LG Monitor 34UM65 จะงานหรือจะเล่น จอนี้พร้อมเสมอ

Print Friendly

LG Monitor 32UM65

อัตราส่วน 21:9 นั้นอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตานักสำหรับเราๆ ท่านๆ หลายๆ คน เพราะเรามักจะเจออัตราส่วน 4:3 กับอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ และ จอมอนิเตอร์รุ่นเก่าๆ รวมถึงอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ อย่างพวก iPad กับอัตราส่วน 16:9 กับจอมอนิเตอร์แบบ Widescreen, พวกจอโทรทัศน์ LCD และอุปกรณ์จำพวก Android smartphone กับ Android tablet ซะมากกว่า แต่ในไลฟ์สไตล์การทำงานแล้ว เชื่อไหมว่าอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 21:9 นั้น มันอำนวยความสะดวกได้เยอะเลยทีเดียว และ LG Monitor 34UM65 ที่ผมได้มารีวิวนี้จะพิสูจน์ให้ได้อ่านกันครับ

 

LG Monitor 34UM65 แทบจะ Plug & Play

พวก LCD Monitor จะแตกต่างจากพวกโทรทัศน์ครับ เพราะสามารถ Plug & Play ได้มากกว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาไปกับการตั้งค่าอะไรมากมาย ตัว LG Monitor 34UM65 นั้น มาพร้อมกับพวก Display Port กับ DVI-D อย่างละพอร์ต และ HDMI อีก 2 พอร์ต เรียกว่าเพียบพร้อม พร้อมใช้สำหรับอุปกรณ์สมัยใหม่ในยุคดิจิตอลกันเลยทีเดียว แต่พอร์ต HDMI พอร์ตที่สอง จะถูกเอาไปแอบไว้ข้างๆ ครับ ซึ่งตอนแรกผมก็กังวลว่ามันจะเสียบอุปกรณ์ลำบากไหม เพราะผมเองก็มี Chromecast อยู่ มันจะกินพื้นที่บางส่วนด้วยน่ะ

 

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เพียบพร้อมHDMI พอร์ตที่สอง แอบอยู่ตรงนี้

 

แต่พอลองเสียบเข้าจริงๆ ปรากฏว่า พื้นที่ที่เป็นช่องนั้นมันกว้างมากพอที่จะใส่ Chromecast เข้าไปได้แบบเต็มๆ ฉะนั้น ใครที่มีอุปกรณ์จำพวก Android TV ก็สามารถเอามาเสียบได้สบายๆ ซึ่งเมื่อใส่เข้าไปแล้ว LG Monitor 34UM65 นี่ ก็แทบจะกลายเป็น Smart TV ไปเต็มๆ

 

สามารถใส่ Chormecast เข้าไปได้สบายๆ

 

จากที่ลองใช้ดู พบว่าแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย หากจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แค่ชิ้นเดียว แต่หากมีการเชื่อมต่อหลายๆ อุปกรณ์พร้อมๆ กัน ก็ต้องมีการปรับตั้งค่ากันบ้าง แต่การปรับตั้งค่าต่างๆ ก็ทำได้ไม่ยากครับ เพราะมีปุ่มแบบ Joystick 5 ทิศทางให้เข้าสู่ส่วนต่างๆ ของเมนูปรับตั้งค่าได้สะดวก

 

ใช้ Joystick ในการเลือกปรับตั้งค่าการปรับตั้งค่าผ่าน Joystick menu

 

อย่างเดียวที่ผมว่าวุ่นที่สุดสำหรับการติดตั้ง ก็น่าจะเป็นเรื่องการติดตั้งเข้ากับฐานของจอมอนิเตอร์น่ะครับ เพราะด้วยขนาดของหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ การจะทำให้มันแข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักได้ ก็ต้องมีการยึดน็อตให้แน่นหนาหน่อยน่ะครับ

 

ลองใช้ LG Monitor 34UM65

สเปกของ LG Monitor 34UM65 คือ ขนาดหน้าจอ 34 นิ้ว แต่ด้วยอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 21:9 จึงทำให้หน้าจอมีขนาดกว้างกว่าปกติพอสมควรเลยทีเดียว ตามสเปกแล้ว มีความละเอียดในการแสดงผลระดับ 2560 x 1080 พิกเซล ทำให้ด้วยตัวมันเอง ก็เหมาะสมสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ มากมายอยู่แล้ว คำถามจึงมีอยู่ว่า แล้วจะใช้ประโยชน์จากอัตราส่วนการแสดงผล 21:9 และความละเอียดหน้าจอ 2560×1080 พิกเซลได้ยังไงบ้างล่ะ?!?

 

พื้นที่แสดงผลเพิ่ม ก็เปิดโปรแกรมต่างๆ เพิ่มได้มาก

 

อันดับแรกเลย ด้วยความละเอียดหน้าจอแสดงผลที่เพิ่มขึ้นมา ย่อมทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลเพิ่ม สำหรับบุคคลทั่วไป หรือบล็อกเกอร์อย่างผม ที่ได้ประโยชน์แน่ๆ ก็คือ การใช้งานพิมพ์เอกสารไป พร้อมกับค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตไปด้วย หน้าจอแสดงผลขนาด 34 นิ้วมันก็ใหญ่พอที่จะแสดงผลให้ได้เห็นชัดเจนด้วย … สำหรับใครที่นิยมการทำงานแบบ Multitasking นี่จะเหมาะมากเลยล่ะครับ เช่น ทำงานเขียนโปรแกรม พร้อมๆ กันทดลองรันโค้ดที่เขียนขึ้นมาในหน้าจอเดียว เป็นต้น

 

สามารถแสดงภาพจาก 2 อุปกรณ์ได้พร้อมๆ กัน

การปรับแต่งภาพ ในกรณีต้องการแสดงภาพหลายๆ อุปกรณ์พร้อมๆ กัน

 

แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ในกรณีที่เรามีอุปกรณ์ 2 เครื่อง อยากจะดูพร้อมๆ กัน อย่างเช่นผม ผมเปิด Microsoft Surface RT เอาไว้ใช้พิมพ์งาน แต่ก็อยากจะดูการ์ตูนนักสืบจิ๋วโคนันไปด้วย (เป็นชีวิตปกติของผมเลยล่ะ) ซึ่งปกติแล้วก็จะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไปพร้อมๆ กับโทรทัศน์ด้วย แต่ในกรณีของ LG Monitor 34UM65 นี่ ผมสามารถเชื่อมต่อ Microsoft Surface RT เข้ากับพอร์ต HDMI1 ไปพร้อมๆ กับเชื่อมต่อ Chromecast ไว้ที่ HDMI2 แล้วก็เปิดพร้อมๆ กัน 2 หน้าจอไปเลย ซึ่งการที่ LG Minitor 34UM65 นี่มีลำโพงสเตริโอในตัว ก็เลยทำให้ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการหาลำโพงมาต่อให้ลำบาก

ซึ่งคุณสมบัติการเชื่อมต่อสองอุปกรณ์พร้อมกันนี้สามารถใช้ได้กับพอร์ตต่างๆ เลยครับ โดยไปปรับตั้งที่ตัวเลือก PBP ได้ ว่าจะเอาภาพจากพอร์ตไหนมาแสดงบ้าง และจะให้เสียงที่ได้จากพอร์ตไหนออกมาแสดงทางลำโพงของตัวมอนิเตอร์

 

LG Monitor 32UM65 - split 4 screens

 

อีกคุณสมบัติหนึ่ง อาศัยการที่ LG Monitor 34UM65 นี่มีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ทั้ง DVI-D และ Display Port ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และแสดงผลออกมา 4 หน้าจอได้พร้อมๆ กันเลย โดยแบ่งการแสดงผลออกไปได้หลากหลายรูปแบบถึง 8 แบบด้วยกัน น่าเสียดายว่าผมไม่มีพอร์ต DVI-D หรือ Display Port อยู่ เลยอดทดสอบคุณสมบัตินี้เลย

 

อัตราส่วนการแสดงผล 21:9 ให้ภาพแบบเต็มจอจริงๆ

 

อีกหนึ่งประโยชน์จากการแสดงผลที่อัตราส่วน 21:9 ก็คือ การรับชมภาพยนตร์ครับ เชื่อไหมล่ะ?!? บางคนอาจจะไม่ทันสังเกต เพราะเวลาที่รับชมภาพยนตร์นั้น จะเลือกไฟล์ที่ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล อัตราส่วนการแสดงผล 16:9 Widescreen แต่สำหรับการชมภาพยนตร์แล้ว หากดูบนหน้าจอแสดงผลแบบนี้แล้ว จะเห็นว่ามีแถบสีดำแคบๆ อยู่ด้านบนและด้านล่างนิดหน่อยใช่ไหมล่ะ นั่นเพราะอัตราส่วนในการแสดงผลที่ภาพยนตร์นั้นถูกถ่ายทำ มันไม่ใช่ 16:9 ครับ แต่เป็น 21:9 ต่างหากล่ะ ถ้าลองเอา iPad มาเชื่อมต่อกับ LG Monitor 34UM65 นี่ แล้วเปิดวิดีโอจาก iTunes ดู จะเห็นได้ชัดเลยครับ ว่าภาพมันเต็มจอกว่ามากเลย ไม่มีแถบดำให้รู้สึกน่ารำคาญแม้แต่น้อย ดูได้แบบเต็มๆ ตาเลย

 

ใช้ LG Monitor 34UM65 แทนโทรทัศน์เลยได้ไหมนะ?!?

อาจจะเป็นคำถามที่หลายๆ คนนึกไม่ถึงครับ แต่สำหรับคนที่มีทั้ง Truevisions, Chromecast, Apple TV, กล่อง Internet TV ยี่ห้อ Penta TV กับกล่อง Digital TV อีก 2 กล่องแล้ว ต้องขอบอกว่ามันคือความสงสัยของผมเลยล่ะ ทำไมน่ะเหรอ เพราะด้วยกล่องต่างๆ มากมายขนาดนี้ มันทำให้ผมไม่มีความจำเป็นต้องอาศัยฟังก์ชั่น TV Tuner ที่มีในตัวโทรทัศน์เลยครับ ขอแค่มีพอร์ต HDMI เอาไว้เชื่อมต่อกับพวกกล่องต่างๆ เหล่านี้ มันก็เพียงพอแล้วล่ะ

ฉะนั้นผมก็เลยมองว่า สำหรับห้องทำงานแล้ว หากเราต้องการหน้าจอแสดงผลแบบเอนกประสงค์ และ เน้นไปที่การรับชมภาพยนตร์แบบเต็มอิ่มละก็ มอนิเตอร์แบบ LG 34UM65 นี่จะเหมาะสมเอามากๆ ครับ จะใช้เป็นหน้าจอแสดงผลสำหรับเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กเพื่อทำงานแบบเต็มๆ ก็ได้ หรือจะใช้เพื่อแสดงผลสองอุปกรณ์พร้อมๆ กัน เพื่อทำงาน และรับชมวิดีโอเพื่อความบันเทิงไปในตัว (แบบที่ผมมักจะทำ) ก็ได้ หรือจะเอาไว้รับชมภาพยนตร์แบบเต็มอิ่มจริงๆ เลยก็ได้

 

สนนราคาของ LG Monitor 34UM65 ตัวนี้อยู่ที่ราวๆ สองหมื่นต้นๆ ครับ ราคาขายหน้าร้านจะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ลองไปหาร้านที่สนนราคาถูกที่สุดดูได้ครับ ส่วนใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ลองเช็คที่เว็บไซต์ของ LG http://www.lg.com/th/computer-monitor/lg-34UM65 ดูครับ

สำหรับขนาดของจอ เป็นแบบนี้ครับ (W x D x H หรือ กว้าง x ลึก x สูง)

  • Set (with Stand) 829.9 มม. x 172.9 มม. x 468.9 มม.
  • Set (without Stand) 829.9 มม. x 82.9 มม. x 379.8 มม.

 

เช็คราคาล่าสุด สนับสนุนโดย Priceza.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: