รีวิวฮาร์ดดิสก์พกพาขนาดจุใจ ดีไซน์สุดสวย Western Digital My Passport Ultra Metal Edition 1TB

Print Friendly

WD My Passport Ultra Metal Edition

 

ปัจจุบันหลายแบรนด์แข่งกันทำโน้ตบุ๊กขนาดบางๆ มาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการความคล่องตัวในการพกพาของผู้ใช้งาน แต่ทว่าด้วยขนาดที่ต้องบางลง น้ำหนักต้องเบาลง มันส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครับ จากเดิมใช้ฮาร์ดดิสก์ ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Solid State Drive หรือ SSD ในการเก็บข้อมูล ปัญหาก็คือ SSD ขาดความจุมากๆ มันราคาแพงใช่ย่อย เมื่อต้องแข่งกันบางและเบา แล้วยังต้องราคาไม่แพงมากอีก ผลก็คือ ความจุของอุปกรณ์ต้องลดทอนกันตามลำดับ … ไม่ต้องอะไรมากครับ Microsoft Surface Pro 3 เนี่ย ราคา 35,000 บาท ก็ได้รุ่นที่ความจุ 128GB เท่านั้นเอง

และเพราะเหตุนั้นเอง เมื่อต้องพกพาไฟล์งานต่างๆ ไปทำงานด้วย ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมี External Harddirve ติดตัวไว้ด้วย แต่ในยุคนี้สมัยนี้ ถ้าจะมีพกติดตัวไว้ซักตัว ก็ต้องเลือกที่ความจุเยอะๆ หน่อย ซัก 1TB กำลังดี รองรับ USB 3.0 (เพราะเดี๋ยวนี้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ มีพอร์ต USB 3.0 กันหมดแล้ว และ USB 3.0 มันเร็วกว่า USB 2.0 แบบจริงจังมาก) มีแพ็กเกจที่ดูแข็งแรงทนทาน และเผลอต้องดูสวยด้วย เพราะเรากำลังพกพาติดตัวเราไปไหนมาไหนด้วยกัน อย่างน้อยเวลาหยิบขึ้นมาใช้ ก็จะได้ดูงามตา (ฮา)

และทาง PR เขาก็ส่งเจ้านี่มาให้ผมลองครับ WD My Passport Ultra Metal Edition ขนาด 1TB ที่เรียกว่าเข้าข่ายที่กล่าวมาข้างต้นเลย แต่ว่าถ้าแค่นี้ก็คงยังไม่ทำให้น่าสนใจแบบสุดๆ หรอกนะครับ ต้องลองรีวิวกันซะก่อน

 

แกะกล่องดู WD My Passport Ultra Metal Edition

ลองแกะกล่องออกมาดู ภายในกล่องไม่ได้มีอะไรมากมายซับซ้อนครับ มีตัว WD My Passport Ultra และมีสายเคเบิ้ล USB 3.0 มาให้ ตัวฮาร์ดดิสก์นั้นเป็นแบบเล็ก พกพาสะดวก ขนาดอยู่ที่ 110 มม. x 13.5 มม. x 80 มม. หนักแค่ 162 กรัม คิดซะว่าพกสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วอีกซักตัวก็ประมาณนั้นครับ

 

WD My Passport Ultra Metal Edition

 

ตัวแพ็กเกจเป็นโลหะสมชื่อรุ่น ที่ผมได้มาน่าจะเรียกว่าสีน้ำเงินเข้มแบบเมทัลลิค แต่ว่าถ่ายรูปยากมาก เพราะว่ามันสะท้อนแสงจริงจัง (ฮา) อย่างไรก็ดี ด้านล่างของตัวฮาร์ดดิสก์นั้นเป็นพลาสติกนะครับ

 

WD My Passport Ultra Metal Edition

 

รอบๆ ตัว WD My Passport Ultra Metal Edition ก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ มีแค่พอร์ต Micro USB 3.0 และรูเล็กๆ ที่เป็นไฟ LED แสดงสถานะก็เท่านั้นเองครับ

 

ทดสอบประสิทธิภาพขั้นต้น

เครื่องที่ใช้ทดสอบคือ Microsoft Surface Pro 3 ตัวที่เป็น Core i5 แรม 4GB SSD 128GB ครับ ก่อนอื่นเลยก็ต้องลอง Benchmark กันก่อนด้วยโปรแกรม HD Tune 2.55 ครับ ตัวโปรแกรมนี้ก็จะทำการวัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล และการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งได้ผลตามภาพด้านล่างครับ พิจารณาจากค่าเฉลี่ยแล้ว ก็เรียกว่ารวดเร็วดีทีเดียว

 

ประสิทธิภาพของ WD My Passport Ultra 1TB

ลองทดสอบการก็อบปี้ไฟล์ขนาด 6.75GB จาก WD My Passport Ultra Metal Edition มาลงบน Desktop ดูครับ พบว่าได้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่ค่อนข้างคงที่มาก (ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ปลายทางใช้ SSD ครับ) โดยอยู่ที่ 115-117MB/s ซึ่งก็คือ สามารถก็อบปี้ไฟล์เสร็จได้ใน 1 นาที 1.33 วินาทีเท่านั้นเอง กับไฟล์ขนาดใหญ่ระดับนี้

 

ทดสอบ Copy ไฟล์ขนาด 6.75GB

 

ลูกเล่นอื่นๆ ของ WD My Passport Ultra Metal Edition

จุดเด่นของ WD My Passport Ultra นั้นไม่ได้อยู่แค่ที่ประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ว่าอยู่ที่ซอฟต์แวร์ที่ให้มาด้วยครับ ซึ่งก็คือ WD SmartWare Pro ซึ่งใครที่ซื้อ WD My Passport Ultra Metal Edition ไป จะสามารถติดตั้งได้กับคอมพิวเตอร์ 3 เครื่องครับผม (ติดตั้งแล้ว สามารถ Activate ได้บนคอมพิวเตอร์ 3 ครั้งน่ะ)

 

 

WD SmartWare Pro ซอฟต์แวร์ที่มากับ WD My Passport Ultra

 

ตัว WD SmartWare Pro นี่มาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการแบ็กอัพข้อมูลครับ สามารถใช้แบ็กอัพข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยัง My Passport Ultra หรือจะเก็บขึ้นไปบน Dropbox ก็ได้ … แต่การจะแบ็กอัพขึ้นไปบน Dropbox นั้น ผู้ใช้งานจะต้องมีบัญชี Dropbox ก่อน และเนื้อที่ที่แบ็กอัพได้ก็จะมีเท่ากับเนื้อที่ที่เรามีบน Dropbox ครับ

หรือหากจะแบ็กอัพข้อมูลไปยังสื่อบันทึกข้อมูลอื่นๆ เช่น External Harddrive ตัวอื่น หรือ USB Flash drive ก็สามารถใช้ WD SmartWare Pro นี่แหละครับ ทำการแบ็กอัพได้สบายๆ และแน่นอน หากข้อมูลสูญหายไป อยากได้คืนจากที่แบ็กอัพไว้ ก็ Restore ได้ไม่ยากเลย

 

WD Drive Utilities

 

การดูแลรักษาสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ก็สำคัญครับ เพราะมันเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่เก็บข้อมูลสำคัญของเราเอาไว้ ซึ่งตรงนี้ WD เขาก็เตรียม WD Drive Utilities ไว้ให้เรา ซึ่งใช้ในการตรวจสอบสถานะของฮาร์ดดิสก์ว่ามีปัญหาอะไรไหม ภายใต้เทคโนโลยี SMART (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) และหากคุณเตรียมยก WD My Passport Ultra นี้ให้คนอื่น WD Utilities นี่ก็มีฟังก์ชั่น Drive Erase ลบข้อมูลแบบเกลี้ยงๆ ไม่เปิดโอกาสให้คนที่เอาไปใช้ต่อกู้ข้อมูลกลับมาได้ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของคุณจะไม่หลุดไปไหนแน่ๆ

 

WD Drive Security

 

และสุดท้าย เผื่อกรณีสูญหาย หรือใครแอบหยิบไปใช้งาน WD Drive Security จะให้เราสามารถกำหนดรหัสผ่านก่อนการใช้งานได้ครับ หากใครไม่รู้รหัสผ่าน หมดสิทธิ์ใช้ (แน่นอน หากเราลืมซะเอง ก็เรียกว่าหมดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลอีกเลยเช่นกัน ฉะนั้นจะใช้ฟังก์ชั่นนี้ ก็ให้ระวังเอาไว้ให้ดีนะครับ) และเพื่ออำนวยความสะดวก เราสามารถตั้งค่าเพื่อให้เราไม่ต้องกรอกรหัสผ่าน ในกรณีที่เราเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และกำลังล็อกออนด้วยชื่อผู้ใช้งานของเราเองได้ด้วย

 

บทสรุปการรีวิว WD My Passport Ultra Metal Edition

ไม่เสียทีที่เป็นผลงานของ WD ครับ ตัวฮาร์ดดิสก์มีความเร็วอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ หมดห่วงเรื่องการถ่ายโอนย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ๆ เพราะ USB 3.0 นี่ให้ความเร็วที่สูงเอาเรื่องทีเดียว จากที่ผมเคยลองใช้ External Harddrive แบบ USB 3.0 อื่นๆ ส่วนใหญ่จะถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ราวๆ 90MB/s ถึง 100MB/s โดยประมาณ แต่ WD My Passport Ultra Metal Edition ตัวนี้ ทำได้ทะลุไปถึง 115MB/s ถึง 117MB/s เลย

สนนราคาของ WD My Passport Ultra Metal Edition ตัวนี้อยู่ที่ 2,990 บาทครับ ถ้าเทียบกับตัวอื่นๆ ที่เป็น USB 3.0 เหมือนกันแล้ว ก็ถือว่าราคาสูงกว่าเล็กน้อย แต่ข้อแตกต่างก็จะเป็นเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ทำแพ็กเกจ และฟังก์ชั่นความสามารถต่างๆ ที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ของ WD นั่นเอง

ขอขอบคุณทาง Western Digital (Thailand) Co., Ltd. ที่เอื้อเฟื้อของมาให้ทำการทดสอบนะครับ ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WD My Passport Ultra Metal Edition นี้ ไปดูได้ที่เว็บไซต์ http://www.wdc.com/en/products/products.aspx?id=1290 ครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. anuwat says:

  ตัวนี้ใช้ดีครับ แนะนำเลย
  http://sinkareview.blogspot.com/2015/04/wd-storage-desktop-2tb-sata-iii-7200rpm.html

 2. munee says:

  เห็นว่ามันลดราคาอยู่เลยเอามาฝากค่ะ >> http://j.mp/Western_Digital_My_Passport_Ultra_1TB
  เคยยืมเพื่อนมาใช้อยู่ติดใจเลยค่ะ

 3. piranan says:

  ตัวนี้ WD MY PASSPORT ULTRA 1TB Metal Edition (WDBTYH0010BCG) – China Gold
  กับ WD My Passport Ultra USB 3.0 Secure 1TB รุ่น WDBGPU0010BBY-PESNNewModel (Red) ตัวเดียวกันเปล่าคะ ถ้าไม่ใช่แตกต่างยังไงคะ

  • @kafaak says:

   สเปกพื้นฐานเหมือนกันครับ แต่ว่าวัสดุที่ใช้ทำตัวแพ็กเกจต่างกันครับ ตัว Metal edition ใช้อลูมิเนียม แต่ตัว New model เป็นพลาสติกเงาครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: