invisibleTH #1 เมื่อร่วมมือกันคนแม้จะคนละน้อยแต่ก็เปลี่ยนแปลงสังคมได้

invisibleth-01

ที่มาของภาพ: ทีมงาน #invisibleTH

ผมเคยเขียนถึงแคมเปญ #invisibleTH ไปเมื่อซักสองเดือนก่อน เป็นแคมเปญที่ริเริ่มโดยคุณบอย วิสูตร ว่าเป็นช่องทางบน Social media ที่ให้พวกเราช่วยกัน นำสิ่งที่ผิดปกติมาแสดงให้เห็น เพื่อชวนกันแก้ความผิดปกตินั้น หรือ เพื่อก่อให้เกิดเป็นกระแส เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงปัญหา และเข้ามาแก้ไขปัญหา … และเพื่อให้แคมเปญดังกล่าวเป็นรูปธรรมมากขึ้น ล่าสุด เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ก็มีกิจกรรมอย่างเป็นทางการของแคมเปญ #invisibleTH นี้ขึ้นครับ

โดยจากข้อมูลความผิดปกติทั้งหมดทั้งสิ้นที่ได้รับแจ้งกันผ่านทางแท็ก #invisibleTH นี้ ก็ได้มีการคัดเลือก และลงความเห็นว่าหากจะเริ่มต้นกิจกรรมครั้งแรก ก็ขอเป็นพื้นที่บริเวณสะพานชิดลม ที่อยู่แถวๆ ด้านหลัง Big C ราชประสงค์ ติดกับคลองแสนแสบครับ โดยก่อนหน้าของกิจกรรมนี้ ทางธนาคารทหารไทย ผู้สนับสนุนแคมเปญ #invisibleTH และผู้สนับสนุนอื่นๆ ก็ได้เข้ามาดำเนินการไปบางส่วนแล้ว เช่น การถางพื้นที่ที่ปกติจะเต็มไปด้วยต้นไม้ พุ่มไม้ ออกให้เรียบร้อย, ดำเนินการทาสีกำแพง และวาดลวดลายให้สวยงามทดแทนของเดิมที่เป็นการพ่นสีกราฟิติมั่วๆ เลอะเทอะ (คือจริงๆ แล้ว กราฟิติหลายๆ แห่ง ก็ดูสวยงาม เป็นศิลปะนะครับ แต่บริเวณนี้ กราฟิติของเดิม เป็นทำนองวัยรุ่นคึกคะนองมาพ่นกันมากกว่า)

 

invisibleth-05

ที่มาของภาพ: ทีมงาน #invisibleTH

 

และบริเวณดังกล่าว ก็เคยมีกระทู้ใน Pantip.com พูดถึงกลุ่มเด็กวัยรุ่น และพวกผู้ใหญ่ มาอาศัยเป็นแหล่งมั่วสุมดมกาวกัน แถมทำกันแบบกลางวันแสกๆ เลย … ตอนกลางคืนก็ไม่มีไฟด้วย (คือมีเสาไฟนะ แต่ไม่มีไฟ) เป็นจุดที่เสี่ยงอันตรายมาก และก็มีมุมอับสายตาอย่างใต้สะพานด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็มีการติดตู้แดง และเห็นว่าจะมีตำรวจมาตรวจพื้นที่วันละ 3 ครั้งแล้ว

 

invisibleth-07invisibleth-08invisibleth-09

ที่มาของภาพ: ทีมงาน #invisibleTH

 

ให้ดูกันก่อนว่าสภาพพื้นที่ก่อนหน้านี้เป็นอย่างไรบ้าง จะได้เห็นครับว่า ขนาดกลางวันยังเป็นแบบนี้ แล้วถ้าเป็นกลางคืนล่ะ แม้จะมีทางเดิน แต่คนทั่วไปจะกล้าเดินผ่านไปผ่านมาไหม … ซึ่งตรงนี้ ลำพังแค่เหล่าจิตอาสาอย่างเดียวไม่ไหวหรอกครับ ที่จะเข้ามาจัดการ ก็ได้ทางหน่วยงานที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของแคมเปญ #invisibleTH นี่แหละครับ ที่เข้ามาช่วย

 

invisibleth-02

ที่มาของภาพ: @tanaiwirat

 

ในวันดีเดย์ วันเสาร์ มีเหล่าจิตอาสาจำนวนมากมาช่วยกันครับ มาช่วยกันเปลี่ยนกราฟิติที่ดูทึมๆ น่ากลัวๆ เข้ากับบรรยากาศของพื้นที่ก่อนที่จะมีการปรับปรุง ให้กลายเป็นบรรยากาศสวยๆ จนเรียกว่าคนเดินผ่านไปผ่านมางงกันทีเดียว ว่าเกิดอะไรขึ้น และชาวบ้านในพื้นที่จำนวนไม่น้อย ก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือกันตั้งแต่ก่อนวันเสาร์แล้ว (เพราะอย่างที่บอก การเตรียมการมีตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว)

 

invisibleth-03

ที่มาของภาพ: ทีมงาน #invisibleTH

 

ต้องบอกว่าคนไทยเรา จิตอาสามีเยอะแยะครับ เพียงแต่ว่าบางครั้งมันจนด้วยปัญญาจริงๆ ว่าจะไปช่วยอะไรกันอย่างไร ที่ไหน หลายหนจำเป็นต้องมีหัวเรือเข้ามาเสนอก่อน ว่าจะไปทำอะไรที่ไหนอย่างไร และหากมีแบรนด์ หรือ หน่วยงาน ที่เข้ามาให้การสนับสนุน มีการทำประชาสัมพันธ์ มันก็จะช่วยให้การขอความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ เป็นไปได้ง่ายและราบรื่นขึ้น อย่างงานนี้ ก็มีทั้งทางเขตของกรุงเทพมหานคร และ ตำรวจในพื้นที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกด้วย เป็นต้น (ฟังจากทีมงานแล้ว ตอนช่วงที่เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อจะดูว่าปรับปรุงอะไรได้นั้น ก็ต้องมีตำรวจมาตามดูแลความปลอดภัยด้วย)

 

invisibleth-04

ที่มาของภาพ: @toppercool

 

และนี่คือส่วนหนึ่งของผลงานจากจิตอาสาทุกๆ ท่านครับ … เรียกว่ายอดเยี่ยมไปเลยแหละครับ … ก็ขอให้ #invisibleTH ครั้งที่ 1 นี้ เป็นสัญลักษณ์ของการที่พวกเราจะไม่อยู่นิ่งเฉยต่อความผิดปกติ ให้มันดูกลายเป็นเรื่องปกติอีกต่อไป … เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเคยมองข้าม เราอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว มันซ่อนปัญหาร้ายแรงลึกๆ เอาไว้ครับ … พื้นที่ที่ผมว่ามันดูไม่ปลอดภัย ผมเองก็ไม่เคยคาดมาก่อนว่า มันจะมีอะไรซ่อนอยู่ได้ขนาดนี้จริงๆ (ทั้งๆ ที่ผมก็ใช้เป็นเส้นทางในการเดินทาง ไป-กลับ อยู่ประจำ)

 

ส่วนหนึ่งของผลงานจิตอาสา #invisibleTH

 

ถามว่าแล้วจะยั่งยืนไหม?!? คำตอบนี้ผมคนเดียวไม่อาจตอบได้ ทั้งนี้มันอยู่ที่ว่าทุกๆ คนในสังคมจะช่วยทำให้มันยั่งยืนหรือไม่มากกว่า … พวกเราที่เข้ามาช่วยกัน ผมเองก็มีจากฝั่งธนบุรี บางคนที่ผมถามก็มาจากสาธุประดิษฐ์ และที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร พวกเรามาช่วยกันปรับปรุงสภาพพื้นที่ให้ดูดีขึ้น แต่ทั้งหมดทั้งสิ้น ก็อยู่ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคนที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ว่าจะยังคงยอมให้เกิดความผิดปกติขึ้นจนเป็นความปกติอีกหรือไม่ พวกเราได้แสดงให้ดูกันแล้วว่า พลังอันน้อยนิดของแต่ละคน เมื่อร่วมแรงร่วมใจกัน มันก็กลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงสังคมได้ เมื่อพวกเราจุดประกายเริ่มต้นให้แล้ว ที่เหลือก็คือคนที่จะมาสานต่อนั่นแหละครับ ที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้ยั่งยืนต่อไป

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: