ติดอาวุธทางการเงินกับกรุงศรีกูรู

Print Friendly

Krungsri Guru

 

ไม่อยากบอกเลยว่าตอนนี้อายุ 35 ย่าง 36 แล้ว (ฮา) พอมาถึงช่วงอายุประมาณนี้มันเริ่มมีอะไรต้องคิดเยอะครับ เพราะไหนจะภาระค่าผ่อนบ้าน ไหนจะเงินรายเดือนให้กับคุณแม่ (คุณพ่อเสียแล้วน่ะ) ไหนจะต้องมีเงินเก็บออมอีก ในขณะที่การใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การเที่ยว ก็ยังคงต้องทำได้ตามใจเรา … ในยุคที่อัตราเงินเฟ้อวิ่งล้ำนำอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไปไกล การออมเพียงอย่างเดียวไม่ใช่หลักประกันที่มั่นคงแล้ว การนำเงินที่มีไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอย่างสมน้ำสมเนื้อ และยังอยู่บนพื้นฐานของความเสี่ยงในระดับที่รับได้จึงเป็นที่นิยมกันมากในตอนนี้

มีช่วงนึงที่ผมเขียนเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนเอาไว้ โดยเน้นไปที่ “วิธีการ” มากกว่าแนวคิด เพราะเรื่องแนวคิดนี่ผมไม่ใช่ระดับกูรูที่จะไปสอนใครเขาได้ แต่เรื่อง “วิธีการ” ที่ใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทุนเนี่ยพอไหว (เดี๋ยวว่างๆ จะแวะกลับไปเขียนใหม่) แต่สำหรับคนที่สนใจอยากจะ “ลงทุน” เพื่อเป็นรากฐานความมั่นคงให้กับตนเองละก็ ผมแนะนำให้ศึกษา ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิด แนวทางการลงทุนให้ดีก่อนนะครับ

และเมื่อเร็วๆ นี้ ผมเองก็เพิ่งไปรู้จักกับคอลัมน์ Krungsri Guru หรือ กรุงศรีกูรู ของเว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งทางธนาคารกรุงศรีอยุธยาเขาได้เชิญเหล่ากูรูและบล็อกเกอร์ด้านการเงินชื่อดังๆ ได้แก่ คุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, คุณถนอม เกตุเอม​ แห่งบล็อกภาษีข้างถนน TaxBugnoms, คุณสมเกียรติ สุขเสรีกุล หรือ iSalaryman จากเว็บไซต์ iSalaryman.com, คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ จากเพจ MaiBat ข้อคิดทางการเงิน

 

 

tim_pita-Lpost-taxpost-isalpost-maibat

 

ทั้ง 4 ท่านนี้ มาเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องการบริหารจัดการเงิน การออม และการลงทุน ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 หัวข้อ โดยเท่าที่ผมลองพิจารณาดูแล้ว ก็ครอบคลุมดี น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่สนใจจะใช้เงินทำงานอยู่ไม่น้อยละครับ ได้แก่

  • ธุรกิจและ SME
  • การลงทุน
  • บริหารความมั่งคั่ง
  • เคล็ดลับการเงิน
  • สินเชื่อ

 

Krungsri Guru

 

ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ไปจนถึงระดับเถ้าแก่เจ้าของธุรกิจ SMEs ทั้งหลาย ผมก็ว่าน่าจะได้ประโยชน์ไปไม่น้อยเลยละครับ และก็ไม่ใช่มีแค่ 4 ท่านนี้หรอกนะครับ ยังมีนักเขียนตัวละครลับอีกคนคือ Krungsri Guru (ชื่อเดียวกะคอลัมน์นั่นแหละ) ที่จะมาให้คำแนะนำในด้านต่างๆ ด้วยเช่นกัน

 

บทความในคอลัมน์กรุงศรีกูรูอ่านง่าย

 

จากที่ลองอ่านดู พบว่าบทความต่างๆ นั้น ไม่สั้นจนอ่านไม่รู้เรื่อง แต่ก็ไม่ยาวจนน่าเบื่อ … คือเรื่องความพอดีของบทความนี่สำคัญนะครับ สั้นเกินไปก็อ่านแล้วไม่เข้าใจ แต่หากยาวเกินไป หลายๆ คนพอเห็นความยาวแล้วก็พาลจะไม่อยากอ่านซะงั้น … นอกจากนี้ บทความยังใช้ฟ้อนต์แบบที่อ่านง่าย และจัดเรียงหน้าเว็บได้คล้ายๆ กับพวกนิตยสารครับ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกำลังอ่านหนังสือมากกว่าอ่านเว็บอ่ะ

 

และแน่นอน สำหรับยุคอุปกรณ์พกพา (Mobile device) ครองเมืองแบบนี้ ทางธนาคารกรุงศรีอยุธยาเขาทำการบ้านมาดีมากครับ เพราะหน้าเว็บไซต์ มีการ Optimize ให้รองรับการเปิดอ่านบนอุปกรณ์พกพา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต …​ ไม่ใช่แค่ให้เปิดดูได้นะ แต่เปิดอ่านได้สะดวกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างผมมาก เพราะได้ใช้เวลาช่วงเดินทาง ที่ต้องโหนรถเมล์ นั่งเรือ อะไรแบบเนี้ย ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการอ่านบทความเสริมความรู้ทางด้านการเงินให้กับสมองตัวเองนั่นแหละครับ

 

ลงทุนก่อนรวย(เร็ว)กว่า

 

อ่านบทความเสร็จแล้ว หากใครยังนึกไม่ออกอีกว่า แล้วจะวางแผนทางการเงินทำไม ทำไมเราต้องลงทุน ทำไมแค่ฝากเงินในธนาคารอย่างเดียวมันไม่พอ แนะนำให้ไปลองใช้งานบริการออนไลน์ในหัวข้อ วางแผนทางการเงิน ของเว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยากันดูครับ ในหัวข้อนี้ นอกจากเราจะได้รู้ว่า ทำไม “ลงทุนก่อนได้เปรียบกว่า” และในช่วงอายุของเรานั้น สัดส่วนการลงทุนควรจะเป็นแบบไหน เพราะอะไร

ถ้ายังไง ก็ลองไปดูครับ กับคอลัมน์กรุงศรีกูรู ที่เว็บไซต์ http://www.krungsri.com/bank/KrungsriGuru.html นี่เลยครับ และขอให้มีความสุข และสนุกกับการลงทุน เพื่อความมั่งคั่งอย่างมั่นคงครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: