รีวิว หูฟัง Beats Solo 2

Print Friendly

Beat Solo 2

 

หลายๆ ท่านคงทราบดีแล้วว่า Apple ซื้อ Beats ไปแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะต้องรีวิว Beats Solo 2 ที่ผมได้มาทดสอบนี่กับ iPhone ใช่ไหมล่ะครับ (ฮา) จริงๆ ไม่มีอะไรหรอกครับ ผมเห็นคนรีวิวหลายคนเขาทดสอบ Beats Solo 2 นี่กับ iPhone กันมาเยอะ ผมก็เลยขอแหวกแนว ของทดสอบกับ Android device เพิ่มด้วยดีกว่า (ทดลองกับ Samsung Galaxy Note 4 และ Oppo Find 7) สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ เวลาจะฟังเพลง ก็ต้องใช้หูฟังดีๆ อย่าง Beats Solo 2 สินะ

สนนราคาของ Beats Solo 2 อยู่ที่ 8,900 บาท ครับ ค่อนข้างชัดเจนเลยว่าทำมาเพื่ออุปกรณ์ของ Apple โดยเฉพาะ คือ iPod, iPhone และ iPad เรียกว่ามีสัญลักษณ์แปะไว้โดยเฉพาะแบบนี้เลย แล้วแบบนี้จะใช้กับ Android device ของผมได้ไหมเนี่ย (ฮา)

 

แปะไว้ชัดเจน ทำมาเพื่อ iPod, iPhone และ iPad โดยเฉพาะ

 

Beats Solo 2 ดีไซน์ออกมาเป็นแบบที่แยกหูฟังกับสายเคเบิ้ลออกจากกันครับ ลองเสียบแจ็คหูฟังแล้ว ก็แน่นหนาดี ถือว่าโอเค สีสันของ Beats Solo 2 มีให้เลือก 6 สี คือ ดำ, ขาว, แดง, น้ำเงิน, ชมพู แล้วก็เทาฟ้าที่ผมได้มารีวิวนี่ ใครชอบสีไหน ก็เลือกได้ตามต้องกา

 

ตัวหูฟังแยกมากับสายแบบนี้

 

หูฟังแบบครอบหูนี่ต้องพิจารณาตรง Ear cup ครับ ว่าใส่แล้วจะสบายหูไหม … ตรง Ear cup ของ Beats Solo 2 นี่เป็นแบบนวมนุ่มๆ ใส่แล้วสบายหูดีมาก และสามารถขยับไปได้โดยรอบ เพื่อให้รองรับกับสรีระของหัวเราสบายๆ

 

ตัว Ear cup จะเป็นแบบปรับระดับได้ ทำให้เหมาะกับสรีระของร่างกาย

 

เพราะความที่ Beats Solo 2 นี่เป็น Headset สำหรับคุยโทรศัพท์ได้ในตัว เลยทำให้ตัวรีโมทของหูฟัง เวลาเสียบสายแล้ว มันจะอยู่ค่อนขึ้นมาติดกับคางของเรามาก เพราะให้เราสามารถพูดได้สะดวก แต่นั่นก็ทำให้เวลาจะใช้งานในฐานะรีโมทต้องทำความคุ้นเคยหน่อย เพราะต้องคลำเพื่อปรับระดับเสียง หรือหยุดและเล่นเพลงต่อ

 

รีโมทสำหรับควบคุม เสียดาย ทำออกมารองรับ iPhone/iPod Touch/iPad เป็นหลัก

 

ในส่วนของตัวแจ็คสำหรับเสียบกับสมาร์ทโฟน ก็เป็นแบบข้องอรูปตัว L ครับ แจ็คต่อแบบนี้มันเหมาะสำหรับคนที่ถนัดการพกสมาร์ทโฟนไว้ในกระเป๋าเสื้อมากกว่ากระเป๋ากางเกง แต่ปัญหาก็คือ iPhone 6 หรือก่อนหน้า ก็ยังพอจะใส่เข้ากระเป๋ากางเกงได้สบายๆ อยู่ แต่ iPhone 6 Plus นี่ อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่นะ … ความเห็นของผมคือ Beats น่าจะมีสายเคเบิ้ลมาให้ซักสองแบบ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

 

ตัวแจ็คสำหรับต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นข้องอรูปตัว L

 

ลองสวมใส่ดูแล้วก็เพลิดเพลินดีครับ … ลองใส่นานๆ ก็ไม่รู้สึกว่ามันทำให้หูเจ็บ อันนี้คงเพราะว่าตัว Ear cup มันปรับระดับเพื่อให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างดี ไม่ได้กดไปที่ ณ จุดจุดเดียวตลอด แต่สังเกตได้ว่าตัวหูฟังตัดเสียงภายนอกไปพอสมควรทีเดียว ผมว่ามันเหมาะกับการสวมใส่เวลาอยู่ในบ้าน หรือในยานพาหนะเวลาที่เราไม่ใช่คนขับ เช่น บนแท็กซี่ หรือ BTS ซะมากกว่า เท่าที่ลองฟัง เปิดเสียงดังๆ ก็ไม่ค่อยได้ยินเสียงลอดออกมาด้วย … หากใส่เดินถนน ก็ใส่ใจรอบๆ ตัวหน่อยนะครับ เดี๋ยวจะเกิดอุบัติเหตุจะหาว่าไม่เตือน

 

ฟังเพลง K-Pop ด้วย Beats Solo 2 ก็เพลินดี

 

ลองเอามาฟังเพลงหลากหลายดูบ้าง (ลองหลายๆ แนว และใช้ทั้ง Android device กับ iPhone) ก็พบว่าแบบนี้ครับ … แม้จะเข้าใจว่า Beasts Solo 2 นี้ถูกปรับแต่งให้เน้นแสดงผลเสียงย่านต่ำออกมาเป็นพิเศษ ให้มีความนุ่มลึก ฟังดูมีมวลใหญ่ และช่วงย่านสูงจะไม่ได้ใส สวยพริ้งอะไรมากมาย แต่ผมก็พบว่า Beats Solo 2 แสดงรายละเอียดเสียงออกมาได้ชัดเจนดี อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ปะปนกัน ทำให้ภาพรวมมีมิติที่ดี มีช่วงเสียงต่ำที่แน่น กระชับ ในช่วงแรกผมฟังเพลงที่มีโทนเสียงค่อนข้างสมัยใหม่ พบว่า Beats Solo 2 ดึงช่วงเสียงต่ำออกมาค่อนข้างเยอะกว่าหูฟังทั่วไป สำหรับคนชอบเบสหนักๆ หน่อยคงถูกรสนิยมตรงนี้ ยิ่งถ้าเป็นดนตรีในสไตล์ Hiphop หรือ EDM เรียกได้ว่าเสียงกระเดื่องดันคอจนต้องโยกกันเลยทีเดียว

จากนั้นผมลองทดสอบกับเพลงฝรั่งในยุค ’70s และ ’80s พบว่าเสียงย่านต่ำนั้นออกมาแตกต่างจากเพลงสมัยใหม่ที่ทดสอบก่อนหน้า คือออกมาพอดีๆ ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับหูฟังอื่นๆ ที่คุ้นชิน (ตรงกับรสนิยมของผม) เมื่อรวมกับการทดสอบฟังเพลงที่ถูก Upload ขึ้น YouTube ผมจึงได้ข้อสรุปว่า Beats Solo 2 นี้ดึงย่านต่ำออกมาจากตัวเอง ไม่ใช่การปรับแต่งที่ใช้วิธี Boost ย่านต่ำออกมา ดังนั้น เสียงต่ำที่ได้จึงมีความเป็นธรรมชาติและทำให้ Beats Solo 2 นี้ใช้งานได้ดีกับเพลงสไตล์อื่นๆ เพราะเสียงต่ำที่แสดงออกมานั้นมาจากความตั้งใจของผู้ผลิตผลงานเพลง ไม่ใช่การ Boost ขึ้นมาดื้อๆ จากระบบของหูฟัง จนทำให้เสียรสชาติ อรรถรสของเพลงไป

ผมมีข้อสังเกตตรงที่ว่ารายละเอียดตรงช่วง Center ค่อนข้างมีความ Focus ทำให้เสียงร้อง และองค์ประกอบที่อยู่ตรงกลางของ Mix นั้นมี Image ที่ค่อนข้างเล็กและแคบกว่าหูฟังที่ผมคุ้นชิน เดาว่าที่ปรับแต่งแบบนี้ก็เพื่อให้ Cut through ออกมาจากเสียงต่ำที่แสดงอยู่ Center เช่นกัน และเมื่อเร่งระดับเสียงขึ้นมาค่อนข้างดังหน่อย ภาพรวมของเสียงจะออกเบลอนิดๆ ตรงนี้ผมคาดว่าเป็นเพราะผมยังไม่ได้ทำการ Burn-in อุปกรณ์ หากพ้นช่วง Burn-in ไปแล้วผมเชื่อว่า Beats Solo 2 น่าจะให้เสียงที่กระชับ แสดงรายละเอียดได้ชัดเจนมากขึ้น และทำงานได้ดีในระดับเสียงที่ดังขึ้น

 

Made for iPod/iPhone/iPad not Android (บางรุ่น)

มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ คือ แม้ว่าจะเอาไปเสียบกับ Samsung Galaxy Note 4 หรือ Oppo Find 7 ก็ยังสามารถใช้งานเป็นชุดหูฟังได้สบายๆ แต่ปัญหาคือรีโมทต่างหาก เพราะแม้ว่าปุ่มเล่นเพลงหรือหยุดเพลงทั้ง iPod/iPhone/iPad และ Android device จะใช้ปุ่มเดียวกัน แต่ในส่วนของปุ่มปรับระดับเสียงนั้น ดีไซน์ของหัวแจ็คเหมือนจะแบ่งไว้คนละแบบกัน สองอย่างเลยที่ผมพบว่าใช้กับ Android device ที่ผมทดสอบดูไม่ได้ก็คือ การปรับระดับเสียงผ่านทางรีโมท และ ไมโครโฟนไม่ทำงานครับ

แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นปัญหากับ Android ทุกรุ่นนะครับ เพราะข้อจำกัดดังกล่าวมันเกิดจากการที่วางตำแหน่งขั้วที่แตกต่างกัน โดยขั้วของหูฟัง iPhone จะเป็น 4 ขั้ว เรียก TRRS หรือ Tip-Ring-Ring-Sleeve โดย Tip จะเป็นช่องเสียงซ้าย Ring ถัดมาคือช่องเสียงขวา Ring อีกอันจะเป็น Ground และสุดท้าย Sleeve จะเป็น Mic ครับ ฉะนั้น หาก Android ยี่ห้อไหน รุ่นใด มีการเรียงขั้วหูฟังแบบเดียวกัน ก็จะสามารถใช้งานกับ Beats Solo 2 ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไร

เช่น Samsung Galaxy Note 4 เนี่ย ปุ่มปรับระดับเสียงไม่สามารถใช้ได้ แต่ไมโครโฟนยังโอเคอยู่ แต่ Oppo Find 7 นี่ทั้งปุ่มปรับระดับเสียงและไมโครโฟนใช้งานไม่ได้เลย เป็นต้น

 

บทสรุปการรีวิว Beats Solo 2

กับสนนราคา 8,900 บาท ถือว่าเป็นหูฟังระดับพรีเมี่ยมที่ค่อนข้างโอเคมากทีเดียวครับ ให้เสียงที่มีมิติดี ชัดเจน แต่หากจะให้เหมาะสุดๆ จริงๆ ก็เหมาะสำหรับเอาไว้ฟังเพลงแนวที่เน้นเสียงเบสหนักๆ มากกว่า เพราะ Beats Solo 2 นี่ ดูจะมีจุดเด่นที่สุดก็ตรงเรื่องพลังเบสครับ โดยเฉพาะการที่สามารถถึงเสียงย่านต่ำออกมาได้ดีมาก โดยไม่ต้องไป Boost ย่านเสียงจนทำให้เสียอรรถรสไป

 

ขอขอบคุณ อาร์ทีบีเทคโนโลยี ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการทดสอบครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: