รีวิวเครื่องปรุงสำเร็จ สำหรับผัดกะเพรา 3 ยี่ห้อ รสดีเมนู, i-chef และ Lobo

Print Friendly, PDF & Email

IMG20140920180714

 

รีวิวนี้เกิดจากตอนที่ไปซื้อของที่ซูเปอร์มาเก็ตกับคุณแม่ครับ เหลือบมองไปเห็นที่ชั้น เจอพวกผงเครื่องปรุงสำเร็จวางเรียงราย มีหลากหลายประเภทอาหารให้เลือก พลันผมก็นึกถึงเทรนด์ของหนุ่มสาวสมัยนี้ครับ ทำงานกันมากขึ้น ใช้เวลาอยู่กับครัวน้อยลง โอกาสที่จะร่ำเรียนวิชาทำอาหารกับคุณแม่ก็ลดน้อยลง … หนุ่มโสดเองก็อาจจะไม่มีสาวใดมาทำกับข้าวให้กิน …​ ไอ้ครั้นจะซื้อกับข้าวกินเองบ่อยๆ ก็ไม่ไหว พวกอาหารกึ่งสำเร็จรูป หรือพวกอาหารอุ่นพร้อมทานมันก็ไม่ได้อร่อยมากมาย (เชื่อผมเหอะ ผมทานมาหลากหลายยี่ห้อแล้ว) … ทำเองน่าจะดีสุด แต่ทำเองไม่เป็นนี่น่ะสิ

พวกผู้ผลิตหัวใสก็เลยทำพวกเครื่องปรุงสำเร็จรูปแบบเนี้ยมาให้ คือ เราก็แค่เตรียมพวกวัตถุดิบมาให้พร้อม ที่เหลือก็ใส่ไอ้เครื่องปรุงนี้เข้าไป ก็พร้อมทานได้เลย … คำถามก็เลยมีอยู่ว่า แล้วจริงๆ แล้วเนี่ย พวกเครื่องปรุงพวกนี้ ถ้าใช้จริงๆ เราจะทำอาหารออกมาได้น่ากิน ได้อร่อยจริงๆ ไหม?!? คือสงสัยมากๆ จนกระทั่งต้องลงทุนซื้อมาสามยี่ห้อเอามาทดสอบครับ

 

ทำไมต้องผัดกะเพรา?!?

เคยได้ยินป่ะ อาหารสิ้นคิดนอกเหนือจากข้าวไข่เจียวแล้ว ก็กะเพราะไก่ไข่ดาวนี่แหละ ฉะนั้นผมก็เลยคิดว่าผัดกะเพรานี่แหละเหมาะที่นำมาใช้ทดสอบที่สุดแล้ว นอกจากนี้ กระบวนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรด้วย และที่สำคัญ มันเป็นอะไรที่ผมไปส่องดูตามชั้นแล้ว มีขายหลากหลายยี่ห้อที่สุด … เพราะดูเหมือนว่าอาหารอะไรที่ทำยากๆ หน่อย บากยี่ห้อเขาไม่ทำเครื่องปรุงสำเร็จมาขายเลย จะมีแค่ยี่ห้อเดียว หรืออย่างเก่ง สองยี่ห้อ ที่อาจหาญทำน่ะครับ

 

การตระเตรียมการ

ก่อนอื่นก็ต้องศึกษาก่อนว่าเครื่องปรุงสำเร็จแต่ละยี่ห้อมีอะไรบ้าง … ผมซื้อมาสามยี่ห้อ คือ รสดีเมนู, i-chef และสุดท้ายคือ Lobo … ตอนหยิบมาเนี่ย คุณแม่เตือนว่ายี่ห้อ Lobo อย่าไปซื้อ มันไม่อร่อย มันทำได้ดีแค่ผงหมักหมูแดงเท่านั้นแหละ … แต่ด้วยวิญญาณนักรีวิวแล้ว มันต้องสามยี่ห้อครับแม่

 

 

IMG20140920180112IMG20140920180100IMG20140920180125

 

ส่วนเนื้อสัตว์ คุณแม่กับผมก็เลือกใช้ไก่ครับ แต่เนื่องจากไก่ซื้อมาน้อย ก็เลยต้องใช้เนื้อสันนอกด้วย … ไก่เนี่ยมีพอใช้กับสองยี่ห้อ ผมก็เลยเลือกใช้กับ รสดีเมนู กับ i-chef ส่วนเนื้อสับผมเลือกใช้กับ Lobo … ไม่ต้องห่วงว่าคุณภาพเนื้อจะมีผลต่อการรีวิว เพราะเราเน้นวัดกันที่ความอร่อยในฐานะผัดกะเพราครับผม

 

IMG20140920180624

 

อ่านจากซองแล้วพบว่า เตรียมใบกะเพราไว้จะดีที่สุดแล้วครับ อันนี้พอเข้าใจได้ เพราะผักมันเป็นอะไรที่ต้องสดครับ … ฉะนั้น เดินออกไปนอกบ้าน ไปเด็ดใบกะเพราจากข้างบ้านมาเลย (พอดีบ้านผมกะเพื่อนบ้านรวมหัว … เอ้ย! รวมตัวกันปลูกผักสวนครัวใช้บ่อยๆ อย่างกะเพราะ มะกรูด และพริก ไว้เด็ดกันเอง ประหยัดเงินดี อิอิ)

 

ส่วนประกอบของแต่ละยี่ห้อ

ก่อนจะเริ่มผัดกัน ก็ต้องมาดูกันหน่อยว่าแต่ละยี่ห้อมันมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง องค์ประกอบที่แตกต่างกันนี้มันจะทำให้รสชาติแตกต่างกันออกไปด้วยละครับ เริ่มต้นจาก i-chef เลย จะเห็นว่ามี พริก, กระเทียม, หอมใหญ่, น้ำตาล, กะเพรา, น้ำมันรำข้าว, เกลือไอโอดีน และที่ขาดไม่ได้คือพวกผงปรุงรสอาหารอย่าง โมโนโซเดียมกลูตาเมต, ไดโซเดียม 5, ไอโนซิเนตและไดโซเดีย  5, กัวไนเลต อะไรพวกเนี้ย

ลองนับจำนวนเปอร์เซ็นต์ดู 15+12+10+10+10+8+5 = 70% หายไป 30% นี่ไม่รู้มันคืออะไร​ (อย่าบอกนะว่ามันคือพวกผงปรุงรสอาหาร!!!)

 

IMG20140920180108

 

รสดีเมนู ส่วนประกอบสำคัญก็มี น้ำตาล, เกลือบริโภคหรือเกลือไอโอดีน, แป้งข้าวโพด, โมโนโซเดียมกลูตาเมต, กระเทียม, พริกขี้หนู, พริกไทยดำ, เนื้อหมูชนิดผง, ไดโซเดียม 5, อิโนซิเนตและไดโซเดียม 5 (เออ ยี่ห้อนี้เรียก อิโนซิเนต ส่วน i-chef เรียก ไอโนซิเนต) และ กัวไนเลต โดยมีส่วนผสมบอก 34+20+14+9+5+3+2+0.4 = 87.4% (หรือว่าพวกผงปรุงรสจะคิดเป็น 12.6%?)

 

IMG20140920180052

 

สุดท้าย Lobo เขาบอกว่าส่วนประกอบของเขามี พริก, ใบกะเพรา, ซีอิ๊ว, กระเทียม, หอมหัวใหญ่, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำตาล, เกลือ, น้ำปลา, แป้งมันสำปะหลังดัดแปร, ซอสผง รวมองค์ประกอบต่างๆ ก็เป็น 25+15+13+12+10+7+7+5+2+2+1.5 = 99.5% (หายไป 0.5% คือผงปรุงรส?!?) … ที่น่าสังเกตคือ แม้จะบอกว่ามีการแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ แต่ดันไม่บอกว่าใช้อะไร และไม่บอกด้วยว่ามีการใส่ผงปรุงรสอาหารด้วย

 

IMG20140920180120

 

ในแง่ของคำอธิบายในการใช้งาน ทั้ง i-chef และ รสดีเมนู เนี่ย ทำออกมาได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะรสดีเมนู มีการแนะนำวิธีการพลิกแพลงเอาเครื่องปรุงนี้ไปใช้ทำอาหารอย่างอื่นด้วยนะ … ส่วน Lobo นั้น คำอธิบายมีแค่พอใช้ในการผัดกะเพราเท่านั้นเอง

 

ลงมือทำกันจริงจังล่ะ

เพื่อให้เป็นการรีวิวที่เป็นไปตามสถานการณ์จริงที่สุด ผมก็เลยลงมือทำอาหารเองซะเลย … คุณแม่บอกว่าเดี๋ยวทำให้ แล้วแค่ชิมก็พอ ผมขอปฏิเสธด้วยจิตวิญญาณบล็อกเกอร์บ้าๆ บอๆ ของผมในบัดดล ขอให้แม่เป็นแค่ Supervisor คอยดูไม่ให้ผมทำอะไรไหม้หรือระเบิดก็พอ (ฮา) … คือไม่รู้คิดผิดหรือคิดถูกที่ทำแบบนี้นะ เพราะไม่ได้ทำกับข้าวทานเองมานานมาก พอใส่ไก่ลงไปแหมะแรก น้ำมันกระเด็นโดนเท้า เจ็บจี๊ด

 

IMG20140920181227

 

เริ่มต้น ผมเริ่มด้วย i-chef ครับ ผมพบว่า i-chef เนี่ย เป็นแบบซอสครับ คือ เป็นน้ำๆ ที่มีพวกเครื่องปรุงสำเร็จอยู่ครบ เอาไปใช้ผัดได้เลย ไม่ต้องใส่อะไรเพิ่มเลย … มันมีแม้กระทั่งใบกะเพรามาให้ ซึ่งจริงๆ ผมมองว่าไม่ควรจะใส่มาเลยครับ เพราะใบกะเพราแห้งปรุงสำเร็จแบบนี้ มันดูโคตรดำ โคตรเหี่ยว เห็นแล้วไม่จำเริญตานัก

 

IMG20140920181253

 

สีสันของ i-chef ทำให้ผมนึกถึงผัดพริกแกงอยู่นิดหน่อย … ใช้ i-chef แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำเลยนะครับ ทำเสร็จก็ใส่ใบกะเพราะลงไปก็เป็นอันเสร็จแล้ว

 

IMG20140920181301

 

หลักๆ แล้ว ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ขั้นตอนก็คือ ผัดเนื้อให้สุกพอประมาณ จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสลงไป ผัดต่อจนสุกแล้วค่อยปิดท้ายด้วยใบกะเพรา โดยผัดให้เข้ากัน ใบกะเพราะสุกก็พร้อมเสิร์ฟครับ

จากที่ลองทำดู พบว่า i-chef กะ Lobo เนี่ย ต้องใส่จนหมดซองครับ เพราะไม่งั้นพวกเครื่องปรุงกะน้ำมันจะไม่มากพอที่จะผัด แต่ถ้าเป็นรสดีเมนู ใส่แค่พอประมาณ ให้เหมาะสมกับปริมาณเนื้อสัตว์ที่เราใส่ลงไป … นั่นเลยทำให้ หากเป็น i-chef หรือ Lobo แล้ว เราไม่ต้องใส่พริกหรือกระเทียมเพิ่ม (แต่หากเราชอบกระเทียม จะสับและใส่เพิ่มก็ไม่ว่ากัน) ในขณะที่รสดีนั้น เราควรจะใส่พริกและกระเทียมเพิ่มตามชอบคัรบ

ตรงนี้ผมเลยคิดว่า ความยืนหยุ่นของการใช้รสดีมีมากกว่า ในขณะที่ i-chef และ Lobo เนี่ย มันโดนไฟต์บังคับมาเลย

 

IMG20140920181419

 

ผัดเสร็จแล้ว i-chef ออกมาหน้าตาแบบรูปด้านบนนี่ครับ

 

IMG20140920181752

 

ตามมาด้วยรสดีเมนู ก็ได้ตามรูปด้านบนนี่ จะเห็นว่ามีพริกและกระเทียมอยู่หน่อย อันนี้ใส่เพิ่มเข้าไปเองครับ

 

IMG20140920182130

 

ส่วน Lobo นั้น อย่างที่บอก เนื้อไก่ไม่พอ เลยเอาเนื้อสันนอกสับมาใช้แทนครับ

โดยรูปร่างหน้าตาของทั้งสามยี่ห้อแล้ว ผัดออกมาก็ดูดีครับ …​ แต่ผมรู้สึกแปลกๆ กับ Lobo แล้ว เพราะว่ากลิ่นมันแปลกๆ ตั้งแต่ตอนผัดแล้ว … อ้อ! ขอบอกก่อนนะครับว่า หากพิจารณาจากเรื่องกลิ่นแล้ว ทั้งสามยี่ห้อเวลาผัดมันไม่ได้กลิ่นความเป็นกะเพราเลยแม้แต่น้อยนะครับ จากประสบการณ์ที่ทั้งเคยเห็นคนอื่นผัด (รวมถึงคุณแม่ผมเอง) และจากที่ผมเคยผัดเอง (ผมผัดกะเพราะเป็นนะครับพี่น้อง เพียงแต่ไม่ได้ทำมาเป็นปีแล้ว … ฮา) มันจะได้กลิ่นของกระเทียมและพริกที่กำลังระอุอยู่บนน้ำมันร้อนๆ ระหว่างผัดด้วยน่ะ

 

IMG20140920182351IMG20140920183107

 

และก็ถึงเวลาชิมแล้วครับ …​ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียของโดยเปล่าประโยชน์ ผมจึงเอาทั้งสามจานนี้มาเป็นมื้อเย็นของผมซะเลย (ฮา) … งานนี้คุณแม่ขอบาย เพราะไม่ชอบพวกเครื่องปรุงรสสำเร็จประเภทนี้ แต่ผมก็ขอให้คุณแม่มาช่วยชิมนิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้ Feedback ในฐานะคนทำกับข้าว (คุณแม่ทำกับข้าวอร่อยมวากกกกกกกก)

ทั้งผมและคุณแม่ ให้ความเห็นตรงกันดังนี้

 • i-chef นั้นรสชาติโอเค แต่ไม่ค่อยมีความเป็นผัดกะเพราครับ พวกเรามองว่าเอาไปทำพวกผัดพริกแกงรสอ่อนๆ หรือเอาไปผัดหอยลายได้สบายๆ เลยทีเดียว หากมาอารมณ์นี้
 • รสดีเมนู ให้ความเป็นกะเพรามากที่สุด อาจจะเพราะว่าไม่ใช่แบบซอสไง แต่เป็นแบบผง เราต้องเพิ่มพริกและกระเทียมเอาเอง และต้องใส่น้ำลงไปด้วย (หากเราชอบอารมณ์ขลุกขลิก) เป็นยี่ห้อที่รสชาติโอเค ในขณะที่ยังเปิดช่องให้เราปรุงแต่งเพิ่มเติมได้ และสามารถนำไปใช้กับอาหารผัดๆ แบบอื่นได้ด้วย
 • Lobo เป็นอะไรที่ห่างไกลความเป็นผัดกะเพราที่สุด เรียกว่าเหมือนแต่หน้าตา รสชาติไม่ได้เลย รสออกเปรี้ยวๆ จนตอนแรกนึกว่ามีอะไรหมดอายุหรือเปล่าด้วยซ้ำ ฝืนทานจนหมด เพราะเสียดายเนื้อสันนอกแท้ๆ ครับ ขอบอก … สมแล้วที่คุณแม่ผมทักแล้วว่า Lobo ไม่อร่อย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลังจากทานสามจานเสร็จ ก็ต้องเผชิญกับอาการคอแห้ง ปากแห้ง ประมาณทานผงชูรสมากไป … ไม่รู้ว่ามันยี่ห้อไหนที่เป็นตัวการ หรืออาจจะสามยี่ห้อรวมตัวกันก็ได้นะ … ใครแพ้ผงชูรส หรือ ไม่ชอบทานอะไรที่ผงชูรสเยอะๆ เลี่ยงได้เลี่ยงไปเลยครับ

แต่ถ้าต้องเลือกซักยี่ห้อ ผมว่าเลือก รสดีเมนู เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับเครื่องปรุงรสสำเร็จสำหรับการทำผัดกะเพรานี้ ส่วน Lobo นี่ เป็นอะไรที่ไม่ควรเลือกเลยแม้แต่น้อยครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

5 Responses

 1. theephan says:

  ชอบอ่านบล็อกท่านมากครับ
  มีอะไรแปลกให้ได้อ่านเรื่อยๆดีครับผม

 2. thesunr19 says:

  ขอบคุณมากครับ วันนี้เพิ่งหอบโลโบมาซะหลายเลย –” … ซวยแระ …

 3. krataiizaa says:

  ปักหมุด ซื้อ ichef มาแล้วทำเลยพรุ่งนี้เที่ยง

Leave a Reply

%d bloggers like this: