แชร์ประสบการณ์ Samsung Galaxy Note 4: การถ่ายภาพเวลากลางคืนด้วย Galaxy Note 4

Print Friendly

ถ่ายภาพด้วย Galaxy Note 4 ยามค่ำ

 

ทักทายกันก่อนนะครับ คือ เปลี่ยนมาใช้ Samsung Galaxy Note 4 แล้วครับ และพบว่าเป็นสมาร์ทโฟน (หรือเรียกว่า Phablet ดีวะ) ที่มากความสามารถ ฟีเจอร์เยอะมาก จนอยากจะเขียนบล็อกมาแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกัน คนไหนซื้อมาแล้วอ่านแล้วก็อาจจะได้รู้ถึงฟีเจอร์หรือวิธีการใช้งานที่อาจจะไม่ทันรู้หรือไม่ทันได้สังเกต ส่วนใครยังไม่ได้ซื้อ อาจจะได้เห็นฟีเจอร์แล้วเกิดความรู้สึกอยากซื้อขึ้นมาก็ได้ (ฮา … แต่ใครซื้อเพราะอ่านบล็อกผม ช่วยบอกหน่อยนะ จะได้เอาไปเบิกค่านายหน้าจาก Samsung หุหุ)

ประเดิมตอนแรก ก็อยากพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพเวลากลางคืนครับ … อย่างแรกเลยคือ ตัวกล้องดิจิตอลด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 4 นี่เขามีสิ่งที่เรียกว่า ISOCELL technology เพิ่มเข้ามา (จริงๆ แล้วมีมาตั้งกะ Galaxy S5 แล้ว) ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ เป็นเหมือนภาคอัพเกรดของ BSI (Backside-Illuminated) โดยช่วยให้เซ็นเซอร์ภาพสามารถเก็บแสงที่ตกกระทบเข้ามาได้ดีขึ้น ลดการที่แสงตกกระทบเข้ามายังพิกเซลนึงแล้วไปรบกวนอีกพิกเซลนึง หรือที่เรียกว่า Crosstalk ลง ทำให้ได้ภาพที่มีสีสันดีขึ้น รับแสงได้ดีขึ้น

ลองดูวิดีโอจากทาง Samsung เขาอธิบายฟีเจอร์นี้กันได้ครับ สั้นๆ ง่ายๆ

 

 

และจากการที่ผมไปทดสอบถ่ายภาพมา ก็พบว่า Galaxy Note 4 นั้นสามารถถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่แสงน้อย ได้สีสันค่อนข้างโอเคทีเดียว แต่แน่นอนว่าเมื่อแสงน้อย ก็ต้องแลกมาด้วยคุณภาพของภาพที่ขาดหายไปบ้าง ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นผลมาจากการพยายามลด Noise ให้น้อยลงครับ

 

ภาพโดย Galaxy Note 4 ในโหมดออโต้

 

ผมลองถ่ายภาพเจ้า T-Rex แมวของผม ตอนอยู่หน้าบ้าน ในเวลากลางคืน พบว่าแม้ในสภาพแสงน้อยสุดๆ แต่ Samsung Galaxy Note 4 ก็ยังคงให้ภาพเจ้า T-Rex ที่ดูสว่างอยู่ได้ และสีสันของเจ้า T-Rex ก็สมจริงดีครับ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าผิดคาด เพราะตอนตั้งกล้องถ่าย บนหน้าจอจะรู้สึกได้ว่าสีมันจืดกว่าเล็กน้อย ซึ่งตรงนี้บอกได้เลยว่านอกจาก ISOCELL technology มาช่วยแล้ว ก็ยังมีเรื่องของซอฟต์แวร์ในการประมวลผลด้วย (พอถ่ายเสร็จ แอบเห็นว่ามีการขอให้เราถือกล้องนิ่งๆ ซักระยะ เข้าใจว่าเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่อง เพื่อเอาข้อมูลมาร่วมประมวลผลด้วย)

 

ซูมภาพเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นว่ารายละเอียดของภาพ เช่น เส้นขน มันถูกเกลี่ยไป

 

แน่นอนว่าหากซูมภาพเข้าไปดูใกล้ๆ ย่อมสังเกตได้ว่ารายละเอียดของภาพหลายๆ อย่างขาดหายไป เช่น กรณีของ T-Rex นี่ จะเห็นได้ว่าบรรดาเส้นขนนี่ รายละเอียดหายไปเลย แค่เห็นเป็นสีๆ เท่านั้นเอง … แน่นอนว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ หากจะต้องเอาไปใช้ในการทำงานจริงจัง แต่สำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่จะโพสต์แชร์บน Social media ละก็ รูปภาพที่ได้ก็พอแล้ว

 

ภาพโดย Galaxy Note 4 ในโหมดออโต้

 

ผมพบว่า Samsung Galaxy Note 4 หากถ่ายภาพในโหมดออโต้ มันก็จะพยายามทำภาพให้ดูสว่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ … ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่แค่ Samsung Galaxy Note 4 หรอกนะครับ ผมสังเกตว่าหลายรุ่นหลากยี่ห้อ ก็มาแนวทางเดียวกันหมด เพราะดูเหมือนจะพยายามชูว่า ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยแล้ว ภาพยังออกมาดูสว่าง เนี่ยมันคือจุดขาย

อย่างภาพด้านบน ถ่ายวิวกรุงเทพมหานครยามค่ำคืน พบว่าภาพออกมาดูสว่างไสวซะเหลือเกินครับ ดูไม่ค่อยสมกับเป็นกลางคืนเท่าไหร่ และท้องฟ้าดูฟุ้งๆ เหมือนมีหมอกควัน (ซึ่งจริงๆ มันก็ใช่นะ เพราะสังเกตได้ว่ากรุงเทพมีหมอกควันมลพิษเยอะมาก ก็กลัวๆ อยู่ว่าจะเหมือนปักกิ่งเมื่อไหร่)

 

ภาพโดย Galaxy Note 4 ปรับ EV -2.0 และวัดแสงตรงบริเวณที่แสงไฟสว่างๆ

 

ผมเลยลองถ่ายใหม่ครับ แต่อาศัยปรับ Manual บางอย่างเข้าช่วย ได้แก่ ปรับ Exposure Value ให้เป็น -2.0 แต่นั่นก็ยังไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่ ภาพยังคงออกมาค่อนข้างสว่างอยู่ เลยต้องเพิ่มการวัดแสงเข้าช่วยอีก ผลก็คือ มันทำให้ภาพโดยรวม มืดลงไปได้อีกหน่อย ซึ่งขับให้แสงไฟบนตึกดูชัดเจนขึ้น ดูสวยงามขึ้น

 

การแตะบนหน้าจอค้างไว้ จะเป็นการบอกให้ Samsung Galaxy Note 4 ปรับชดเชยแสง โดยพิจารณาวัดแสงจากจุดที่แตะค้างนั้น

 

ปกติแล้วสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ทุกรุ่น ยกเว้น Galaxy Camera 2 และ Galaxy K Zoom จะไม่สามารถวัดแสงโดยการแตะบนหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งถือเป็นข้อด้อยสำคัญประการนึงของ Samsung เลย แต่ใน Galaxy Note 4 นี้ ทาง Samsung เพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาแล้ว เพียงแต่มันแตกต่างจากของ Galaxy Camera 2 และ Galaxy K Zoom (ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมชอบแนวทางของสองรุ่นนี้มากกว่า) โดยสำหรับ Galaxy Note 4 นั้น เราจะต้องแตะค้างบนหน้าจอ ตรงจุดที่เราต้องการให้วัดแสงเพื่อปรับชดเชยครับ

ภาพที่สองเนี่ย หลายๆ คนจะชอบ และผมบอกได้เลยว่า มันคือภาพที่สมจริงกับสิ่งที่ตาเห็นที่สุด มันประมาณนี้เลย … ภาพยามค่ำคืนของกรุงเทพ ที่ท้องฟ้าสว่างเพราะความสว่างจากไฟฟ้าบนท้องถนนและตึกรามบ้านช่องต่างๆ

 

ภาพโดย Galaxy Note 4 ปรับ EV -2.0 และ ISO 200

 

แต่หากใครถ่ายภาพเวลากลางคืนแล้ว อยากได้แบบที่ท้องฟ้ามันมืดจริงๆ ไม่อยากให้เห็นเป็นฟุ้งๆ เหมือนมีหมอกควัน และเพื่อให้ขับแสงสว่างจากตึกรามบ้านช่องและท้องถนนให้มากขึ้น ก็อาจจะลองเลือกปรับ ISO จาก Auto มาเป็น Manual ครับ โดยอาจจะเลือกปรับซัก ISO 200 หรือ ISO 400 ดูก็ได้ … อย่างในกรณีรูปด้านบนนี่ ผมเลือกปรับ ISO 200 เพิ่มเข้าไปอีก จะเห็นว่าท้องฟ้ามืดลงไปเยอะเลย

เสียดายว่ารูปนี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะตึกในกรุงเทพตอนกลางคืนปิดไฟซะเยอะ ภาพเลยออกมามืดไปเยอะ มีไฟน้อย ไม่สวย แต่หากเป็นวิวจากยอดตึกในมหานครใหญ่ๆ ที่ไม่ค่อยยอมหลับยอมนอนกัน ไฟตึกต่างๆ มีเยอะ มันจะดูสวยมากครับ หากถ่ายภาพในลักษณะแบบนี้

แต่นี่ก็คืออยากให้รู้ไว้ครับ … ใช้ Samsung Galaxy Note 4 ถ่ายกลางคืน ใช้แค่โหมดออโต้มันอาจจะไม่เพียงพอในทุกสถานการณ์ บางสถานการณ์ เช่นการถ่ายภาพวิว อาจจะต้องมีการปรับชดเชยแสงด้วยการแตะหน้าจอ หรือแม้แต่การปรับ ISO แบบ Manual มาช่วยด้วย ก็จะทำให้ได้บรรยากาศยามค่ำที่ดีขึ้นอีกเยอะครับ … ลองไปหยิบ Samsung Galaxy Note 4 ของท่าน แล้วออกไปถ่ายภาพยามค่ำกัน

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: