รีวิว Microsoft Surface Pro 3 … Laptop ที่พกพาได้แบบ Tablet

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

32 Responses

 1. phantomquest พูดว่า:

  เห็นว่า Adobe จะออก Adobe CC สำหรับ Surface Pro3 ครับ ทำให้ไอคอนใหญ่ขึ้น ใช้งานสะดวก ……ถ้าคนที่ใช้ PC+เมาส์ปากกาอยู่แล้ว ผมว่า Surface Pro 3 นี่ตอบโจทย์นักเขียน, นักออกแบบ, นักจัดสวน, มัณฑนากร ได้เลย แต่ถ้าคนที่ใช้งานไม่มากนัก (แค่พิมพ์งาน เล่น FB ……Hybrid ที่เป็น Atom CPU คงจะเหมาะกว่า (พวก Acer Switch 10 หรือ Asus Transformer Book)

 2. Nopadol Sukthieb พูดว่า:

  ถ้าใช้งานเอกสาร และเขียนโปรแกรม จะโอเคไหมครับ
  เล่นเกมแค่ Football Manager และฟังเพลงทั่วๆไป

 3. Ice พูดว่า:

  ถ้าเอามาลง sim 3 เล่นได้มั้ยคะ?

 4. OriGinAl พูดว่า:

  ตอนนี้ใช้ Apple ล้วน (iPad Mini, iPhone, MacBook Pro) แต่อยากซื้อ Surface Pro 3 ไปจด lecture/อ่าน text ในมหาลัยจะดีมั้ยคับ?? คือ iPad Mini 1 จอเล็ก/ภาพแตกไปอ่านหนังสือแล้วปวดตา คิดอยู่ว่าจะรอ iPad Air 2 หรือจัด SP3 เลยดีอะคับ? เทียบกับจดกระดาษแล้ว แทนกันได้มั้ยอะคับ?

  • kafaak พูดว่า:

   ถ้าใช้ในการจด ใช้คู่กับ OneNote เยี่ยมเลยครับ (แต่ต้องไปหัดใช้นะครับ) … แต่ผมว่าแพงเกินไป หากจะใช้แค่เพื่อจด Lecture กับ อ่าน Text
   ลองพิจารณา Samsung Galaxy Note 8 ก่อนไหม? เป็น Tablet ขนาดไม่ใหญ่เกิน พกพาสะดวก และปากกาสำหรับจดโน้ตก็โอเคอยู่นะครับ ผมว่าทางเลือกนี้เหมาะกับนักศึกษาที่ยังหาเงินเองไม่ค่อยได้มาก

 5. Ac พูดว่า:

  ลงโปรแกรมเขียนแบบauto cadได้มั้ย

 6. Jun พูดว่า:

  ใช้ โปรแกรม ai adobe และโอนถ่ายข้อมูลได้ระบบใดบ้างครับ

 7. Songpon พูดว่า:

  อยากทราบว่า Core i3 5 7 มันคืออะไรหรอครับ , ความจริงแล้วผมเอามาใช้งานจริงๆก็ Surface Rt ก็พอแล้ว ผมจึงออนุญาตสอบถามหน่อยครับ ตัวRTลงไดร์เวอร์ปริ้นท์งานได้ไหม และ ความจำ 16 gb จะพอไหม แค่งานเอกสาร และแอปธรรมดา

  • kafaak พูดว่า:

   Core i3, i5, i7 คิดซะว่าเป็นชื่อรุ่น CPU ครับ เลขมากยิ่งแรง คิดง่ายๆ แบบนั้นได้เลย (นอกจากนี้ แต่ละ Core ก็จะมี Gen ของมันอีก … ล่าสุดคือ Gen 4)
   RT แค่พิมพ์งานพอได้ครับ แต่ทำงานเต็มที่ไม่รอด (ผมตอบได้ ผมใช้ Surface RT รุ่นแรกอยู่)

   Surface RT ลงไดรเวอร์เองไม่ได้ แต่หาก Printer ที่ใช้นั้น Surface RT รองรับ ก็เสียบแล้วพิมพ์งานได้เลย … ส่วนหน่วยความจำ 16GB ใช้ทำงานเอกสารสบายๆ ครับ แต่ App ธรรมดาที่คุณว่า ผมตอบไม่ได้ เพราะผมไม่รู้ว่าคุณหมายถึงอะไร

 8. อานนท์ Westbomke พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

 9. Tikky พูดว่า:

  ต้องการ notebook ที่สามารถเขียนลงบน powerpoint หรือ note เพื่อ present งาน นอกจาก surface แล้ว มีตัวไหนที่ตอบโจทย์อีกไหมคะ จะได้พิจารณาเลือกซื้อ

  • kafaak พูดว่า:

   มีตัวเลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่นมาก แต่ว่าต้องพิจารณาความต้องการหลักครับ เน้นสะดวก เบา บาง หรือเน้นว่าต้องไม่เกินงบเท่าไหร่ครับ?

 10. ww พูดว่า:

  surface pro3 ลง spss ได้มั้ยคะ

 11. golf พูดว่า:

  ขอสอบถามหน่อยครับ การทำงานphotoshopเป็นหลัก ไม่ได้เล่นเกมอะไร รุ่น core i3 โอเคมั้ยครับ ต้องการความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และปากกาที่วาดกับจอได้เลย แต่งบค่อนข้างจำกัด ขอบคุณครับ

 12. Oz พูดว่า:

  สามารถใช้สำหรับงานตัดต่อได้หรือไม่ครับ อาทิ Premier Pro

  • kafaak พูดว่า:

   พอไหว แต่ไม่แนะนำ การ์ดจอไม่อำนวยซักเท่าไหร่ครับ เลือกหาตัวที่มีการ์ดจอแยกดีๆ ดีกว่าครับ

 13. Dew พูดว่า:

  อยากซื้อเพื่อใช้โปรแกรม3d max , photoshop,autocad เป็นหลัก สำหรับทำงานทั้งวันแทนคอมpc ตั้งโต๊ะ จะ เหมาะสมมั้ยคะ ควรเลือกรุ่นไหนดี

  • kafaak พูดว่า:

   ไม่เหมาะครับ Photoshop กับ AutoCAD อาจจะพอใช้งานได้ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานเป็นตัวหลัก Surface 3 Pro เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เน้นพกพาสะดวกมากกว่าทำงานหนักๆ ครับ

 14. Siyaphas พูดว่า:

  การใช้งานโปรแกรม outlook สามารถใช้งานได้ปกติเหมือน PC ทั่วไปใช่มั้ยคะ และโปรแกรมการใช้งานด้านเอกสารต่างๆไม่มีปัญหาใช่มั้ยคะ

 15. POCKY พูดว่า:

  คุณกาฝากครับ i3 64GB โดยทั่วๆ ไป ถือว่าน้อยไปมั้ยครับ
  สำหรับงานเอกสาร / present / photoshop, Illus เบาๆ / และ เกมใน steam เช่นพวก simcity / FM 2015
  และผมต้องออกไปข้างนอกบ่อยๆ เพื่อ present งาน

  เทียบกับ Macbook Air 11 / 13 นิ้ว อันไหนน่าจะโอกว่าครับ

  ปล. ผมถนัดทั้ง 2 OS ครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ไม่แนะนำเรื่องเกม เพราะความจุน้อยไป แต่งานเอกสาร present และ photoshop/illustrator เบาๆ น่าจะพอไหว … สำหรับผม ผมมองว่าสะดวกกว่า MacBook Air อีก

ใส่ความเห็น