที่ยวบิน (สำหรับคนที่มีแผนสำหรับที่พักอยู่ในใจอยู่แล้ว หรือชอบแนวค่ำไหนนอนนั่น) หรือสำหรับคนที่ชอบทุกอย่างเบ็ดเสร็จ ก็มีดีลแบบแพ็กเกจด้วย แต่ดีลแนวแพ็กเกจนี่อาจจะมีน้อยกว่าอย่างอื่นนะครับ

 

บทสรุปการรีวิว Expedia.co.th

โดยส่วนตัวก็เคยลองใช้มาหลายบริการครับ แบบส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น บางบริการก็เน้นไปที่การจองที่พัก แต่ว่าเที่ยวบินต้องไปหากันเอาเอง หรือสายการบินบางที่เขามีขายกันเป็นแพ็กเกจ ก็จะได้ทั้งเที่ยวบินและโรงแรม แต่มันก็มีข้อจำกัดว่าต้องบินกับสายการบินเท่านั้น เราก็หมดโอกาสไปหาทางเลือกสายการบินอื่นๆ

แต่ Expedia.co.th ทำให้ข้อจำกัดนั้นหมดไปครับ เราสามารถหาดีลที่ดีที่สุดได้ทั้งจากโรงแรมต่างๆ (ซึ่งรวมไปถึงพวก Hostel ด้วย สำหรับในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง) พร้อมๆ กับเที่ยวบินที่มีไฟล์ทในเวลาที่ถูกใจ และราคาที่สบายกระเป๋าเราที่สุด ได้ในเว็บเดียวเลย สมชื่อสโลแกน “พัก … บิน … เที่ยว … เว็บเดียวอยู่” จริงๆ นั่นแหละ

 

เดี๋ยวๆ ยังไม่หมด … นี่มันยุค Mobile ครองเมืองแล้ว

สำหรับใครก็ตามที่นึกไม่ออกแล้วว่าคอมพิวเตอร์คืออะไร เพราะใช้แต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต (ฮา) ทาง Expedia เขาก็มี Mobile app ให้นะครับ มีทั้งเวอร์ชัน Android และ iOS เลยล่ะครับ ซึ่ง User Interface ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการแสดงผล และการใช้งานกับหน้าจอของอุปกรณ์พกพา และหน้าจอสัมผัสโดยเฉพาะเลย

 

Expedia Mobile

 

อย่างไรก็ดี ความแตกต่างอยู่ที่ว่า เมื่อเป็น Mobile app แล้ว จะจองแยกกันครับ ระหว่างเที่ยวบิน กับที่พัก แต่ก็ยังคงมีให้เลือกหลากหลายอยู่ทีเดียวล่ะ … ถามว่าวุ่นวายกว่าตอนเป็นเวอร์ชันเว็บไหม … ก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ เพราะขั้นตอนของการเลือกก็ไม่ได้ลำบากอะไร เลือกเลยว่าจะออกเดินทางจากไหนไปไหน ระยะเวลากี่วัน

 

เลือกจองเที่ยวบินที่ราคาโดนใจที่สุดเลือกจองเที่ยวบินที่ราคาโดนใจที่สุด

 

การเลือกจองที่พักก็ไม่ได้ยุ่งยากเช่นกันครับ เลือกเลยว่าจะพักที่ประเทศไทย (หรือเมืองอะไร) แล้วก็จะได้เห็นรายชื่อที่พักครับ ซึ่งสามารถเลือกคัดกรองได้แบบคร่าวๆ ว่า อยากได้ที่พักระดับกี่ดาว หรือภายในงบประมาณราวๆ เท่าไหร่ (จะบอกเป็นระดับ $, $$, $$$ ครับ) เลือกเสร็จแล้วก็จะได้เห็นรายละเอียดครับ ว่าที่ตั้งของที่พักอยู่แถวไหน มีแผนที่ให้ดู มีข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกครับ

 

เลือกจองที่พักที่ราคาโดนใจดูรายละเอียดของที่พัก

 

โดยส่วนตัว ผมมองว่า Expedia mobile app นี่เหมาะสำหรับตอนอารมณ์ชิลๆ นั่งรถกินลม (มีคนขับให้อยู่) แล้วกดหาเที่ยวบินเตรียมเที่ยว หรือเตรียมจองที่พักน่ะครับ หรือกรณีที่ไปทำงานต่างประเทศ แล้วเกิดติดใจ อยากอยู่ต่ออีกซักพัก ก็สามารถใช้ Expedia mobile app นี่ ทำการค้นหาที่พักเพิ่ม หรือจองเที่ยวบินไปเที่ยวต่อได้ง่ายๆ เลย ประมาณนี้น่ะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. เข็ดแล้ว says:

  เคยใช้บริการซื้อตั๋วเครื่องบิน2 ครั้ง และครั้งที่2นี่ เป็นการสาปส่ง
  ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็จะไม่รู้
  แต่ถ้าเมื่อไหร่ เจอปัญหาปุ๊ป คุณจะรู้ว่า คุณไม่น่าซื้อบริการจากที่นี่เลยจริงๆ เข็ดมากๆ
  ตุกติก ชาร์ทค่าอะไร ไม่มีการบอกล่วงหน้า แอบตัดจากเครดิตคาร์ด มารู้อีกทีตอนใบแจ้งหนี้มา
  โทรไปถาม (ติดต่อเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ) ก็บอกปัดแค่ว่า ไม่ทราบว่าทำไมตอนนั้นเจ้าหน้าที่ไม่บอกเรา
  และอีกสารพัด ไม่อยากจะเขียน แค่นี้ก็รู้สึกความดันขึ้นสูงแล้ว

  แค่อยากบอกให้ระวังกันหน่อย และภาวนาให้ไม่มีปัญหาใดๆ ไม่งั้นคุณจะต้องคิดใหม่ เปลี่ยนใหม่แบบเรา

 2. เข็ดเหมือนกัน says:

  สาบส่ง เช่นกัน
  ตัดบัตรเครดิตมากว่า 2 เท่าของราคาตั๋ว โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
  โทรตามติดต่อเจ้าหน้าที่ยาก ติดต่อได้ก็พูดไม่ดีบอกปัดให้รอ ส่ง mail ก็เป็นอาทิตย์ กว่าจะตอบ แล้วก็ขอเอกสาร ทั้ง ๆที่เค้ามีข้อมูลอยู่ในมือ ตามเป็นเดือนแล้ว จนบัตนี้ ก็ยังไม่ได้วงเงินคืน

  และอีกสารพัด ไม่อยากจะเขียน แค่นี้ก็รู้สึกความดันขึ้นสูงแล้ว เช่นกัน

  แค่อยากเตือนให้ระวังกันหน่อย และภาวนาอย่าให้เกิดกับท่านอื่นๆ อีกเลย
  ก่อนที่จะทำการจองกับ website นี้โปรดอ่านข้อมูลจากพันทีพ มีผู้ประสบปัญหาแล้วเช่นนี้มากมาย.

Leave a Reply

%d bloggers like this: