อดีตนักศึกษา มธ. ขอรีวิว myCampus TU

Print Friendly

IMG20140928081415

 

เมื่อถึงยุคที่อะไรต่อมิอะไรก็เข้าสู่ Mobile กันหมด แม้แต่สถาบันการศึกษาก็ต้องมี App เป็นของตัวเองกันบ้างครับ อยู่มาวันหนึ่ง ผมก็พบว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ผมเคยเรียนปริญญาโท (แต่ไม่จบ เพราะไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์ … ฮา) เขาก็มี App ของเขาเองเหมือนกัน ชื่อ myCampus TU (เวอร์ชัน iOS และ Android) ก็เลยอยากรู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง แล้วมันจะมีประโยชน์ต่อนิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไปอย่างไร (เพราะเห็นว่ามันเปิดให้ใครก็ดาวน์โหลดไปใช้ได้นี่นา)

 

ขอออกตัวล้อฟรีก่อนว่า…

ออกตัวก่อนว่า รีวิวจากนี้ ผมทำในฐานะอดีตนักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเคยเป็นนักศึกษาปริญญาตรีมาก่อน (แหงดิ ไม่งั้นจะเรียนโทได้ไง) โดยพิจารณาว่า App นี้น่าจะตอบโจทย์นิสิตนักศึกษาหรือไม่ หรือ ควรมีแนวทางในการปรับปรุงอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งมหาวิทยาลัย นิสิตนักศึกษา และ บุคคลทั่วไป

 

myCampus TU ทำอะไรได้บ้าง?!?

ก่อนอื่น ผมก็ลองดาวน์โหลด myCampus TU เวอร์ชัน Android มาก่อนครับ เวอร์ชันที่ผมดาวน์โหลดมาคือ 1.1 ที่เพิ่งอัพเดตเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ก็เรียกว่าใหม่ๆ สดๆ อยู่เลย

 

Screenshot_2014-09-28-08-17-13

 

สมกับที่ทาง True Digital เป็นคนพัฒนา App จริงๆ ครับ เพราะตอนแรกผมนึกว่าต้องสมัครใช้งานก่อน ถึงจะเริ่มใช้งานได้ ผมก็ลองสมัครด้วย email ของผมดู ปรากฏว่าระบบฟ้องว่ามีอีเมล์ของผมอยู่ในฐานข้อมูลแล้ว … อ้อ! นี่ถ้ามี True ID อยู่แล้ว ก็สามารถใช้ True ID ในการล็อกอินได้เลยนั่นเอง

มองในแง่นึงมันก็คือ One account ดีนะครับ ใครที่มี True ID อยู่แล้วก็พร้อมใช้ได้เลย เพราะไงๆ App นี่ก็ให้คนทั่วไปเข้าใช้ได้ด้วยอยู่แล้วนี่นา แต่มองอีกแง่นึงมันก็ดูแปลกๆ อย่างบอกไม่ถูกน่ะครับ … เพราะโดยความเห็นของผม หากผมเป็นนิสิตนักศึกษา มันก็ควรจะมี Sign Up สำหรับผมไว้ด้วย ไม่ใช่ให้ไปสร้าง True ID ขึ้นมาน่ะ

 

 

Screenshot_2014-09-28-08-18-52

 

แต่เอาเป็นว่า การใช้งานก็คือ ไปสร้าง True ID ขึ้นมาแล้วก็ล็อกอินเข้าไป จากนั้นค่อยไป Verify ตัวเองอีกทีว่าเป็นนักศึกษา มธ. หรือไม่ด้วย Email address ของมหาวิทยาลัยอีกทีนึง ซึ่งเมื่อ Verified แล้ว ระบบก็จะเปิดเมนูลับให้อีกโหมด คือ Exclusive content ซึ่งเป็นข้อมูลเฉพาะสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยครับ

 

myCampus TU Exclusive Content

 

เสียดายว่าผมเป็น “อดีต” นักศึกษา แล้ว เลยไม่ได้มีโอกาสได้รีวิวในส่วนนี้แบบเต็มๆ แต่จาก Screenshot บนหน้าเว็บดาวน์โหลด ก็พอจะเห็นว่า เป็นพวกวิดีโอที่ทางมหาวิทยาลัยสามารถจัดเตรียมไว้ให้กับนิสิตนักศึกษาได้ ซึ่งผมเดาว่าทางมหาวิทยาลัยอาจจะมีแนวทางน่าจะคล้ายๆ กับ iTunes U คือ อาจจะมีพวก Material ด้านการเรียนการสอนมาให้นิสิตนักศึกษาได้ดูทบทวนจากตรงนี้ แต่ที่ผมมองว่ายังขาดไปก็คือ การจัดหมวดหมู่ครับ เพราะจากตรงนี้ มันพอจะเดาต่อไปได้ว่า หากมีจำนวนวิดีโอเยอะขึ้นเรื่อยๆ การค้นหาวิดีโอที่ต้องการก็จะยุ่งยาก

 

Screenshot_2014-09-28-09-46-10

 

User Interface ของ myCampus TU นั้น ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะครับ เพราะจากที่มี ณ ตอนนี้ ดูเหมือนในส่วนของ Settings และ เนื้อหาจะไปปนๆ อยู่ในส่วนของ More กันหมด ทำให้ใช้งานไม่สะดวกซักเท่าไหร่ และในหลายๆ หน้าจอนั้น ผมพบว่าไม่มีปุ่ม Back ให้กลับไปยังหน้าจอเมนูก่อนหน้า แต่ให้ใช้วิธีการกดปุ่ม Back ของ Android เอาเอง ซึ่งมันจะกลายเป็นการ “ย้อนกลับไปหน้าจอที่แล้ว” ซึ่งหากเราเปิดหน้าข้อมูลที่อยู่ในหมวดหมู่เดิมๆ ซ้ำๆ เช่น My Social โดยเปิดดู Twitter และ Facebook สลับไปมา การกดปุ่ม Back ก็จะกลายเป็นการสลับกลับไปกลับมาระหว่าง Twitter และ Facebook จนกว่าจะครบตามจำนวนครั้งที่เราเปิดสลับนั่นแหละ มันถึงจะยอมให้เรากลับไปยังเมนูก่อนหน้าได้

 

Screenshot_2014-09-28-09-48-01

 

และในฐานะของ App สำหรับสถาบันการศึกษา ผมก็แปลกใจว่ามันจะมีหมวดหมู่ Games ไว้ทำไม … ก็มาบางอ้อว่า เกมทั้งหมดนี่ พัฒนาโดย True Digital ครับ แต่ผมก็ยังมองว่า เป็นหมวดหมู่ที่ไม่จำเป็นสำหรับ App สถาบันการศึกษา และยิ่งเป็นการนำเฉพาะ App ของตนเองมานำเสนออีก ยิ่งทำให้รู้สึกว่าไม่เหมาะสมซักเท่าไหร่

 

Screenshot_2014-09-28-09-46-29

 

ในหน้าจอ Activities นั้น เมื่อมันเป็น App ชื่อ myCampus TU ผมก็คาดหวังว่าจะได้อ่านข่าวคราวกิจกรรมที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นท่าพระจันทร์ หรือ รังสิต ก็ตามแต่ … ทว่าพอเปิดขึ้นมาจริงๆ ทั้งหมดกลับกลายเป็นกิจกรรมจากทาง Campus by True ไปซะงั้น … ซึ่งผมก็โอเคนะ หากจะมีข่าวสารจาก Campus by True หากมันมีประโยชน์ต่อคณะอาจารย์และนิสิตนักศึกษาในภาพรวมของทุกมหาวิทยาลัย แต่การที่ไม่มีข่าวสารจากทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เลย ผมแอบผิดหวังครับ

บางคนอาจจะมองว่า เพราะผมไม่ใช่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(แล้ว) เนื้อหากิจกรรมพวกนั้นอาจจะเป็น Exclusive content แต่ผมขอแย้งว่า ข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ในสถานศึกษาใดๆ สามารถแบ่งหมวดหมู่ได้หลายแบบ โดยขึ้นอยู่กับการนโยบายด้าน Visibility ครับ เช่น

  • ข่าวสารเฉพาะทางสำหรับคณะอาจารย์ เช่น การขอทุนวิจัย, การเดินทางศึกษาดูงานในต่างประเทศ
  • ข่าวสารเฉพาะทางสำหรับนักศึกษา เช่น หลักสูตรอบรมเฉพาะสำหรับนักศึกษา, การขอทุนทำวิทยานิพนธ์, การสอบและการตรวจผลการสอบ
  • ข่าวสารที่สามารถเผยแพร่ให้บุคคลทั่วไปทราบได้ เช่น หลักสูตรอบรมสำหรับประชาชนทั่วไป, การ Open House ของคณะต่างๆ, การเผยแพร่งานวิจัยหรือบทความทางวิชาการของมหาวิทยาลัย

ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า การวางแผนเพื่อจัดเตรียมเนื้อหาสำหรับเผยแพร่ผ่านทาง Mobile app นั้น ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร (หรืออาจจะไม่มีเลย)

 

Screenshot_2014-09-28-10-13-25Screenshot_2014-09-28-10-14-04Screenshot_2014-09-28-10-13-50

 

ใน myCampus TU นี้มีคุณสมบัติการแชทด้วย ซึ่งก็มีความสามารถพื้นฐานระดับหนึ่ง … จุดที่เด่นคือการอาศัยความเป็น App ของ True ครับ ทำให้สามารถส่งข้อความแชทไปยังเบอร์โทรศัพท์ของ TrueMove และ TrueMove H ได้ฟรีๆ (แต่เราต้องลงทะเบียนผูกเบอร์ TrueMove หรือ TrueMove H ของเรากับ App ก่อน) และฝ่ายตรงข้ามก็ส่งข้อความ SMS กลับมาที่แชทของเราได้ด้วย

ผมไม่แน่ใจว่า หากล็อกอินเข้ามาเป็นนักศึกษาแล้ว มันจะมีความแตกต่างอะไรไปจากนี้บ้าง แต่ผมมองว่า หากมหาวิทยาลัยต้องการให้ myCampus TU นี้เป็นช่องทางในการติดต่อระหว่าง มหาวิทยาลัย-นักศึกษา มหาวิทยาลัย-อาจารย์ อาจารย์-นักศึกษา และ นักศึกษา-นักศึกษา ละก็ ควรวางแผนในการ Integrate ระหว่างระบบทะเบียนของมหาวิทยาลัยและตัว App ด้วย เช่น หากผมเป็นนักศึกษาล็อกอินเข้ามา ตัว App ควรจะสามารถแนะนำรายชื่อเพื่อนที่เรียนรุ่นเดียวกับผม คณะเดียวกับผม และรายชื่อของอาจารย์ให้ผมเลือก Add ได้เลย

และที่สำคัญที่สุด ไอ้หมวดหมู่ Miss You ที่มีพวกข้อความยอดฮิตของวัยรุ่นทั้งหลาย เช่น โป้ง งอน ฟรุ้งฟริ้ง คิดถึง รักนะ เนี่ย มันดูไม่เหมาะสำหรับการเป็น App ของสถาบัยการศึกษาซักเท่าไหร่ใช่รึเปล่า?!?

 

สรุปความเห็นและคำแนะนำจากผม เกี่ยวกับ myCampus TU

เป็นไอเดียที่ดี หากมหาวิทยาลัยจะมี App สำหรับใช้เป็นสื่อกลางสำหรับมหาวิทยาลัย บุคลากรในมหาวิทยาลัย นิสิตนักศึกษา และบุคคลทั่วไป แต่ในยุคที่ Social media ครอบบ้านครองเมืองขนาดนี้ หลายๆ อย่างสามารถทำได้ผ่านทางช่องทางอย่าง Twitter, Facebook หรือ บล็อกของมหาวิทยาลัย และผมเองก็เชื่อว่าพวกนิสิตนักศึกษา รวมไปถึงบุคลากรต่างๆ ในมหาวิทยาลัย จำนวนไม่น้อยก็มีโปรแกรมแชทใช้กันบนสมาร์ทโฟนของตนเองอยู่แล้ว

ฉะนั้น App นี้จึงควรเป็นอะไรที่แตกต่างไปจากพวกสื่อต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างฟังก์ชั่นอะไรที่คนอื่นเขาทำกันไว้อยู่แล้วขึ้นมาใหม่ หากแต่ควรพิจารณาดึงหรือนำเอาฟังก์ชั่นต่างๆ ที่คนอื่นเขามีอยู่แล้ว เข้ามาผนวกเข้าไปเพื่อเสริมศักยภาพหรือประโยชน์ของ App มากกว่า

หากให้ผมแนะนำการพัฒนา myCampus TU ผมคงสรุปได้ว่ามันควรจะเป็นประมาณ iTunes U ของ Apple ที่เพิ่มความสามารถด้าน Social เข้ามามากกว่าครับ ให้คนดาวน์โหลดสามารถเข้าถึงพวก Content ต่างๆ ของมหาวิทยาลัยได้ รวมถึงพวกหลักสูตรการเรียนการสอนขั้นพื้นฐาน อันนี้ถือว่าเป็นการโชว์ออฟของมหาวิทยาลัยได้ดีทีเดียว แล้วส่วนของ Social ที่เพิ่มเข้ามา ก็อาจจะแบ่งส่วนเป็น ระหว่างมหาวิทยาลัยกับบุคคลทั่วไป และระหว่างมหาวิทยาลัยกับบุคลากรกับนักศึกษา เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้สะดวก

และพวก Content ต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น เกม หรือ พวกดูทีวีออนไลน์ ที่ผู้ใช้งานสามารถไปหาได้จาก App Store อยู่แล้ว ไม่ควรจะนำเข้ามาเลย เพราะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับการศึกษาแม้แต่น้อย ควรจะนำออกไปจาก App ครับ

และหากเป็นไปได้จริงๆ ควรจะมีการวางแผนเพื่อพัฒนา Mobile app ให้มากกว่านี้ เพราะเท่าที่ลองใช้ดู มันอารมณ์คล้ายจะเป็นการซื้อ Solution จากทาง True Digital มาเป็น App ของตัวเองซะมากกว่า สังเกตได้จากพวก Content หลายๆ อย่าง มันเป็น Content จากทาง True ซะมากกว่าที่จะมาจากทางมหาวิทยาลัย … ผมแนะนำว่าผู้บริหารมหาวิทยาลัยควรจะศึกษาแนวทางการวางแผนเพื่อพัฒนา Mobile app เอาไว้ด้วย หากต้องการแนวทางแบบ Executive summary กันจริงๆ ผมแนะนำบทความของ Mashable ชื่อ 10 Things to Plan for When Developing a Mobile App ที่เขาเขียนไว้เมื่อ 2 ปีก่อนครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: