[Advertorial] Food Panda สั่งอาหารออนไลน์ที่เดียวเอาอยู่

foodpanda-logo

 

เคยไหมครับเวลาหิวแต่ไม่อยากออกไปร้านอาหารเพราะกำลังติดพันอะไรบางอย่างอยู่ เช่น อย่างผมเนี่ย หากกำลังเขียนบล็อกเพลินๆ อยู่ ก็ไม่อยากโดนขัดจังหวะด้วยการออกไปหาอะไรทาน แต่ครั้นจะสั่งอาหารออนไลน์กันมาทาน ก็คุ้นอยู่แต่กับชื่อของไม่กี่ราย ตัวเลือกมันน้อย … เพิ่งมารู้เนี่ย ว่ามีตัวเลือกเพิ่มแล้ว เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีธุรกิจสั่งอาหารออนไลน์ใหม่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เป็นธุรกิจที่เข้าไปบุกตลาดมาแล้วสามสิบกว่าประเทศ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยสิ นั่นคือ Food Panda หรือ ฟู้ดแพนด้า ครับ

 

ขั้นตอนการใช้บริการ Food Panda ผ่านเว็บไซต์ www.foodpanda.co.th

ช่องทางในการสั่งอาหารจาก Food Panda นั้นมีด้วยกันสี่ช่องทางหลักๆ ครับ ทางแรกคือเว็บไซต์ www.foodpanda.co.th และอีกสามช่องทางก็คือ Mobile app บนระบบปฏิบัติการ iOS, Android และ Windows Phone ครับ … ขอพูดถึงการสั่งผ่านเว็บเป็นหลักก็แล้วกัน แต่การสั่งผ่าน Mobile app ก็ขั้นตอนคล้ายๆ กันนั่นแหละครับ

 

Food Panda 1st Step

 

 

 

แรกสุดเลย หลังจากล็อกอินเข้าระบบแล้ว ก็บอกเลย อยู่ที่ไหน ซึ่งตอนที่เขียนบล็อกนี้พื้นที่ให้บริการคือ กรุงเทพ, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, พัทยา และ เชียงใหม่ … ในอนาคตก็น่าจะมีขยับขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ มากกว่านี้ … เลือกจังหวัดเสร็จ ก็บอกด้วยว่าพื้นที่บ้านเราอยู่ตรงไหน ลองพิมพ์ดูครับ มันจะมี Auto fill ให้เราอยู่แล้ว

 

Food Panda 2nd Step

 

แต่ละเขตพื้นที่ ก็จะมีร้านอาหารที่เราสั่งได้มากน้อยแตกต่างกันออกไป อย่างเขตบางขุนเทียนที่ผมยกเป็นตัวอย่างเนี่ย ก็มีอยู่ด้วยกัน 10 ร้าน บางร้านก็เป็นอะไรที่มีบริการสั่งออนไลน์ที่คุ้นเคยอยู่แล้ว แต่บางร้านเช่น พิซซ่า Scoozi หรืออาหารญี่ปุ่นจาก Yoshinoya เนี่ย ปกติไม่สามารถหาทานได้แถวบางขุนเขียนเลยนะครับ

 

Food Panda Condition

 

ความเจ๋งของ foodpanda.co.th ก็คือ ร้านค้าที่สั่งออนไลน์มาส่งได้ มันไม่ได้จำกัดอยู่แค่ร้านค้าที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ที่เราอยู่น่ะครับ เพียงแต่ก่อนสั่ง แนะนำว่าดูก่อนว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช่น ร้านเปิดปิดกี่โมง มีค่าจัดส่งไหม และร้านค้ามีกำหนดไหมต้องสั่งขั้นต่ำเท่าไหร่ เช่น Scoozi Pizzeria Italiana นี่คิดค่าส่ง 30 บาท และต้องสั่งขั้นต่ำ 300 บาท เป็นต้น

 

Food Panda 3rd Step

 

เมื่อได้ร้านที่ถูกใจ ก็คลิกเข้าไปได้เลยครับ อยากทานอะไรก็กดเพิ่มเข้าไปครับ เสร็จแล้วก็ดำเนินการสั่งได้เลย … ทีนี้การสั่งมันจะมี 2 แบบ คือ หากสั่งในระหว่างทำการ ก็พร้อมส่งเลยครับ ระยะเวลาในการจัดส่งก็ตามเงื่อนไขนั่นแหละ แต่หากสั่งนอกเวลาทำการ เช่น ร้านปิดไปแล้ว เราก็จะสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ส่งกี่โมง อันนี้ก็สะดวกดี ซึ่งเป็นอะไรที่การสั่งอาหารตามปกติมันทำไม่ได้นะครับ

 

Food Panda 4th Step

 

ส่วนการชำระเงิน ก็อยู่ที่เงื่อนไขของร้านนั่นแหละครับ บางร้านก็ชำระค่าอาหารแบบออนไลน์ได้เลย ในขณะที่บ้างร้านก็จะเป็นการชำระเงินเมื่อส่งของเรียบร้อย ซึ่งอย่างหลังเนี่ย ผมเชื่อว่าหลายๆ คน คงสะดวกใจกว่า เพราะได้ของแล้วค่อยจ่าย รู้สึกชัวร์ดี … แต่บางร้านก็อาจจะรับทั้งแบบจ่ายเมื่อส่งมอบ หรือผ่านบัตรเครดิต หรือ PayPal ก็ได้นะครับ

 

คิดอย่างไรกับ foodpanda.co.th ?!?

ผมมองว่าเป็นธุรกิจที่ต่อยอดบริการสั่งอาหารทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ได้ดีครับ เพราะแทนที่จะเน้นเฉพาะการส่งภายในเขตพื้นที่ที่ตั้งร้าน บางร้านเขาก็พร้อมจะส่งระยะทางไกลๆ กว่า ภายใต้เงื่อนไขบางอย่าง และบางร้านเองก็อยากจะมีระบบสั่งอาหารเหมือนกัน แต่ว่าด้วยความที่เป็นร้านทั่วๆ ไป ไม่ใช่พวกเฟรนไชส์ใหญ่โต ก็จะสามารถให้บริการสั่งอาหารได้ เมื่อเข้าร่วมกับ Food Panda … กรณีนี้ผมว่า win-win-win เพราะร้านอาหารก็ได้ขยายฐานลูกค้า, ลูกค้าเอง (เช่นผม) ก็สามารถสั่งอาหารได้หลากหลายกว่าเดิม และสุดท้ายมันก็ดีต่อธุรกิจของ Food Panda เองด้วยน่ะ

หากใครสนใจอยากลอง ก็ลองดูได้ครับ เว็บไซต์ www.foodpanda.co.th เปิดมาจะเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องห่วง เลือกเลี่ยนภาษาได้ทั้งอังกฤษ ญี่ปุ่น ไทย และ รัสเซีย (ที่มีรัสเซียด้วย ผมเข้าใจว่าเพราะพื้นที่ให้บริการนึงคือพัทยา ที่คนรัสเซียอยู่เยอะมาก และจากที่เคยคุยกับคนที่ไปทำธุรกิจกับชาวรัสเซีย พวกนี้เขาภูมิใจกับประเทศของตนมาก ภาษาอังกฤษไม่ค่อยสน)

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: