รีวิว Cherry Mobile Hero จอใหญ่ในราคาสุดประหยัด

Cherry Mobile Hero

 

ในหลายๆ ประเทศ สมาร์ทโฟนเริ่มเข้าถึงผู้คนมากขึ้น อย่างในไตรมาสที่สามที่ผ่านมา เว็บ Computerworld รายงานว่ายอดจำหน่ายโทรศัพท์ใหม่ๆ นั้น 70% เป็นสมาร์ทโฟนครับ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสนนราคาของสมาร์ทโฟนนั้นถูกลงๆ ขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ดูอย่าง Cherry Mobile รุ่น Hero ที่ผมกำลังจะรีวิวให้ได้อ่านกันก็ได้ครับ หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว จอใหญ่ตามเทรนด์สมัยนี้ ใช้หน่วยประมวลผลแบบ Dual-core แต่สนนราคาแค่ 2,990 บาทเท่านั้นเองอ่ะ (ราคาโปรโมชั่นนี้ในงาน COMMART COMTECH นะ ปกติ 3,290 บาท)

พอหยิบจับเอาสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว ซึ่งหากย้อนกลับไปซัก 3 ปีก่อน มันจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า Phablet (หมายถึงมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ก็ยังเล็กกว่าพวกแท็บเล็ตอยู่ จึงอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า ลูกครึ่งนั่นเอง) ตอนนี้ Phablet นี่เป็นระดับ Flagship เท่านั้นนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็สามารถตามเทรนด์ได้แล้วสินะ

 

หยิบจับ Cherry Mobile Hero มาลองเล่นดู

แรกจับเลย ก็รู้สึกได้ว่า Cherry Mobile Hero แม้จะสนนราคาไม่ถึงสี่พันบาท แต่ก็ทำออกมาดูค่อนข้างดีทีเดียว ประมาณระดับพวก Flagship เมื่อหลายปีก่อนเลยครับ

 

Cherry Mobile Hero ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Cherry Mobile Hero เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 854×480 พิกเซล (ประมาณ 196ppi) มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และปุ่มกดแบบสัมผัส ไม่ไปกินเนื้อที่การแสดงผลของหน้าจอ

 

Cherry Mobile Hero ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Cherry Mobile Hero เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash แล้วก็มีลำโพงอยู่ตรงแถวๆ ด้านล่างครับ

 

Cherry Mobile Hero ด้านบน

 

ด้านบนของ Cherry Mobile Hero ออกจะแหวกแนวกว่ายี่ห้ออื่นอยู่ เพราะนอกจากจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แล้ว ก็มีพอร์ต Micro USB 2.0 ด้วย มันก็รู้สึกสะดวกไปอีกแบบ เวลาที่จะเสียบหูฟังไปพร้อมๆ กับเสียบสายชาร์จ เพราะสายต่างๆ มันมาเสียบอยู่ในทิศทางเดียวกันหมด

 

Cherry Mobile Hero ด้านล่าง

 

ด้านล่างของ Cherry Mobile Hero ก็เลยมีแค่รูไมโครโฟนสำหรับในการใช้สนทนาเท่านั้นเอง

 

Cherry Mobile Hero ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของ Cherry Mobile Hero นั้นจะมีปุ่มปรับระดับเสียง

 

Cherry Mobile Hero ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวาของ Cherry Mobile Hero ก็เป็นปุ่ม Power ครับ

 

Cherry Mobile Hero ด้านใน

 

ตอนได้เห็นอะไรต่อมือะไรของ Cherry Mobile Hero แล้ว ก็โอเคนะครับ สมาร์ทโฟนราคาประหยัด โดยเน้นไปที่จุดเด่นอย่างความเป็นหน้าจอแสดงผลใหญ่ๆ และมีกล้องดิจิตอลที่จำนวนพิกเซลสูงๆ หน่อย … ช่วงต่อไปเรามาดูกันต่อว่า แล้วสเปกของฮาร์ดแวร์เป็นยังไงบ้าง

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Cherry Mobile Hero

สนนราคา 3,290 บาท อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าสเปกก็คงจะงั้นๆ ไม่เท่าไหร่ แต่ Cherry Mobile Hero ก็เรียกว่าให้มาพอสมควรอยู่ครับ มาดูกันว่าเราได้อะไรมากบ้าง

 • CPU: MediaTek MT6572 Dual-core 1.0GHz
 • GPU: Mali-400MP
 • Display: TFT LCD 5″ 854×480 พิกเซล (196ppi)
 • RAM: 512MB
 • Internal storage: 4GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Operating System: Android 4.2.2 Jelly Bean
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Normal SIM รองรับ 2 SIM
  • 2G: 900/1800MHz
  • 3G: 850/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: มี
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
 • Camera
  • ด้านหน้า: 2 ล้านพิกเซล
  • ด้านหลัง: 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 1,800mAh
 • Dimensions: 148 มม. x 74 มม. x 9 มม.
 • Weight:  161 กรัม
 • Others: –
 • Price: ในช่วงงาน COMMART COMTECH 6-9 พ.ย. 2557 นี้ 2,990 บาท (ปกติ 3,290 บาท)

มาดูผลการวัดประสิทธิภาพกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าผมใช้ซอฟต์แวร์ Benchmark ตามนี้เลยครับ

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลลัพธ์ที่ได้ ก็ตามตารางด้านล่างนี่เลยครับ

 

ผล Benchmark ของ Cherry Mobile Hero

ผลการทดสอบออกมาแล้ว ก็เป็นไปตามคาดครับ คะแนนที่ได้ไม่ได้สูงมาก ก็เป็นไปตามสเปกที่ได้มา แต่เผื่อใครไม่ทราบ ย้อนกลับไปซัก 4 ปีก่อน สเปกนี้นี่ระดับไฮเอนด์เลยนะครับ (ฮา) คะแนนที่ได้ ก็ถือว่าได้คะแนนเต็มๆ อยู่ เมื่อเทียบกับสเปกระดับล่างๆ ในปัจจุบันครับ อารมณ์คือ สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต และ Social media ทั่วๆ ไปได้ และพอจะเล่นเกมได้บ้าง

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Cherry Mobile Hero

ในฐานะที่เป็นคนใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปเป็นปกติอยู่แล้ว ผมไม่รู้สึกว่า Cherry Mobile Hero จะมีขนาดใหญ่อะไรมากมายนะครับ ที่สำคัญ ผมว่าสำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแล้ว Cherry Mobile Hero ตัวนี้ถือว่าบางและเบาอย่างน่าประหลาด (ผมคาดหวังว่ามันจะหนาและหนักกว่านี้) … ทว่าสำหรับคนที่เคยชินกับหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์แล้ว อาจจะรู้สึกว่าหน้าจอแสดงผลความละเอียด 854 x 480 พิกเซล นั้นดูคมชัดไม่เทียบเท่า แต่ผมก็มองว่าไม่ใช่ประเด็นที่จะนำเอาไปเปรียบเทียบกันเลย เพราะราคาต่างกันร่วม 6-8 เท่าตัว

 

Home screen ของ Cherry Mobile HeroApp tray ของ Cherry Mobile HeroNotifications ของ Cherry Mobile HeroQuickSettings ของ Cherry Mobile Hero

 

แม้ว่าจะเป็น Android smartphone ราคาประหยัด แต่มันก็ยังคือระบบปฏิบัติการ Android เต็มรูปแบบอยู่ และ Cherry Mobile Hero ก็มาพร้อมกับ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ด้วย และแน่นอน พวก User Interface ก็ครบเครื่องความเป็นระบบปฏิบัติการ Android คือ มีทั้ง Home screen, App tray และ Notifications มาครบ

 

Theme Manager บน Cherry Mobile Hero

จริงๆ ต้องบอกว่า User Interface ของ Cherry Mobile Hero นั้น แทบจะเป็นของดั้งเดิมของระบบปฏิบัติการ Android เลยล่ะครับ … แต่นั่นก็เป็นอะไรที่เป็นไปตามคาด กับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแบบนี้ แต่หากใครอยากจะได้ User Interface ที่ดูไฮโซกว่านี้ ก็ไม่ยากครับ เพราะสำหรับระบบปฏิบัติการแล้ว ก็แค่ดาวน์โหลด Launcher ตัวอื่นมาใช้เท่านั้นเอง หรือจะเลือกเปลี่ยนธีม ด้วย Theme Manager ที่มีมาให้อยู่แล้วก็ได้ มีให้เลือก 6 ธีมครับ

 

เกม Cherry Dot บน Cherry Mobile Heroเกม Cherry Dot ถ้าจะเล่นต่อเนื่อง อาจต้องเสียเงินซื้อหัวใจมาเพื่อ Continue

 

ในฐานะสมาร์ทโฟน แน่นอนว่าพวก App ต่างๆ ก็ย่อมดาวน์โหลดมาใช้งานได้ … สำหรับคนที่ใช้งานแค่ Social media ต่างๆ เช่น Facebook และ LINE อะไรแบบเนี้ย ก็เพียงพอแล้วครับ … และเป็นไปตามคาด ในฐานะสมาร์ทโฟนราคาประหยัด เราจึงไม่ได้เห็น App หรือบริการแถมอะไรมากมาย แต่ว่าทาง Cherry Mobile ก็เตรียมเกมอย่าง Cherry Dots มาให้เล่นแบบขำๆ (เพิ่งเจอค่ายแรกที่ทำเกมมาให้คนซื้อเล่น) แต่จะเล่นต้องระวังหน่อย เพราะพอแพ้เกมแล้ว มันจะถามว่าเล่นต่อไหม หากจะเล่นต่อ ก็เสียเงินนะครับ เข้าใจว่าเป็นอารมณ์เดียวกับพวก LINE เกม อ่ะ คือ ถ้ารอไหว ก็รอพักนึงแล้วจะเล่นต่อได้เอง แต่หากอดใจรอไม่ไหว ก็เสียเงินซื้อแต้มเพื่อเล่นต่อเลย … แล้วก็มี Cherry Fun Club ที่เป็นพวกบริการลงทะเบียนต่างๆ (ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะต้องเสียเงินนะจ๊ะ)

เท่าที่เห็น App ประมาณนี้จะเป็นบริการจากทางฟิลิปปินส์ ประเทศแม่ของ Cherry Mobile ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าถ้ามาใช้ในประเทศไทยแล้วจะเป็นยังไง แต่ถ้าต้องเสียเงิน ยังไงก็เลี่ยงๆ ไปดีกว่า หุหุ … ข้อจำกัดคือ เราไม่สามารถลบ App Cherry Dot และ Cherry Fun Club ออกได้อ่ะ

ด้วย Internal storage ที่จำกัดของ Cherry Mobile Hero ทาง Cherry Mobile เลยเลือกที่จะให้ผู้ใช้งานเลือกดาวน์โหลดเอาเองตามอัธยาศัยซะมากกว่า โดยมีพวก Tools & Utilities มาให้เพียงพอจะใช้ฟังก์ชั่นพื้นฐานได้ครบๆ เช่น มี File manager, มี Flash light ไว้ใช้งานเป็นไฟฉาย หรือมี FM Radio มาให้ด้วย

พิจารณาจากความเป็นสมาร์ทโฟนราคาโปรโมชั่นไม่ถึงสามพันบาท (ราคาเต็มก็แค่สามพันต้นๆ) ก็ถือว่าการใช้งานไม่เลวทีเดียวครับ การสัมผัสหน้าจอก็ไม่ได้หน่วงกระตุกมากอะไร โดยส่วนตัวผมว่าใครที่ชอบหน้าจอใหญ่ๆ ตัวอักษรใหญ่ๆ ก็น่าจะถูกใจรุ่นนี้ด้วย และฟังก์ชั่นพื้นฐานยอดฮิตสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระดับล่างๆ ก็ครบเครื่องอยู่ในตัว Cherry Mobile Hero นี่แล้ว

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดีย และการเล่นเกม

และถึงแม้ว่า Cherry Mobile Hero จะสนนราคาไม่แพง แต่พอซื้อมาใช้แล้ว มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องเอามาใช้งานด้านมัลติมีเดีย เอามาดูหนัง เอามาฟังเพลง และเอามาเล่นเกมละนะครับ … หน้าจอแสดงผลระดับ 854×480 พิกเซล กับขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ก็ยังใช้ดูพวกคลิปวิดีโอได้โอเคอยู่นะ ที่ผมประทับใจเกี่ยวกับ Cherry Mobile Hero อีกอย่างก็คือ มุมมองการแสดงผลของหน้าจอ ที่ค่อนข้างกว้างกว่าพวกสมาร์ทโฟนราคาประหยัดตัวอื่นๆ ที่เคยรีวิวมาครับ ปกติแล้วถ้าราคาประมาณนี้ ก็มักจะเจออาการ มุมมองการแสดงผลแคบ เวลามองในแนวนอนแล้ว จะรู้สึกว่าหน้าจอเป็นเงาๆ มองนานๆ แล้วแอบปวดตา แต่กับ Cherry Mobile Hero ไม่พบว่ามีอาการนี้

 

ดูคลิป 1080p บน Cherry Mobile Hero

 

ลำโพงของ Cherry Mobile Hero นั้น ให้เสียงดังพอประมาณครับ ไม่ถึงกับดังมาก คุณภาพก็ตามราคาค่าตัว ไม่ได้เน้นว่าต้องฟังเพราะพริ้งอะไรมากมาย เน้นว่าสามารถได้ยินเสียงจากคลิปหนัง หรือเพลงได้ชัดๆ ก็โอเคแล้ว ประมาณนั้น … อย่างไรก็ดี ด้วยข้อจำกัดในการออกแบบ ที่วางลำโพงไว้ด้านหลัง เวลาที่เอาไปวางหงายบนพื้นผิวบางอย่าง ก็จะทำให้เสียงอู้อี้ลง หรือเบาลงไปได้พอสมควรทีเดียว

 

เกม Dead Space บน Cherry Mobile Hero

 

การเล่นเกม ผมลองดาวน์โหลด Asphalt 8: Airborne มาติดตั้ง แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะเนื้อที่ไม่พอ เกมสมัยนี้มันกินเนื้อที่เยอะจริงๆ ให้ตายสิ (ฮา) แต่เมื่อพิจารณาจากสเปกของตัวเครื่องแล้ว ผมเลยเลือกไปดาวน์โหลดเกม Death Space ซึ่งเป็นเกม 3D แนวสยองขวัญ ที่เมื่อก่อนผมใช้ในการทดสอบเกมของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เมื่อหลายปีก่อนแทน (เกมนี้กินเนื้อที่แค่ราวๆ 170MB)

จากที่ลองเล่นเกมดู พบว่าก่อนเล่นเกม ควรจะปิด App อื่นๆ ให้หมดเกลี้ยงก่อนครับ เพราะหน่วยความจำ 512MB นั้น กระเหม็ดกระแหม่อยู่พอสมควรทีเดียว หากเล่นเกมโดยไม่ยอมปิด App ก่อน มันแอบเสี่ยงต่อการที่เกมจะค้าง หรือเกมเด้งอยู่ไม่น้อยทีเดียว … แต่ในภาพรวม GPU Mali-400MP ก็แรงพอที่จะเล่นเกมนี้ไปได้อย่างสบายๆ ครับ ออกอาการกระตุกให้เห็นบ้างในบางจังหวะ แต่ในภาพรวม ก็โอเคหมด

 

การถ่ายภาพและวิดีโอด้วย Cherry Mobile Hero

ด้วยสเปกของกล้องดิจิตอลที่มากับ Cherry Mobile Hero ทำให้ผมรู้สึกว่า เฮ้ย! มันน่าสนใจมาก เพราะกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล มันไม่ใช่อะไรที่จะเจอบนสมาร์ทโฟนราคาโปรโมชั่นไม่ถึงสามพันบาท (หรือราคาเต็มๆ สามพันต้นๆ) ได้บ่อยนัก … คำถามมันจึงอยู่ที่ว่า ใส่มาแต่เลขสเปกให้ดูเยอะเฉยๆ หรือว่าสามารถใช้งานได้โอเคในระดับที่คุ้มราคาค่าตัวกันแน่

 

User Interface กล้องของ Cherry Mobile Hero

 

โดยตัวซอฟต์แวร์ พบว่า Camera app นั้นไม่ได้มีลูกเล่นอะไรโดดเด่นมากมาย แต่ที่น่าเสียดาย ก็น่าจะเป็นเรื่องที่กล้องของ Cherry Mobile Hero เป็นแบบ Fixed focus ครับ … การเป็น Fixed focus หมายความว่า กล้องของ Cherry Mobile Hero นั้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบวิวทิวทิศน์ไกลๆ หรือ ถ่ายภาพคนที่ยืนถ่ายคู่กับวิวทิวทัศน์มากกว่าครับ

 

Cherry Mobile Back - 03Cherry Mobile Back - 02Cherry Mobile Back - 01

 

ด้านคุณภาพของภาพถ่าย ก็พอจะเข้าใจได้กับสนนราคาค่าตัวไม่ถึงสามพันบาท (หรือสามพันบาทต้นๆ หากพิจารณาจากราคาเต็ม ไม่มีโปรโมชั่น) สีสันของภาพอาจจะไม่ได้ดูสดใส ซึ่งผมมองว่าเหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายภาพ เพื่อเอาไปอวดเพื่อนแบบง่ายๆ บน Social media ซะมากกว่า การที่เป็น Fixed focus และไม่มีการปรับชดเชยแสง ทำให้เวลาถ่ายภาพ รู้สึกได้ว่าจุดที่สว่างๆ ของภาพ มันจะขาวฟุ้งจน Overexposure ได้ทีเดียว

 

Cherry Mobile Front - 01

 

ที่ผมว่าใช้ได้จริงๆ น่าจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมากกว่า เพราะดูเหมาะกับการถ่ายเซลฟี่อยู่ไม่น้อย ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่โอเคทีเดียวสำหรับสนนราคานี้ … แต่ขอไม้เซลฟี่ซักอันนะ จะได้เห็นแบ็กกราวด์เยอะๆ หน่อย (หุหุ)

 

บทสรุปการรีวิว Cherry Mobile Hero

เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับคนที่งบน้อย แต่อยากได้สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ ระดับ 5 นิ้วมาใช้งาน เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป เช่น ใช้งานท่องเว็บ ดูคลิป YouTube เล่น Social media ต่างๆ ด้วยคุณภาพของกล้องดิจิตอลทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่พอประมาณ ใช้ถ่ายรูปแชะ แชร์ ชิม ขำๆ ได้ หรือจะถ่ายเซลฟี่อวดเพื่อนๆ เป็นต้น

อีกกลุ่มหนึ่งที่อาจจะได้ประโยชน์จาก Cherry Mobile Hero ก็คือ คนที่ต้องการใช้ในฐานะ 3G WiFi Hotspot ครับ เพราะสนนราคาอาจจะแพงกว่า 3G WiFi Hotspot อยู่นิดหน่อย แต่สิ่งที่ได้มาคือการเป็นสมาร์ทโฟนแบบย่อมๆ ด้วยเลยน่ะครับ

 

สำหรับผู้ที่สนใจ ทาง Cherry Mobile เขาบอกมาว่าในงาน COMMART COMTECH วันที่ 6-9 พฤศจิกายน 2557 นี้ จะมี Cherry Mobile Hero ไปวางจำหน่ายที่บูทของ IT City ครับ ด้วยราคาโปรโมชั่น 2,990 บาท

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: