รีวิว Canon PowerShot SX700HS ซูมได้ไกล ถูกใจวัยติ่งแน่นอน

Print Friendly

Canon PowerShot SX700HS

ได้ของเล่นใหม่มาลองครับ เป็นกล้องแบบ Compact ยี่ห้อ Canon รุ่น PowerShot SX700HS ซึ่งเป็นตระกูล PowerShot ตัวล่าจากค่ายนี้ครับ ขึ้นชื่อว่าตระกูล PowerShot แล้ว มันหมายถึงการเป็นกล้อง Compact ที่มีความ “กึ่งโปร” ขึ้นมาอีกนิด มากกว่ากล้อง Compact ทั่วๆ ไปครับ และในตระกูล SX เนี่ย หมายถึง High zoom (หรือ Ultra zoom) ที่สามารถซูมภาพได้ระยะไกลมากๆ กว่าพวกกล้อง Compact ทั่วๆ ไป … เป็นอย่างที่ผมจั่วหัวไว้ในบล็อกตอนนี้นั่นแหละครับว่า กล้อง Canon PowerShot SX700HS จึงน่าจะเป็นกล้องที่เหมาะสม และถูกใจวัยติ่งจริงๆ

 

ดูรูปร่างหน้าตาของกล้อง Canon PowerShot SX700HS กันก่อน

ตัวกล้อง Canon PowerShot SX700HS ไม่ถือว่าใหญ่มากครับ สมกับที่เป็นกล้อง Compact เลย ขนาดตัวกล้อง 112.7 มม. x 65.8 มม. x 34.8 มม. พอดิบพอดีมือทีเดียวครับ น้ำหนักตัวกล้องเมื่อใส่ทั้งแบตเตอรี่และ SD card แล้ว ตกอยู่ราวๆ 269 กรัม ค่อนข้างเบาทีเดียว เรียกว่าพกพาไปไหนมาไหนก็สะดวกอยู่

 

กล้อง Canon PowerShot SX700HS ขนาดกำลังพอดีมือเลย

 

ด้านหน้าของกล้อง Canon PowerShot SX700HS นั้น ก็เป็นเลนส์ 4.5-135 มม. F3.2-6.9 กำลังซูม 30x ครับ เป็นเลนส์แบบ IS หรือ Image stabilizer หรือพูดง่ายๆ คือ มีระบบกันสั่นในตัวนั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะกับกล้องดิจิตอลที่มีกำลังซูมสูงๆ ครับ เวลาซูมเยอะๆ โอกาสภาพสั่นเพราะมือสั่นมันสูงน่ะ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านหน้า

 

ตัวเครื่องเป็นพลาสติกแบบเรียบๆ ที่หากมือเปียกๆ หน่อย ก็มีโอกาสลื่นได้ง่าย แต่เวลาหยิบถือจริงๆ ไม่รู้สึกว่ามันจะลื่นมากครับ เพราะ Grip ของตัวเครื่องค่อนข้างถนัดมือดี และมีส่วนที่กันลื่นติดอยู่แล้ว … แต่จะให้ดี ยังไงผมก็แนะนำให้ร้อยสายคล้องมือเอาไว้ด้วย จะมั่นใจได้มากกว่านะครับ

 

ตัว Grip ของ Canon PowerShot SX700HS จับค่อนข้างถนัดถนี่ดี ไม่ลื่นมือ

 

ด้านหลังของกล้อง Canon PowerShot SX700HS นั้นเป็นหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 922K มีปุ่มปรับแต่งต่างๆ เพียบเลยครับ ทั้งตัว Mode dial ไว้เลือกโหมด, ปุ่มดูภาพ, ปุ่มเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพา, Jog dial ไว้หมุนเลื่อนคำสั่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ่มควบคุม 4 ทิศทาง (ขึ้นลงซ้ายขวา) ได้ด้วยในตัว และทำหน้าที่ต่างๆ กันไป โดยมีไอคอนเป็นตัวชี้บ่ง, ปุ่ม DISP สำหรับเลือกแสดงข้อมูลบนหน้าจอ และปุ่ม MENU ครับ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านหลัง

 

ด้านบนของตัวกล้อง Canon PowerShot SX700HS นั้นก็มีปุ่มควบคุมตามสไตล์ของกล้องอ่ะครับ มีปุ่มเปิดปิด มีปุ่มชัตเตอร์และมีตัว Jogger ไว้ซูมเข้าซูมออกอยู่ที่เดียวกันด้วย และมีปุ่มถ่ายวิดีโอแยกต่างหากครับ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านบน

 

ด้านล่างจะเห็นพวก Serial ของตัวกล้อง มีช่องเกลียวไว้สำหรับต่อกับขาตั้งกล้อง แล้วก็มีฝาปิดช่องใส่แบตเตอรี่และ SD card ครับ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านล่างเปิดฝาปิดช่องใส่แบตเตอรี่และ SD card

 

ด้านซ้ายของตัวกล้อง Canon PowerShot SX700HS นั้นมีสวิตช์สำหรับเปิดแฟลชของกล้องขึ้นมา มีปุ่ม Frame Assist – Seek และมีสัญลักษณ์ NFC เพื่อบอกว่าหากจะแตะเพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านเทคโนโลยี NFC ให้แตะตรงนี้นะ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวาของกล้อง Canon PowerShot SX700HS เนี่ย ก็มีช่องสำหรับเอาไว้ร้อยสายคล้องมือ (แถมมาให้ในกล่อง และขอแนะนำให้ร้อยซะ) แล้วก็มีฝาปิดซึ่งเมื่อเปิดออกมาแล้วก็จะเห็นพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งเชื่อมต่อ AV out และ HDMI out ครับ

 

Canon PowerShow SX700HS ด้านซ้ายพวกพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ด้านนี้ครับ

 

เนื่องจากเป็นกล้องประเภท High zoom ครับ ซูมเยอะๆ ก็ต้องมีเลนส์ยาวๆ ด้วย คำถามก็เลยมีอยู่ว่า แล้วถ้าเกิดซูมจนถึงระดับ 30x ตามสเปกแล้ว ตัวกล้องที่ปกติมันดู Compact กะทัดรัดดี มันจะขยายร่างไปแค่ไหน … คำตอบก็อยู่ตามรูปด้านล่างเลยครับ

 

Canon PowerShow SX700HS เมื่อซูมจนถึงระดับสูงสุดCanon PowerShow SX700HS ซูมสูงสุดเมื่อดูจากด้านหน้า

 

เมื่อซูมออกมาจนสุด เทียบกับตอนเปิดปกติแล้ว เลนส์กล้องยาวเพิ่มออกมาแค่ 1cm กว่าๆ เองครับ ไม่ได้มากมายอะไรครับ สมดุลน้ำหนักของตัวกล้องก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ยังสามารถวางกล้องบนพื้นโต๊ะได้สบายๆ อยู่ครับ

สำหรับเรื่องตัวเลือกของสี ผมเห็นว่าบนเว็บไซต์ของ Canon มีรุ่นสีแดงด้วย แต่รุ่นที่ได้มาทดสอบเป็นสีดำคมขำคลาสสิกดีครับ (แต่แอบชอบสีแดงมากกว่าง่า อิอิ) … ตรงนี้อาจจะเพราะว่าความที่เป็นสไตล์กึ่งโปรมากกว่าการที่เป็นกล้องสำหรับลูกค้าทั่วไป เลยไม่ค่อยได้เตรียมสีถูกใจวัยรุ่นมาซักเท่าไหร่ละมั้ง

แต่ในภาพรวม ก็ถือว่าเป็นกล้องดิจิตอลที่มีขนาดไม่ใหญ่โตมาก มีน้ำหนักเบา พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก ผมลองใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ดู แม้จะดูตุงๆ กระเป๋ากว่าการใส่สมาร์ทโฟนปกติ (แหงดิ หนากว่ากันเยอะ) แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าหนักกระเป๋าอะไรมากมายนะครับ … และในเมื่อผมจั่วหัวว่าเจ้านี่เป็นกล้องถูกใจวัยติ่ง ผมก็ต้องขอจินตนาการถึงตอนที่จะต้องแอบพกกล้องตัวนี้เข้าไปในคอนเสิร์ตซะหน่อยล่ะครับ ซึ่งผมมองว่าขนาดที่ไม่ใหญ่โต และเลนส์ซูมที่ได้ถึง 30x แต่ยังยืดยาวออกมาไม่เท่าไหร่ มันสามารถคิดค้นหาวิธีแอบเอาเข้าคอนเสิร์ตได้ไม่ยากครับ (แต่น้องๆ ติ่งคงต้องพยายามหาทางเอาเอง) และใช้แอบถ่ายในคอนเสิร์ตไม่ยากซักเท่าไหร่ด้วย

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Canon PowerShot SX700HS

ทีนี้มาลองดูประสบการณ์ในการใช้งานกันบ้างครับมันต้องแบ่งออกเป็นสองส่วนก่อน คือ ประสบการณ์ในการใช้งานถ่ายภาพ และ ประสบการณ์ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาเพื่อโอนถ่ายรูปไปให้อุปกรณ์เหล่านั้น

 

 

ด้วยความที่เป็นกล้องตัวเล็ก พกพาสะดวก จึงไม่รู้สึกว่าเป็นภาระมากเวลาที่จะพกไปไหนมาไหนเพื่อเที่ยวครับ ถ้าเป็นวันไหนที่ผมใส่กางเกงขาสั้นแบบที่ผมชอบ คือ มีกระเป๋าเยอะๆ เนี่ย ไม่รู้สึกว่ามันเป็นภาระอะไรเลย แต่หากเป็นวันที่ผมใส่กางเกงยีนส์แล้ว มันจะต้องไปแย่งพื้นที่ในกระเป๋ากางเกงกับสมาร์ทโฟนที่ผมพก มันก็ไม่เหมาะจะพกไปพร้อมกันซักเท่าไหร่ สุดท้าย ก็ต้องหากระเป๋าสะพายไป หรือไม่ก็ต้องใส่กระเป๋ากล้องไปครับ

 

หนึ่งในฟีเจอร์ของ Canon PowerShot SX700HS ที่มีพูดถึงในคู่มือ

หนึ่งในฟีเจอร์ของ Canon PowerShot SX700HS ที่มีพูดถึงในคู่มือ

 

อย่างแรกที่สังเกตได้คือ Canon PowerShot SX700HS ไม่ได้มาพร้อมกับคู่มือการใช้งานเลย … อาจจะเพราะผมไม่ค่อยได้ซื้อกล้องดิจิตอลใหม่ๆ แล้วเลยตกเทรนด์ หรือเพราะเดี๋ยวนี้เขามาเทรนด์เดียวกับพวกสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตแล้ว คือ ไม่มีคู่มือการใช้งานมาให้ก็ไม่อาจทราบได้ หรือเพราะว่ามีการทำวิจัยแล้วพบว่าผู้ใช้งานซื้อกล้องไป แต่ก็ไม่อ่านคู่มืออยู่ดี (ฮา) เลยกลายเป็นว่ามีให้ดาวน์โหลดจากหน้าเว็บไซต์แทน แต่ก็เป็นภาษาอังกฤษนะ … ความเห็นส่วนตัวของผมคือ คู่มือเป็นอะไรที่ควรมีนะครับ โดยเฉพาะกรณีที่เป็นกล้องกึ่งโปร มากด้วยฟีเจอร์อย่าง Canon PowerShot SX700HS นี่ และหากเป็นภาษาไทยจะดีมากๆ

ตอนที่ผมไปรับกล้องมารีวิว ก็ได้เจ้าหน้าที่ของทาง Canon ช่วยสอนการใช้งานพื้นฐาน และพูดถึงฟีเจอร์ต่างๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า เจ้า Canon PowerShot SX700HS ตัวนี้ มีฟีเจอร์ยิบย่อยที่ควรค่าแก่การพูดถึงอยู่หลายตัว ซึ่งการเรียนรู้กับเจ้าหน้าที่ในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ครอบคลุมทั้งหมด และมันถูกพูดถึงอยู่ในคู่มือครับ แต่เสียดายที่ต้องดาวน์โหลดจากเว็บไซต์เอา และยังไม่มีภาษาไทยอีกด้วย ตรงนี้ผู้ใช้งานทั่วไปชาวไทยอาจมองข้ามไปได้ง่าย และจะทำให้ใช้ฟีเจอร์ของ Canon PowerShot SX700HS ไม่คุ้มค่าครับ

ไม่เป็นไร ผมจะลองหยิบยกมาให้อ่านกันคร่าวๆ ว่าเจ้านี่ทำอะไรได้บ้างในรีวิวนี้แล้วกัน

 

ตัวหมุนเลือกโหมดของ Canon PowerShot SX700HS

 

ด้วยความที่เป็นกล้องกึ่งโปร จึงมีโหมดให้เลือกใช้งานเยอะแยะไปหมด ทำนองเดียวกับพวกกล้องโปรเขาเลยครับ ทั้ง M ที่ให้ปรับทุกอย่างแบบ Manual ได้หมด รวมถึงโฟกัส, Av ที่ให้เราปรับเลือกการเปิดรูรับแสง (Aperture) แล้วค่าที่เหลือ กล้องจะปรับตามความเหมาะสมกับค่ารูรับแสงที่เราเลือก, Tv ที่ให้เราปรับความเร็วชัตเตอร์ตามใจชอบ และโหมดอื่นๆ อีกมากมาย (อันไหนน่าสนใจ จะเอามารีวิวให้อ่านในบรรทัดล่างๆ นี่แหลธ)

 

โหมด M ปรับโฟกัสตอนถ่ายมาโครแบบให้ได้ดั่งใจ

 

การปรับโหมดต่างๆ นั้น ต้องอาศัยความชำนาญเป็นหลักครับ ต้องรู้ว่า ณ สถานการณ์แบบนี้ จะเลือกใช้โหมดไหนดี … เช่น ถ้าผมจะเน้นที่การถ่ายภาพพวก Gadget เพื่อจะใช้รีวิว หรือต้องการเน้นโฟกัสเฉพาะจุด ผมก็จะเลือกใช้โหมด M เพื่อเลือกปรับทุกอย่างตามใจชอบเอง ซึ่งรวมกับการปรับโฟกัสด้วย … เช่น ภาพด้านล่าง ที่ผมถ่ายเน้นไปที่กรอบอลูมิเนียมของ Samsung Galaxy Note 4 นี่ หากใช้โหมดออโต้ ซอฟต์แวร์มันจับโฟกัสให้ไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ ดังนั้นการปรับโฟกัสเอาเองตามใจชอบ จะทำให้ได้ภาพที่โฟกัสถูกใจครับ ถ่ายแบบมาโครได้หน้าชัดหลังเบลอสวยๆ อีกต่างหาก

 

โครงอลูมิเนียมของ Samsung Galaxy Note 4

 

สำหรับมือใหม่หัดใช้ แนะนำว่าโหมดที่เหมาะสมคือ Smart Auto ครับ คือ ให้ซอฟต์แวร์กล้องเป็นตัวเลือกว่าจะถ่ายอย่างไร โหมดประมาณไหน ปรับตั้งค่าต่างๆ ยังไงดี เพียงแค่เลื่อนหน้ากล้องไปยังวัตถุหรือคนที่เราจะถ่าย ตัวกล้องก็จะทำการเลือก Scene ที่เหมาะสม ซึ่งจะบอกมาเป็นรูปไอคอนบนหน้าจอครับ แต่ก็อีกนั่นแหละ ไอคอนอะไรหมายถึง Scene ไหน ดูได้จากในคู่มือครับ (ผมถึงบอกไงว่าคู่มือน่ะสำคัญ ควรมาพร้อมกับกล้องเลย)

 

ไอคอน Scene ต่างๆ ว่าไอคอนอะไรหมายถึง Scene ไหนบ้าง

 

เสียดายตรงที่เราไม่สามารถเลือกจุดโฟกัสของภาพได้ตามใจครับ แต่ว่าโหมด Smart auto นี่ก็เลือกโฟกัสของภาพได้ค่อนข้างฉลาดดีอยู่ จากที่ทดลองถ่ายนู่นนี่นั่น มันก็ตัดสินใจได้ดีครับว่าภาพที่เราจะถ่ายนั้นเป็นภาพแบบไหน ควรจะถ่ายอย่างไรและโฟกัสไปที่ไหน แต่ก็มีบางครั้งที่มันเลือกโฟกัสไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ เช่น ตอนจะถ่ายมาโคร แต่กรณีแบบนั้นผมก็จะเลือกเป็นโหมด Manual เพื่อปรับทุกอย่างตามใจผมเองน่ะ

 

ภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HS

 

ทดสอบการถ่ายภาพแบบกลางแจ้ง วันที่แดดดีเสียเหลือเกิน (คือผมเหงื่อโชกเลยล่ะ เวลาถ่ายรูป) กล้อง Canon PowerShot SX700HS นี่ให้ความคมชัดที่ดีเยี่ยมจริงๆ และสีสันเรียกว่าสดสวย สมจริงใช้ได้เลยครับ จะมีข้อจำกัดก็ตรงที่ไม่มีโหมด HDR มาให้ เวลาถ่ายภาพที่มี Dynamic range ของแสงที่สูง ก็จะเจอกับอาการแสงจ้าเกินไปบ้าง ตรงนี้สมาร์ทโฟนได้เปรียบกว่าจริงๆ

 

ภาพถ่ายแบบปกติซูม 30x เห็นใกล้แบบนี้เลย

 

อีกฟีเจอร์นึงที่ต้องพูดถึง ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือเรื่องของความสามารถในการซูมครับ Cancon PowerShot SX700HS สามารถซูมได้ถึง 30 เท่า ซึ่งถือว่ามากกว่าพวกกล้อง Compact ทั่วๆ ไปมากๆ เลยครับ ลองดูสองภาพด้านบนนี่ ผมถ่ายตึกนี้จากบนสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ซึ่งเมื่อผมลองเช็คระยะทางด้วย Google Maps แล้ว ตึกที่ผมถ่ายนี่อยู่ห่างจากจุดที่ผมถ่ายบนสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรีไปราวๆ 750 เมตรครับ

ซูม 30 เท่านี่มันยอดเยี่ยมจริงๆ … แต่หลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ แล้วมันจะเอาไว้ทำอะไร ซูมไกลๆ แบบนี้ … ลองดูภาพด้านล่างนี่ก่อนครับ

 

ภาพถ่ายแบบปกติซูม 30x เห็นใกล้แบบนี้เลย

 

ระยะใช้งานจริงของการซูม 30x มันไม่ใช่ระยะทางระดับ 750 เมตรแบบที่ผมลองในตอนแรกครับ แต่จะเป็นระยะประมาณไม่กี่สิบเมตรต่างหาก เพราะว่าในระยะนี้ เราจะสามารถซูมภาพบุคคลได้ค่อนข้างชัดเจนมาก และเห็นเป็นตัวบุคคล เห็นหน้ากันได้ชัดๆ เลย เช่นที่ผมลองถ่ายภาพพี่ รปภ. นี่เป็นต้น … ถ้าถ่ายภาพตามปกติจะเห็นตัวพี่แกเท่ามดเลยครับ จากบนสถานีรถไฟฟ้า แต่พอซูมลงมา 30 เท่าแล้ว เรียกว่าจำได้เลยว่าเป็นใคร

 

พอกดเพิ่ม Digital zoom เป็น 120x ได้แบบนี้เลย

 

จุดเด่นต่อมาคือตรงนี้ครับ พอซูมมาสุดๆ ถึงระยะ 30 เท่าแล้ว หากคิดว่านั่นยังไม่พอ เราสามารถซูมดิจิตอลออกไปได้อีก 4 เท่า เมื่อคูณรวมกันแล้วก็กลายเป็น 120 เท่าครับ ซูมมาเห็นหน้าได้ระดับนี้เลยทีเดียว … ทั้งคุณภาพของภาพที่ได้จากระยะซูมปกติ และ ตัวซอฟต์แวร์ของกล้อง Canon PowerShot SX700HS นี่ถือว่าทำออกมาดีนะครับ เพราะพอซูมเป็นดิจิตอลแล้ว ภาพที่ได้ก็ยังจัดอยู่ในระดับที่เรียกว่ายังชัดดีอยู่

ตรงนี้ Optical Image Stabilizer (OIS) ที่มากับกล้อง Canon PowerShot SX700HS ได้ใช้ประโยชน์อย่างมากในตอนนี้ … หากคุณลองไปถือเจ้านี่ถ่ายภาพโดยซูมสุดๆ 120x จะรู้เลยว่าแค่หายใจเข้าออกนิดเดียว ภาพในกล้องก็สั่นไหวขนาดไหนแล้ว แต่ภาพที่ถ่ายออกมาด้วย Canon PowerShot SX700HS นี่ ยังคงดูนิ่งดีครับ ไม่เบลอ … แต่ความเบลอจะเห็นชัดเจนขึ้นเมื่อสภาพแสงไม่เป็นใจครับ แต่นั่นก็เป็นเรื่องปกติ

 

ภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HS

เครดิตภาพ: @MyNameIsBZ

 

สำหรับวัยติ่งแล้ว บอกได้เลยว่ากล้องแบบ High zoom เนี่ย กล้องในฝันสำหรับงานจำพวกแถลงข่าวเลยล่ะครับ เพราะงานส่วนใหญ่จะจัดกลางแจ้ง ถ้าไม่ใช่ช่วงเย็นๆ ก็อาจจะเป็นช่วงค่ำๆ แต่แสงสว่างนั้นไม่ต้องห่วงเลย บนเวทีจะสว่างมากพอเลยล่ะ (เพราะต้องให้เห็นหน้าศิลปินชัดๆ นี่นะ) การซูมได้ระยะไกลๆ ระดับหลายสิบเมตรไปจนถึงร้อยเมตรเนี่ย ช่วยให้สะดวกในการถ่ายภาพศิลปินเก็บไว้เลย

อย่างเช่น น้อง @MyNameIsBZ นี่เขาได้อ่านทวีตของผมที่พูดถึงความสามารถในการซูมของ Canon PowerShot SX700HS แล้วเลยไปซื้อมาใช้งานตอนงานแถลงข่าว EXO มาจัดคอนเสิร์ตในประเทศไทย น้องเขาสามารถที่จะอยู่ในสยามพารากอน แล้วซูมภาพออกไปที่เวทีจัดแถลงข่าวเพื่อถ่ายภาพศิลปินคนโปรดได้สบายๆ (ขอบคุณน้อง @MyNameIsBZ ที่เอื้อเฟื้อรูปมาให้ประกอบรีวิวนะครับ)

นอกเหนือจากในงานแถลงข่าวแล้ว การตามศิลปินไปยังสถานที่ต่างๆ ก็น่าจะได้ประโยชน์ โหมด Smart auto นั้นฉลาดพอที่จะเลือกปรับ Scene ให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพอยู่แล้ว และหากเรามั่นใจในสภาพแสงที่มากพอละก็ Canon PowerShot SX700HS ก็มีความสามารถระดับกึ่งโปร ให้เลือกปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้สามารถถ่ายภาพศิลปินที่กำลังเดินอยู่ได้สบายๆ

ในสภาพแวดล้อมของคอนเสิร์ต Canon PowerShot SX700HS ก็เหมาะสำหรับผู้ที่ซื้อบัตรยอดดอยครับ งบน้อย แต่อยากอยู่ใกล้ชิดกับศิลปินที่ชื่นชอบ จัดซูม 30 มาเลย บนเวทีค่อนข้างจะสว่างอยู่แล้ว​ (ยกเว้นบางจังหวะที่จะปิดไฟมืดบ้าง) และหากใครที่อยากเก็บภาพเคลื่อนไหวมากกว่า Canon PowerShot SX700HS ก็ถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้สบายๆ ครับ

 

ภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HS

 

ภาพถ่ายอีกแบบที่กล้อง Compact ปกติถ่ายไม่ได้ขนาดนี้ ก็คือภาพถ่ายดวงอาทิตย์ หรือ ดวงจันทร์ แบบที่กลมโต สวยงามครับ เพราะการจะถ่ายได้แบบกลมโตแบบนี้ ก็ต้องซูมเข้าไปเยอะๆ พอสมควร ปกติแล้วถ้าใช้พวกกล้อง DSLR ก็จะใช้เลนส์เทเลโฟโต้ความยาวโฟกัสมากกว่า 200mm ขึ้นไป เพราะจะได้ภาพพระจันทร์แบบชัดๆ ถึงระดับเห็นหลุมบนดวงจันทร์ แต่ในกรณีของมือสมัครเล่น (เช่นผม) เอามาโพสอัพสเตตัสสวยๆ ได้ กล้อง Canon PowerShot SX700HS นี่ก็มีความยาวโฟกัสตอนซูม 30x ที่ 135mm ก็ถือว่าพอไหวครับ และหากลองซูมไปที่ระดับดิจิตอลซูม 120x แล้ว ก็จะได้ภาพกลมใหญ่ขึ้น ซึ่งแม้รายละเอียดจะขาดหายไปบ้าง แต่สำหรับถ่ายแบบมือสมัครเล่น ภาพก็ยังดูสวยดีอยู่ครับ (สำหรับมือสมัครเล่น และคนทั่วๆ ไป)

 

ปุ่ม Frame Assist - Seek บน Canon PowerShot SX700HS

การที่สามารถซูมภาพได้เยอะๆ มันก็มีข้อจำกัดคือ เวลาที่สิ่งที่เราต้องการจะถ่ายเกิดเคลื่อนไหวหลุดไปเฟรม เราก็ต้องไปไล่ตามหาเอา … กล้อง Canon PowerShot SX700HS มีฟีเจอร์ Frame Assist – Seek ช่วยได้ครับ มันจะมีปุ่ม Frame Assist -Seek อยู่ตรงใกล้ๆ สวิตช์เปิดแฟลชอ่ะ การใช้งานมีหลากหลายเลยครับ เช่น

 

Frame Assist - Seek ช่วยซูมภาพออกให้เราหาเป้าหมาย แล้วซูมกลับเข้าระยะโดยอัตโนมัติได้

 

ในระหว่างที่กำลังซูมอยู่ หากกดปุ่ม Frame Assist – Seek ค้างไว้ มันจะทำการ Zoom out ออกมา เราจะเห็นบริเวณที่เรากำลังซูมอยู่เป็นกรอบสีขาวเพื่อแสดงให้เห็นว่านั่นคือบริเวณที่จะซูมภาพ จากนั้นเราก็เลือกแพนกล้องไปจนเจอจุดที่เราต้องการซูม จากนั้นปล่อยปุ่ม Frame Assist – Seek มันก็จะซูมกลับมาอยู่ที่ระยะเดิมครับ … คุณสมบัตินี้ช่วยให้เราสามารถหาเป้าหมายที่เราต้องการจะถ่ายภาพแต่หลุดเฟรมออกไปแล้วได้ง่ายขึ้น และเมื่อเจอเป้าหมายแล้วก็สามารถซูมกลับเข้าไปยังระยะเดิมได้อย่างง่ายดาย

 

ใช้ Frame Assist เพื่อปรับระยะซูมอัตโนมัติเพื่อให้ได้ขนาดของใบหน้าคงที่เสมอ

 

อีกลูกเล่นนึงที่น่าสนใจคือการใช้คุณสมบัติ Face detection ควบคู่กับการซูม เพื่อรักษาระยะซูมให้เหมาะสมเวลาถ่ายภาพบุคคล ซึ่งกล้อง Canon PowerShot SX700HS นี่สามารถคงระยะซูมได้ครับ แค่ตอนถ่ายภาพบุคคลให้ซูมระยะให้ได้ขนาดใบหน้าตามต้องการ จากนั้นกดปุ่ม Frame Assist – Seek แล้วปล่อย จากนั้นกล้องจะจดจำขนาดใบหน้าที่ตั้งไว้ได้ หากมีตรวจพบหลายใบหน้า เราก็จะเลือกได้ว่าจะดูระยะใบหน้าใครเป็นหลัก กล้อง Canon PowerShot SX700HS จะทำการซูมเพื่อรักษาระยะที่เหมาะสม ซึ่งจะให้ใบหน้ามีขนาดตามที่ตั้งเอาไว้เองโดยอัตโนมัติ

ซึ่งลูกเล่นทั้งสองอย่างนี้ เหมาะทั้งตอนที่น้องติ่งทั้งหลายต้องการจะตามเก็บภาพศิลปิน​ โดยยังรักษาระดับซูมที่เหมาะสมเพื่อให้ขนาดของใบหน้าศิลปินไม่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไปในเฟรม … ผู้ใช้งานทั่วไปก็ได้ประโยชน์จากจุดนี้เช่นกัน โดยเฉพาะกรณีที่จะถ่ายภาพเด็กๆ ที่วิ่งเล่นซุกซน อะไรแบบเนี้ย ก็จะได้ภาพในเฟรมที่เหมาะสมเสมอ

นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดถ่ายภาพแบบอื่นๆ ให้เลือกอีกเยอะครับ เช่น

  • Creative shot ที่เมื่อถ่ายภาพแล้ว จะเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่อง 6 รูป และจะใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพต่างๆ ได้ โดยจะเลือกว่าสุ่มใส่เอฟเฟ็กต์ลงไปในภาพ หรือจะเลือกไปเลยว่าจะใส่เอฟเฟ็กต์ไหนลงไปในภาพก็ทำได้
  • LIVE mode จะให้เราปรับความสว่าง สี และโทนของภาพได้ตามต้องการ
  • Hybrid auto mode จะคล้ายๆ กับ Auto mode ต่างกันตรงที่ในโหมดนี้ กล้องจะทำการบันทึกภาพเคลื่อนไหวราวๆ 2-4 วินาทีก่อนถ่ายภาพนิ่ง ซึ่งภาพวิดีโอนี้ก็จะถูกนำไปฉายใน Digest movie ครับ
  • Creative filter เป็นโหมดที่ให้เราใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ให้กับรูปที่ถ่าย เช่น ภาพคล้ายถ่ายด้วยเลนส์ Fish eye เป็นต้น

 

ควบคุมกล้อง และถ่ายโอนไฟล์มายังอุปกรณ์พกพาได้ง่าย ผ่าน WiFi ด้วย Canon CameraWindow

อีกคุณสมบัตินึงที่น่าสนใจของกล้อง Canon หลายๆ รุ่น รวมถึง PowerShot SX700HS นี่ด้วยก็คือความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตผ่านทาง WiFi ซึ่งทำได้ทั้งแบบไม่ต้อง้อ WiFi Router หรือ แบบที่เชื่อมต่อกับ WiFi Router ตัวเดียวกัน … เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว เราก็สามารถควบคุมการทำงานของกล้อง เช่น สั่งกดชัตเตอร์หรือสั่งซูมภาพ หรือจะดูภาพจากกล้องบนอุปกรณ์พกพา หรือถ่ายโอนรูปภาพมาเพื่อใช้โพสต์อัพสเตตัสบน Social media ได้เลย

การใช้งานก็ไม่ยากเลยครับ ไปดาวน์โหลด App Canon CameraWindow มาก่อน ระบบปฏิบัติการ iOS โหลดที่นี่ ระบบปฏิบัติการ Android โหลดที่นี่ จากนั้นก็ทำการติดตั้ง เลือกว่าจะเชื่อมต่อกับอะไร

 

เลือกโหมดการเชื่อมต่อว่าจะเชื่อมต่อกับอะไร

 

จากนั้นก็จะสามารถส่งไฟล์ภาพออกจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ไม่ยากเลยครับ หรือจะเลือกดูภาพบนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแล้วค่อยเลือกว่าจะดาวน์โหลดรูปไหนมาลงบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้

 

 

จะส่งรูปเดียว หรือจะส่งหลายๆ รูปก็ได้ดูภาพจาก iPad ก็ได้

 

อีกฟังก์ชั่นนึงที่มีประโยชน์ ก็คือ การทำ Remote viewfinder ครับ สามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตดูภาพที่กล้องเห็น และสั่งซูม สั่งลั่นชัตเตอร์ได้ตามใจชอบ เหมาะสำหรับการใช้สั่งถ่ายภาพหมู่ของพวกเราเอง หรือต้องใช้ถ่ายภาพอะไรก็ตามที่ตัวผู้ถ่ายเองอาจจะไม่สะดวกที่จะไปอยู่ใกล้ๆ กล้อง เหมาะอย่างยิ่งถ้าใช้ควบคู่กับอุปกรณ์จำพวกขาตั้งกล้องก็จะยิ่งสะดวกเลย

 

ใช้เป็น Viewfinder สั่งกดชัตเตอร์จากระยะไกลไร้สายได้

 

 

บทสรุปการรีวิวกล้อง Canon PowerShot SX700HS

ในยุคที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครองเมือง การได้เห็นคนหยิบสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาถ่ายภาพนี่ถือเป็นเรื่องปกติมาก แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างในตัวของมันอยู่ เช่น ขนาดของเซ็นเซอร์ภาพใหญ่สู้กล้องจริงๆ ไม่ได้ หรือขาดความสามารถในการซูม เป็นต้น แต่ถึงกระนั้นพวกสมาร์ทโฟนก็ทำเอากล้องแบบ Compact ตกที่นั่งลำบากไปไม่น้อยทีเดียว … แต่กล้อง Canon PowerShot SX700HS ก็พิสูจน์ให้เห็นครับ ว่ายังมีบางอย่างที่กล้องสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ไม่ได้ และกล้อง Compact ก็ยังได้เปรียบกว่าอยู่ ในขณะที่ยังออกแบบให้มีขนาดที่พกพาสะดวก ไม่ถึงกับยุ่งยากมากไปกว่าการพกสมาร์ทโฟนมากนัก

แม้ว่า Canon PowerShot SX700HS จะมีลูกเล่นต่างๆ มากมาย แต่จุดขายสำคัญที่สุดก็เป็นไปตามรหัสรุ่นครับ คือ ความเป็นกล้องรุ่น High zoom สามารถซูมได้ไกลมากๆ และเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการซูมเยอะๆ เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นน้องวัยติ่งถ่ายศิลปิน หรือพ่อแม่ถ่ายลูกๆ จากระยะไกล หรือเวลาที่ไปชมกีฬา เป็นต้น

 

ภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HSภาพโดย Canon PowerShot SX700HS

 

หรืออีกกรณีนึงที่ผมมองว่าได้ใช้ประโยชน์จากการซูมได้ไกลๆ ก็คือ การแอบถ่ายพวกสัตว์ต่างๆ ครับ เช่นที่ผมแอบถ่ายน้องหมาต่างๆ เหล่านี้ เป็นต้น

สำหรับคนใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หากต้องการเอาภาพออกจากกล้องเพื่อมาใช้โพสต์อัพสเตตัสบน Social media ต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาเครื่องคอมพิวเตอร์มาถ่ายโอนไฟล์ให้วุ่นวาย เพราะสามารถเชื่อมต่อ Canon PowerShot SX700HS เพื่อถ่ายโอนไฟล์ผ่านทาง WiFi ได้เลยครับ เรียกว่าเป็นการใช้สมาร์ทโฟนเข้ามาช่วยเติมเต็มข้อจำกัดได้ดีทีเดียว … สนนราคาเครื่องศูนย์ ไม่ถือว่าแพงมาก 10,990 บาท ครับ สนใจก็สามารถไปหาซื้อได้ตามร้านกล้องชั้นนำ

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: