รีวิว WD Red 6TB ฮาร์ดดิสก์ในฝันของคนใช้ NAS เลย

Western Digital - WD Red 6TB

 

ของเล่นใหม่วันนี้ เป็นอะไรที่นานๆ จะหามารีวิวได้ครับ นั่นก็คือฮาร์ดดิสก์แบบติดตั้งภายใน … ในโลกที่หลายๆ คนเริ่มคุ้นชินกับการซื้อเครื่องแบรนด์เนม ทุกอย่างประกอบมาพร้อมเสร็จ อาจจะไม่ทันได้ฉุกคิดว่า แท้จริงแล้ว การเลือกฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับงานต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก จึงเป็นที่มาว่าทำไม Western Digital ถึงได้แบ่งประเภทของฮาร์ดดิสก์ออกเป็นสีต่างๆ เพื่อจำแนกว่าแต่ละสีนั้น เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ซึ่งของเล่นใหม่ของผมงวดนี้ก็คือ WD Red 6TB ครับ สีแดงหมายถึง เป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับอุปกรณ์จำพวก Network Attached Storage (NAS) นั่นเอง ซึ่งหมายความว่า ฮาร์ดดิสก์ชุดนี้ ถูกออกแบบมาให้รับมือกับงานหนัก สามารถลุยงานตลอด 24/7 ได้สบายๆ เลยล่ะ

 

6TB เลยเหรอ เยอะเกินไปหรือเปล่า?!?

ผมว่าน้อยคนแล้วล่ะที่จะถามคำถามแบบนี้ แต่ผมก็อยากเขียนคำตอบของคำถามประมาณนี้ไว้ เผื่อใครงง … ผมนึกย้อนกลับไปยุคนึงที่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 1GB เป็นอะไรที่ผมได้มาแล้วนึกไม่ออกว่าจะใช้ยังไงให้หมด (ย้อนกลับไปสิบกว่าปีอยู่) ตอนนั้นเพลง MP3 เพลงนึงราวๆ 3MB ไฟล์รูปภาพจากกล้องดิจิตอลรูปนึงไม่ถึง 500KB … ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป เราก็มีสื่อใหม่ๆ เข้ามากินเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์มากขึ้น จนถึงเดี๋ยวนี้ผมเชื่อว่ามีฮาร์ดดิสก์ 2TB (1TB คิดง่ายๆ ก็ 1024GB) ก็ยังใช้กันหมดได้นั่นแหละครับ ฉะนั้น มีฮาร์ดดิสก์ขนาด 6TB ไว้ ก็ไม่ต้องห่วงหรอกว่าจะใช้กันไม่หมด (ฮา)

แล้วเนื้อที่ขนาด 6TB จะเก็บอะไรได้มากแค่ไหนล่ะ? เขาว่ากันว่าแบบนี้ครับ

  • เก็บรูปขนาด 10 ล้านพิกเซล (ขนาดไฟล์ประมาณ 5MB/รูป) ได้ 1.2 ล้านรูป
  • เก็บเพลงความยาว 4 นาทีแบบคุณภาพเสียงปกติ (ขนาดไฟล์ 4MB) ได้ 1.5 ล้านเพลง
  • เก็บไฟล์วิดีโอขนาด 720p หรือ 1080p ได้ยาว 723 ชั่วโมง (ทางเว็บไซต์ของ WD เองบอกว่าได้ถึงประมาณ 461 ชั่วโมง)
  • เก็บไฟล์วิดีโอระดับ Blu-ray (คำนวณที่บิทเรต 16.2Gb/hr) ได้ยาว 370 ชั่วโมง

ก็ประมาณนี้แหละครับ … ฉะนั้น โดยส่วนตัวผมเอง ผมว่า ผมพอใจกับขนาด 6TB ในตอนนี้แล้วล่ะ (ฮา)

 

ประสิทธิภาพของ WD Red 6TB

แน่นอน มีฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่แล้ว ก็ต้องพิจารณาด้วยล่ะครับ ว่าประสิทธิภาพเป็นยังไงบ้าง ผมก็เลือกใช้ HD Tune Pro 5.50 แบบ Trial (ซื้อไม่ไหว … ฮา) มาเป็นเครื่องมือทดสอบครับ … ก่อนอื่นเลย ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ขนาดใหญ่มากครับ เปิดมาตอนแรก BIOS มองเห็นแค่ 2TB เองด้วย ต้องไปปรับที่ Disk Management ในระบบปฏิบัติการ Windows ก่อน ถึงจะได้เห็นแบบ 6TB เต็มๆ น่ะ … ผมต้องเลือก HD Tune Pro 5.50 เพราะ HD Tune เวอร์ชันฟรีมองเห็นแค่ 2TB เท่านั้นเอง … สเปกของ WD Red 6TB อ้างอิงจากโปรแกรม HD Tune Pro 5.50 ก็คือตามด้านล่างนี่เลยครับ

 

ข้อมูลของ WD Red 6TB จาก HD Tune Pro 5.50

 

ส่วนสเปกอย่างเป็นทางการของ Western Digital ก็ตามนี้เลยครับ (ยาวนิดนึงนะครับพี่น้อง)

 

WD Red 6TB Specs

 

ก่อนอื่น ก็ต้องเริ่มจากทดสอบแบบมาตรฐานก่อน ด้วย Benchmark ปกติ และ File Benchmark ซึ่งเป็นการจำลองการก็อปปี้ไฟล์ โดยผมเลือกขนาดไฟล์ที่ 2000MB ซึ่งก็ถือว่าใหญ่ระดับนึงละครับ … ความเร็วที่ได้ ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว ความเร็วเฉลี่ยในการอ่านและเขียนอยู่ที่ประมาณ 110MB/s แต่ว่าเมื่อลองทดสอบจำลองการถ่ายโอนไฟล์ ได้ความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ที่ร่วมๆ 160MB/s เลยทีเดียวเชียว … ตรงนี้ผมลองย้อนกลับไปดูข้อมูลสมัยที่ทดสอบ WD Red 3TB ที่เป็นรุ่นก่อนหน้า ก็ถือว่าได้ความเร็วไม่แพ้กัน

 

Benchmark มาตรฐาน ด้วย HD Tunr Pro 5.50

File Benchmark ด้วย HD Tunr Pro 5.50

 

ทีนี้ก็ลองวัดประสิทธิภาพอื่นๆ เช่น การอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่ม (Random Access) และการทดสอบพิเศษอื่นๆ ที่ HD Tune Pro 5.50 มีให้ ก็พบว่าประสิทธิภาพที่ได้ ไม่เลวทีเดียวครับ … อย่างไรก็ดี เพื่อหา Baseline ในการเปรียบเทียบ ผมเลยไปแอบดูรีวิวของเว็บในต่างประเทศที่มีการทดสอบ WD Red 6TB เทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ในกลุ่มสเปกเดียวกัน พบว่าผลทดสอบที่ได้ มีความแตกต่างอยู่บ้าง นั่นอาจจะเป็นเพราะ Testbed ที่แตกต่างกัน เพราะเขาใช้พวก NAS สเปกไฮโซมาทดสอบเลย ส่วนผมเน้นมุมมองการทดสอบแบบ Consumer เป็นหลัก ใช้คอมพิวเตอร์สำนักงานทั่วไปเลยครับ … ความแตกต่างที่ได้ จึงเป็นอะไรที่ไม่น่าแปลกใจ

 

วัด Random Access ด้วย HD Tunr Pro 5.50

Extra Tests ด้วย HD Tunr Pro 5.50

 

ฉะนั้น ที่ผมทำต่อมาก็คือ ลองก็อปปี้ไฟล์จำนวนมากๆ ขนาดไฟล์รวมเยอะๆ จากฮาร์ดดิสก์ปกติภายในเครื่องคอมพิวเตอร์มายัง WD Red 6TB นี่ดูครับ ก็พบว่าความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 56.3MB/s และสามารถโอนไฟล์ขนาดรวมราวๆ 25GB ได้เสร็จใน 7 นาที 44 วินาที ก็ถือว่าไม่เลวครับ … อันนี้ข้อจำกัดอย่างนึงที่อาจจะทำให้ WD Red 6TB แสดงศักยภาพไม่ได้เต็มที่ ก็อาจจะเป็นฮาร์ดดิสก์อีกลูกนึงนั่นแหละ (ฮา)

 

ความเร็วในการก็อปปี้ไฟล์ลงฮาร์ดดิสก์อีกตัว

วัดประสิทธิภาพในระหว่างการก็อปปี้ไฟล์ไปฮาร์ดดิสก์อีกลูก ด้วย HD Tunr Pro 5.50

 

บทสรุปการรีวิว WD Red 6TB

ถ้าพูดถึงเรื่องฮาร์ดดิสก์แล้ว จากประสบการณ์โดยตรงของผม ผมค่อนข้างไว้วางใจชื่อของ Western Digital ครับ และ WD Red นี่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อรับโหลดหนักๆ อย่างการใช้งานกับ NAS โดยเฉพาะเลย และประสิทธิภาพในการใช้งานก็เพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ด้วยวัตถุประสงค์ส่วนตัว เช่น เก็บไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ หรือจะเอาไปใช้กับอุปกรณ์ NAS ในระดับองค์กร

สำหรับผู้ที่เหมาะกับ WD Red 6TB คือ ผู้ที่ต้องการความมั่นใจในความอึดของฮาร์ดดิสก์ ต้องไม่หวั่นแม้วันมามาก เพราะข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย หรือวิดีโอที่บันทึกช่วงเวลาสำคัญๆ หรืองานเอกสารสำคัญขององค์กร ถ้าสูญหายไปมันเรื่องใหญ่แน่ๆ (แน่นอน การสำรองข้อมูลก็สำคัญ แต่ความอึดของฮาร์ดดิสก์ก็สำคัญด้วย) สนนราคาของ WD Red 6TB ณ ตอนนี้อยู่ที่ 10,990 บาทครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. anuwat says:

    ใช้ดีครับ ตัวนี้

Leave a Reply

%d bloggers like this: