พรีวิว Wellograph นาฬิกาเพื่อสุขภาพสัญชาติไทย

Wellograph

 

นานๆ จะได้มีโอกาสเห็นผลิตภัณฑ์ในสาย Gadget จากผลงานของคนไทย ที่ไปปรากฏตัวต่อสายตาผู้คนระดับโลกซะทีครับ และ Wellograph ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ไปเปิดตัวให้ชาวโลกได้ยลโฉมกันในงาน CES 2014 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และผมก็มีโอกาสได้สัมผัสมันมาแล้ว (จริงๆ ต้องบอกว่า ณ ขณะที่กำลังเขียนบล็อกตอนนี้อยู่ มันก็กำลังอยู่บนข้อมือของผมนี่แหละ … อย่างไรก็ดี ตัวที่ผมได้มานั้น ทางผู้ผลิตเขาบอกว่าขอให้เป็นแค่พรีวิวก่อน เพราะยังไม่ใช่ตัวที่วางจำหน่ายจริงน่ะครับ (ซึ่งผมก็แอบแปลกใจว่าในเมื่อในเว็บเขาวางจำหน่ายแล้ว ทำไมไม่ส่งตัวจริงมาหนอ)

 

ไม่ใช่ Smartwatch แต่เป็น Wellness watch

ผมเชื่อว่า เดี๋ยวก็ต้องมีคนไทยจำนวนไม่น้อย เรียกเจ้านี่ว่า Smartwatch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ แล้วก็ต้องทำให้เกิดความคาดหวังสูง และความเข้าใจผิดตามมาติดๆ … ทางผู้ผลิตและพัฒนา Wellograph นั้นได้วาง Position ของเจ้านี่ไว้ชัดเจนแล้วว่าเป็น Sapphire Wellness Watch หรือ นาฬิกาแซฟไฟร์เพื่อสุขภาพ เวลาสื่อต่างประเทศ เช่น PC Magazine เขาเขียนถึง Wellograph เขาก็เรียกเจ้านี่ว่าเป็น Fitness watch ครับ

ฉะนั้น สิ่งที่ Wellograph ทำได้ก็คือ

  • การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Optical Oximetry ครับ (รายละเอียด คลิกดูลิงก์เอาก็แล้วกัน เป็น Text ภาษาอังกฤษยาวมาก … //แอบขู่) ซึ่งจะวัดเฉพาะช่วงที่ร่างกายอยู่นิ่งๆ นะครับ ไม่สามารถนำไปใช้วัดขณะที่กำลังวิ่งได้ ตรงนี้ทางผู้ผลิตอธิบายว่า เพราะการใช้เทคนิค Optical Oximetry ในการวัด หากร่างกายไม่ได้อยู่นิ่งๆ ค่าที่ได้ จะไม่แม่นยำ และไม่เหมาะสมที่จะนำไปเก็บเป็นข้อมูล
  • เป็น Activity tracker นับจำนวนก้าวเดิน เก็บสถิติการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย มีการเก็บสถิติช่วงเวลาที่เราอยู่เฉยๆ ไม่ทำกิจกรรมใดๆ ด้วย เราจะได้รู้ว่า เรานั่งพักนานเกินไปหรือเปล่า
  • เวลาอยู่ในโหมดออกกำลังกาย ก็จะนับจำนวนก้าว คำนวณระยะทางวิ่ง อะไรแบบนี้

 

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ ขั้วชาร์จแบตเตอรี่ ที่ด้านหลังของ Wellograph

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ ขั้วชาร์จแบตเตอรี่ ที่ด้านหลังของ Wellograph

 

และเพราะความที่ถูกออกแบบมาในลักษณะของ “นาฬิกา” มากกว่า “Smartwatch” ฉะนั้นเรื่องของอายุแบตเตอรี่จึงหมดห่วงมากกว่า ชาร์จครั้งหนึ่งเขาว่าใช้กันได้ทั้งสัปดาห์ และกันน้ำที่ระดับลึก 5ATM กันเลยทีเดียว

 

จุดขายอยู่ที่ดีไซน์ และความหรูหราของวัสดุ

 

สายหนังของ Wellograph

 

จากที่ได้ลองสัมผัส ได้ลองใช้งานดู พบว่าจุดขายหลักๆ ของ Wellograph คือ ความเป็นนาฬิกาที่สามารถทำหน้าที่เป็น Activity tracker ได้ ในขณะที่ยังคงมีดีไซน์ไฮโซ และเลือกใช้วัสดุที่พรีเมี่ยมมากๆ คือ ตัวกระจกใช้เป็น Sapphire crystal เพื่อความทนทานต่อรอยขีดข่วน ในขณะที่ตัวเรือนที่ถัดมาจากตัวกระจก ก็เป็นสแตนเลส ขัดเงาแว้บเลย และปิดท้ายคือตัวเรือนที่ติดกับสายนาฬิกา ที่อยู่กับข้อมือของเรา ก็เป็นอลูมิเนียมเคส ชุบแข็งด้วยวิธี Anodized ส่วนสายนาฬิกาก็เป็นสายหนังแท้

 

วัสดุที่นำมาใช้ประกอบ Wellograph

 

เป็น Activity tracker ในแบบไฮโซ สามารถใส่ไปออกงานหรูหราได้ว่างั้นเถอะ … ซึ่ง Wellograph ได้รับรางวัน Innovations Design and Engineering Awards 2014 จากงาน CES 2014 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

 

มีจำหน่ายหรือยัง?!? แล้วราคาเท่าไหร่

ตอนที่ผมได้มาพรีวิวเนี่ย ทางผู้ผลิตบอกว่ายังไม่ใช่ตัววางจำหน่ายจริงนะ ขอให้แค่พรีวิวพอ … โอเคตามนั้น … แต่ผมแปลกใจว่า จากข้อมูลในเว็บ www.wellograph.com เนี่ย เขาบอกว่ามีวางจำหน่ายแล้วตั้งกะเดือนสิงหาคม 2557 และบนเว็บก็มีหน้าให้สั่งซื้อแล้ว พร้อมส่งด้วย ก็เลยแปลกใจว่า แล้วทำไมไม่เอาตัวเต็มๆ มาให้ผมรีวิวหนอ

 

Wellograph บนข้อมือ

 

แต่ก็เอาเป็นว่า หากใครสนใจอยากจะซื้อ ก็เชิญได้ที่เว็บไซต์ https://www.wellograph.com/store นะครับ (ออกตัวก่อนว่าผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับการซื้อขายเด็ดขาด) ส่วนสนนราคาก็คือ $349 หรือประมาณ 11,300 บาท (คำนวณด้วย Google ณ อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 16 กันยายน 2557 เวลา 17:03 น.) ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: