ยอดขาย iPhone 6/6 Plus ถล่มทลายเพื่อคนซื้อเยอะ หรือไปโผล่ Grey Market?

Print Friendly

iPhone 6 Reseller

 

เป็นที่ทราบกันว่าเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ก็ถูกวางจำหน่ายเป็นวันแรกครับ ตามฟอร์มของ Apple ก็คือ จะเริ่มจำหน่ายในไม่กี่ประเทศก่อน แล้วจึงค่อยๆ ขยับขยายเพิ่มจำนวนประเทศในภายหลัง ในประเทศไทยเอง ไม่ได้อยู่ใน 2 กลุ่มแรกที่จะนำเข้ามาจำหน่าย (แม้ว่าทาง กสทช จะมีการทวีตบอกว่า อนุมัติให้จำหน่ายได้แล้วก็ตาม … ฮา)​ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ร้านตู้ตาม MBK ก็มีนำเข้ามาวางจำหน่ายกันตั้งแต่วันแรกเลย … วันเสาร์และอาทิตย์ เฮียสรยุทธ์ก็ไปได้จากคุณตันเอามาแจกด้วย

เครื่องหิ้วนั้น ราคาแม้จะไม่ได้พุ่งกระฉูดแบบเมื่อสมัย iPhone 4 แต่ก็เรียกว่าแต่ละเครื่องแทบจะถอยมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งออกมากันได้เลย ซื้อซักสองเครื่องไปดาวน์พวก Nissan March หรือ Mitsubishi Mirage กันได้สบายๆ เลยทีเดียว

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ ThaiMobileCenter.com ดูราคา iPhone 6 แล iPhone 6 Plus เมื่อวันที่ 19 กันยายน วันแรกที่วางจำหน่าย เห็นแล้วก็ชวนอึ้ง แม้ว่าจะมีบางร้านขายราคาถูกกว่านี้ก็เหอะนะ แต่ราคามันก็ยังสูงลิ่วอยู่ดี ทั้งนี้ว่ากันว่าเป็นผลมาจาก “ค่าใช้จ่าย” ที่เพิ่มสูงขึ้นในการหิ้วเข้ามานั่นเอง

 

iPhone 6 Price Grey Market

 

ยิ่งล่าสุดเนี่ย ได้ยินว่าเพราะเหตุผลบางประการ ทำให้เกิดความเข้มงวดในการตรวจสอบคนหิ้ว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เข้ามาขายมากขึ้น หลายๆ ร้าน เริ่มใช้ระบบการจอง แล้วเช็คราคากันเป็นคราวๆ ไปกันเลยทีเดียว (ลือกันว่า เพราะผู้ประกาศข่าวชื่อดังท่านหนึ่ง … ฮา)

ตอนนี้หากไปเช็คที่ไหน ก็จะพบว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เนี่ย สั่งจองไม่ได้แล้ว ผมฝากเพื่อนชาวจีนเช็คกับทางเพื่อนที่ฮ่องกงก็พบว่า ขนาดสั่งจองวันแรกในฮ่องกง ยังต้องรอราวๆ กลางเดือนตุลาคม กว่าจะได้ของ ผมก็เลยนึกอยู่ว่า มันขายดีขนาดนั้นจริงเหรอ หรือว่าจริงๆ แล้ว เครื่องโดนพวก Grey Market ของประเทศต่างๆ เหมากันจนของขาดตลาดกันแน่?!? คือ … ต้องเข้าใจนะครับ ว่า Apple วางจำหน่าย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แค่ 9 ประเทศเท่านั้นในวันที่ 19 ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, ฮ่องกง, แคนาดา, เยอรมนี, สิงคโปร์, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น แต่เอาเข้าจริงๆ พวก Grey Market ในประเทศต่างๆ ก็ออกเดินทางไปยังหลายๆ ประเทศเหล่านี้ เพื่อไปกวาด iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มาขายในประเทศของตน

 

iPhone 6 Buyer

 

บทความ The iPhone 6 Lines Had More Than Just Die-Hard Apple Fans ของ Time Magazine ที่ @topquark ส่งมาให้ผมอ่านนั้น ดูจะตอบคำถามของผมได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะจากที่เห็นนั้น ประมาณหนึ่งวันก่อนที่จะเปิดวางจำหน่าย จะได้เห็นพวกอาแปะ อาซิ่ม อาม่า คนจีน ที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นคนที่ติดตามเทคโนโลยีเลย ไปต่อคิวรอซื้อ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทั้งๆ ที่หลายๆ คน (ส่วนใหญ่ด้วย) ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยซ้ำ

และตอนซื้อก็เลือกที่จะจ่ายเป็นเงินสดด้วย แถมซื้อกันคนละสองเครื่องอีกต่างหาก และแม้ว่าบางคนบอกว่าซื้อไปให้คนรัก ไปให้ครอบครัว ไปให้ลูกหลาน แต่ตากล้องเขาก็จับได้ว่าพวกคนเหล่านี้ซื้อเสร็จแล้ว ออกมาจากร้านแล้ว ก็จะแว้บออกไปส่งมอบให้กับคนอื่นต่ออีกทอดนึง แล้วก็รับเงินสดเป็นค่าจ้างไป … ลองดูวิดีโอแบบเต็มๆ เอาก็แล้วกันนะครับ

 

 

สังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีช็อตของการที่ผู้หญิงชาวจีนคนนึงที่ต่อคิวอยู่​ โดนตำรวจจับไปด้วยนะครับ ไม่มีการพูดถึงว่าสาเหตุที่โดนจับนั้นเป็นเพราะอะไร แต่เท่าที่ฟังจากวิดีโอ เธอคนนี้พูดภาษาอังกฤษได้ และบอกว่าจะเรียกทนายด้วยนะ

ตอนท้ายของบทความของ Time Magazine นั้นลงท้ายว่าแบบนี้ครับ

 

What was going on here? The title of this video documenting iPhone 6 days suggests “Chinese mafia” involvement. While there’s no evidence of that exactly, there certainly does appear to be something fishy going on — it’s not impossible many of the first-in-line customers were there just to get some iPhone units to sell in the secondary market here or overseas.  — Time Magazine

 

แปลเป็นไทยก็คือ

 

มันเกิดอะไรขึ้น? ไตเติ้ลของวิดีโอสารคดีวันขาย iPhone 6 นี้ชี้ให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของ “มาเฟียจีน” แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่มันมีอะไรไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นแน่ๆ มันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่พวกลูกค้าที่มาต่อคิวเป็นคนแรกๆ จะมาเพียงเพื่อแค่ซื้อ iPhone ไปขายทอดตลาดอีกทีในสหรัฐ หรือ ต่างประเทศ

 

ฉะนั้น ความเห็นของผมคือ ไม่ต้องรีบซื้อหรอกครับ ราคา ณ ปัจจุบันนี้ มันอาจจะกลายเป็นราคาที่แพงเวอร์เกินไป เพราะ “ความขาดตลาด” ที่เกิดขึ้น มันไม่ได้เกิดตามกลไกจริงๆ ของตลาด คือ ไม่ได้เกิดเพราะคนอยากได้มาก ซื้อกันไปเยอะจนขาดตลาด … แต่เกิดจากโดน Grey Market กวาดซื้อไปจนขาดตลาดซะมากกว่าครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: