รีวิว Oppo VOOC PowerBank V201 ชาร์จไวทั้งเข้าและออก

Oppo VOOC PowerBank คู่ใจ Oppo Find 7/7a

 

ของเล่นใหม่ที่เพิ่งได้มาเมื่อเร็วๆ นี้ครับ … มันคือ VOOC PowerBank จาก Oppo … เรื่องของเรื่องคือ Oppo Find 7 และ Find 7a มาพร้อมกับคุณสมบัติชาร์จแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า VOOC ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 75% ภายใน 30 นาที ให้เราพร้อมออกไปเผชิญโลกภายนอกได้ แม้จะมีเวลาชาร์จเพียงแค่สั้นๆ ก็ตาม แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ต้องใช้สายชาร์จและชาร์จเจอร์แบบพิเศษเท่านั้น พอออกไปนอกสถานที่ เราก็ต้องพบกับชะตากรรมกับการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย PowerBank ธรรมดาๆ ชาร์จได้ช้าๆ ไม่คุ้มกับที่ตัวสมาร์ทโฟนอุตส่าห์มี VOOC เลย ใช่ไหมล่ะ … นั่นแหละ คือที่มาของ VOOC PowerBank ครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ Oppo VOOC PowerBank

แกะกล่อง Oppo VOOC PowerBank ออกมา ก็เห็นเป็นหน้าตาประมาณมาตรฐานของพวก PowerBank ครับ ก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามสเปกแล้ว เจ้านี่มีความจุ 6,000mAh เลย แต่ผมมองว่า ขนาดของตัวแบตเตอรี่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย น้ำหนัก 150 กรัม ก็ประมาณสมาร์ทโฟนอีกซักเครื่องเท่านั้นเอง …

 

ด้านหน้าของ VOOC PowerBank

 

ในขณะที่ PowerBank หลายๆ ตัว ชอบทำตัวเครื่องออกมาเป็นผิวแบบมันๆ วาวๆ มันดูสวย แต่ขอเสียคือ เลอะคราบมันจากมือง่าย เป็นรอยง่าย ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ … Oppo VOOC PowerBank ดีไซน์ออกมาเป็นพื้นผิวแบบจับแล้วรู้สึกถนัดมือ และเป็นรอยยากกว่า

 

ดีไซน์ของ Oppo VOOC PowerBank เป็นผิวแบบกันรอยด้วย

 

Oppo VOOC PowerBank มีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ครับ แต่ว่าไม่ได้บอกระดับแบตเตอรี่ด้วยจำนวนดวงไฟ แต่จะบอกเป็นสีแทน โดยสีเขียวแสดงว่ามีแบตเตอรี่ประมาณ 70%-100% และเมื่อเหลือประมาณ 30%-70% ก็จะกลายเป็นสีส้ม และหากต่ำกว่านั้นก็จะเป็นสีแดงครับ … สไตล์ของการแสดงผลด้วยไฟแบบนี้มาด้วยหลักการเดียวกับ Skyline ของ Oppo Find 7 และ Find 7a ครับ

 

ไฟแสดงสถานะของ Oppo VOOC PowerBank

 

ด้านซ้ายของ Oppo VOOC PowerBank นี่เป็นปุ่มเปิดปิดครับ ใช้เปิดเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ หรือปิดเมื่อไม่ใช้ได้เลย

 

ด้านขวาของ VOOC PowerBank

 

ส่วนด้านขวา ก็จะเป็นพอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ และก็จะเห็นหัว Micro USB 2.0 แปะไว้อยู่ เป็นเคเบิ้ลแบบ Built-in ครับ

 

ด้านซ้ายของ VOOC PowerBank

 

แน่นอนว่าเวลาจะชาร์จแบตเตอรี่แบบไว ก็ต้องใช้หัวเคเบิ้ลแบบพิเศษ สำหรับ Oppo VOOC PowerBank นี้ เราไม่ต้องวุ่นวายกับการพกสายชาร์จอีกเส้น เพราะมีมาให้ในตัวครับ เพียงแต่ความยาวสายแอบสั้นไปหน่อย

 

มีสายเคเบิ้ลสำหรับชาร์จแบบไวในตัว

 

เวลาชาร์จก็ประมาณการใช้งาน PowerBank ทั่วๆ ไปนี่แหละครับ … แต่เพราะสายชาร์จมันแอบสั้น เวลาใช้งานจริง หากจะชาร์จแบตเตอรี่ไป ใช้งานสมาร์ทโฟนไปด้วย ก็ต้องทำใจนิดนึงว่าจะต้องถือเจ้า VOOC PowerBank นี่ไปด้วย … ก็ยังดีที่น้ำหนักของมันไม่ได้มากอะไรนัก

 

ชาร์จแบตเตอรี่ให้ Oppo Find 7

 

ลองใช้งาน Oppo VOOC PowerBank

ทีนี้ก็ถึงเวลาลองใช้งานจริงๆ ดูบ้างครับ ตามสเปกแล้วเจ้านี่สามารถทำได้แบบเดียวกับ VOOC Charger ตัวใหญ่เลยนะ คือ ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ Oppo Find 7 และ Find 7a ได้ถึง 75% ภายในเวลา 30 นาที ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอ(มากๆ) สำหรับการพกเอาไว้สำหรับชาร์จนอกสถานที่ได้สะดวกมากๆ … อย่างที่บอกว่าน้ำหนักของมันก็แค่ 150 กรัมเท่านั้น ฉะนั้นสำหรับสาวๆ ก็ไม่ได้ทำให้กระเป๋าถือหนักขึ้นมากหรอกครับ

ด้วยความจุ 6,000mAh นั้น หากจ่ายไฟออกมาได้แบบทุกหยดตามสเปกจริงๆ ก็สมควรจะชาร์จได้ทั้ง Oppo Find 7 (3,000mAh) หรือ Oppo Find 7a (2,800mAh) เต็มครบ 2 รอบเลย … อย่างไรก็ดี จากที่ทดสอบใช้ดู มันก็เป็นไปตามแบบของ PowerBank ทั่วๆ ไปครับ มันไม่ถึงกับได้ 2 รอบเต็มๆ ซะทีเดียว แต่ก็รอบกว่าๆ เกือบจะปลายๆ ล่ะ ซึ่งหากพิจารณาว่าพฤติกรรมการใช้งานของผม ทำให้แบตเตอรี่ของ Oppo Find 7 หมดได้ภายใน 5-6 ชั่วโมง ละก็ มี Oppo VOOC PowerBank นี่แล้ว ผมก็อุ่นใจได้ว่าสามารถใช้งานอยู่รอดได้ครบวัน แล้วกลับมาชาร์จเติมพลังอีกที

 

ชาร์จแบตเตอรี่ด้วย Oppo VOOC PowerBank

 

 

ด้านความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ของ Oppo VOOC PowerBank นั้นก็เกือบเป็นไปตามสเปกจริงๆ ชาร์จได้ค่อนข้างไวเลยครับ 30 นาที ผมสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เกือบถึง 80% (เริ่มจาก 5%) ภายในเวลาที่ว่า … แต่หากเราเอาสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ Oppo Find 7 หรือ Find 7a มาเสียบ ตัว VOOC PowerBank ก็จะเปลี่ยนโหมดมาเป็น Normal charge

 

ชาร์จแบตเตอรี่ใส่ Oppo VOOC PowerBank

 

อีกเรื่องนึงที่ต้องพูดถึงคือ การชาร์จแบตเตอรี่กลับเข้าไปในตัว Oppo VOOC PowerBank … ปกติแล้ว PowerBank แบบทั่วๆ ไป ยิ่งความจุเยอะๆ ก็ยิ่งต้องใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่กลับเข้าไปนาน … ความจุราวๆ 6,000mAh หากใช้ชาร์จเจอร์ที่มี Output 1A (หรือ 1,000mA) ก็น่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงครับ นานเอาเรื่องใช่ไหมล่ะ (แต่ทาง Oppo บอกว่า แบตเตอรี่ขนาด 5,550mAh นั้น หากชาร์จชาร์จเจอร์ที่มี Output 1A จะใช้เวลา 7 ชั่วโมง 10 นาที) … ปกติแล้ว พฤติกรรมการใช้งานก็จะเป็นแบบนี้ครับ เช้าพกออกไป ใช้งานตลอดวัน กลับมาถึงบ้านก็เสียบสายชาร์จก่อนนอน แต่วันไหนลืมชาร์จ วันถัดมาก็หมดไฟล่ะ (ฮา)

 

Oppo VOOC PowerBank Recharge

 

แต่ Oppo VOOC PowerBank นี่ ไม่ใช่แค่ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ Oppo Find 7 หรือ Oppo Find 7a ได้เร็วนะครับ แต่เวลาชาร์จแบตเตอรี่คืนก็รองรับเทคโนโลยี VOOC เช่นกัน สามารถชาร์จได้แบบรวดเร็วเช่นกันครับ โดยเมื่อเสียบชาร์จแบตเตอรี่ด้วยที่ชาร์จของ Oppo Find 7 หรือ Find 7a ก็จะชาร์จแบตเตอรี่คืนด้วย Input ระดับ 3.5A หรือก็คือ ชาร์จได้เร็วขึ้นอีก 3.5 เท่าจากปกติ (ในทางทฤษฎี หรือก็คือ 1 ชั่วโมง 42 นาที แบตเตอรี่ก็ควรเต็ม) ครับ โดย Oppo บอกว่า สามารถชาร์จแบตเตอรี่คืนได้เต็ม 6,000mAh ภายในเวลา 2 ชั่วโมง 27 นาที

เสียดายว่าตัวบอกระดับแบตเตอรี่เป็นแค่บอกคร่าวๆ เท่านั้น เลยทดสอบแบบเป๊ะๆ ไม่ได้ว่าเป็นยังไง แต่ที่แน่ๆ คือ ชาร์จแบตเตอรี่ไม่ถึง 3 ชั่วโมง แบตเตอรี่ก็เต็มแล้วน่ะครับ พร้อมออกไปลุยอีกรอบเลย

 

บทสรุปการรีวิว Oppo VOOC PowerBank

เป็น PowerBank ที่บางเบา พกพาสะดวก ให้ปริมาณแบตเตอรี่ที่มากพอจะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณอยู่รอดได้ตลอดวัน เพียงแต่สนนราคาเมื่อเทียบกับพวกไร้แบรนด์ที่วางจำหน่ายทั่วๆ ไป หรือพวกแบรนด์จีนยอดฮิตอย่าง Yoobao ก็ถือว่าแอบแรงไปนิด กับราคา 1,990 บาท ทว่าการจะได้ประโยชน์จาก Oppo VOOC PowerBank นี่ ต้องใช้คู่กับ Oppo Find 7 หรือ Find 7a หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องมีชาร์จเจอร์ที่รองรับเทคโนโลยี VOOC ด้วยน่ะครับ ถึงจะได้ใช้ประโยชน์จาก Fast charging ที่เป็นจุดเด่นของ Oppo VOOC PowerBank นี่

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. odurex says:

    ข้อมูล Vooc Power Bank V201
    http://www.oppothai.com/acc/103.127

Leave a Reply

%d bloggers like this: