แชร์ประสบการณ์ Samsung Galaxy Note 4: การวาดรูป

Print Friendly

ลองวาดรูปโคนันด้วย Samsung Galaxy Note 4

 

สิ่งนึงที่ทำให้ผมติดใจใน Samsung Galaxy Note Series มากก็คือ S Pen นี่แหละครับ ติดใจมาตั้งแต่รุ่นแรกยันรุ่นปัจจุบันเลยทีเดียว และหากใครเป็นคนที่วาดรูปจริงจังละก็ จะรู้เลยว่า Samsung มีพัฒนาการกับ S Pen นี่มาตลอดครับ และโดยส่วนตัว ผมไม่คิดว่าคนซื้อ Samsung Galaxy Note 4 มาวาดรูป จะต้องเป็นพวกนักวาดมืออาชีพครับ มือสมัครเล่นก็ซื้อมาหัดวาดรูปได้ พ่อแม่อยากให้ลูกเพลิดเพลินกับศิลปะ ก็จัด Galaxy Note 4 มาใช้เอง แล้วว่างๆ ก็ให้ลูกยืมไปวาดรูปเล่นได้เช่นกัน

ออกตัวก่อนว่า ผมไม่ใช่คนที่เก่งศิลปะ สมัยเรียนประถม มัธยม หรือแม้แต่มหาวิทยาลัย วิชานี้เป็นวิชาที่ผมหมิ่นเหม่จะตกมิตกแหล่ตลอดครับ … การมาของการวาดภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้การฝึกฝนการวาดภาพทำได้ง่ายขึ้น เพราะเราไม่ต้องห่วงเรื่องการผสมสี เราไม่ต้องห่วงเรื่องผิดแล้วภาพจะเสีย เราสามารถเซฟไฟล์งานของเรา แล้วลองผิดลองถูกได้เรื่อยๆ

แต่การวาดภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ยังเป็นอะไรที่ลำบากอยู่ เพราะต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ไหนจะต้องซื้ออุปกรณ์เป็นปากกาวาดรูปอีก ไหนจะค่าซอฟต์แวร์ … ก็มาลงตัวตรงสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung Galaxy Note 4 นี่แหละครับ คือ ไหนๆ ก็ต้องจ่ายสองหมื่นกว่าบาทค่าสมาร์ทโฟนแล้ว มันก็ต้องให้คุ้มหน่อยจริงไหมล่ะ

สำหรับคนที่สอย Samsung Galaxy Note 4 มาแล้ว มองหา App ชื่อ Samsung Apps นะครับ มันจะมีพวก App พิเศษที่ Samsung ไปดีลมาให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีๆ ซึ่งในจำนวนนี้ก็มี AutoDesk SketchBook for Galaxy อยู่ด้วย ปกติแล้วหากเราจะซื้อ App ตัวนี้ ก็เป็นร้อย (บาท) อยู่นะครับ แต่ผู้ใช้ Samsung Galaxy Note ดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีๆ

 

ลงสีแบบเกินๆ ได้ไม่ต้องกลัว

 

เจ้า SketchBook นี่มันเป็น App วาดภาพแบบที่ให้เราวาดเป็น Layer ได้ครับ ฉะนั้นเวลาเราวาด เลยไม่ต้องกังวัลเรื่องวาดเลอะ ผมแนะนำว่ามือใหม่ก็ไม่ต้องเลือกขนาดภาพใหญ่ จะได้มี Layer ได้เยอะๆ แต่ใครอยากได้ภาพออกมาดูใหญ่ไฮโซ ก็ต้องทำใจหน่อย เพราะ Layer จะมีได้จำกัดครับ

ออกตัวอีกรอบ คือ ต้องขออภัยที่ต้องเล่าเป็นตัวอักษร เพราะขณะวาดมันเพลิดเพลินมาก เลยไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ นอกจากทำ Screenshot ไว้เป็นระยะๆ ครับ

ทีนี้ผมก็ลองวาดรูปโคนันดูครับ ขั้นตอนก็ไม่ได้แตกต่างไปจากการวาดภาพปกตินะ ก่อนอื่นก็ต้องร่างเส้นก่อน ว่าเราจะวาดอะไร อย่างไร แบบไหน เพียงแต่ผมสร้าง Layer มาอันนึง ไว้สำหรับร่างเส้นเลย จากนั้นก็ปรับ Opacity ของ Layer นี้ให้เหลือซัก 38% เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดเส้นจริงๆ … ตอนตัดเส้น ก็แล้วแต่ถนัด (หรือแล้วแต่อารมณ์) ว่าจะใช้หัวปากกาแบบไหน … งวดนี้ผมใช้หัวประมาณปากกา Pigma ครับ

 

ลบส่วนที่เกินออกแบบนี้เลย

 

โดยส่วนตัวของผม ผมไม่ชอบการวาดรูปที่สุดก็อีตอนลงสี เพราะลงทีไร เกินทุกทีแล้วภาพก็จะเสีย แต่การวาดรูปบนสมาร์ทโฟนแบบนี้ อย่าไปกลัว จริงๆ แล้ว ผมเลือกที่จะลงสีให้ล้นออกมาด้วยซ้ำ แล้วค่อยไปใช้หัวยางลบ ลบส่วนที่เกินออกครับ หมุนภาพตามใจชอบเลย … SketchBook for Android รองรับการใช้งานร่วมกับ S Pen เต็มที่ มี Pen Mode ที่ทำให้เราไม่ต้องห่วงว่าการวางมือบนหน้าจอ หรือการแตะหน้าจอแล้ว จะเป็นการลงเส้น … ถ้าอยู่ใน Pen Mode แล้ว เราจะต้องวาดด้วย S Pen เท่านั้น การใช้นิ้วสัมผัส จะทำต่อเมื่อต้องการซูมภาพ หมุนภาพ หรือเลื่อนภาพ และต้องใช้สองนิ้วครับ

 

 

เลือกขนาดของหัวปากกา หรือยางลบ เพื่อเก็บรายละเอียดซูมสองพันกว่าเปอร์เซ็นต์เข้าไปลบส่วนเกิน

 

เพราะมันเป็นโปรแกรมนี่แหละครับ เวลาเก็บรายละเอียดของภาพ มันก็เลยสะดวก อย่างตรงนี้ผมสามารถซูม 2350% เพื่อเข้าไปเก็บรายละเอียด ลบสีเส้นผมที่ผมลงเกินมาได้สบายๆ เลย

 

ลงสีส่วนหัวเสร็จแล้ว เห็นไหม

 

ไม่ต้องไปคิดว่าจะต้องลงสีจบภายใน Layer เดียวนะครับ … ดูจากรูปด้านบนจะเห็นว่าผมมีหลาย Layer มาก ผมมี Layer นึงไว้เก็บเส้นร่าง อีก Layer นึงเป็นการตัดเส้นส่วนใหญ่ และอีก Layer นึงวาดเฉพาะแว่น ส่วน Layer ที่เป็นทรงผมที่เห็นนั่น จริงๆ มาจาก Layer ย่อยๆ ที่ผมค่อยๆ วาด ค่อยๆ ลงสี แล้วมา Merge รวมกันทีหลัง (เพราะผมวาดด้วยความละเอียดภาพ 2560×1440 พิกเซล เลยมี Layer ได้จำกัดจำเขี่ย)

 

ลงสีเสื้อก็เช่นกัน เกินๆ ไว้ ไม่เป็นไร ค่อยลบเอา

 

ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ วาดไปครับ … และอย่างที่บอก เวลาลงสี ก็ไม่ต้องพิถีพิถันมากในภาพรวม ผมเลือกที่จะลงสีเกินๆ แบบนี้ไปเลย แต่ว่าลงแบบนำร่องไว้ ให้รู้ว่าสีไหนจะอยู่ตรงไหนแบบนี้

 

ทำเสร็จแล้ว จะเหลือ Layer ไม่เท่าไหร่

 

จากนั้นก็ค่อยมาเก็บงานครับ ลบส่วนที่เกินออก … สังเกตว่ามาถึงตรงนี้ ผมลงสีใบหน้า สีผม แสงเงาต่างๆ รวมไปถึงเสื้อเชิ้ตและหูกระต่าย เป็น Layer ย่อยๆ แล้วค่อยๆ Merge รวมกัน จนเหลือแค่ 4 Layer หลัก คือ เส้นตัวโคนันเอง, แว่น, สีส่วนหน้าตา ผมเสื้อเชิ้ต และหูกระต่าย กับสีเสื้อสูท ที่ทำแสงเงาเรียบร้อยแล้ว

 

 

เอาภาพมาลงเป็นแบ็กกราวด์ซักหน่อย เสร็จเรียบร้อย

 

สุดท้าย พอลงสีครบหมดแล้ว ก็เผื่อไว้ซัก 1 Layer ไปหารูปสวยๆ มาทำเป็น Background ครับ … ในตัวอย่างนี้ ผมไม่ได้ไปหาที่ไหนไกล ก็เอารูปที่มาพร้อมกับเครื่องนั่นแหละ (Samsung Galaxy Note 4 มันจะมีรูปที่มาพร้อมกับเครื่อง เอาไว้ทำเป็นแบ็กกราวด์ทั่วไป และเอาไว้อวดความสามารถของจอ 2K) เอามาใช้ Plixr Express ทำภาพให้เบลอ แล้วขยายสัดส่วนซักหน่อย ก็ได้รูปประมาณนี้แล้ว

ใครสอย Samsung Galaxy Note 4 มาแล้ว ลองหยิบๆ มาวาดรูปเล่นกันดูบ้างนะครับ … อย่าไปกลัวการวาดภาพ การวาดภาพบน Samsung Galaxy Note 4 ง่ายกว่าที่คิดเยอะ

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. วาดเทพมากครับ

 2. The maaa says:

  แอปนี้ไม่มีให้มาเหมือนในnote3ใช่ไหมคะ เพราะหาในเครื่องไม่เจอเลย แต่เห็นplay store ที่เป็นตัว express อยู่แต่ไม่แน่ใจเพราะไอคอนไม่เหมือนnote3 อยากทราบว่าไปโหลดที่ไหนเหรอคะ sumsung app หรือ play store

 3. apisara says:

  วาดสวยจังเลยค่ะ เส้นสวยจังเลย
  ตอนนี้กำลังฝึกๆวาดอยู่ค่ะ แต่ถนัดแนวการ์ตูนน่ารักๆมากกว่า 55

 4. kanokwan says:

  แอพนี้เซฟเป็นไฟล์ svg ได้มั้ยค่ะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: